Libya khởi động giai đoạn phát triển thứ hai mỏ khí đốt El Farag
Bất chấp những bất ổn chính trị của Libya trong những năm gần đây, sản lượng hydrocacbon của nước này gần đây đã phục hồi với tiến độ đàm phán hòa bình giữa các bên xung đột.
Trên đà phát triển này, Waha Oil có kế hoạch thực hiện các hoạt động phát triển mới trên mỏ khí El Farag .
Tại Libya, Công ty Dầu Waha (WOC), một công ty con của Công ty Dầu khí Nhà nước Libya (NOC), dự kiến khởi động giai đoạn phát triển thứ hai của mỏ khí El Farag vào ngày 7 tháng 4 năm 2021. Thông tin được S&P Global Platts đưa tin.
El Farag hiện sản xuất 15.000 thùng condensat mỗi ngày và 70 triệu feet khối khí mỗi ngày và một khi giai đoạn phát triển thứ hai hoàn thành, mỏ này sẽ có thể sản xuất 180 triệu feet khối khí mỗi ngày, cao hơn gấp đôi so với sản lượng hiện tại.
Video đang HOT
Khí tự nhiên khai thác từ El Farag sau đó sẽ được dẫn đến nhà máy điện Sarir trong khi condensat sẽ được vận chuyển đến mỏ dầu Gialo, nơi nó sẽ được trộn với dầu thô tại terminal cảng Es Sider, lớn nhất Libya.
Việc khởi động hiệu quả giai đoạn thứ hai của quá trình phát triển El Farag sẽ giúp tăng sản lượng khí đốt của đất nước và giúp kích thích việc tái thiết hệ thống điện của đất nước.
“Đây là một dự án quan trọng và chiến lược, sẽ hỗ trợ các nhà máy điện, và mặc dù khan hiếm phụ tùng thay thế do không đủ kinh phí và điều kiện, chúng tôi sẽ nỗ lực để sớm vận hành giai đoạn hai”, Nouri Al-Seid, chủ tịch WOC , cho biết.
Phần lớn cơ sở hạ tầng cũ kỹ của Libya đã bị phá hủy trong cuộc nội chiến. Với sự hình thành gần đây của chính phủ lâm thời đại đoàn kết dân tộc, sự ổn định chính trị và cải cách hiện đại hóa cơ sở vật chất trong ngành được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều tiến bộ.
Lưu ý rằng WOC đã khởi động giai đoạn phát triển đầu tiên của El Farag vào tháng 11 năm 2020 sau 8 tháng gián đoạn và vận hành một loạt các mỏ dầu ở lưu vực phía đông Sirte, nơi có công suất bơm khoảng 350.000 thùng dầu tương đương mỗi ngày.
Libya hiện sản xuất hơn 1,3 triệu thùng mỗi ngày, và đang hướng đến mức trước chiến tranh là 1,6 triệu thùng mỗi ngày.
Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm
Ngày 24/3, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc của Libya đã tổ chức cuộc họp đầu tiên để thảo luận về cuộc chiến chống dịch COVID-19 và cung cấp điện.
Tân Thủ tướng Libya Abdul Hamid Dbeibah chủ trì cuộc họp nội các đầu tiên tại thủ đô Tripoli, Libya ngày 13/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Thông báo của văn phòng thông tin thuộc chính phủ nêu rõ: "Những thách thức nghiêm trọng nhất của giai đoạn này là virus SARS-CoV-2 và cung cấp các dịch vụ, chủ yếu là điện". Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibah cũng kêu gọi các bộ trưởng trong chính phủ liên hệ với người dân và trực tiếp giám sát quá trình giải quyết mọi vấn đề.
Nhiệm vụ chính của chính phủ mới là chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Libya vào ngày 24/12, theo thỏa thuận của Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ.
Hồi đầu tháng trước, ông Dbeibah đa đươc bâu lam Thu tương lâm thơi Libya tai Diên đan Đôi thoai chinh tri Libya. Đến ngày 10/3, Quốc hội Libya đã thông qua chính phủ lâm thời với nhiệm vụ giúp chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/12 tới, một bước đi quan trọng hướng tới chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài một thập kỷ tại quốc gia Bắc Phi này. Chính phủ lâm thời này sẽ thay thế hai chính quyền cùng tồn tại hiện nay tại Libya, gồm Chinh phu hòa hợp dân tôc (GNA) được LHQ công nhận và chính quyền ở miền Đông được lưc lương tư xưng Quân đôi Quôc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 24/3, Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng các lực lượng nước ngoài vẫn hoạt động tại Libya.
Trong một báo cáo gửi cho Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, TTK Guterres đã nhắc lại lời kêu gọi các bên tham gia xung đột ở Libya, các nước trong khu vực và trên thế giới tôn trọng các điều khoản của thoả thuận ngừng bắn để đảm bảo việc thực thi một cách đầy đủ và khẩn trương thoả thuận này. Theo ông, một trong những nội dung chủ chốt của thỏa thuận trên là tôn trọng và tuân thủ hoàn toàn, vô điều kiện đối với lệnh cấm vận vũ khí của LHQ.
Trong khi đó, theo đặc phái viên của LHQ tai Libya Jan Kubis, việc rút các lực lượng nước ngoài sẽ là bước tiến đáng kể trong tái thiết lập sự thống nhất và chủ quyền của Libya, khắc phục những tổn hại nghiêm trọng sau nhiều năm xảy ra nội chiến và có sự can thiệp của nước ngoài.
Cơ hội nào cho Libya? Tròn 10 năm trước, đêm 19/3/2011, các lực lượng Mỹ, Pháp và Anh đã khai hỏa trên bầu trời Libya, với các đợt không kích và tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk, đánh dấu thời điểm mở màn chiến dịch can thiệp quân sự của phương Tây tại quốc gia Bắc Phi này. Tân Thủ tướng Libya Abdul Hamid Dbeibah (giữa)...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và bang Tây Australia

