Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran
Ngày 11-5, hãng BBC đưa tin Lầu Năm Góc công bố đang triển khai tàu tấn công đổ bộ USS Arlington cùng hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran đang leo thang.
Tàu đổ bộ USS Arlington và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot
Đe dọa lẫn nhau
Tàu đổ bộ USS Arlington với khả năng chuyên chở phi cơ và các xe lội nước cùng hệ thống phòng không Patriot sẽ tham gia vào nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln. Theo Lầu Năm Góc, đội máy bay ném bom B-52 cũng đã tới một căn cứ tại Qatar. Ngoài ra, Mỹ cũng đã triển khai khoảng 5.200 quân đến Iraq, quốc gia láng giềng của Iran. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hoạt động triển khai này nhằm đối phó với những dấu hiệu cho thấy Iran ngày càng sẵn sàng thực hiện các chiến dịch tấn công đe dọa lực lượng và lợi ích của Mỹ. Lầu Năm Góc khẳng định Washington không muốn xung đột với Iran nhưng sẵn sàng bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực.
Trước đó, Cơ quan quản lý hàng hải Mỹ (MARAD) khuyến cáo các tàu thương mại của nước này, trong đó có các tàu chở dầu đi qua những tuyến đường biển chủ chốt ở Trung Đông, có thể trở thành mục tiêu tấn công của Iran. MARAD cho biết, kể từ đầu tháng 5, đã gia tăng nguy cơ Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của nước này trong khu vực có hành động nhằm vào lợi ích của Mỹ và đồng minh. Những địa điểm có nguy cơ trở thành mục tiêu bao gồm cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực sản xuất dầu mỏ, sau khi Tehran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nơi khoảng 1/3 lượng dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của thế giới được trung chuyển qua đây.
Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ, đồng thời mô tả việc triển khai quân đội của Washington là “chiến tranh tâm lý” nhằm hù dọa Tehran. Đáp trả hành động của Mỹ, Yousef Tabatabai-Nejad, một giáo sĩ cấp cao của Iran, đã cảnh báo hạm đội hải quân của Mỹ có thể “bị phá hủy chỉ bằng một quả tên lửa”.
Video đang HOT
Không ai được lợi
Giới quan sát đặt câu hỏi Tehran có lo sợ và có thể xảy ra kịch bản nào giữa Mỹ-Iran? Hãng AP dẫn lời Keivan Khosravi, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh tối cao quốc gia Iran, cho rằng Mỹ đánh đòn chiến tranh tâm lý. Bởi Iran không thể đọ sức với Mỹ nhưng Tehran hơn Washington về địa lợi. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đóng vai chính bảo vệ eo biển Hormuz, bố trí hàng trăm tên lửa chống hạm trong các chiến hào kiên cố dọc theo bờ biển và các đảo nhỏ. Tàu chiến, tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz, diễu hành qua các dàn phóng tên lửa của Iran giống như những mục tiêu bắn súng hơi ở các chợ phiên. Hải quân chính quy Iran không thể đấu lại Hạm đội 5 của Mỹ nhưng có thủy lôi, các thuyền xung kích đã từng liều lĩnh bám chặt, trắc nghiệm phản ứng tàu chiến Mỹ.
Nhà phân tích Alain Rodier, cựu sĩ quan tình báo, trợ lý giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tình báo Pháp, so sánh một cách dí dỏm cuộc đọ sức giữa Iran với Mỹ (nếu xảy ra) với tình hình xã hội tại Pháp: lực lượng Áo vàng đối đầu cảnh sát. Cho dù Mỹ có đủ sức tiêu diệt hàng trăm tên lửa của Iran thì chiến sự phải kéo dài nhiều tháng. Trong thời gian eo biển Hormuz biến thành chiến trường, kinh tế thế giới ra sao nếu bị thiếu dầu mỏ? “Chắc chắn một điều là không ai được lợi”, chuyên gia Alain Rodier nói.
Nhiều nhà phân tích cũng nhận định, trong 2 năm cầm quyền vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn dùng lời lẽ đao to búa lớn. Nhưng nếu quan sát thái độ của Washington đối với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại, với Triều Tiên trong khủng hoảng hạt nhân, với Venezuela trong cuộc đọ sức với Tổng thống Nicolas Maduro, dường như có một điểm chung: Ông chủ Nhà Trắng và 2 nhân vật là Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo có vẻ nghiêng về chiến thuật “công lương”, tức là đánh vào hầu bao của đối thủ, hơn là “công đồn” mà binh pháp Tôn Tử cho là hạ sách.
