LHQ không xem xét dự thảo nghị quyết của Nga về INF
Theo phóng viên TTXVN Liên hợp quốc (LHQ), ngày 26/10, Ủy ban phụ trách các vấn đề giải trừ quân bị thuộc Đại Hội đồng (ĐHĐ) LHQ đã từ chối xem xét dự thảo nghị quyết của Nga ủng hộ duy trì Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Ukraine cùng 50 nước khác đã bỏ phiếu phản đối dự thảo, trong khi 31 nước ủng hộ và 54 nước bỏ phiếu trắng.
Phiên họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN
Video đang HOT
Dự thảo được Nga trình lên ngày 25/10 vừa qua, trong đó yêu cầu ĐHĐ LHQ hối thúc Moskva và Washington nỗ lực củng cố INF và tăng cường hiệu lực của hiệp ước, để INF trở thành “hòn đá tảng” trong việc duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu. Cũng theo dự thảo nghị quyết, ĐHĐ hối thúc Nga và Mỹ tiếp tục đàm phán về thực hiện các nghĩa vụ của mình trong hiệp định, đồng thời đối thoại xây dựng về các vấn đề chiến lược trên cơ sở công khai, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác. Moskva coi việc bảo vệ INF là điều kiện tiên quyết để tiếp tục thúc đẩy mục tiêu cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nga cũng kêu gọi đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự khóa họp thứ 74 ĐHĐ LHQ.
Trước đó, ngày 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ý định rút Mỹ khỏi INF, với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận này. Tuy nhiên, Moskva khẳng định tuân thủ nghiêm chỉnh INF, trong khi cho rằng Washington mới là bên luôn vi phạm hiệp ước. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva chờ Mỹ làm rõ thông tin về khả năng từ bỏ INF trước khi đưa ra quan điểm chính thức của Nga về vấn đề này.
Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987. Theo thỏa thuận, hai bên đồng ý cắt giảm kho vũ khí hạt nhân, cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất có tầm bắn từ 500 km đến 5.500 km.
Hoài Thanh (TTXVN)
Theo Tin tức
Tổng thư ký NATO: Khó có khả năng Mỹ triển khai tên lửa ở châu Âu
Theo ông Jens Stoltenberg, Nga đã vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) do đó mà Mỹ muốn rút khỏi thỏa thuận này. Khó có khả năng Mỹ triển khai tên lửa ở châu Âu.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 24/10 cho rằng Nga đã vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) do đó mà Mỹ muốn rút khỏi thỏa thuận này. Ông Stoltenberg cũng cho biết khó có khả năng Mỹ sẽ triển khai tên lửa ở châu Âu.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trước báo chí tại trụ sở NATO ở Brussels, ngày 24/10 (Ảnh: AP)
Trong tuyên bố đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ý định sẽ rút khỏi INF cuối tuần trước, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đổ lỗi cho Nga đã vi phạm hiệp ước này với việc phát triển hệ thống tên lửa hành trình tầm trung SSC-8.
Ông Jens Stoltenberg cho rằng Mỹ sẽ không triển khai tên lửa ở châu Âu để đáp trả như những năm 80. Ông Jens Stoltenberg cũng bày tỏ hy vọng Mỹ và Nga có thể thống nhất gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (NEW START), mặc dù tổng thống Trump cho rằng đây là một thỏa thuận tồi.
Các thành viên khối NATO sẽ nhóm họp ngày 25/10 để nghe Washington giải thích nguyên nhân muốn rút khỏi INF với Nga./.
Phạm Huân/VOV-Washington
Nga tuyên bố khôi phục cân bằng quân sự nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân Nga tuyên bố nước này buộc phải khôi phục cân bằng sức mạnh quân sự với Mỹ nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp ước về vũ khí hạt nhân và bắt đầu phát triển các tên lửa mới. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo nếu INF đổ vỡ, Nga buộc phải tính...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19
Có thể bạn quan tâm

"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phim kinh dị Việt 'Quỷ nhập tràng' thu tiền chóng mặt, 'Nhà gia tiên' lập kỷ lục
Hậu trường phim
17:14:04 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
Sao việt
17:04:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Pháp luật
16:58:37 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc
