Libya trước nguy cơ phân rã và đảo chính quân sự
Tình hình Libya đang trở nên ngày càng bất ổn. Người dân hoang mang trước việc tồn tại cùng lúc 2 Chính phủ, trong khi bất ổn chính trị, tư pháp và bạo lực gia tăng tại khu vực miền Đông. Chính phủ nhiều nước đã khuyến cáo công dân lập tức rời khỏi quốc gia Bắc Phi này.
Giao tranh giữa các phe phái ở Libya vẫn không ngừng diễn ra (Ảnh: Reuters)
Chính trường Libya đang bị chia rẽ sâu sắc trước việc tồn tại cùng lúc hai Chính phủ, một được các đảng phái tự do hậu thuẫn và một được các lực lượng Hồi giáo ủng hộ. Sau khi trải qua 2 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, Chính phủ của Thủ tướng mới đắc cử Amed Miitig ngày 27/5 vừa qua đã tuyên thệ nhậm chức bất chấp việc pho Chu tich thư nhât Quôc hôi Libya tuyên bô qua trinh bo phiêu tin nhiêm đôi vơi ông Miitig la vi pham luât phap va Thu tương sắp mãn nhiệm Abdallah al- Thinni se tiêp tuc giư cương vi lanh đao đât nươc.
Chính phủ theo đường lối tự do của ông al-Thinni hôm 28/5 cũng đã ra thông cáo khẳng định sẽ chỉ trao quyền sau khi tòa án có quyết định. Trong khi đó, Thủ tướng mới đắc cử tiếp tục công bố các chính sách của chính phủ trong tương lai, mà ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh hoạt động chống khủng bố, bảo đảm an ninh biên giới và xây dựng lực lượng vũ trang với sự trợ giúp của nước ngoài. Ông cũng kêu gọi toàn thể nhân dân Libya đoàn kết để cùng nhau vượt qua giai đoạn khủng hoảng hiện nay.
Video đang HOT
Ông Amed Miitig nói: “Libya đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn và tôi nghĩ rằng nguyên nhân chủ yếu là do hai hoặc ba Thủ tướng trước tôi cũng như nhiều người dân Libya đã có quá nhiều kỳ vọng. Chúng ta cần thực tế hơn, cần tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay, đặc biệt là vấn đề chống khủng bố. Chúng ta cũng cần nhận được sự hỗ trợ của quốc tế trong cuộc chiến này”.
Được giao trọng trách chuẩn bị cho các cuộc bầu cử Quốc hội được dự kiến vào ngày 25/6 tới, song Thủ tướng mới đắc cử của Libya lại phải đối mặt với nhiều chỉ trích và thậm chí là mục tiêu của một vụ tấn công nhằm vào tư dinh xảy ra hôm qua. Các nhóm vũ trang phản đối chính phủ đã thúc giục các tòa án Libya chỉ định một chính phủ khẩn cấp để giám sát bầu cử.
Trong khi đó, nhóm vũ trang do tướng về hưu Khalifa Haftar đứng đầu, vốn chỉ trích chính quyền không đủ khả năng trấn áp các nhóm Hồi giáo, hôm qua tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ của các nhóm Hồi giáo ở Benghazi.
Điều này một lần nữa cho thấy, chính quyền Libya hầu như đã mất quyền kiểm soát tại các khu vực miền Đông. Và điều nghiêm trọng hơn, dù chính phủ Libya gọi các cuộc tấn công do tướng về hưu Haftar khởi xướng là “âm mưu đảo chính”, song lực lượng này vẫn thu hút ngày càng nhiều người ủng hộ, cả các phái chính trị, sĩ quan quân đội và các nhóm vũ trang.
Có thể thấy, Libya đang phải chứng kiến những căng thẳng gia tăng lên tới đỉnh điểm kể từ sau các cuộc lật đổ chính quyền của Tổng thống Muammar Gaddafi hồi cuối năm 2011. Gần ba năm trôi qua, Libya vẫn không thể xây dựng một chính quyền mới ổn định. Quá trình chuyển tiếp chính trị gần như bị tê liệt bởi sự chia rẽ sâu sắc giữa các phe phái, sắc tộc, đẩy tình hình an ninh đất nước đi tới chỗ khó kiểm soát.
Chỉ trong chưa đầy 3 tháng qua, Libya đã phải 3 lần thay Thủ tướng. Trong bối cảnh bất ổn ngày càng tăng này, nhiều nước đã gia tăng cảnh báo, yêu cầu công dân lập tức rời khỏi Libya. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua đã khuyến cáo công dân Mỹ tại Libya rời khỏi đất nước này ngay lập tức do tình hình đang trở nên bất ổn. Mỹ cũng điều một tàu chiến tới khu vực để đề phòng trường hợp cần di tản các quan chức Mỹ ở Libya.
Theo VOV
Mỹ sẽ triển khai tàu chiến và 1.000 binh sĩ đến Libya
Mỹ sẽ triển khai một tàu đổ bộ chở khoảng 1.000 lính thủy đánh bộ đến Libya phòng trường hợp Đại sứ quán Mỹ tại đây phải sơ tán.
Tàu tấn công đổ bộ Mỹ USS Bataan - Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu tấn công đổ bộ USS Bataan sẽ có mặt trong khu vực trong vòng vài ngày tới, AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay vào ngày 27.5.
Ngoài 1.000 lính thủy thủy đánh bộ, USS Bataan còn chở một số trực thăng. Mỹ cũng có sẵn 250 lính thủy đánh bộ, 7 máy bay quân sự Osprey và 3 máy bay tiếp nhiên liệu trên không ở Ý.
Động thái này được mô tả là "đề phòng" do căng thẳng ở Libya leo thang khi phiến quân tiến hành các vụ tấn công tại nước này và có khả năng Đại sứ Mỹ tại Libya phải sơ tán.
Hồi tháng 9.2012, lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi, Libya bị tấn công, khiến 4 người Mỹ thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Mỹ ở Libya Christopher Stevens.
Theo TNO
Nhà tân thủ tướng Libya bị tấn công, Mỹ cảnh báo công dân sơ tán 'ngay lập tức' Các tay súng tấn công vào nhà của tân Thủ tướng Libya vào ngày 27.5 và Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo công dân rời khỏi Libya "ngay lập tức". Nhà tân Thủ tướng Libya Ahmed Miitig - Ảnh: AFP Nhà của tân Thủ tướng Ahmed Miitig tại thủ đô Tripoli bị tấn công bằng rocket vào sáng ngày 27.5 (giờ địa phương)....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chuyên gia nhận định về cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung

