LHQ bỏ phiếu đưa Triều Tiên ra tòa án quốc tế
Đa số các nước trong Đại hội đồng Liên hợp quốc ủng hộ đưa Triều Tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế.
Ngày 18/11, Ủy ban Nhân quyền của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu yêu cầu Hội đồng Bảo an xem xét đưa tình hình vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).
Một cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc
Với đa số áp đảo, các quốc gia trong Đại hội đồng đã nhất trí thông qua dự thảo nghị quyết gia tăng sức ép buộc lãnh đạo Triều Tiên phải nhận trách nhiệm trước tình trạng “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” ở nước này.
Bản dự thảo nghị quyết do Liên minh châu Âu và Nhật Bản soạn thảo được đưa ra dựa trên kết quả điều tra của một báo cáo viên đặc biệt do Tổng Thư ký LHQ bổ nhiệm về tình hình nhân quyền của Triều Tiên cũng như báo cáo của Uỷ ban Điều tra.
Bản báo cáo với lời khai của hơn 80 nạn nhân và nhân chứng này đã mô tả tình hình vi phạm nhân quyền “phổ biến và có hệ thống” ở Triều Tiên như tra tấn, giam giữ tùy tiện, thủ tiêu, hành hình và đối xử vô nhân đạo.
Trước khi cuộc bỏ phiếu này diễn ra, Bình Nhưỡng đã tích cực vận động hành lang nhằm rút điều khoản đưa ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế trong bản dự thảo nghị quyết nhưng không thành công. Một điều khoản sửa đổi do Cuba đề xuất cắt bỏ đoạn đưa Triều Tiên ra trước ICC trong dự thảo nghị quyết cũng bị Ủy ban Nhân quyền LHQ bác bỏ.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Ông Choe Myong-nam, Phó Tổng Thư ký phái bộ Triều Tiên tại LHQ cho rằng bản dự thảo nghị quyết trên là sản phẩm của một âm mưu chống lại chính phủ Triều Tiên. Theo ông Choe, bản báo cáo của Ủy ban Điều tra đầy những “lời khai dối tra” từ những kẻ đào tẩu “tội phạm”.
Video đang HOT
Ông này cũng cáo buộc Mỹ và đồng minh đang đứng đằng sau chiến dịch chống lại Bình Nhưỡng, và có vẻ như ông đã lên giọng đe dọa rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục thử hạt nhân nếu bị cộng đồng quốc tế gây sức ép.
Quan chức Triều Tiên này phát biểu: “Chiến dịch nhân quyền phi lý và lố bịch do Mỹ và chư hầu dàn dựng chống lại hệ thống xã hội và nhà nước Triều Tiên khiến chúng tôi cảm thấy không cần phải kiềm chế trong hoạt động thử hạt nhân”.
Dự thảo nghị quyết này đã nhận được sự ủng hộ của 111 quốc gia, tuy nhiên cũng có một số quốc gia bỏ phiếu trắng, trong đó gần một nửa là các nước châu Phi vốn không mấy tin tưởng vào ICC.
Chỉ có 19 quốc gia bỏ phiếu chống dự thảo nghị quyết đòi đưa Triều Tiên ra trước tòa án quốc tế này. Trung Quốc và Nga cũng bỏ phiếu phản đối bản dự thảo nghị quyết, và khi nó được trình ra trước Hội đồng Bảo an, nhiều khả năng biện pháp này sẽ bị hai nước trên phủ quyết.
Sau khi được Đại hội đồng thông qua, bản dự thảo nghị quyết này sẽ được đưa ra xem xét chính thức trước Hội đồng Bảo an vào tháng 12 tới đây.
Theo Hồng Hà (Theo AFP) (Khám phá)
Triều Tiên: Cựu cận vệ kể lại đòn tra tấn kinh hoàng
Cựu cận vệ quốc gia Triều Tiên bị tra tấn dã man trong tù khi tìm đường đào tẩu sang Hàn Quốc.
Trên bắp chân của Lee Young-guk chằng chịt hàng chục vết sẹo tím bầm. Ông cho biết đó là hậu quả của những trận đòn kinh hoàng mà ông phải hứng chịu trong nhà tù khét tiếng nhất của Triều Tiên.
Ông Lee kể lại sự việc với phóng viên CNN (Ảnh chụp màn hình)
Tháo bỏ hàm răng giả, Lee cho biết trong miệng ông chỉ còn khoảng 5 hoặc 6 chiếc răng đã bị lung lay hoặc sứt mẻ nghiêm trọng sau những cú đấm liên tiếp vào đầu, vào miệng. Sau khi bị đánh cả báng súng vào đầu, một mắt của ông này đã bị mù vĩnh viễn.
Ít ai ngờ rằng người đàn ông tàn tạ này từng là một vệ sĩ thân cận của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il trong suốt hơn 10 năm, trước khi ông Kim lên kế nhiệm cha vào năm 1994.
