Liên Xô có khả năng khôi phục hay không? Ông Gorbachev nêu điều kiện cần thiết để làm được điều này

Theo dõi VGT trên

“Vấn đề hợp nhất rất phức tạp”, ông Gorbachev bình luận với đài Govorit Moskva (Đài Tiếng nói Moskva).

Hãng thông tấn Sputnik (Nga) đưa tin, trong cuộc phỏng vấn ngày 8/10 với đài phát thanh Govorit Moskva (Đài Tiếng nói Moskva), cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã đưa ra nhận định về khả năng khôi phục Liên bang Xô viết.

Cụ thể, trả lời phóng viên đài Govorit Moskva, ông Gorbachev đã không bác bỏ khả năng Liên Xô được khôi phục, tuy nhiên cựu lãnh đạo Liên Xô nói rằng quá trình này sẽ rất khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian, công sức.

“Lịch sử sẽ trả lời câu hỏi này, chứ không phải là tôi. Các quá trình hợp nhất sẽ rất khó khăn, cho dù làm gì cũng không thành công. Ngay cả châu Âu cũng vậy, dù chúng ta hiện có các mối liên kết với châu Âu. Vấn đề hợp nhất rất phức tạp”, ông Gorbachev nói.

Liên Xô có khả năng khôi phục hay không? Ông Gorbachev nêu điều kiện cần thiết để làm được điều này - Hình 1

Theo cựu Tổng thống Liên Xô, các nước cộng hòa Xô viết cũ đã mất đi kinh nghiệm chính trị của họ. Họ sẽ cần thêm thời gian để “tích lũy trí tuệ và kinh nghiệm”, trong khi việc đưa ra các chỉ thị là điều “thừa thãi”. “Chỉ thời gian mới có thể trả lời [câu hỏi này]“, theo ông Gorbachev.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn hồi cuối tháng 9 với báo The Times (Anh), ông Gorbachev đã nhận định rằng nếu Liên Xô không sụp đổ, thì thế giới ngày nay có thể sẽ “ổn định hơn, an toàn hơn, công bằng hơn”.

Đồng thời, vị cựu Tổng thống Liên Xô cũng khẳng định với The Times rằng sự sụp đổ này không phải là hệ quả cuối cùng của cuộc cải tổ Perestroika, càng không phải là điều ông mong muốn. Theo ông Gorbachev, nguyên nhân khiến Liên Xô sụp đổ là một loạt các sai lầm như cải tổ đảng quá muộn, sự phân quyền của Liên Xô, những chính sách cải cách kinh tế không đủ táo bạo, sự kết thúc của cuộc Chiến tranh Lạnh, các thỏa thuận về giải trừ hạt nhân, v.v…

Trong vòng 28 năm kể từ sau sự kiện Liên Xô sụp đổ, Trung tâm phân tích Levada vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc khảo sát thường xuyên về “nỗi nhớ Liên Xô” – tức sự tiếc nuối của người dân Nga về sự sụp đổ này.

Kết quả của cuộc khảo sát hồi tháng 2 năm nay cho thấy số người nuối tiếc về sự sụp đổ của Liên Xô vẫn rất cao (65%), chỉ giảm 1% so với kết quả khảo sát tháng 11/2018.

Video đang HOT

Liên Xô có khả năng khôi phục hay không? Ông Gorbachev nêu điều kiện cần thiết để làm được điều này - Hình 2

Thống kê kết quả khảo sát cho câu hỏi “Ông/bà có cảm thấy tiếc nuối về sự sụp đổ của Liên Xô không?” do trung tâm phân tích Levada thực hiện.

"Điệp viên có ảnh hưởng" khiến Liên Xô tan rã

Alexander Yakovlev, "kiến trúc sư cải tổ" Liên Xô đã bị vạch mặt là "điệp viên có ảnh hưởng" của Mỹ.

"Không phải chỉ có một cái đầu"

Yakovlev sinh ngày 2/12/1923 trong một gia đình nông dân ở một ngôi làng nhỏ bên bờ sông Volga gần thành phố Yaroslavl của tỉnh Yaroslavl (Liên Xô). Nhờ thành tích chiến đấu trong Chiến tranh Vệ quốc, Yakovlev được kết nạp vào Đảng Cộng sản Liên Xô vào năm 1944.