Nga ủng hộ đàm phán trực tiếp Mỹ - Iran về chương trình hạt nhân

Su-47: Máy bay độc đáo của Nga và lý do không sản xuất hàng loạt

Tổng thống Trump nêu điều kiện để EU được giảm thuế

Sập mái hộp đêm ở CH Dominicana làm ít nhất 15 người tử vong

Bên trong cuộc chạy đua của Ukraine để đào tạo thêm tân binh

Mỹ sa thải đại diện quân sự tại NATO

Mỹ, Nga đàm phán tiếp về Ukraine vào ngày 10/4

Số người chết vụ sập tòa nhà ở Bangkok tăng, hơn 70 người vẫn mất tích

Ông Trump ra điều kiện dỡ thuế quan với EU

Lính Ukraine tiết lộ cuộc rút chạy sau tối hậu thư đầu hàng ở Kursk

Hàn Quốc cáo buộc 10 lính Triều Tiên vượt biên giới, Seoul nổ súng cảnh cáo
Có thể bạn quan tâm

6 cách đơn giản để thải độc gan
Sức khỏe
00:20:26 09/04/2025
Đoạn clip trước khi thẩm mỹ của phú bà Việt viral trở lại, gương mặt lộ rõ khuyết điểm
Hậu trường phim
23:41:25 08/04/2025
Bộ Y tế: Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn khiến 33 người ở Đồng Tháp đau bụng, nôn
Tin nổi bật
23:40:33 08/04/2025
Màn ảnh Việt lại có thêm một phim cực đáng hóng, nam chính là "thánh hack tuổi" U40 trẻ đẹp không ngờ
Phim việt
23:38:12 08/04/2025
Mâu thuẫn đất đai, chàng rể đâm 4 anh em bên vợ thương vong
Pháp luật
23:33:18 08/04/2025
Hoa hậu Thùy Tiên và loạt nghệ sĩ Việt từng bị nhãn hàng 'phong sát' vì bê bối
Sao việt
23:19:45 08/04/2025
Hơn 345 nghìn lượt xem 1 streamer nổi tiếng: "Diss HIEUTHUHAI như này là quá nice rồi"
Nhạc việt
23:05:20 08/04/2025
Chê con dâu không xứng, 1 tuần sau mẹ chồng đến tận nhà thông gia xin lỗi
Góc tâm tình
22:56:01 08/04/2025
"Tiểu tam" bị ghét nhất showbiz Hàn sinh con trai đầu lòng cho người tình hơn tuổi
Sao châu á
22:53:02 08/04/2025
Uống hết 7749 sạp dừa Bến Tre, đang hí hửng mong con da trắng nõn nà, mẹ bỉm xém xỉu khi thấy cảnh này
Netizen
22:31:23 08/04/2025