Lexus sẽ được ứng dụng công nghệ xe tự lái
Toyota năm nay đến với triển lãm quốc tế điện tử tiêu dùng CES bằng công nghệ xe tự lái được ứng dụng trên chiếc Lexus AARSV.
Chiếc Lexus AARSV được thử nghiệm tại Nhật Bàn
Điểm đặc biệt của công nghệ này là chiếc xe có thể tự di chuyển mà không cần bất cứ tác động nào, dù là của lái xe hay điều khiển từ xa.
Chiếc xe được trang bị các thiết bị cảm ứng đặc biệt có khả năng phát hiện, tự động đáp ứng trong một môi trường cụ thể. Điều đặc biệt của Lexus AASRV chính là khả năng tự điều khiển xe mà trong điều kiện giao thông khá phức tạp.
Lexus AASRV được trang bị hệ thống radar trước và hai bên thành xe cùng với một máy ảnh màu kỹ thuất số có độ phân giải cao để có thể phát hiện và phân tích các phương tiện xung quanh. Ngoài ra còn được trang bị một số thiết bị công nghệ như hệ thống laser có khả năng phát hiện vật cản cũng như các đối tượng xung quanh trong phạm vi 70m.
Video đang HOT
Khi đi đến một hệ thống đèn giao thông, kết nối không dây trên Lexus AASRV sẽ tự động tương tác với đèn giao thông để xe tự động thực hiện chức năng phanh khi gặp đèn đỏ hay tiếp tục lái khi gặp đèn xanh. Lexus AASRV còn có khả năng tự động báo tín hiệu cho các phương tiện xung quanh khi chiếc xe đi vào một đoạn đường trơn trượt và muốn dừng lại.
Toyota đã xây dựng một mô hình giao thông thực nghiệm rộng 3,5 ha bao gồm các tuyến đường, những nút giao thông, hệ thống đèn giao thông, người đi bộ… tại Tokyo, Nhật Bản để thử nghiệm khả năng tự lái cũng như độ nhậy các phản ứng của Lexus AASRV.
Tuy nhiên, tất cả chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm và Toyota chỉ mới hướng đến mục tiêu phát triển các công nghệ hỗ trợ tối đa cho tài xế, chứ không chú trọng khả năng tự lái của chiếc xe. Các công nghệ này cũng sẽ được ứng dụng cho các hệ thống an toàn tối tân trên xe hơi trong tương lai.
Theo vnmedia
Sinh viên TP HCM sáng chế xe tự lái
Chiếc xe không người lái của 3 nam sinh ĐH Sư phạm Kỹ thuật đã giành giải nhất Tài năng khoa học trẻ VN 2012.
Đề tài 'Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo xe tự hành chuyên chở hành khách' của sinh viên Lê Phan Hưng, Phạm Văn Thuận, Đỗ Hoàng Tú (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM) có hướng áp dụng rất thực tiễn.
Ý tưởng sáng tạo chiếc xe này xuất phát từ việc tại các sân bay, khu vui chơi, du lịch... có xe để chuyên chở du khách nhưng luôn phải có một người vận hành.
Điều này dẫn đến lãng phí nhân lực và gặp nhiều khó khăn khi phải đưa đón khách liên tục. Người vận hành xe cũng không thể làm việc liên tục 24/24h.
3 sinh viên trên chiếc xe tự hành của mình
Để khắc phục các khó khăn này, nhóm sinh viên đã chế tạo chiếc xe có thể tự động di chuyển với một màn hình điều khiển chính.
Khi du khách muốn đến đâu, chỉ cần nhấn vào khu vực đó trên màn hình thì xe sẽ tự động di chuyển với tốc độ khoảng 5 - 10km/h.
Sẽ có một trung tâm điều khiển để nhận lệnh, xác định qua camera đặt trên xe xem có khách hay không và cho xe chạy.
Cơ chế hoạt động chính của loại xe tự hành này là dùng cảm biến và GPS (hệ thống định vị). Xe sẽ dựa trên hệ thống này để di chuyển đến vị trí được yêu cầu.
Đặc biệt, vì chạy bằng năng lượng điện nên hệ thống tuyệt đối an toàn và không gây ô nhiễm.
Phạm Thế Hiếu trong ngày nhận giải
Theo TS Nguyễn Trường Thịnh (giảng viên hướng dẫn), khó khăn lớn nhất của các sinh viên là phải đi lùng mua từng khung sườn, phụ tùng khắp nơi để gia công lại.
Vì thế, hiện chiếc xe vẫn có hình dáng, khối lượng khá kềnh càng và nặng nề. Sắp tới, chiếc xe này sẽ được cải tiến gọn nhẹ hơn để có thể chuyển giao cho những nơi có yêu cầu.
Theo Zing
Google giới thiệu xe tự lái an toàn hơn người lái Google giới thiệu chiếc xe tự hành tại triển lãm SEMA 2012 với tham vọng người mù cũng có thể lái xe an toàn. Chiếc Toyota Prius được gắn các thiết bị tự lái Trong triển lãm, Google cũng đưa ra số km họ đã lái thử nghiệm Prius là 482.800km, kết quả chiếc xe không gây ra bất kỳ va chạm hay...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

Yamaha Augur 155 VVA trình làng: Thiết kế độc đáo, trang bị xịn xò

5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

Mazda3 sắp có bản chạy điện

Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc
Có thể bạn quan tâm

Chương trinh truyền hình thực tế Hàn Quốc bị hủy bỏ vì bóc lột trẻ em
Tv show
22:42:11 29/03/2025
Margaret Qualley Biểu tượng gợi cảm mới của Hollywood
Hậu trường phim
22:39:18 29/03/2025
Người phụ nữ hơn 20 lần đưa vàng giả đi cầm ở tiệm kim hoàn
Pháp luật
22:24:28 29/03/2025
79 quân nhân sắp sang Myanmar cứu trợ sau thảm họa động đất
Tin nổi bật
22:20:24 29/03/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính thức đóng cửa USAID
Thế giới
22:12:40 29/03/2025
Ca sĩ Đan Trường tuổi 49 sức khỏe giảm sút, chỉ còn thiếu tình yêu
Sao việt
21:56:20 29/03/2025
3 nữ ca sĩ nổi tiếng quê Nam Định là ai?
Nhạc việt
21:47:29 29/03/2025
Chú rể ôm bạn gái cũ mặc váy cưới tiến vào lễ đường khiến cô dâu "chết đứng", quan khách ngỡ ngàng
Netizen
21:46:52 29/03/2025
Vẻ sexy khó cưỡng của nữ diễn viên vừa sinh con thứ 4
Sao âu mỹ
21:41:37 29/03/2025
Trước thềm đám cưới ca sĩ hạng A, chồng trẻ thảm thiết kêu oan, còn mang mạng sống ra thề thốt
Sao châu á
21:31:29 29/03/2025