Vào năm 1958, Yakovlev là một trong bốn người đầu tiên được cử sang học tại Mỹ sau chiến tranh. Yakovlev đã theo học tại Đại học Columbia (Mỹ) trong một năm. Và bắt đầu có tin Yakovlev là người của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Valentin Falin, Trưởng ban Đối ngoại Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô và Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô (1989-1991) từng kể: "Việc Yakovlev sống dựa vào túi tiền người Mỹ thì tôi biết từ 1961. Một người quen làm việc trong KGB đã cho tôi biết điều này".

Sau khi học xong Đại học Columbia (Mỹ), Yakovlev lần lượt được bổ nhiệm làm Trưởng ban Đài phát thanh và vô tuyến truyền hình của Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô dưới thời Nikita Sergeyevich Khrushchev rồi Phó trưởng ban tuyên giáo của Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô (1964 - 1972) dưới thời Leonid Ilyich Brezhnev.

Vào năm 1972, vì viết bài báo "Chống chủ nghĩa phản lịch sử" trên báo Văn học nên Yakovlev bị thuyên chuyển đi Canada làm đại sứ trong 10 năm (1973 - 1983).

Ở Canada, Yakovlev bắt đầu có những động thái khó lường. Chính Yakovlev cũng đã tỏ ra rất né tránh kể về thời gian ở Canada của mình vì sợ bị lộ tẩy. Trong phiên toà "Vụ án Đảng Cộng sản Liên Xô" tại Toà án Hiến pháp năm 1992, Yakovlev đã đề nghị F.M.Rudinski (luật sư bảo vệ Đảng Cộng sản Liên Xô) rằng: "Tôi đề nghị ông đừng hỏi tôi về những năm 1973 - 1983. Tôi đã vắng mặt ở đây trong mười năm đó. Còn vào những thời điểm khác, mới ông cứ tự nhiên". Cho đến khi Rudinski đưa ra câu hỏi: "Ngài có phải là điệp viên CIA không?" thì Yakovlev đã tỏ ra vô cùng lúng túng, cằm xệ xuống.

Yuri Andropov (Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia KGB và sau này là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô khi Brezhnev qua đời) qua nhiều nguồn tin của KGB cho thấy Yakovlev có thái độ sùng bái phương Tây quá mức và có khả năng là người của CIA.

Một lần, khi trả lời những lý lẽ của Mikhail Gorbachev về việc cần phải nhanh chóng để cho Yakovlev về nước, Andropov đã nói: "Đúng vậy, anh ta có đầu óc thông minh nhưng không phải chỉ có một cái đầu. Chính vì vậy phải cân nhắc và không vội vàng" .

Khi Yakovlev đã được về nước và giữ chức Giám đốc Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô thì Andropov đã chỉ thị "theo dõi, và không được để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô", vì cho rằng "Yakovlev đã từng sống quá lâu ở nước ngoài, một nước tư bản, và đã biến chất" . Năm 1984, Andropov qua đời và sự theo dõi Yakovlev không còn thường xuyên, chặt chẽ như trước nữa.

Khi Gorbachev trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô vào năm 1985, Yakovlev đã nhanh chóng được đề bạt làm Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương, và là người giúp Gorbachev hình thành chính sách đối ngoại của Liên Xô bằng cách vận động Liên Xô không can thiệp vào Đông Âu và đi cùng Gorbachev trong 5 cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Ronald Reagan.

Điệp viên có ảnh hưởng khiến Liên Xô tan rã - Hình 1
Yakovlev (bên trái) và Gorbachev tại Canada vào năm 1983

Trong nước, Yakovlev là kiến trúc sư "cải tổ" với các chương trình glasnost (công khai hóa) và perestroika (tái cấu trúc). Yakovlev còn được Gorbachev đưa vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Liên Xô vào năm 1987. Từ 1986 đến 1988, với sự tác động của Yakovlev, một loạt cán bộ chủ chốt của các tờ báo ảnh hưởng lớn tại Liên Xô được thay bởi những người ủng hộ chủ trương "cải tổ" của Gorbachev, từ đó các tờ báo này đã "quạt gió châm lửa" khuynh đảo dư luận.

Một số tờ báo và tạp chí đặc biệt cấp tiến như Họa báo, Tia lửa và Tin tức Moscow, dần dần đi theo xu hướng bôi nhọ chế độ xã hội chủ nghĩa. Tư tưởng của nhân dân bị đảo lộn...