Sau khi Chủ tịch Kim Jong-il lên nắm quyền, ông Lee giải ngũ với chế độ của một vệ sĩ quốc gia trung thành mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên sau khi có dịp ra nước ngoài, ông mới nhận ra thế giới bên ngoài khác với nơi mình đang sống đến mức nào, và ông quyết định đào tẩu.
Lee đã bị an ninh Triều Tiên bắt được khi đang tìm cách trốn sang Hàn Quốc, và cựu vệ sĩ quốc gia này bị ném vào trại giam Yodok khét tiếng, nơi ấn tượng đầu tiên của ông về những người tù là "những bộ xương di động".
Cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il
Lee nhớ lại: "Nếu bạn là tù nhân chính trị, mục tiêu của Yodok là làm bạn chết dần chết mòn. Ở đây họ hiếm khi cho tôi ăn uống đầy đủ, và điều tồi tệ hơn là họ thường xuyên đánh đập, tra tấn tôi. Mỗi tuần một lần, họ lại đưa người đi xử tử và buộc chúng tôi phải chứng kiến. Bạn phải rất vững vàng về tinh thần, bởi vòng luẩn quẩn ấy cứ lặp đi lặp lại".
Bị thiếu ăn triền miên, những tù nhân ở đây yếu đến mức họ hiếm khi ngẩng đầu lên nếu không có lệnh của lính canh. Những người nào không hoàn thành được công việc lao động được giao trong ngày, họ sẽ bị lính canh bỏ đói.
Lee cho biết trong nhà tù Yodok có một vườn hoa, nơi chôn hàng ngàn tù nhân thiệt mạng. Chính tay Lee đã phải mang nhiều xác bạn tù tới đây sau khi họ bị xử tử để chôn cất theo lệnh của lính canh.
Tù nhân trong trại giam thường xuyên bị bỏ đói và ngược đãi (Ảnh minh họa)
Sau năm năm bị tra tấn, hành hạ trong nhà tù Yodok, Lee được thả tự do vì cải tạo tốt, và ông đã sụt mất gần nửa trọng lượng cơ thể mình.
Liên hợp quốc vào cuộc
Trong tuần này, Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết do châu Âu và Nhật Bản đệ trình nhằm đưa Triều Tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế với tội ác chống lại loài người.
Nếu được thông qua, nghị quyết này sẽ được đưa ra biểu quyết tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 12 tới đây.
Tuy nhiên, Triều Tiên đã nhiều lần phủ nhận sự tồn tại của các nhà tù chính trị hay các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở nước này.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Hồi đầu năm, chính phủ Triều Tiên cho rằng cuộc điều tra của Liên hợp quốc đối với tình hình nhân quyền ở Triều Tiên là "vô căn cứ", và câu chuyện của những người đào tẩu như ông Lee là hoàn toàn bịa đặt.
Mặc dù vậy, trong thời gian gần đây, Triều Tiên đã có một số nhượng bộ nhất định trước sức ép của cộng đồng quốc tế, trong đó có việc bất ngờ thả tự do cho ba công dân người Mỹ gần đây.
Nhưng cựu vệ sĩ Lee vẫn cho rằng các lãnh đạo Triều Tiên cần phải chịu trách nhiệm trước những việc mà họ đã làm đối với người dân của mình. Ông nói: "Tôi vẫn còn rất oán hận, và phải đưa lãnh đạo Triều Tiên ra trước tòa án quốc tế thì những nhà tù như Yodok mới có thể biến mất".
Theo Khampha
Triều Tiên: Cựu tình báo viên tiết lộ âm mưu đảo chính Một đơn vị quân đội đã từng lên kế hoạch nã tên lửa vào thủ đô Bình Nhưỡng. Ngày 3/4, tờ Telegraph của Anh dẫn lời một cựu sĩ quan tình báo Triều Tiên đào tẩu sang phương Tây kể về những biến cố ghê gớm bên trong chế độ Triều Tiên với rất nhiều những âm mưu đảo chính và ám sát....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ai Cập nêu đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc giữa Hamas và Israel

Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan

Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?

Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền
Có thể bạn quan tâm

Khởi tố 9 đối tượng vụ khiêng quan tài diễu phố ở chợ Bến Thành
Pháp luật
18:58:22 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025
Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình
Sao việt
17:01:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine
