Liên hợp quốc tìm kiếm thêm nguồn quỹ cho các nước nghèo
Ngày 7/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nguồn tài trợ quốc tế cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển.
Toàn cảnh phiên khai mạc khóa họp 77 ĐHĐ LHQ tại New York, Mỹ, ngày 20/9/2022. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Nghị quyết cũng bày tỏ sự ủng hộ Pakistan – đất nước hiện có 1/3 diện tích bị ngập lụt do mưa lớn kỷ lục kéo dài.
Nghị quyết được toàn bộ 193 nước thành viên thông qua, cho rằng việc được tiếp cận tốt hơn nguồn quỹ chống biển đổi khí hậu quốc tế là yếu tố quan trọng để giúp các nước đang phát triển giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là những nước dễ bị tổn thương nhất.
Video đang HOT
Các cuộc đàm phán quốc tế hiện nay về biến đổi khí hậu tập trung nhiều vào việc các nước giàu không thực hiện cam kết cung cấp 100 tỷ USD/năm cho nguồn quỹ biến đổi khí hậu năm 2020. Các nước đang phát triển cũng kêu gọi lập các quỹ đặc biệt để bồi thường cho những tổn thất và thiệt hại mà những nước này phải gánh chịu từ biến đổi khí hậu.
Phát biểu trước ĐHĐ, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu (COP27) dự kiến khai mạc tại Ai Cập vào tháng 11 tới, phải là dịp để có hành động nghiêm túc bù đắp tổn thất và thiệt hại. Ông nhấn mạnh COP27 phải là dịp làm rõ về nguồn quỹ quan trọng phục vụ thích ứng và phục hồi do biến đổi khí hậu.
Các nước đang phát triển mặc dù không phải đóng vai trò tác nhân chính gây biến đổi khí hậu song đang hứng chịu nhiều thiệt hại nhất của tình trạng này. Pakistan có thể được coi là một ví dụ điển hình. Đợt lũ quét do mưa lớn kéo dài gần đây đã cướp đi sing mạng của khoảng 1.700 người, phá hủy hoặc làm hư hại 2 triệu ngôi nhà và khiến 1/3 đất nước chìm trong bùn lầy, nước đọng. Cuộc họp của ĐHĐ LHQ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo và giúp Pakistan tái thiết.
Tổng thư ký LHQ Guterres cảnh báo thảm họa lũ lụt tại Pakistan chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm” nếu so với những thảm họa khí hậu có thể xảy ra trong tương lai. Ông cho biết đang làm việc với Chính phủ Pakistan để tổ chức hội nghị các nhà tài trợ cấp cao nhằm hỗ trợ quốc gia Nam Á này.
Tổng Thư ký LHQ cam kết hỗ trợ thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen
Kênh truyền hình quốc gia của Yemen ngày 25/9 đưa tin Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã có cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Yemen Rashad Al-Alimi, trong đó thảo luận về nỗ lực hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này.
Cuộc gặp diễn ra ngày 24/9 tại New York (Mỹ) bên lề Khóa họp 77 của Đại Hội đồng (ĐHĐ) LHQ.
Lực lượng trung thành với chính phủ Yemen giao tranh với phiến quân Houthi ở Marib, Yemen. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Yemen đã thông báo cho Tổng Thư ký LHQ Guterres những diễn biến mới nhất về tình hình ở Yemen và nỗ lực hòa bình. Ông Al-Alimi cũng hoan nghênh vai trò của LHQ và nỗ lực của ông Guterres nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Yemen.
Về phần mình, ông Guterres đã nhắc lại cam kết của LHQ trong việc hỗ trợ Chính phủ Yemen và khẳng định sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết để viện trợ nhân đạo cho người dân nước này. Ông Guterres nhấn mạnh LHQ cũng đang nỗ lực hết sức để hỗ trợ thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen và gia hạn thỏa thuận này.
Yemen rơi vào tình trạng nội chiến kể từ năm 2014, khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa. Năm 2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi.
Tháng 4/2022, dưới sự bảo trợ của LHQ, các bên tại Yemen đã đạt thỏa thuận ngừng bắn để tạo điều kiện thực hiện các ưu tiên kinh tế và an ninh rộng lớn hơn và hướng tới các giải pháp lâu dài hơn. Đến đầu tháng 8, các phe phái đối địch đã nhất trí gia hạn thêm 2 tháng lệnh ngừng bắn tới ngày 2/10.
LHQ và Nga thảo luận về thực hiện Sáng kiến Biển Đen và hợp tác hai bên Hãng tin Sputnik dẫn thông báo ngày 23/9 của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã thảo luận về Sáng kiến Biển Đen, trong đó hai bên đều khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ thỏa thuận này. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong cuộc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Windows Maps của Microsoft sắp bị 'khai tử'

Google, Intel ra 'tối hậu thư' cho nhân viên làm việc từ xa

Ông Tập Cận Bình kêu gọi tự chủ trong phát triển AI giữa lúc cạnh tranh Mỹ

Nga mất kiểm soát vệ tinh trong chương trình vũ khí hạt nhân diệt vệ tinh?

Tổng thống Trump đến Rome dự tang lễ Giáo hoàng Francis

Người được ông Trump đề cử lãnh đạo NASA từng bị bắt vì gian lận

Trung Quốc đồng ý chia sẻ mẫu đá mặt trăng với Mỹ và 5 nước khác

Không có quà, ông Trump vẫn muốn mừng sinh nhật phu nhân thật lãng mạn

Nhà Trắng có thêm sắc lệnh hành pháp

Thương chiến Mỹ - Trung đang hạ nhiệt?

Iran và Mỹ kết thúc vòng đàm phán gián tiếp thứ 3 về vấn đề hạt nhân

Ông Trump gia tăng sức ép lên Nga lẫn Ukraine ?
Có thể bạn quan tâm

Tổng duyệt ngày 27/4: Hoa hậu Thanh Thủy, Lan Ngọc và dàn sao Việt diện áo dài, tất bật chuẩn bị từ 3h sáng
Sao việt
13:02:03 27/04/2025
Ngô Diệc Phàm đối mặt cáo buộc trốn thuế, bị điều chuyển sang trại giam mới
Sao châu á
12:55:55 27/04/2025
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên: "Tôi đưa cảnh nóng vào đoạn thả bom là có dụng ý"
Hậu trường phim
12:52:34 27/04/2025
ChatGPT vừa miễn phí tính năng AI cao cấp cho tất cả người dùng
Thế giới số
12:46:48 27/04/2025
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Mazda 6e, công suất 258 mã lực, nội thất tiện nghi, công nghệ tiên tiến
Ôtô
12:44:09 27/04/2025
Nvidia công bố dòng laptop GeForce RTX 50 tích hợp AI thế hệ mới
Đồ 2-tek
12:41:55 27/04/2025
Tìm kiếm 2 em nhỏ ở Đồng Nai nghi đạp xe tới TPHCM xem diễu binh
Tin nổi bật
12:33:26 27/04/2025
Xe tay ga cùng phân khúc với Honda Vision, thiết kế cá tính, giá ngang Wave RSX
Xe máy
12:15:16 27/04/2025
Quần jeans ống đứng và giày bệt: sang xịn, mát mẻ trong mùa hè
Thời trang
12:11:31 27/04/2025
Tranh cãi quán cà phê 'vườn thú người' ở Thái Lan
Lạ vui
12:05:28 27/04/2025