Năm 1994, nhà văn Boldarev khi nhìn lại tình cảnh của thời kỳ này đã nói: "Trong sáu năm, báo chí đã thực hiện được mục tiêu mà quân đội châu Âu có trang bị tinh nhuệ nhất cũng không thể thực hiện được khi xâm lược nước ta bằng lửa và kiếm vào những năm 1940. Quân đội đó có thiết bị kỹ thuật hàng đầu nhưng thiếu một thứ. Đó là hàng triệu ấn phẩm mang vi trùng".

Vào năm 1989, KGB đã biết rất rõ rằng Yakovlev có các quan điểm có lợi cho phương Tây và phương Tây có thể hoàn toàn hy vọng vào ông ta trong mọi tình huống. Chủ tịch KGB Vladimir Kryuchkov đã báo cáo thông tin này cho Gorbachev, nhưng Gorbachev chỉ yêu cầu Kryuchkov nói chuyện tình cảm với Yakovlev.

Điệp viên có ảnh hưởng khiến Liên Xô tan rã - Hình 2
Yakovlev (người vòng tay và đứng sau micro) là Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô dưới thời Gorbachev.

Trong cuộc nói chuyện sau đó của Kryuchkov, Yakovlev chỉ im lặng và thở dài. Kryuchkov đã báo cáo lại với Gorbachev. Kryuchkov ngạc nhiên khi Gorbachev bảo "ngày trẻ ai chẳng có những sai lầm" và Yakovlev là "người có ích cho cải tổ nên ông ấy cần cho đất nước và cần phải cho ông ấy tham gia vào nền chính trị lớn". Valentin Falin nhận định, "họ đã cho ông ta vào. Như thả dê vào vườn rau".

Đến năm 1990, Yakovlev trở thành tâm điểm của các cuộc tấn công của những người cộng sản kiên trung trong Đảng Cộng sản Liên Xô. Tại Đại hội lần thứ XXVIII của Đảng Cộng sản Liên Xô vào tháng 7/1990, Alexander Lebed đã hỏi Yakovlev: "Alexander Nikolaevich... Ông có bao nhiêu khuôn mặt?".

Tại phiên họp mở rộng của Xô viết tối cao Liên Xô ngày 17/6/1991, Chủ tịch KGB Kryuchkov đã công bố một tài liệu mật của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô đề ngày 24/1/1977: "Thời gian gần đây, tình báo Mỹ đang triển khai những kế hoạch đẩy mạnh hoạt động thù địch như phân hóa xã hội Xô viết và làm rối loạn nền kinh tế xã hội chủ nghĩa".

Với mục tiêu đó, tình báo Mỹ đặt ra kế hoạch tuyển mộ những điệp viên có thế lực trong số công dân Xô viết". Sự thật là sau nhiều cách nhưng không kéo đổ được Liên Xô, Mỹ đã đẩy mạnh thu dụng những "điệp viên có ảnh hưởng".

Chỉ riêng ngân sách trong năm tài chính 1983 của Mỹ cấp cho Vụ Các vấn đề nội bộ Liên Xô của Trung tâm RAND Corporation (Mỹ) lên đến 13,5 tỷ USD. Mỹ cũng đã xây dựng cả một ngành khoa học gọi là Kremli học, chuyên nghiên cứu những đặc điểm cá nhân và những khả năng tiềm ẩn của những nhân vật chủ chốt trong giới lãnh đạo ở Liên Xô.

Trong những năm 1980, Mỹ bắt đầu tăng cường mọi nỗ lực điều khiển ban lãnh đạo cao nhất của Liên Xô để bắt những nhân vật đó hành động theo ý mình.

Góp tay đẩy Liên Xô đến bờ vực tan rã

Valentin Falin nhận định về vai trò của Yakovlev: "Bây giờ thì đã có thông tin rõ ràng về việc trước khi Liên bang Xô viết tan rã, ông ấy đã rất năng nổ đi khắp các nước cộng hòa và thổi bùng lên ở đó tâm lý cực đoan quá khích. Trước khi bức tường Berlin sụp đổ, ông ấy đã sang cả CHDC Đức lẫn CHLB Đức".

