Lenovo thành hãng máy tính đứng thứ 3 toàn cầu

Thị phần máy tính cá nhân của Lenovo chiếm thứ 3 thế giới , thị phần máy tính all-in-one thì đứng thứ hai.

Lenovo thành hãng máy tính đứng thứ 3 toàn cầu - Hình 1

Lenovo đứng thứ 2 thế giới về thị phần máy tính all-in-one. Ảnh: Wired.

Lenovo đạt được thị phần kỷ lục trong quý II vừa qua, trên 10 triệu đơn vị sản phẩm được bán ra và trở thành hãng máy tính đứng thứ 3 trên toàn cầu, sau HP và Dell.

Theo đó, lợi nhuận ròng của hãng máy tính đến từ Trung Quốc đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái (108 triệu USD). Thị phần máy tính cá nhân của hãng này chiếm thứ 3 thế giới (12,2%) trong khi thị phần máy tính all-in-one đứng thứ hai. Lenovo cũng tiếp tục là hãng máy tính đứng đầu Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Lenovo cho biết, Chủ tịch kiêm Giám đốc vận hành Lenovo, ông Rory Read, sẽ trở thành Giám đốc điều hành của AMD, hãng sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới.

Video đang HOT

Theo Số Hóa

Microsoft: PC chưa chết!

Microsoft cho rằng PC vẫn là mảng kinh doanh tốt, nhưng các nhà chế tạo PC lại không nghĩ vậy.

Tuần trước, giám đốc PR Frank Shaw của Microsoft đã bác bỏ lời phát biểu "PC đã chết" từ Mark Dean của IBM.

Hôm nay, tại buổi thông báo của HP rằng hãng có thể sẽ bán mảng kinh doanh PC của mình ( như điều mà IBM đã làm 6 năm trước), Shaw đã lên tiếng khẳng định kỉ nguyên của PC vẫn chưa chấm dứt, bởi 2 lý do:

1. PC vẫn là công cụ điện toán tốt nhất để tạo ra các sản phẩm sáng tạo.

2. PC xử lý dữ liệu và thông tin liên lạc tốt hơn nhiều so với máy tính bảng.

Shaw nói đúng. PC vẫn là công cụ tuyệt vời và cần thiết cho người sử dụng tại gia đình và tại văn phòng.

Microsoft: PC chưa chết! - Hình 1

PC là mảng kinh doanh rất thành công của Microsoft. Năm ngoái (tính đến 30/6), riêng mảng Windows đã đạt được 12 tỉ USD trong 19 tỉ USD doanh số của Microsoft. Và rất nhiều lợi nhuận (14 tỉ USD) và doanh số (22 tỉ USD) từ mảng Kinh doanh là đến từ Office và các phần mềm khác trên PC. Lợi nhuận từ PC chiếm đến 65% lợi nhuận của Microsoft.

Nhưng PC lại không phải là mảng kinh doanh tốt cho các công ty chế tạo ra máy. Như Leo Apotheker đã nói tại hội thảo của HP: Xu hướng thay đổi cách sử dụng PC trên thế giới ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh của HP. Hiệu ứng máy tính bảng là có thật, và mặc dù doanh số của TouchPad không được như kỳ vọng - thực tế thì TouchPad không cạnh tranh nổi với iPad - nhưng rõ ràng mảng kinh doanh PC đã không thành công trong nhiều năm. Và trong suốt gần 1 thập kỷ qua các nhà nghiên cứu đều cho rằng HP nên bỏ mảng kinh doanh PC đi. Và đặc biệt là hiện nay khi iPad bắt đầu thay thế PC thì thị trường PC lại càng khó khăn hơn. HP, Dell và các nhà sản xuất PC khác hoàn toàn có quyền nói với Microsoft rằng: "Nếu các ông nghĩ PC là thị trường kinh doanh tốt thì các ông hay TỰ CHẾ TẠO nó".

