Thị trấn lọc dầu Beiji là một mục tiêu có tầm quan trọng chiến lược vì nó trấn giữ tuyến đường huyết mạch tới “thủ phủ” Mosul của IS.
Ngày 7.6, một viên tướng của Iraq cho biết quân đội nước này dưới sự hậu thuẫn của dân quân Shia đã “vùng dậy” và tái chiếm những khu vực trọng yếu tại thị trấn lọc dầu Beiji từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).
Tướng Nassir al-Fartousi, chỉ huy Lực lượng Phản ứng Nhanh thuộc Bộ Nội vụ Iraq cho hay cờ của Iraq đã được cắm trên nóc tòa thị chính ở Beiji, và các binh sĩ đang thừa thắng tiến quân tới những khu vực khác.
Video đang HOT
Binh sĩ và dân quân Iraq chiến đấu ở thị trấn Beiji
Chiến thắng quan trọng tại thị trấn lọc dầu Beiji diễn ra chỉ một ngày sau khi các lực lượng an ninhIraq sử dụng tên lửa chống tăng đẩy lùi nhiều đợt tấn công của phiến quân IS tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Anbar.
Các quan chức quân đội Iraq cho biết hiện binh sĩ của họ đang kiểm soát khu vực trung tâm của Beiji và hy vọng sẽ tái chiếm toàn bộ thị trấn này trong vài ngày tới vì “IS đã hứng chịu thiệt hại nặng nề” với hàng chục chiến binh bị tiêu diệt.
Nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km, thị trấn lọc dầu Beiji rơi vào tay IS từ hồi tháng Sáu năm ngoái, tuy nhiên sau đó quân đội Iraq đã nỗ lực chiếm lại nhà máy lọc dầu và một phần thị trấn, còn trung tâm Beiji vẫn do IS kiểm soát. Đây là thị trấn có tầm quan trọng chiến lược bởi nó trấn giữ tuyến đường huyết mạch tới Mosul, “thủ phủ” của IS ở Iraq.
Ở thành phố Hassakeh phía đông bắc Iraq, các lực lượng chính phủ cũng mở một chiến dịch phản công tái chiếm những vùng lãnh thổ bị rơi vào tay IS hồi tuần trước. Hãng tin SANA của Iraq cho hay quân đội chính phủ đã chiếm lại được một nhà máy điện ở phía nam Hassakeh và một nhà tù dành cho thanh thiếu niên.
Chiến binh IS bị các lực lượng an ninh Iraq bắt giữ ở Beiji
IS bất ngờ phát động một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào hồi tháng trước, khiến quân đội Iraq hoảng hốt tháo chạy khỏi thành phố Ramadi, và khiến nhiều người lo ngại rằng IS có thể áp sát thủ đô Baghdad.
Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng dưới những đợt không kích dữ dội của liên quân do Mỹ đứng đầu, có vẻ như đà tiến công của IS đã bị chững lại, và nhóm phiến quân này bắt đầu bị đẩy lùi dần dần.
Một trong những chiến thuật mới giúp IS thành công chóng vánh trong các đợt tấn công gần đây là những vụ đánh bom tự sát bằng xe thiết giáp Humvee chiếm được của quân đội Iraq. Tuy nhiên với việc được trang bị nhiều loại tên lửa chống tăng mới, quân đội Iraq đã có thể tiêu diệt được những xe thiết giáp chất đầy thuốc nổ này từ xa, làm phá sản một trong những lối đánh kinh hoàng nhất của IS.
Theo Trí Dũng (FoxNews / Danviet.vn
Tin mới nhất
Ukraine muốn Mỹ và châu Âu tham gia hòa đàm
19:52:54 06/02/2025
Theo The Guardian ngày 5.2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu đó là cách duy nhất để chúng tôi có thể mang lại hòa bình cho người dân U...
Iran phiên chế tàu sân bay dành cho thiết bị bay không người lái
19:50:57 06/02/2025
Đô đốc Tangsiri cũng lưu ý rằng Shahid Bahman Bagheri có thể giao chiến với nhiều loại máy bay nhỏ và tên lửa phòng không bởi nó được trang bị hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung, cũng như thiết bị tình báo và tháp điều khiển bay...
Mỹ: Truy tìm thủ phạm đánh cắp khoảng 10.000 quả trứng tại bang Pennsylvania
19:46:34 06/02/2025
Ngành sản xuất trứng của Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong những tháng gần đây với sự bùng phát trở lại của dịch cúm gia cầm.
Mỹ chuẩn bị kế hoạch rút quân khỏi Syria?
19:46:11 06/02/2025
Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là đang xây dựng kế hoạch rút quân khỏi Syria theo ý kiến của Tổng thống Donald Trump gần đây.
Panama bác bỏ tuyên bố của Mỹ về miễn phí qua lại Kênh đào
19:41:41 06/02/2025
Cơ quan quản lý Kênh đào Panama, với trách nhiệm hoàn toàn, một lần nữa khẳng định sẵn sàng đối thoại với các quan chức Mỹ liên quan đến việc tàu chiến của nước này quá cảnh , ACP nhấn mạnh.
Những động thái mới của Nga và Ukraine nhằm giải quyết xung đột
19:36:48 06/02/2025
Chúng tôi đã nêu rõ lập trường của mình và chúng tôi đang giữ vững lập trường đó. Tôi không nghĩ rằng tôi phải nhắc lại điều đó. Chúng tôi cũng đang tấn công, điều này làm cho tình hình và vị thế của chúng tôi mạnh mẽ hơn , ông Kelin nó...
Giới chức Mỹ nỗ lực trấn an về đề xuất của Tổng thống D.Trump đối với Gaza
19:31:09 06/02/2025
Bộ Ngoại giao Malaysia cũng ra thông cáo cho rằng bất kỳ đề xuất nào về việc cưỡng ép di dời người Palestine "đều cấu thành hành động thanh lọc sắc tộc và vi phạm luật pháp quốc tế".
Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng mạnh cuối năm 2024
19:28:12 06/02/2025
Ngày 5/2, Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) công bố phân tích mới cho thấy mức đánh thuế của chính quyền Mỹ đối với Canada, Mexico và Trung Quốc sẽ khiến mỗi hộ gia đình của Mỹ phải tiêu tốn thêm 1.200 USD mỗi năm.
Căng thẳng tại Trung Đông: Cộng đồng quốc tế bày tỏ ủng hộ giải pháp hai nhà nước
19:26:14 06/02/2025
Hội đồng Nhân quyền quốc gia Ai Cập (NCHR) kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết phản đối các đề xuất nói trên của Tổng thống Trump.
Cháy ở chủng viện ở Nigeria, ít nhất 17 học sinh thiệt mạng
19:21:32 06/02/2025
Chủng viện bị cháy thuộc nhóm các trường madrassa (trường tôn giáo của đạo Hồi), xuất hiện phổ biến ở miền Bắc Nigeria. Học sinh chủ yếu là người Hồi giáo, đến từ những gia đình nghèo.
Thái Lan tăng cường kiểm tra tiêu chuẩn hàng hóa nhập khẩu
19:17:22 06/02/2025
Liên quan việc thu thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa nhập khẩu giá trị thấp, vốn trước đây được miễn thuế VAT, ông Julapun cho biết cục thu khoảng 220 triệu baht mỗi tháng.
Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức thông báo tin liên quan tới Kênh đào Panama
18:57:16 06/02/2025
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio vào ngày 1/2 đã tham gia cuộc gặp với Tổng thống Panama Jose Raul Mulino, trong chuyến công du Trung Mỹ của nhà ngoại giao này.