Liệu Iran có chấp thuận đàm phán gắn với đe dọa của Mỹ?
Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook tuyên bố Mỹ muốn đàm phán một hiệp ước với Iran liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Tehran.
Trong một động thái được xem là bất ngờ, ngày 19/9, đặc phái viên của Mỹ về Iran, ông Brian Hook tuyên bố Washington muốn đàm phán một hiệp ước với Tehran liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau 4 tháng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, vốn được biết đến dưới tên gọi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA). Câu hỏi đặt ra là liệu Iran có chấp thuận và đề xuất của Mỹ có đáng tin cậy?
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei. Ảnh: CNN
Phát biểu tại Viện nghiên cứu Hudson ở Thủ đô Washington, ông Brian Hook nói rằng thỏa thuận mới mà Mỹ hy vọng ký với Iran sẽ không phải một thỏa thuận mang tính cá nhân giữa hai chính phủ như thỏa thuận trước đây. Mỹ tìm kiếm một hiệp định được Quốc hội thông qua để thay thế hiệp định hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5 1. Tuy nhiên, ông Brian Hook thừa nhận, các nhà lãnh đạo Iran, vì một số lý do không thể giải thích được, đã không quan tâm tới việc đàm phán với Mỹ, cho dù cả Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều đã nói rõ là sẵn sàng đàm phán. Đặc phái viên Brian Hook nhấn mạnh, mục tiêu của Mỹ là đạt được một “thỏa thuận toàn diện” với Iran dựa trên các điều kiện mà Ngoại trưởng Pompeo đã đề ra tháng 5 năm nay.
Để thuyết phục Iran ngồi vào bàn đàm phán, ông Brian Hook còn đe dọa sử dụng “các giải pháp mạnh hơn” so với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt và nhấn mạnh: “Hành động phổ biến hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo của Iran phải được giải quyết một cách đồng thời, không phải riêng rẽ. Đây là thời điểm để tất cả các nước phối hợp với Mỹ nhằm buộc Iran phải chịu trách nhiệm giải trình ở mức độ cao hơn, đặc biệt là việc Iran đang theo đuổi mạnh mẽ chương trình tên lửa đạn đạo”.
Video đang HOT
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng phát triển chương trình tên lửa là chủ quyền quốc gia của Iran và tất cả những vấn đề liên quan cần được giải quyết trên bàn đàm phán chứ không phải bằng việc gây sức ép, đặc biệt là sức ép quân sự.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, ông Ryabkov nêu rõ, phát triển chương trình tên lửa là chủ quyền quốc gia của Iran. Đó là biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia. Nga luôn ủng hộ giải quyết mọi vấn đề nảy sinh trong quan hệ giữa các nước, cũng như trong quá trình đối thoại về những vấn đề hóc búa thông qua đàm phán.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga đồng thời cho biết, một cuộc gặp giữa đại diện Iran cùng 5 nước còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran (gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Đức), sẽ được tổ chức bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này.
Trong khi ông Igor Pankratenko, một chuyên gia về Trung Đông, khẳng định với hãng thông tấn Nước Nga Ngày nay (Russia Today), rằng nỗ lực đó của Mỹ thực chất là tiếp tục chiến lược nhằm lật đổ Chính phủ hiện tại ở Iran.
Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã bác bỏ quan điểm cho rằng Mỹ đang tìm cách thay đổi chế độ ở Iran, nhưng tuyên bố Mỹ sẽ làm những điều khác để mang đến một sự thay đổi lớn trong cách hành xử của chính quyền Iran.
Trong bối cảnh sự nghi kỵ lẫn nhau ngày càng tăng, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif mới đây tuyên bố ông sẽ không gặp các quan chức Mỹ nhân dịp tham dự kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sắp tới.
Tháng trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng tuyên bố là Tehran sẽ không đàm phán với Washington trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Iran vẫn có hiệu lực. Tổng thống Rouhani mô tả các chiến thuật mà Mỹ đang áp dụng là một cuộc chiến tranh tâm lý chống lại dân tộc Iran, đồng thời gọi đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp của ông Donald Trump chỉ là chiêu trò nhằm thu hút dư luận nội bộ Mỹ và nhằm tạo ra những sự hỗn loạn ở Iran.
Theo giới quan sát, với lập trường cứng rắn của cả hai bên, việc Iran chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp với Mỹ về chương trình hạt nhân và tên lửa của Tehran, qua đó tiến tới ký kết một hiệp ước mà cả hai bên có thể chấp nhận được sẽ khó diễn ra trong tương lai gần./.
Huy Hoàng
Theo VOV1
Iran, Nga được ưu tiên tái thiết Syria
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem ngày 12/9 khẳng định: Iran và Nga sẽ được ưu tiên trong quá trình tái thiết Syria.
Ông Muallem cho biết, một số quốc gia thân thiện đã bày tỏ mong muốn tham gia vào quá trình tái thiết ở Syria bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Brazil và Nam Phi. Tuyên bố của ông Muallem đưa ra khi lực lượng quân đội Syria đã giải phóng được khoảng 95% lãnh thổ. Tuy nhiên, vấn đề tái thiết Syria còn phụ thuộc nhiều vào khả năng tài chính của các nước tham gia.
Chính quyền Syria ước tính cần 195 tỷ USD để xây dựng lại đất nước, trong khi Ngân hàng Thế giới ước tính rằng nó có thể lên tới 250 tỷ USD - gấp bốn lần GDP của Syria trong năm 2010. Theo Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp Quốc tổng chi phí xây dựng lại Syria sẽ là khoảng 388 tỷ USD.
Cảnh hoang tàn ở Syria (Ảnh: Syriatv)
Trong cuộc gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Damascus hồi đầu tháng 9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã thảo luận về vai trò của Iran trong quá trình tái thiết sau chiến tranh ở Syria. Mặc dù không có thông tin chi tiết về các thỏa thuận giữa hai bên, nhưng một quan chức Bộ Đường bộ Iran cho biết, các công ty của nước này sẽ tham gia xây dựng lại cơ sở hạ tầng giao thông ở Syria cũng như xây dựng 30.000 ngôi nhà.
Iran và Syriađã ký một thỏa thuận về hợp tác quốc phòng bao gồm việc Iran tham gia xây dựng lại các lực lượng vũ trang và công nghiệp quân sự của Syria. Ngoài ra, Iran và Trung Quốc sẽ hợp tác trong việc tái thiết Syria. Hai bên đã bắt đầu đầu tư vào việc thành lập các nhà máy sản xuất sắt, xi măng, vật liệu xây dựng và sản xuất năng lượng, xây dựng đường sắt giữa Iran và Syria thông qua Iraq theo Sáng kiến một vành đai một con đường./.
Theo Ngọc Thạch/VOV-Cairo
Iran: Phiến quân cần bị triệt tiêu tại Idlib Phía Iran đã lên tiếng khẳng định cần "xóa sổ" những phiến quân còn sót lại tại tỉnh Idlib của Syria tại thời điểm mà nước này đang lên kế hoạch cùng với Syria và Nga để tấn công vào khu vực này Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif . Ảnh: Reuters Chính phủ Syria đang lên kế hoạch tấn công vào khu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga vạch rõ Mỹ không thể ký thỏa thuận hòa bình hộ Ukraine

