Liên tiếp các vụ chiếu laser uy hiếp an toàn bay ở Nội Bài
Khu vực lân cận sân bay Nội Bài liên tiếp xảy ra hiện tượng tia laser chiếu vào tàu bay. Công an, ban chỉ đạo chống khủng bố được đề nghị vào cuộc.
Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia vừa có đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố thành phố Hà Nội, Công an tỉnh Vĩnh Phúc triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi sử dụng đèn chiếu laser vào tàu bay, uy hiếp an toàn hoạt động bay tại Nội Bài.
Theo báo cáo của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia, thời gian vừa qua, khu vực lân cận Cảng hàng không quốc tế Nội Bài liên tiếp xảy ra hiện tượng sử dụng đèn chiếu tia laser vào tàu bay, uy hiếp nghiêm trọng hoạt động an toàn bay hàng không.
Đã có 4 vụ chiếu tia laser vào máy bay tại khu vực Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.
Cụ thể, 19h40 ngày 2/6, khi đang thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện một số chuyến bay quân sự, Trung đoàn 921 phát hiện có hiện tượng sử dụng đèn chiếu tia laser tại khu vực xã Mai Đình, phía tây nam Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Ngay sau đó, Cảng hàng không đã phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra khu vực này nhưng không phát hiện đối tượng sử dụng. Đến 22h, hoạt động bay quân sự kết thúc bảo đảm an toàn.
22h4 ngày 11/6, tổ bay VN7168, chặng bay Đà Nẵng – Hà Nội đang thực hiện hành trình từ đông sang tây để tiếp cận hạ cánh phát hiện có đèn chiếu tia laser hướng 280 độ về phía tây, cách Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khoảng 40 km.
Video đang HOT
Hồi 21h50 ngày 12/6, tổ bay VN 1554, chặng bay Cam Ranh – Hà Nội, khi đang tiếp cận hạ cánh phát hiện tại vị trí khoảng 5-6 km cách đầu đường cất hạ cánh 11R (từ phía bên phải trục đường cất hạ cánh 11R khoảng 300 m, lúc tàu bay đang ở độ cao khoảng 365,76 m) có hiện tượng đèn laser màu xanh chiếu lên buồng lái, phi công điều khiển tàu bay hạ cánh an toàn.
Mới đây nhất, 20h39 phút ngày 14/6, tổ bay VJ174, chặng bay TP HCM – Hà Nội phát hiện có đèn laser màu xanh chiếu vào tàu bay vị trí hướng 265 độ, cách Đài chỉ huy Nội Bài khoảng 27 km về phía Tây.
Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia đánh giá việc chiếu tia laser vào tàu bay khi đang cất hoặc hạ cánh như các vụ việc nêu trên tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng có thể gây tổn thương mắt phi công, làm mất phương hướng, mất quyền kiểm soát tạm thời tàu bay, uy hiếp nghiêm trọng an toàn hàng không dân dụng, vi phạm các quy định của quốc tế và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng.
Đề nghị Ban chỉ đạo, phòng chống khủng bố vào cuộc
Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố Hà Nội yêu cầu công an địa phương khẩn trương nắm tình hình, rà soát các điểm cao trên địa bàn nơi các đối tượng có thể lợi dụng để chiếu đèn tia laser vào khu vực sân bay, tàu bay khi cất/hạ cánh để đảm bảo tuyệt đối an toàn hoạt động bay hàng không.
Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố TP Hà Nội vào cuộc điều tra. Ảnh: Zing.vn
Ủy ban cũng đề nghị phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng vụ hàng không miền Bắc và chính quyền địa phương tăng cường biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo tổ chức, cá nhân xung quanh khu vực Cảng Nội Bài không sử dụng đèn chiếu tia laser gây nguy hiểm cho hoạt động an toàn bay hàng không.
Bên cạnh đó, Công an thành phố Hà Nội phối hợp Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài trong việc xây dựng và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc tiếp tục xảy ra.
Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Công an Hà Nội, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài xác định các khu vực trọng điểm liên quan trục đường cất hạ cánh của tàu bay để có kế hoạch tăng cường công tác nắm tình hình, công tác tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi sử dụng đèn chiếu tia laser vào tàu bay uy hiếp an toàn hoạt động bay.
Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài chủ trì, phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Bắc và Đài kiểm soát không lưu chủ động phát hiện hiện tượng sử dụng đèn chiếu tia laser chiếu vào khu vực có tàu bay đang hoạt động để có các biện pháp ngăn chặn kịp thời.
Cảng cũng phối hợp với công an và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật , tính chất nguy hại của đèn chiếu tia laser đối với việc uy hiếp an toàn hoạt động bay hàng không dân dụng.
Đầu tháng 6/2016, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn cho biết, vừa qua tại sân bay Pleiku (Gia Lai), khi máy bay của Vietnam Airlines hạ cánh đã xảy ra tình trạng buồng lái bị chiếu ánh sáng laser gây chói mắt phi công đang điều khiển máy bay.
Đây không phải lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này. Cụ thể, trong một báo cáo gửi Cục Hàng không Việt Nam, đại diện Jetstar Pacific từng cho biết, khi máy bay của Jetstar đang hạ cánh tại Tân Sơn Nhất, phi công của hãng này đã cảm thấy có hiện tượng như bị tia laser chiếu vào mắt. Rất may là hiện tượng này xảy ra rất nhanh và không gây ảnh hưởng gì đến an toàn của chuyến bay.
Theo_Zing News
Sân bay Nội Bài mất điện, ga hàng không ùn ứ
Chiều 8/6, sân bay quốc tế Nội Bài bất ngờ bị mất điện khiến hệ thống máy tính làm thủ tục hàng không tại nhà ga T1 bị trục trặc trong khoảng 15 phút.
Theo đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, lúc 14h50, mưa giông và sét đánh mạnh gây ra sự cố mất điện lưới của Điện lực Sóc Sơn cấp cho sân bay Nội Bài. Ngay sau khi mất điện lưới, sân bay đã kích hoạt ngay phương án điện dự phòng sau 2 phút.
Các khu vực quan trọng như Đài kiểm soát không lưu được trang bị hệ thống lưu điện (UPS) nên vẫn được duy trì hoạt động bình thường.
Hành khách làm thủ tục hàng không tại nhà ga T1. Ảnh minh họa: Đ.Loan
Tuy nhiên, một số quầy làm thủ tục của Vietnam Airlines tại ga T1, do hệ thống máy tính bị trục trặc trong quá trình khởi động nên hành khách phải chờ đợi khoảng 10-15 phút.
Đại diện Cảng hàng không Nội Bài cũng khẳng định hoạt động của các hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar, VASCO, Hải Âu và các hãng hàng không quốc tế không bị ảnh hưởng vì bị chậm giờ vì mất điện.
Theo ghi nhận của VnExpress, sự cố gián đoạn tại các quầy thủ tục khiến nhà ga T1 lâm cảnh ùn ứ vào chiều 8/6 khiến nhiều hành khách phải chờ đợi lâu. Ngoài ra, do trời mưa lớn bên ngoài nên nhiều người trì hoãn ra sân đỗ máy bay, gây ùn ứ tại cửa ra máy bay.
Đoàn Loan
Theo VNE
Nữ nhân viên hơn 10 lần trả tài sản cho khách ở sân bay Nội Bài Hơn 10 lần nhặt được tài sản của khách bỏ quên ở sảnh sân bay, có lần nhặt được hơn 200 triệu đồng, chị Bùi Thị Huyên đều trao trả lại cho người mất. Chị Bùi Thị Huyên (34 tuổi), nhân viên Đội xe đẩy, Trung tâm Khai thác ga Nội Bài, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) được nhiều...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Dừng xe tải nhiều nghi vấn, cảnh sát phát hiện 1.200 lọ kem dưỡng da không nguồn gốc

