Liên Hợp Quốc lên án 4 vụ phóng tên lửa đạn đạo Triều Tiên
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, gọi đây là sự vi phạm trắng trợn lệnh cấm.
Tàu ngầm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Ảnh: KRT
Theo AP, tuyên bố do tất cả 15 nước thông qua hôm qua lên án thực tế rằng các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đang góp phần phát triển các hệ thống phóng vũ khí hạt nhân, gây căng thẳng. 4 vụ phóng của Triều Tiên bị Liên Hợp Quốc lên án diễn ra vào tháng 7 và tháng 8.
Tuyên bố chung do Mỹ thảo, được sự hậu thuẫn của Trung Quốc, đồng minh chính của Bình Nhưỡng. Các thành viên nhất trí “tiếp tục theo dõi sát tình hình và thực hiện thêm biện pháp cụ thể”, tuyên bố cho biết. Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi các nước thành viên Liên Hợp Quốc “nỗ lực gấp đôi” trong việc trừng phạt Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa.
Triều Tiên đã hứng chịu 5 đợt trừng phạt của Liên Hợp Quốc kể từ khi bắt đầu thử thiết bị hạt nhân năm 2006.
Video đang HOT
Trước khi Hội đồng phát thông cáo, Jon Min-dok, quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên, gọi việc thảo luận tại Liên Hợp Quốc là “sự khiêu khích tồi tệ”. Ông cũng biện hộ về hoạt động phát triển kho vũ khí hạt nhân khi cho rằng Mỹ đã “cưỡng ép, xúc phạm, đe doạ an ninh hạt nhân”.
Trọng Giáp
Theo VNE
Kim Jong-un khen vụ thử tên lửa đạn đạo 'thành công vĩ đại'
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm cho thấy Bình Nhưỡng có đầy đủ năng lực tấn công hạt nhân.
Truyền thông Triều Tiên cho biết ông Kim Jong-un đã đích thân quan sát vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Ảnh: KCNA.
Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết ông Kim Jong-un đã đích thân quan sát vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) diễn ra hôm 24/8. Ông Kim ca ngợi kết quả vụ thử tên lửa là "thành công và chiến thắng vĩ đại nhất", cho thấy Triều Tiên đã "tham gia nhóm cường quốc quân sự có khả năng tấn công hạt nhân".
Hàn Quốc cho biết tên lửa Triều Tiên bay xa 500 km trước khi rơi xuống vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản hôm 24/8, đây là khoảng cách xa nhất trước nay mà SLBM của Bình Nhưỡng đạt được.
Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết SLBM hôm qua được phóng ở góc cao, nếu phóng ở góc thông thường, tên lửa có thể bay xa tới 1.000 km. Truyền thông Triều Tiên cũng khẳng định tên lửa bắn ở góc cao và dùng nhiên liệu rắn.
Hôm qua là lần thử SLBM thứ 6 của Triều Tiên từ năm 2015, và là vụ thử thứ ba trong năm nay. Giới chuyên gia quân sự Hàn Quốc nói thành công của Triều Tiên có thể là "mối đe dọa an ninh khu vực" bởi SLBM khó bị phát hiện hơn tên lửa đạn đạo phóng đi từ mặt đất.
Trên lý thuyết, nếu một SLBM mang theo đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ, nó có thể giúp Triều Tiên tấn công chớp nhoáng từ bất cứ đâu. Các chuyên gia quân sự tin rằng Bình Nhưỡng đã đạt được những bước tiến lớn về khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.
Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc tỏ ra nghi ngờ khả năng này. Hàn Quốc từng cho rằng Triều Tiên cần hai đến ba năm nữa để triển khai SLBM trong chiến đấu, nhưng vụ thử hôm 24/8 cho thấy Bình Nhưỡng có thể làm được điều này vào cuối năm nay.
Triều Tiên bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm thử tên lửa đạn đạo. Bình Nhưỡng đang phải hứng chịu lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ trước tới nay do các vụ thử hạt nhân và tên lửa hồi đầu năm.
Vùng nhận dạng phòng không Nhật Bản. Đồ họa: Wiki Map.
Văn Việt
Theo VNE
Kim Jong-un kêu gọi dân Triều Tiên ăn thịt chó Ông Kim Jong-un nói thịt chó chứa nhiều vitamin, là loại thực phẩm "siêu cấp" mà con người nên ăn. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại một nhà máy ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Guardian. Theo Apple Daily, ông Kim đã đưa ra lời kêu gọi người Triều Tiên nên ăn thịt chó thông qua các kênh truyền thông trong nước. Ông Kim Jong-un...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"
Gala âm nhạc "Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam" với sự góp mặt của Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Tùng Dương, SOOBIN... đã mang lại cho hàng nghìn khán giả cảm xúc tự hào, xúc động.
3 con giáp hứng trọn lộc trần gian, vận thế hanh thông, phú quý ngập nhà, sự nghiệp thăng hoa sau ngày 10/3/2025
Trắc nghiệm
11:11:36 10/03/2025
Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong
Pháp luật
11:09:35 10/03/2025
Mang chó dại đi cho, người chủ nuôi bị phơi nhiễm bệnh
Sức khỏe
11:07:58 10/03/2025
Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này
Thời trang
11:03:57 10/03/2025
Núi Roraima: 'Thế giới đã mất' bị cô lập hàng triệu năm mà người bản địa gọi là 'nhà của các vị thần'
Lạ vui
11:01:01 10/03/2025
Căn hộ 120 m2 với Mặt Trăng nhân tạo giữa nhà
Sáng tạo
10:59:21 10/03/2025
Lý Hương lần đầu diễn thời trang cùng con gái 'xinh như hoa hậu'
Phong cách sao
10:57:19 10/03/2025
Hà Anh Tuấn nhắc kỷ niệm thời hâm mộ, "đốt tiền" vì Lam Trường
Nhạc việt
10:44:04 10/03/2025
Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!
Sao việt
10:32:13 10/03/2025