Steve Jobs cũng đã từng sử dụng cụm từ "Hậu PC", nhưng ông không nói rằng kỉ nguyên PC đã qua mà ông cho rằng cách tiếp cận PC cũ đã không còn hiệu quả nữa.

"Chỉ có công nghệ thôi là không đủ - suy nghĩ đó luôn nằm trong Apple DNA. Công nghệ phải gắn liền với nghệ thuật tự do và con người. Chính suy nghĩ ấy đã mang lại những kết quả tuyệt vời cho chúng tôi.

Suy nghĩ ấy đã được khẳng định qua các thiết bị hậu PC.

Các công ty đều nhanh chóng tham gia vào thị trường máy tính bảng và họ coi đó chính là PC thế hệ tiếp theo. Phần cứng và phần mềm của máy tính bảng được sản xuất bởi nhiều công ty khác nhau và họ cũng quan tâm đến tốc độ và nạp liệu như với PC vậy."

Có vẻ như chính Microsoft cũng áp dụng suy nghĩ này khi mà các sản phẩm gần đây của hãng - Windows Phone và Kinect - không còn chỉ tập trung vào "công việc" nữa và hỗ trợ đa dạng hơn các hoạt động khác. (Windows Phone tự động nhập và đồng bộ hóa thông tin danh bạ từ các tài khoản email và mạng xã hội của bạn - tính năng này khiến trình quản lý của iPhone cũng phải xấu hổ).

Nhưng dù Microsoft có muốn hướng Windows 8 đến mục đích nào đi chăng nữa thì hãng vẫn phải phụ thuộc vào phần cứng của các nhà sản xuất PC để cạnh tranh được với Apple. Tất nhiên Microsoft có thể có 1 lựa chọn khác - mua lấy 1 công ty PC và tự mình sản xuất.

Theo BĐVN

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không biết Speak AI, bảo sao tiếng Anh mãi không khá!Không biết Speak AI, bảo sao tiếng Anh mãi không khá!
11:11:02 13/09/2025
Thêm Google Maps, Gemini trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hếtThêm Google Maps, Gemini trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết
20:11:13 14/09/2025
Google Gemini vượt ChatGPT, trở thành ứng dụng iPhone số 1Google Gemini vượt ChatGPT, trở thành ứng dụng iPhone số 1
10:47:31 14/09/2025
Lượng người sử dụng ChatGPT có thời điểm giảm tới 70%, lý do là gì?Lượng người sử dụng ChatGPT có thời điểm giảm tới 70%, lý do là gì?
20:13:29 14/09/2025

Tin đang nóng

Tất tần tật về Nguyễn Thị Yến Nhi - Tân Miss Grand Vietnam: Body nóng bỏng, từng bị Quế Anh đánh bại, học vấn thế nào?Tất tần tật về Nguyễn Thị Yến Nhi - Tân Miss Grand Vietnam: Body nóng bỏng, từng bị Quế Anh đánh bại, học vấn thế nào?
06:56:49 15/09/2025
Sao nữ bị ép mang con đi xét nghiệm ADN: Kết quả 99,99% huyết thống, nhà trai lật lọng "còn 0,01% không phải con ruột"Sao nữ bị ép mang con đi xét nghiệm ADN: Kết quả 99,99% huyết thống, nhà trai lật lọng "còn 0,01% không phải con ruột"
06:33:06 15/09/2025
Tóc Tiên mang thai con đầu lòng?Tóc Tiên mang thai con đầu lòng?
06:42:45 15/09/2025
Park Min Young 18 tuổi đẹp không thể tin nổi: Nhan sắc trên cả tuyệt vời, nhìn hiện tại chỉ thấy tiếc nuốiPark Min Young 18 tuổi đẹp không thể tin nổi: Nhan sắc trên cả tuyệt vời, nhìn hiện tại chỉ thấy tiếc nuối
06:00:35 15/09/2025
Mẹ Hoa hậu Yến Nhi 20 năm bán vé số, không dám mơ con đăng quang để đổi đờiMẹ Hoa hậu Yến Nhi 20 năm bán vé số, không dám mơ con đăng quang để đổi đời
08:35:53 15/09/2025
Mẹ bỉm Vbiz bất ngờ thừa nhận "trùng tu" vòng 1Mẹ bỉm Vbiz bất ngờ thừa nhận "trùng tu" vòng 1
06:39:11 15/09/2025
Nhóm nam thị phi nhất Kbiz huỷ cả concert vì ế vé thê thảmNhóm nam thị phi nhất Kbiz huỷ cả concert vì ế vé thê thảm
05:59:21 15/09/2025
Công an thông tin vụ người đàn ông đánh phụ nữ rồi lao vào xe tải tử vongCông an thông tin vụ người đàn ông đánh phụ nữ rồi lao vào xe tải tử vong
05:16:13 15/09/2025