Israel đối mặt cháy rừng quy mô lớn nghi do 'khủng bố'

Microsoft cảnh báo sẽ khởi kiện nếu bị yêu cầu ngừng dịch vụ đám mây tại châu Âu

Tổng thống Putin: Di sản Thế chiến II của Nga đang bị bóp méo vì mục đích chính trị

Kỳ vọng tăng trưởng bền vững giữa áp lực hội nhập và cải cách

GDP suy giảm trong quý 1: Kinh tế Mỹ có thể chịu đựng đến đâu giữa 'bão thuế quan'?

Seoul ra mắt bản tin kỹ thuật số và vlog dành cho cư dân nước ngoài

Nền kinh tế Eurozone tăng trưởng vượt kỳ vọng

Cựu trợ lý của chính trị gia Đức bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới đang đứng trước 'mùa Đông kinh tế' năm 2025

Iran thông báo kế hoạch vòng đàm phán hạt nhân thứ 4 với Mỹ

Reuters: Trung Quốc lập danh sách hàng hóa Mỹ được miễn thuế 125%
Có thể bạn quan tâm

Hãnh diện ngày cưới được mẹ chồng tặng 5 cây vàng nhưng chỉ 3 tháng sau, tôi trắng tay vì một câu nói
Góc tâm tình
07:48:39 01/05/2025
Vận khí khai thông, tài lộc rực rỡ: Top 3 cung hoàng đạo đón thời vận lớn ngày 2/5
Trắc nghiệm
07:25:07 01/05/2025
Dàn sao check-in tưng bừng xem pháo hoa dịp lễ 30/4: Tăng Thanh Hà có view xịn, Châu Bùi xuống đường hưởng ứng không khí
Sao việt
07:06:18 01/05/2025
Clip thót tim: Chương Tử Di ngã nhào úp mặt giữa sóng trực tiếp, chấn thương nghiêm trọng hơn công bố?
Sao châu á
07:03:33 01/05/2025
Tổng đạo diễn Ký Ức Vui Vẻ: "Tôi không hiểu mình làm gì sai để anh Tự Long phải lớn tiếng như vậy"
Tv show
06:30:00 01/05/2025
Thiếu niên 16 tuổi đi xe máy tông thiếu tá CSGT bị thương
Tin nổi bật
06:13:18 01/05/2025
Thủ đoạn của 'ông trùm' bán thuốc hỗ trợ sinh lý giả, thu lợi 20 tỷ đồng
Pháp luật
06:10:31 01/05/2025
3 món ăn "nhất định phải có" trên mâm cơm nhà mùa nóng: Vừa giải độc gan, vừa giúp thanh nhiệt lại cực ngon miệng
Ẩm thực
05:35:06 01/05/2025
Cận cảnh sedan hạng sang Hongqi H9 thế hệ mới vừa ra mắt
Ôtô
22:30:33 30/04/2025