Điệp viên có ảnh hưởng khiến Liên Xô tan rã - Hình 3
Yakovlev "đứng giữa" Tổng thống Mỹ Bush (cha) và Gorbachev

Trong cuốn "Vụ án Đảng Cộng sản Liên Xô tại Toà án Hiến pháp: Ghi chép của người tham gia phiên toà" của F. M. Rudinski được xuất bản tại Moscow năm 2001 có đoạn: "Nguồn gốc xã hội của các hiện tượng như Gorbachev, Yakovlev là ở sự xuất hiện các tầng lớp tụt hậu khá đông trong xã hội. Đó là những người đã rời nông thôn, nhưng không hoà hợp được với nền văn hoá thành thị hoặc chỉ cảm thụ được các yếu tố bề ngoài của nó. Trong đó, nhiều người đã được giáo dục theo tinh thần tư hữu, ích kỷ cá nhân và háo danh, những người đó đã dễ dàng nhảy vào giới lãnh đạo đảng mang tính tư sản của Liên Xô" .

Vào năm 1995, Cương lĩnh Đại hội XXX của Liên đoàn các Đảng Cộng sản - Đảng Cộng sản Liên Xô (SKP - KPSS) đã tuyên bố sự sụp đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô là do "Cuộc công kích công khai của các thế lực phản động bắt đầu từ cuối những năm 80 dưới sự tác động trực tiếp của nhóm phản bội chính trị Gorbachev - Yakovlev - Shevandnadze đã kết thúc bằng cuộc đảo chính phản cách mạng năm 1991 - 1993" .

Trong những năm sau khi Liên Xô tan rã, Yakovlev đã viết và giảng dạy rất nhiều về lịch sử, chính trị và kinh tế. Ông ta còn là lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội Nga và tổ chức Dân chủ Quốc tế. Yakovlev do đó được ví như là "nhà tư tưởng chủ đạo của nền dân chủ Nga" dưới thời Boris Yeltsin (1991-1999). Ông ta chết vào ngày 18/10/2005 tại Moscow.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bất ngờ với tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump sau 100 ngày cầm quyềnBất ngờ với tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump sau 100 ngày cầm quyền
05:41:42 28/04/2025
Ông Trump nói ông Tập Cận Bình đã gọi điện, Trung Quốc khẳng định 'không có'Ông Trump nói ông Tập Cận Bình đã gọi điện, Trung Quốc khẳng định 'không có'
21:20:25 28/04/2025
Toàn cảnh 100 ngày cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald TrumpToàn cảnh 100 ngày cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump
15:06:56 28/04/2025
Rợn người bí mật sau chiếc khăn trùm đầu cô dâu, không lãng mạn như vẫn nghĩ?Rợn người bí mật sau chiếc khăn trùm đầu cô dâu, không lãng mạn như vẫn nghĩ?
20:25:16 27/04/2025
Sắp tròn 100 ngày đầu nhiệm kỳ, ông Trump có tỷ lệ ủng hộ thấp bất thườngSắp tròn 100 ngày đầu nhiệm kỳ, ông Trump có tỷ lệ ủng hộ thấp bất thường
21:29:31 28/04/2025
Sau chính sách của ông Trump, thu thuế của Mỹ tăng vọt lên mức kỷ lụcSau chính sách của ông Trump, thu thuế của Mỹ tăng vọt lên mức kỷ lục
20:33:09 28/04/2025
Bộ trưởng Mỹ tiết lộ tần suất đàm phán thuế quan với Trung Quốc cao một cách bất ngờBộ trưởng Mỹ tiết lộ tần suất đàm phán thuế quan với Trung Quốc cao một cách bất ngờ
06:01:42 28/04/2025
Tổng thống Putin lên tiếng sau khi Triều Tiên xác nhận gửi quân hỗ trợ giải phóng KurskTổng thống Putin lên tiếng sau khi Triều Tiên xác nhận gửi quân hỗ trợ giải phóng Kursk
18:54:23 28/04/2025

