Lộ diện công ty tham gia đóng tàu sân bay thứ 2 cho TQ
Một công ty ở Giang Tô vừa giành được hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu cho dự án đóng tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc – động thái cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực tăng cường tiềm lực Hải quân.
Hãng tin AFP ngày 2.2 đưa tin, giới chức thành phố Thường Châu ở tỉnh Giang Tô vừa đăng tải thông tin lên mạng xác nhận, trong năm 2015, thành phố sẽ dồn toàn bộ các nguồn lực để thực hiện một số dự án tầm cỡ lớn. Trong số đó, đáng nói nhất là hợp đồng để tham gia dự án đóng tàu sân bay thứ 2 cho quân đội Trung Quốc mà tập đoàn Cable Group Shangshang Giang Tô giành được.
Cụ thể, Cable Group Shangshang Giang Tô đã “thắng gói thầu cung cấp nguyên vật liệu cho việc đóng chiếc tàu sân bay thứ hai” của Trung Quốc. Ngoài ra, tập đoàn này cũng sẽ cung cấp một phần phụ tùng cho các tàu khu trục và tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc.
Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc Liêu Ninh.
Thông tin trên được tờ Tin tức buổi tối Thường Châu dẫn lại trong một bản tin được đăng vào cuối tuần qua. Trang mạng lớn Sina Weibo của Trung Quốc cũng trích dẫn thông tin trên.
Tuy nhiên, chỉ ít phút sau khi được đăng tải, tất cả những thông tin như vậy lập tức bị gỡ bỏ. Chi tiết về tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc không được đề cập đến trong các bài viết.
Video đang HOT
Trước đó, truyền thông Trung Quốc từng dẫn lời ông Wang Min – Bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh tiết lộ thông tin rằng, Bắc Kinh đang đóng tàu sân bay thứ hai và sẽ hoàn thành vào năm 2020. Tuy nhiên, thông tin mà ông Wang tiết lộ ngay sau đó cũng bị gỡ bỏ.
Một chuyên gia quân sự ở Thượng Hải nhận định, những thông tin mới nhất nói trên là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng tàu sân bay hoặc “ít nhất đã hoàn thành khâu thiết kế”.
Trong khi đó, tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn lời ông Sun Xiaobo, chuyên gia phân tích quân sự ở Bắc Kinh cho hay, một chiếc tàu sân bay là “không thể đủ” đối với nhu cầu của Trung Quốc và “cần ít nhất ba chiếc như thế để duy trì sự hiện diện của hải quân” nước này.
Ông này nói thêm rằng những căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và Hoa Đông tiếp tục gia tăng buộc Bắc Kinh phải đầu tư thêm nhiều tàu sân bay hơn.
Trước đó, Phó Tham mưu trưởng lực lượng Hải quân của Trung Quốc Song Xue hồi tháng 4.2013 cũng từng tuyên bố, nước này “sẽ có nhiều hơn một tàu sân bay”.
Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là Liêu Ninh được tân trang lại từ phần khung một chiếc tàu sân bay chưa hoàn thiện được mua lại từ Ukraine năm 1998. Liêu Ninh bắt đầu được đưa vào hoạt động năm 2012.
Tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, trong năm nay, quân đội nước này sẽ tập trung vào việc “nâng cao năng lực chiến đấu” để giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh cục bộ” trong bối cảnh nước này có tranh chấp lãnh hải với nhiều láng giềng như Nhật Bản, Philippines trên biển Hoa Đông và Biển Đông.
Nhiều chuyên gia phân tích quan ngại các tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và các nước láng giếng có thể dẫn đến xung đột vũ trang.
Theo Phương Đăng (Danviet.vn)
DPR: Phát hiện thi thể lính đánh thuê ở sân bay Donetsk
Phó Tham mưu trưởng Edward Basurin của Nhà nước Cộng hòa tự xưng Donetsk thông báo đã tìm thấy thi thể được cho là lính đánh thuê nước ngoài.
Phó Tham mưu trưởng Edward Basurin của Nhà nước Cộng hòa tự xưng Donetsk (DNR) thông báo binh lính của họ tìm thấy thi thể được cho là lính đánh thuê nước ngoài từ các công ty quân sự tư nhân dưới đống đổ nát tại khu vực nhà ga mới của sân bay Donetsk.
"Dưới đống đổ nát của một nhà ga mới phát hiện 1 thi thể mặc đồng phục của tổ chức NATO, theo các vật phẩm cá nhân được tìm thấy thì người nước ngoài này là lính đánh thuê của các công ty quân sự tư nhân hoạt động dưới vỏ bọc của nhóm lật đổ Ukraine", ông Basurin thuộc hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho hay.
Sân bay Donetsk hoang tàn trong cuộc đụng độ của lực lượng dân quân Donetsk và quân đội Ukraine.
Theo ông Basurina, việc tìm thấy lính đánh thuê tại nhà ga mới của sân bay Donetsk" có thể lý giải cho sự vắng mặt của binh lính Ukraine trong các cuộc đụng độ gần sân bay".
Sáng sớm ngày thứ 5 (22/1), ông Basurin thông báo lực dân quân bắt giữ đã 44 binh lính Ukraine, và có tới 597 lính Ukraine thiệt mạng.
Trước đó, nhà khoa học chính trị người Đức Michael Lueders, cho biết trong cuộc chiến, phe Kiev đã huy động 500 lính đánh thuê từ Học viện Quân đội Mỹ thuộc sở hữu tư nhân (US Army Academi), trước đây được biết đến với tên gọi là Blackwater.
Trước đó cũng trong ngày thứ 5 (22/1), đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine Andriy Lysenko phát biểu các nhà ga cũ và mới ở sân bay Donetsk đã bị phá hủy hoàn toàn, "chẳng còn gì để bảo vệ".
Sân bay Donetsk gần đây đã trở thành điểm nóng của cuộc xung đột. Lực lượng dân quân vào thứ 7 (17/1) đã tuyên bố đẩy lui những đơn vị quân Ukraine cuối cùng. Trong khi đó, Kiev tuyên bố cuộc chiến ở sân bay vẫn tiếp tục.
Hải Yến
Theo_Kiến Thức
Số phận người đưa tàu sân bay Liêu Ninh về Trung Quốc Chuyện về tàu sân bay Liêu Ninh không chỉ dừng lại ở thương vụ trị giá 20 triệu USD mà còn cả chặng đường khó khăn để đưa nó về Trung Quốc. Xu Zengping phải tự bỏ ra rất nhiều tiền và không nhận được hỗ trợ nào từ chính phủ, theo South China Morning Post (SCMP). Tàu sân bay Liêu Ninh -...