Vụ CSGT bám víu chới với sau yên xe máy: Lời trần tình khó chấp nhận của tài xế

Đề nghị xử phạt và tiêu hủy hai lô mỹ phẩm có ca sĩ Đoàn Di Băng quảng cáo

Xe chở hơn 30 người bất ngờ cháy ngùn ngụt, khách hoảng loạn la hét, thoát ra ngoài

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Phát hiện hơn 2.500 đôi giày, áo thun giả nhãn hiệu MLB, North Face...

Vụ hoa hậu Thùy Tiên: TP.HCM thông tin việc TikToker Nguyễn An quảng cáo kẹo Kera

TikToker Võ Hà Linh bị 'tố' bán hàng phá giá, quản lý thị trường TP.HCM nói gì?

Tìm thấy thêm 1 thi thể nạn nhân vụ 7 học sinh bị lũ cuốn ở Quảng Ninh

Tiếng kêu thất thanh sau khi ô tô lao xuống ao, lật ngửa khiến người phụ nữ tử vong

Vì sao thực phẩm giả, kém chất lượng bán tràn lan tại TP.HCM?

TP.HCM: Xe đạp điện dựng trước kho hàng chuyển phát nhanh phát nổ, cháy ngùn ngụt
Có thể bạn quan tâm

Nóng: Thêm 1 sao nam nhà YG bị truy tố, đối diện án tù 3 năm?
Sao châu á
19:32:44 23/05/2025
Cặp đôi "Khom lưng" gây sốt
Hậu trường phim
19:29:58 23/05/2025
Hơn 2.400 ca tử vong do dịch tả trong gần 5 tháng qua tại châu Phi
Thế giới
19:15:52 23/05/2025
Mượn bạn xe máy mới chưa có biển số đi cướp giật túi xách, gây chết người
Pháp luật
18:31:08 23/05/2025
Ca khúc "Slow Dancing" của ca sĩ V (BTS) vượt mốc 500 triệu lượt nghe trên Spotify
Nhạc quốc tế
18:04:26 23/05/2025
Đi học về nhưng không có một ai ở nhà, hành động của con trai khiến mẹ bàng hoàng, không tin nổi vào mắt mình
Netizen
18:01:31 23/05/2025
Ngoài Honda SH, tầm giá 100 triệu đồng còn lựa chọn xe tay ga nào?
Xe máy
17:38:50 23/05/2025
Bắt gặp thái độ của Chu Thanh Huyền khi Quang Hải được fan nữ vây kín xin chữ ký
Sao thể thao
17:09:41 23/05/2025
Bigo Live ra mắt chiến dịch Spot On 2025 nhằm tìm kiếm những ngôi sao tương lai của Việt Nam
Thế giới số
16:50:51 23/05/2025
Nỗi lo sợ của MC Mai Ngọc
Sao việt
16:26:24 23/05/2025