Tin mới nhất

Những thách thức trong thương mại hóa 5G ở Việt Nam

Những thách thức trong thương mại hóa 5G ở Việt Nam

21:01:15 12/09/2025
Dù đã triển khai tại nhiều tỉnh thành và được xem là nền tảng cho kinh tế số, chặng đường thương mại hóa 5G tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức về chi phí, ứng dụng, an ninh mạng và nhân lực.
Ra mắt nền tảng AI hợp nhất 'Make in Viet Nam'

Ra mắt nền tảng AI hợp nhất 'Make in Viet Nam'

20:04:56 12/09/2025
Người dùng có thể dễ dàng so sánh, lựa chọn kết quả giữa nhiều mô hình AI, tận dụng khả năng tạo sinh hình ảnh và tri thức mới, qua đó nâng cao hiệu quả sáng tạo, quản trị và năng suất cho tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và gia đìn...
ShinyHunters và các vụ tấn công mạng đánh cắp dữ liệu gây chấn động

ShinyHunters và các vụ tấn công mạng đánh cắp dữ liệu gây chấn động

20:02:44 12/09/2025
Google Threat Intelligence Group là bộ phận của Google chuyên nghiên cứu, phân tích và cung cấp thông tin tình báo về các mối đe dọa an ninh mạng trên toàn cầu. Nhiệm vụ chính của Google Threat Intelligence Group:
17 cách biến ChatGPT thành trợ lý miễn phí

17 cách biến ChatGPT thành trợ lý miễn phí

11:17:16 12/09/2025
Muốn ChatGPT trả lời đúng ý, nhanh và chất lượng hơn? Bí quyết nằm ở cách viết câu lệnh (prompt). Dưới đây là 17 nguyên tắc vàng giúp người dùng Việt khai thác AI thông minh và hiệu quả.
Bạn đã khai thác hết tiềm năng của dữ liệu bán lẻ?

Bạn đã khai thác hết tiềm năng của dữ liệu bán lẻ?

10:25:52 12/09/2025
Để triển khai thành công RMN cần có các chuỗi hoạt động tích hợp và chia sẻ dữ liệu trong các hệ thống nội bộ. Các cơ hội tốt nhất và có nhiều rủi ro nhất nằm trong quá trình mở rộng tiềm năng hợp tác với các doanh nghiệp đối tác.
Samsung ra mắt trợ lý Vision AI tại IFA 2025

Samsung ra mắt trợ lý Vision AI tại IFA 2025

16:36:33 11/09/2025
Điểm khác biệt của trợ lý Vision AI chính là khả năng trả lời câu hỏi và yêu cầu bằng các phản hồi trực quan, thông minh từ nhiều AI agent, chỉ với thao tác nhấn nút AI trên điều khiển từ xa.
Ngân hàng và dịch vụ tài chính dẫn đầu về ứng dụng AI và GenAI

Ngân hàng và dịch vụ tài chính dẫn đầu về ứng dụng AI và GenAI

16:33:01 11/09/2025
Bất chấp thách thức, doanh nghiệp xem GenAI là một sự đầu tư xứng đáng và là động lực thúc đẩy việc vận hành hiệu quả hơn, tạo ra các mô hình kinh doanh mới.
OpenAI ký thỏa thuận điện toán đám mây lịch sử trị giá 300 tỷ USD với Oracle