Tin đang nóng

CQĐT VKSND Tối cao vào cuộc vụ tai nạn liên quan con gái nghi phạm bắn người rồi tự sátCQĐT VKSND Tối cao vào cuộc vụ tai nạn liên quan con gái nghi phạm bắn người rồi tự sát
15:14:09 29/04/2025
VNPay bị lên án vì tranh thủ PR khi duyệt drone mừng lễ 30/4VNPay bị lên án vì tranh thủ PR khi duyệt drone mừng lễ 30/4
12:21:14 29/04/2025
2 triệu người "nổi da gà" khi xem clip diễu binh kỷ niệm 30/4 đúng 10 năm trước, giọng MC quá truyền cảm2 triệu người "nổi da gà" khi xem clip diễu binh kỷ niệm 30/4 đúng 10 năm trước, giọng MC quá truyền cảm
13:18:02 29/04/2025
HOT: Mỹ nhân Vbiz thông báo mang thai sau khi tái hôn chồng bác sĩ, 1 chi tiết đặc biệt gây chú ýHOT: Mỹ nhân Vbiz thông báo mang thai sau khi tái hôn chồng bác sĩ, 1 chi tiết đặc biệt gây chú ý
15:08:44 29/04/2025
MXH xôn xao đoạn video cô gái tặng hoa quân nhân, dân tình phấn khích hết nấcMXH xôn xao đoạn video cô gái tặng hoa quân nhân, dân tình phấn khích hết nấc
13:35:33 29/04/2025
Căng: Lee Seung Gi tuyên bố cắt đứt quan hệ với nhà vợ lừa đảo, tù tộiCăng: Lee Seung Gi tuyên bố cắt đứt quan hệ với nhà vợ lừa đảo, tù tội
13:08:40 29/04/2025
"Khối xuyên Việt" U80 gặp "Khối chở loa" hot nhất cõi mạng: Cựu chiến binh nhận xét 1 câu nghe đã gì đâu!"Khối xuyên Việt" U80 gặp "Khối chở loa" hot nhất cõi mạng: Cựu chiến binh nhận xét 1 câu nghe đã gì đâu!
15:35:55 29/04/2025
Hoà Minzy đáp trả khi bị nói làm màuHoà Minzy đáp trả khi bị nói làm màu
15:43:31 29/04/2025

Tin mới nhất

Bầu cử liên bang Canada: Kết quả sơ bộ nghiêng về đảng Tự do cầm quyền

Bầu cử liên bang Canada: Kết quả sơ bộ nghiêng về đảng Tự do cầm quyền

16:22:39 29/04/2025
Cuộc bầu cử lần này được coi là cuộc bỏ phiếu đặc biệt với chiến dịch tranh cử chỉ kéo dài vỏn vẹn 36 ngày giữa hai ứng cử viên chính là lãnh đạo đảng Tự do Mark Carney và lãnh đạo đảng Bảo thủ Pierre Poilievre.
Nigeria: Đánh bom ven đường làm ít nhất 26 người thiệt mạng

Nigeria: Đánh bom ven đường làm ít nhất 26 người thiệt mạng

16:22:12 29/04/2025
Kể từ khi phong trào nổi dậy bùng phát ở Nigeria năm 2009, xung đột đã lan rộng sang các nước láng giềng CH Chad, Niger và Cameroon, buộc lực lượng quân sự khu vực phải hợp tác chiến đấu chống các phần tử cực đoan.
Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance dự doán về kết cục của Ukraine khi xung đột với Nga kéo dài

Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance dự doán về kết cục của Ukraine khi xung đột với Nga kéo dài

15:08:30 29/04/2025
Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên podcast của nhà tổ chức bảo thủ Charlie Kirk vào thứ Hai (28/4), ông Vance nhấn mạnh: "Nếu điều này không chấm dứt, người Ukraine sẽ không thắng trong cuộc chiến".
Hội nghị Ngoại trưởng BRICS tìm giải pháp cho thế giới đa cực đầy thách thức

Hội nghị Ngoại trưởng BRICS tìm giải pháp cho thế giới đa cực đầy thách thức

15:00:59 29/04/2025
Ông Vieira khẳng định BRICS được thành lập năm 2009, với Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi là các nước thành viên sáng lập, đã được củng cố với việc kết nạp thêm 11 thành viên mới.
Iran nêu những điều kiện không thể nhượng bộ trong đàm phán với Mỹ

Iran nêu những điều kiện không thể nhượng bộ trong đàm phán với Mỹ

14:57:41 29/04/2025
Theo ông Baghaei, các chi tiết của bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải nằm trong khuôn khổ các phác thảo chung đã được hai bên nhất trí. Ông cho biết thêm sẽ không có thỏa thuận nào đạt được trừ khi "khuôn khổ chung" mà Iran mong muốn đư...
Cảnh báo tác động từ thuế quan mới của Mỹ đối với khối Arập

