Lính Nga mang tên lửa vác vai trên tàu đi qua lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ
Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Nga khiêu khích, dọa “sẽ có phản ứng cần thiết” sau vụ một binh sĩ mang tên lửa phòng không vác vai trên tàu chiến Nga đi qua lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu vận tải đổ bộ Caesar Kunikov của Nga đã đi qua eo Bosphorus hồi tháng trước – Ảnh: Reuters
Kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải các bức ảnh cho thấy một binh sĩ trên boong tàu vận tải kiêm đổ bộ Caesar Kunikov của Nga mang một khẩu tên lửa phòng không vác vai khi tàu đi qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 6.12 nói rằng việc binh sĩ Nga trên tàu chiến Nga mang theo tên lửa vác vai hay bất kỳ thứ gì tương tự là sự khiêu khích. “Nếu chúng tôi ở trong tình huống bị đe dọa, chúng tôi sẽ có phản ứng cần thiết”, ông Cavusoglu “đe”.
Video đang HOT
Eo biển Bosphorus chạy ngang qua Istanbul – thành phố đông dân nhất Thổ Nhĩ Kỳ, là tuyến đường biển duy nhất để các đội tàu của Nga ở Biển Đen có thể tiếp cận với thế giới. Một thỏa thuận được ký kết sau Thế chiến thứ nhất quy định Thổ Nhĩ Kỳ phải cho phép tất cả tàu bè đi qua eo Bosphorus trong thời bình.
Diễn biến kể trên càng làm căng thẳng thêm mối quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga hôm 24.11, gián tiếp làm một phi công Nga thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận nước này trong khi Nga bảo không có chuyện đó. Nga đã trả đũa bằng một loạt biện pháp cấm vận thực phẩm và hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ trị giá khoảng 1 tỉ USD.
Kiều Oanh
Theo Thanhnien
Lính thủy Nga giương tên lửa vác vai, Thổ Nhĩ Kỳ phẫn nộ
Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua cáo buộc Nga khiêu khích sau khi một quân nhân trên một tàu hải quân được cho là giương một tổ hợp tên lửa vác vai khi con tàu đi qua Istanbul.
Hình ảnh người giương máy phóng tên lửa rocket trên tàu Nga. Ảnh: Hurriyet
Kênh truyền hình NTV chiếu bức ảnh, trong đó cho thấy một sĩ quan khua tên lửa vác vai trên boong tàu đổ bộ Caesar Kunikov khi nó đi qua eo biển Bosphorus hôm 5/12. Eo biển chia đôi thành phố Istanbul và con tàu được cho là đang trên đường tới Syria.
"Khi lính Nga trưng tên lửa vác vai hay một thứ tương tự trên một chiến hạm Nga đang đi qua là một sự khiêu khích", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói, theo trang tin Hurriyet. "Nếu chúng tôi nhận thấy mối đe đoạ, chúng tôi sẽ có phản ứng thích hợp".
Đài NTV cho biết ba tàu khu trục nhỏ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mang cờ Canada, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha neo đậu tại Istanbul khi Caesar Kunikov đi qua.
Eo biển Bosphorus là con đường duy nhất tới các đại dương của hạm đội Biển Đen của Nga. Một hiệp ước thời Thế chiến I buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải cho phép tất cả các tàu đi qua trong thời bình.
Thổ Nhĩ Kỳ đã coi Nga là đối tác chiến lược, nguồn cung cấp nguồn năng lương chính, dù quan điểm khác biệt sâu sắc về Syria. Nhưng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga, Moscow đã đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế, như lệnh cấm các thực phẩm và sản phẩm khác của Thổ Nhĩ Kỳ trị giá tới 1 tỷ USD.
Vị trí eo biển Bosphorus (mũi tên đỏ). Đồ hoạ: Cruiserswiki
Trọng Giáp
Theo VNE
Thổ Nhĩ Kỳ tìm nguồn cung năng lượng khác thay Nga Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 5.12 tuyên bố có thể tìm nguồn cung cấp dầu khí mới thay Nga sau khi Nga trừng phạt kinh tế đáp trả vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga ngày 24.11. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói có thể tìm nguồn cung cấp dầu khí mới thay Nga...