LHQ hoan nghênh Nga rút quân khỏi Syria
Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hoan nghênh kế hoạch rút phần lớn lực lượng Nga khỏi Syria, bắt đầu từ hôm nay.
Lực lượng không gian vũ trụ Nga tham gia diệt khủng bố ở Syria. Ảnh: Sputnik
Ismael Gaspar Martins, Đại sứ Angola tại Liên Hợp Quốc, Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an, hôm nay cho biết tất cả các thành viên hội đồng hoan nghênh quyết định rút quân của Tổng thống Nga Vladimir Putin và gọi đây là “bước tiến tích cực”.
Ông Martins cũng nói đây là kết quả của sự hợp tác thành công giữa Nga và Mỹ, và sau khi Nga rút quân, việc giải quyết xung đột ở Syria có thể có một con đường mới.
Video đang HOT
Sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Bashar Assad, Điện Kremlin tối muộn hôm qua thông báo hai lãnh đạo nhất trí rút phần lớn lực lượng không gian vũ trụ Nga khỏi nước này, do “lực lượng Vũ trang Nga đã hoàn thành nhiệm vụ cơ bản mà họ được giao”.
Tuy nhiên, Nga sẽ giữ một trung tâm kiểm soát chuyến bay ở Syria để giám sát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn. Bộ Trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được lệnh bắt đầu rút quân khỏi Syria từ ngày 15/3.
Nga đã bắt đầu chiến dịch không kích Syria từ ngày 30/9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Syria Assad. Máy bay Nga đã tiến hành không kích phiến quân ở Syria, và một số cuộc tấn công chống khủng bố cũng do hải quân Nga tiến hành.
Lệnh ngừng bắn có hiệu lực ở Syria từ ngày 27/2, nhưng không áp dụng với phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng và al-Nusra cùng một số nhóm khủng bố khác.
Trọng Giáp
Theo VNE
Putin điện đàm với Obama về kế hoạch rút quân khỏi Syria
Tổng thống Mỹ và Nga thảo luận về kế hoạch rút bớt quân của Nga ở Syria, chỉ vài giờ sau tuyên bố bất ngờ của Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama. Ảnh:Premier.gov.ru, White House
"Họ đã thảo luận về tuyên bố của Tổng thống Putin hôm nay về việc rút một phần lực lượng Nga khỏi Syria và những bước tiếp theo nhằm thực thi toàn diện lệnh đình chiến", AFP dẫn Nhà Trắng hôm qua tuyên bố.
"Các hành động tấn công của lực lượng chính quyền Syria có nguy cơ làm xói mòn lệnh đình chiến và tiến trình chính trị do Liên Hợp Quốc dẫn đầu", Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong cuộc điện đàm.
"Tổng thống cũng lưu ý một số tiến trình về nỗ lực hỗ trợ nhân đạo ở Syria, nhưng nhấn mạnh lực lượng chính quyền cần cho phép và không cản trở việc tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo tại một số địa điểm đã nhất trí, nhất là Daraya", Nhà Trắng cho biết.
Reuters dẫn Điện Kremlin cho hay hai tổng thống đã kêu gọi tăng cường tiến trình chính trị giải quyết xung đột Syria và bày tỏ sự ủng hộ của họ với các cuộc thảo luận của Liên Hợp Quốc ở Geneva giữa chính phủ Syria và phe đối lập.
Hãng thông tấn Sana của nhà nước Syria cho biết việc rút phần lớn quân Nga khỏi Syria được tổng thống Nga và Syria quyết định trong một cuộc điện đàm. Thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra thông báo dường như được lên kế hoạch để trùng với cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva, Thụy Sĩ, với nhiều bất đồng về số phận của tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Trọng Giáp
Theo VNE
Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria từ hôm nay. Tổng thống Nga Putin (giữa) trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu (phải) và Ngoại trưởng Sergey Lavrov hôm 15/3. Ảnh: Reuters "Tôi cho rằng các mục tiêu được đặt ra cho Bộ Quốc phòng và lực lượng vũ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Động đất tại Myanmar: Nhiều nước triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp

Động đất Myanmar: Tâm chấn Mandalay tiếp tục rung chuyển

Iraq áp dụng ngoại lệ cung cấp nhiên liệu cho Liban

Cuộc đua giành tài nguyên khoáng sản Ukraine có thể làm rạn nứt quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Mỹ đảo ngược tình thế, đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc tại các cảng châu Âu

Trung Quốc sẽ hợp tác điều tra lý do tòa nhà đang xây ở Bangkok bị sập trong động đất

Trung Á - 'Mỏ vàng' mới trong cuộc đua khoáng sản toàn cầu

Năm lĩnh vực định hình ảnh hưởng toàn cầu của Thổ Nhĩ Kỳ

Những thay đổi đáng chú ý trong chiến lược phát triển kinh tế của Trung Quốc

Cựu Thủ tướng Italy tiết lộ về 'nhiệm vụ bí mật' liên quan Ukraine

Động đất tại Myanmar: Tiếp tục xảy ra dư chấn lớn và gia tăng số người thiệt mạng

Động đất Myanmar: Số phận tháp không lưu Naypyidaw ra sao?
Có thể bạn quan tâm

Công thức pha nước chanh giải khát làm đẹp da
Làm đẹp
19:34:52 30/03/2025
Khi "cái chùa" ở cạnh "cái chợ": Anh trai mệt mỏi vì bài vở còn phải trông nhóc em siêu quậy chỉ mê ăn
Netizen
19:02:24 30/03/2025
Amad Diallo báo tin vui cho MU
Sao thể thao
18:59:36 30/03/2025
Đỗ Mỹ Linh "bất lực" với chồng và con gái
Sao việt
17:56:46 30/03/2025
Sự Nghiệp Chướng của Pháo bất ngờ "bay màu" khỏi Top Trending Việt Nam
Nhạc việt
17:54:00 30/03/2025
Trúng số độc đắc đúng ngày 31/3/2025, định mệnh an bài, 3 con giáp khổ trước sướng sau, sự nghiệp phất lên ầm ầm, tiền tài rủng rỉnh
Trắc nghiệm
16:03:09 30/03/2025
Mát trời ăn cá kho cùng thứ này bao nhiêu cơm cũng hết
Ẩm thực
15:58:38 30/03/2025
Tài xế ô tô con dừng giữa đường nghi để thách thức xe tải ở Đắk Lắk
Tin nổi bật
15:15:41 30/03/2025
IMF dự đoán thời điểm kết thúc xung đột Ukraine

2 thiếu nữ ghen tuông, gần 70 đối tượng chuẩn bị hỗn chiến
Pháp luật
14:39:44 30/03/2025