ĐỖ CAO (tổng hợp)
Theo sggp
Iran dọa hủy diệt hạm đội hùng mạnh của Mỹ chỉ bằng 1 tên lửa
Một tu sĩ cấp cao Iran cảnh báo phá hủy hạm đội đắt đỏ, hùng mạnh của Mỹ chỉ với một quả tên lửa trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington.
"Hạm đội hải quân trị giá hàng tỷ USD của Mỹ có thể sẽ bị hủy diệt chỉ với 1 quả tên lửa", tu sỹ cấp cao của Iran, Đại giáo chủ Yousef Tabatabai-Nejad nói trong tuyên bố đưa ra hôm 10/5.
"Nếu họ định triển khai bất cứ động thái nào, họ sẽ phải đối mặt với hàng tá tên lửa bởi vào thời điểm đó, các quan chức chính phủ sẽ không chịu trách nhiệm cho các hành động thận trọng. Thay vào đó, mọi thứ sẽ nằm trong tay nhà lãnh đạo yêu dấu của chúng ta", ông này nhấn mạnh, đề cập tới Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln. (Ảnh: Reuters)
Lời cảnh báo này được đưa ra không lâu sau khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Rebecca Rebarich xác nhận tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã tới khu vực hoạt động của Hạm đội Năm của Mỹ tại Trung Đông, theo sau động thái triển khai oanh tạc cơ B-52 một ngày trước đó.
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trở lại trong vài tuần gần đây sau khi chính phủ Mỹ yêu cầu các đối tác ngừng mọi hoạt động trao đổi với Iran trước ngày 2/5 nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt. Đáp trả, Iran thông báo ngừng thực hiện "một số cam kết" trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Tehran ký với nhóm các cường quốc, trong đó có Mỹ vào năm 2015.
Hồi đầu tuần, Cơ quan tình báo Mỹ cho biết nhận được thông tin cho thấy Iran có dấu hiệu đưa tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu chiến neo đậu ở vịnh Ba Tư, động thái được cho là tiền đề để triển khai các cuộc tấn công vào lực lượng đồng minh đóng quân ở Ả-rập Xê-út, Bahrain, Qatar. Washington sau đó tuyên bố điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và oanh tạc cơ tới Trung Đông để đối phó với "những dấu hiệu và cảnh báo leo thang" về một cuộc tấn công do Iran phát động.
Trong một diễn biến mới nhất, Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã phê duyệt việc triển khai thêm tên lửa Patriot tới khu vực Trung Đông.
Iran hiện sở hữu một kho vũ khí lớn với hàng loạt các tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa được phát triển trong nước. Mỹ, Châu Âu, Ả-Rập Xê-Út và Israel gọi những vũ khí này là mối đe dọa đối với an ninh khu vực, trong khi Tehran khẳng định rằng các tên lửa này là một công cụ răn đe "không thể thương lượng" để đảm bảo an ninh quốc gia.
(Nguồn: Sputnik)
SONG HY
Theo VTC
Tin thế giới : Iran tuyên bố rắn với Mỹ Iran không có ý định đàm phán với Mỹ, Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, một phần của lực lượng vũ trang Iran) Yadollah Javani tuyên bố với hãng thông tấn Tasnim. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. "Người Mỹ đang cố gắng dùng áp lực quân sự để kéo Tehran tới bàn đàm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa

Tín hiệu thiện chí trước các cuộc đàm giữa Mỹ và Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Trai đẹp nổi tiếng mẫu mực nhất showbiz bị tố "ngủ lang" chỉ sau 1 tháng được cho là đã cầu hôn bạn gái?
Sao châu á
20:25:17 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý Bình
Sao việt
20:13:58 10/03/2025
Stress và bệnh đái tháo đường
Sức khỏe
20:01:06 10/03/2025
Ronaldo gây bão MXH: "Bạn không giống tôi, bạn xấu quá!"
Sao thể thao
19:59:45 10/03/2025
Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định
Pháp luật
19:59:41 10/03/2025
Argentina tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân của trận mưa lũ lịch sử

Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025