Cảnh báo tác động từ thuế quan mới của Mỹ đối với khối Arập

14:44:40 29/04/2025
ESCWA dự báo sẽ có sự xoay trục sang các đối tác thương mại lớn khác. Nhập khẩu của bốn quốc gia thuộc nhóm Agadir từ Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8% trong năm nay, trong khi nhập khẩu của Agadir từ Liên minh châu Âu (EU) dự kiến tăng...
Tổng thống Ukraine thừa nhận hoạt động ám sát sĩ quan cấp cao Nga

Tổng thống Ukraine thừa nhận hoạt động ám sát sĩ quan cấp cao Nga

14:34:44 29/04/2025
Giám đốc đã báo cáo về các biện pháp tiếp theo để chống mạng lưới điệp viên Nga tại Ukraine và những kẻ phá hoại. Kết quả tốt. Cảm ơn vì công sức của các bạn , Tổng thống Ukraine cho biết thêm.
Nga 'gia tăng khoảng cách' với Ukraine về chi tiêu quân sự

Nga 'gia tăng khoảng cách' với Ukraine về chi tiêu quân sự

14:33:27 29/04/2025
Đặc biệt, sự chậm trễ trong các gói viện trợ mới từ Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump càng làm gia tăng gánh nặng lên vai các đồng minh Châu Âu.
Pháp cảnh báo tái trừng phạt Iran nếu an ninh châu Âu bị đe dọa

Pháp cảnh báo tái trừng phạt Iran nếu an ninh châu Âu bị đe dọa

14:27:36 29/04/2025
Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Pháp Barrot, việc khôi phục các lệnh trừng phạt cũng sẽ gây ảnh hưởng tới chính nền kinh tế nước này và đây là lý do ông kêu gọi Iran đưa ra các quyết định cần thiết để tránh điều tồi tệ nhất.
Mỹ trừng phạt 3 công ty vận tải dầu khí liên quan tới Houthi

Mỹ trừng phạt 3 công ty vận tải dầu khí liên quan tới Houthi

14:21:14 29/04/2025
Lệnh trừng phạt được đưa ra chỉ vài giờ sau khi kênh truyền hình do Houthi kiểm soát đưa tin Mỹ đã không kích một trung tâm giam giữ người di cư ở Yemen làm 68 người thiệt mạng.
Chuyên gia lần đầu tiết lộ yêu cầu thực sự của Nga với phương Tây trong xung đột Ukraine

Chuyên gia lần đầu tiết lộ yêu cầu thực sự của Nga với phương Tây trong xung đột Ukraine

14:18:51 29/04/2025
Thứ hai, không có thỏa thuận nào là vĩnh viễn và bất biến. Nếu một thỏa thuận không thực sự thỏa mãn tất cả các bên, nó sẽ sớm sụp đổ. Cuộc đấu tranh sẽ tiếp tục dù không nhất thiết phải bằng quân sự.
Chuyên gia Hàn Quốc nêu lý do Nga và Triều Tiên bất ngờ cùng xác nhận việc triển khai quân ở Kursk

Chuyên gia Hàn Quốc nêu lý do Nga và Triều Tiên bất ngờ cùng xác nhận việc triển khai quân ở Kursk

13:51:39 29/04/2025
Nhà phân tích Doo cũng cho rằng động thái này có thể là một biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn Ukraine tiếp tục tiết lộ thông tin về tù binh Triều Tiên và ngăn khả năng chuyển giao họ cho Hàn Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Khán giả 'khóc sưng mắt' khi xem 'Lật mặt 8' của Lý Hải

Khán giả 'khóc sưng mắt' khi xem 'Lật mặt 8' của Lý Hải

Hậu trường phim

17:57:02 29/04/2025
Sau 2 ngày chiếu sớm, phim điện ảnh Lật mặt 8: Vòng tay nắng của đạo diễn Lý Hải đứng top 1 phòng vé Việt và nhận về hàng loạt phản hồi tích cực.
Giao xe mô tô cho con trai gây tai nạn, người cha bị khởi tố