OpenAI ký thỏa thuận điện toán đám mây lịch sử trị giá 300 tỷ USD với Oracle

16:29:00 11/09/2025
Động thái này trùng thời điểm OpenAI tham gia dự án Stargate, trong đó OpenAI, SoftBank và Oracle cam kết đầu tư 500 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu tại Mỹ trong 4 năm tới.
"Xanh hóa" AI: Nhiệm vụ cấp bách cho Đông Nam Á

"Xanh hóa" AI: Nhiệm vụ cấp bách cho Đông Nam Á

10:21:58 11/09/2025
Một giải pháp là thiết kế AI thông minh hơn, tinh gọn hơn, bằng cách xây dựng các ứng dụng mang lại kết quả tương tự nhưng với khối lượng xử lý tính toán ít hơn, qua đó giảm nhu cầu về cả hạ tầng và năng lượng.
Nền tảng du lịch trực tuyến chạy đua ứng phó sự trỗi dậy của tác nhân AI

Nền tảng du lịch trực tuyến chạy đua ứng phó sự trỗi dậy của tác nhân AI

10:18:27 11/09/2025
Đối thủ Expedia cũmh tích hợp các mô hình của OpenAI trong cùng năm và đang triển khai hệ thống tác nhân Operator của công ty này. Operator có khả năng tự động thực hiện các tác vụ trên trình duyệt web theo yêu cầu của người dùng.
NVIDIA và ADI bắt tay thúc đẩy kỷ nguyên robot thông minh

NVIDIA và ADI bắt tay thúc đẩy kỷ nguyên robot thông minh

16:12:05 10/09/2025
Song song đó, xu hướng chuyển dịch sang sản xuất thông minh và tự động hóa trong các ngành điện tử, ô tô, logistics sẽ tạo điều kiện để robot hình người tham gia sâu hơn, hỗ trợ thao tác tinh vi và các khâu lặp đi lặp lại với độ chính x...
Cần Thơ sẽ có Trung tâm UAV - Robot phục vụ nông nghiệp thông minh

Cần Thơ sẽ có Trung tâm UAV - Robot phục vụ nông nghiệp thông minh

16:08:46 10/09/2025
Ông Trần Kim Chung, Chủ tịch Tập đoàn CT Group khẳng định, doanh nghiệp sẵn sàng đồng hành trong phát triển công nghệ UAV - Robot, từng bước đưa Việt Nam trở thành trung tâm nông nghiệp thông minh của thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Chiến sĩ quả cảm - Tập 8: Mono xuất sắc, Tiến Luật gây bất ngờ với "cú đấm thép"

Chiến sĩ quả cảm - Tập 8: Mono xuất sắc, Tiến Luật gây bất ngờ với "cú đấm thép"

Tv show

08:51:43 15/09/2025
Chủ đề Ngàn ngày tập luyện cho một giây phản ứng đã mở ra những thước phim khắc hoạ rõ nét về sự khắc nghiệt và tinh thần kỷ luật thép của lực lượng Cảnh sát cơ động.
Vì sao "Còn gì đẹp hơn" gây sốt nhưng không được chọn là nhạc phim Mưa đỏ?

Vì sao "Còn gì đẹp hơn" gây sốt nhưng không được chọn là nhạc phim Mưa đỏ?

Nhạc việt

08:46:02 15/09/2025
Nhiều khán giả tiếc nuối xen lẫn thắc mắc vì sao Còn gì đẹp hơn gây sốt trên các nền tảng mạng xã hội nhưng không phải là nhạc phim chính thức của Mưa đỏ?
Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa: Vướng tai tiếng sau đăng quang, nay thả dáng bên xe sang - đồ hiệu phủ kín

Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa: Vướng tai tiếng sau đăng quang, nay thả dáng bên xe sang - đồ hiệu phủ kín