Thủ tướng lâm thời Nepal công bố thành phần nội các

Căng thẳng Trung Đông: Các nước Arập - Hồi giáo phản đối hành động của Israel tại Qatar

Hiệp ước quốc phòng Australia - Papua New Guinea: Bước ngoặt an ninh khu vực Nam Thái Bình Dương

Nga cảnh báo tấn công quân đội nước ngoài ở Ukraine

Đề xuất táo bạo của Trung Quốc nhằm giảm phát thải

Thay đổi quan trọng trong sự xuất hiện của tên lửa Typhon Mỹ ở Nhật Bản

Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về mưa to tại Mumbai

Mỹ cử sĩ quan đến quan sát tập trận chung Nga - Belarus

Hàn Quốc ban hành cảnh báo đỏ do phát hiện dịch tả lợn châu Phi

Trung Quốc cáo buộc tập đoàn Nvidia vi phạm luật chống độc quyền

Hơn 10.000 binh sĩ Israel mang 'vết thương vô hình' sau khi xung đột bùng phát ở Gaza
Có thể bạn quan tâm

Cựu thẩm phán tuyên án theo số tiền người nhà bị cáo đưa?
Pháp luật
20:26:16 15/09/2025
Hà Nội: Nhiều dịch bệnh gia tăng số trường hợp mắc trong tuần qua
Sức khỏe
20:23:44 15/09/2025
Chủ qua đời, chú chó thà chết không chịu rời nhà cũ, cộng đồng vất vả giải cứu
Lạ vui
20:20:53 15/09/2025
Toyota bZ7 lộ diện, dùng hệ điều hành Huawei, tích hợp hệ sinh thái Xiaomi
Ôtô
20:15:48 15/09/2025
'Học bá' Khiêm Slays xác nhận chia tay bạn trai
Netizen
20:07:17 15/09/2025
"Nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh sao giờ lại thế này?
Sao việt
20:01:45 15/09/2025
Ảnh siêu hot của Jeon Ji Hyun: Họ có thể nói xấu tôi, nhưng không thể nói tôi xấu
Sao châu á
19:55:41 15/09/2025
Không quân Israel xem xét nâng cấp đội tiêm kích F-16 'Barak'

Phát hiện đôi dép và điện thoại trên cầu Bạch Đằng, người dân báo cảnh sát
Tin nổi bật
19:32:52 15/09/2025
Ronaldo, LeBron, Federer... những huyền thoại thể thao chứng minh đàn ông ngoài 40 vẫn có thể phong độ ngời ngời
Sao thể thao
19:15:53 15/09/2025