Giao xe mô tô cho con trai gây tai nạn, người cha bị khởi tố

Pháp luật

17:48:27 29/04/2025
Ông H.V.T bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì giao xe mô tô cho con trai điều khiển tham gia giao thông khi chưa có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật, chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện dẫn tới tại nạn giao thông khiến một ng...
Nữ NSND nổi tiếng cả nước: Chồng là anh hùng phi công, sống ở TP.HCM vẫn có nhà 3 tầng tại Hà Nội

Nữ NSND nổi tiếng cả nước: Chồng là anh hùng phi công, sống ở TP.HCM vẫn có nhà 3 tầng tại Hà Nội

Sao việt

17:44:15 29/04/2025
NSND Thu Hiền kết hôn với anh hùng phi công Vũ Ngọc Đỉnh. Ông được phong anh hùng năm 1970 sau thành tích bắn hạ 6 máy bay Mỹ.
Kim Soo-hyun đối mặt các vụ kiện đòi bồi thường "khủng"

Kim Soo-hyun đối mặt các vụ kiện đòi bồi thường "khủng"

Sao châu á

17:39:36 29/04/2025
Tài tử Kim Soo-hyun đối mặt với các vụ kiện từ các công ty có hợp đồng quảng cáo, yêu cầu bồi thường do bê bối cá nhân anh gây ra.
Tử vi 12 con giáp hôm nay 30/4: Thân yên ắng, Hợi sự nghiệp thăng hoa

Tử vi 12 con giáp hôm nay 30/4: Thân yên ắng, Hợi sự nghiệp thăng hoa

Trắc nghiệm

17:27:47 29/04/2025
Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay 30/4 các tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe
Bermuda được mệnh danh là "tam giác quỷ" và những bí ẩn không có lời giải

Bermuda được mệnh danh là "tam giác quỷ" và những bí ẩn không có lời giải

Netizen

16:59:24 29/04/2025
Tam giác Bermuda ở tây bắc Đại Tây Dương - nơi nhiều con tàu và máy bay mất tích bí ẩn trong thời gian dài. Đây có phải là nguyên nhân chúng trở thành là tam giác quỷ ?
Chu Thanh Huyền phẫu thuật thẩm mỹ?

Chu Thanh Huyền phẫu thuật thẩm mỹ?

Sao thể thao

16:23:51 29/04/2025
Chu Thanh Huyền, vợ của cầu thủ Quang Hải, là một trong những nàng WAGs được chú ý nhất hiện nay không chỉ bởi mối tình ngọt ngào với ngôi sao sân cỏ mà còn bởi nhan sắc ngày càng thăng hạng.
Hôm nay nấu gì: Bữa tối thơm nức mũi, có món canh là đặc sản đồng quê nhiều người mê

Hôm nay nấu gì: Bữa tối thơm nức mũi, có món canh là đặc sản đồng quê nhiều người mê

Ẩm thực

16:08:36 29/04/2025
Thực đơn bữa tối thơm nức mũi, có món canh là đặc sản đồng quê nhiều người mê. Hãy tham khảo ngay thực đơn dưới đây nhé!
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nữ chính đờ đẫn như chưa tỉnh ngủ, thẩm mỹ xấu đến cay mắt

Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nữ chính đờ đẫn như chưa tỉnh ngủ, thẩm mỹ xấu đến cay mắt

Phim châu á

15:46:09 29/04/2025
Bộ phim gây ra nhiều tranh cãi vì kỳ vọng càng nhiều thất vọng càng lớn. Từ diễn xuất tới kỹ xảo đều có nhiều vấn đề.
Vụ xe 45 chỗ tông xe con: Người vợ đã tử vong

Vụ xe 45 chỗ tông xe con: Người vợ đã tử vong

Tin nổi bật

15:19:42 29/04/2025
Chiếc xe khách 45 chỗ bất ngờ lao vào cọc báo hiệu ven đường rồi tiếp tục tông 2 phương tiện khác khiến 2 người chết, 1 người bị thương.
Bạn trai của Jennifer Garner đưa ra tối hậu thư

Bạn trai của Jennifer Garner đưa ra tối hậu thư

Sao âu mỹ

15:05:52 29/04/2025
Một nguồn tin khẳng định đoạn video Ben Affleck âu yếm ôm Jennifer Garner vào tháng trước cũng khiến bạn trai của Garner là John cảm thấy hơi khó chịu về hành vi này.