Sao việt

08:31:43 15/09/2025
Ngay sau khi giành ngôi vị cao nhất của cuộc thi, Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa đã vướng nghi vấn được dàn xếp để đăng quang.
Triệt phá đường dây chế tạo, mua bán vũ khí trái phép trên toàn quốc

Triệt phá đường dây chế tạo, mua bán vũ khí trái phép trên toàn quốc

Pháp luật

08:16:52 15/09/2025
Lực lượng chức năng đã bắt đối tượng cầm đầu là Ngô Quang Vỹ (SN 1992), trú tại thôn Ngọc Khám, xã Lâm Thao, tỉnh Bắc Ninh và đồng phạm đã mua, bán các loại vũ khí với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.
Vai trò của người cao tuổi trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

Vai trò của người cao tuổi trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

Sức khỏe

08:02:18 15/09/2025
Tuy nhiên, khi tuổi càng cao, sức khỏe giảm sút, những cơn ho xuất hiện nhiều hơn, ông M. nhận thấy rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe nên giảm dần số điếu thuốc mỗi ngày.
Trên đời có duy nhất 1 tổng tài được coi là "tài sản văn hoá đất nước", 1000 năm nữa vẫn là thánh visual

Trên đời có duy nhất 1 tổng tài được coi là "tài sản văn hoá đất nước", 1000 năm nữa vẫn là thánh visual

Hậu trường phim

07:59:07 15/09/2025
Phong thái điềm tĩnh, cư xử chuẩn mực, không vướng scandal,... tất cả khiến báo chí Hàn gọi anh là hình mẫu đàn ông lý tưởng nhất showbiz.
Có hai điều phụ nữ không bao giờ nên làm sau khi nghỉ hưu, tôi đang vô cùng hối tiếc

Có hai điều phụ nữ không bao giờ nên làm sau khi nghỉ hưu, tôi đang vô cùng hối tiếc

Sáng tạo

07:56:26 15/09/2025
Khi còn đi làm, tôi luôn nghĩ chỉ cần có lương hưu là đủ sống bình yên. Nhưng đến khi thật sự nghỉ hưu, tôi mới nhận ra: Chỉ một vài quyết định sai lầm về tài chính cũng đủ khiến tuổi già trở nên áp lực.
5 phim 18+ Hàn Quốc gây tranh cãi nhất thập kỷ: Thật quá mức chịu đựng!

5 phim 18+ Hàn Quốc gây tranh cãi nhất thập kỷ: Thật quá mức chịu đựng!

Phim châu á

07:41:51 15/09/2025
Cùng điểm lại 5 tác phẩm ồn ào nhất, trải dài từ 2016 đến nay, mỗi phim lại là một lần Hàn Quốc bước thêm một bước táo bạo trên màn ảnh, để rồi dấy lên làn sóng bàn cãi không hồi kết.
Lý do khách quốc tế quay lại Việt Nam nhiều lần không chán

Lý do khách quốc tế quay lại Việt Nam nhiều lần không chán

Du lịch

06:50:08 15/09/2025
Từ chính sách visa thuận lợi đến hạ tầng hàng không mở rộng, kết hợp với sự hiếu khách và chi phí phải chăng, Việt Nam đang là điểm đến hút khách quay lại ở châu Á.
Lại thêm một tựa game nữa lấy chủ đề Bleach bị rò rỉ, fan háo hức mừng thầm

Lại thêm một tựa game nữa lấy chủ đề Bleach bị rò rỉ, fan háo hức mừng thầm

Mọt game

06:04:35 15/09/2025
Sau nhiều năm gắn bó với cộng đồng game thủ qua hàng loạt sản phẩm từ đối kháng đến nhập vai, thương hiệu Bleach vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Loại quả được coi là 'vua của các loại rau', hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, chế biến thành nhiều món ngon

Loại quả được coi là 'vua của các loại rau', hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, chế biến thành nhiều món ngon

Ẩm thực

05:58:55 15/09/2025
Cà tím là một trong những sản phẩm nông nghiệp có năng suất cao nhất thế giới. Ở Ấn Độ, chúng được coi là vua của các loại rau.