Lên ‘rốn’ sơn tra Mù Cang Chải

Ngày mưa. Con đường lên Lùng Cúng thành một vệt xám dài, vòng vèo nối lên mịt mờ mây trắng. Ngồi sau xe Lường Văn Hoàn, Phó Chủ tịch xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải , người bị bắn toàn bùn đất , lòng tôi vẫn đầy khấp khởi bởi được chinh phục một trong tốp 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam (2.913m), nơi được coi là ‘rốn’ sơn tra của Mù Cang Chải , tỉnh Yên Bái .

Xe lầm lì lên dốc, ống xả phả khói đen kịt. Càng lên cao đường càng ướt và trơn, một bên là vực thẳm sâu hun hút. Lường Văn Hoàn bảo: “Từ trung tâm xã đến bản, đi quen như mình cũng mất hơn hai tiếng. May hôm nay còn đỡ chứ hôm trời mưa thì xe đành chịu, đi bộ phải hết nửa ngày trời”.

Qua Tà Ghênh, Làng Giàng, Phình Ngài, chỉ thấy mây là mây. Mây cuồn cuộn dưới lòng thung; mây tràn ra đường, táp vào mặt ướt đẫm; mây luồn lách lên vách núi, người đi như lên trời vậy. Đây đó những ngôi nhà người Mông ẩn hiện trong mây. Qua hết Phình Ngài, Lùng Cúng ùa vào trong mắt tôi như một bức tranh vẽ. Tay vẫn bám chặt Phó Chủ tịch Lường Văn Hoàn, mắt tôi không dời nhìn ngắm những cây sơn tra. Hai bên đường, sơn tra nối tiếp sơn tra, sơn tra thành rừng.

Lên rốn sơn tra Mù Cang Chải - Hình 1

Hoa sơn tra, vẻ đẹp của núi rừng Mù Cang Chải .

Lùng Cúng chưa có sóng điện thoại, không hẹn trước được trưởng bản, chúng tôi đợi ở sân, một lúc thì trưởng bản trên rừng sơn tra về. Phó Chủ tịch Lường Văn Hoàn nhanh nhảu hỏi thay câu chào: “Vụ này được nhiều táo không trưởng bản?”. “Được chứ, mình bán cả rừng gần 3ha cho thương lái tự hái, được 50 triệu, năm nay thời tiết thất thường, tuzis ra quả ít hơn năm ngoái, nếu không, mình phải được hơn 60 triệu đấy”.

Sơn tra người Mông gọi là tuzis, dân quanh vùng gọi là táo mèo hay chua chát. Riêng cái tên chua chat nhắc tôi nhớ đến một thời quả sơn tra để chín rụng trên rừng hoặc bán được chăng hay chớ trong các lù cở sơn tra xuống núi. Bây giờ đã khác, danh tiếng của cây sơn tra đã đi xa lắm rồi.

Trưởng bản Chang Sung Của vui vẻ mời chúng tôi vào nhà. Ngôi nhà khang trang làm bằng gỗ quý áng chừng vài trăm triệu với đầy đủ các tiện nghi. “Toàn bằng tiền bán quả tuzis đấy”- Trưởng bản chỉ một vòng quanh nhà rồi nói tiếp: “Lùng Cúng chưa có điện lưới nhưng nhà nào cũng có máy phát điện nhỏ thắp sáng, có xe máy…. Trời cho người Mông cây tuzis, nếu không thì vẫn còn khổ…”. Phải rồi, câu nói của trưởng bản làm tôi liên tưởng đến hành trình đi tìm đất mới của người Mông, họ đi từ ngọn núi này sang ngọn núi khác, cánh rừng này sang cánh rừng khác rồi định cư lại nhưng tuyệt nhiên không ai chặt phá cây sơn tra để trồng ngô, trồng lúa. Cây sơn tra cứ năm này sang năm khác sinh sôi nảy nở. Cây càng già quả càng ngon.

Ở Lùng Cúng bây giờ có cây gấp hai ba lần tuổi của trưởng bản. Trưởng bản Chang Sung Của chắt từ trong bình ra một bát rượu ngâm quả sơn tra mời khách, thứ rượu giống như tôi vẫn thấy người ta bày bán ở ngoài phố, nhưng ở đây thơm ngon đến lạ kỳ. Hơi rượu bốc lên ngùn ngụt, tôi hỏi: “Cây sơn tra có mặt ở Lùng Cúng từ khi nào? Người ta thường bảo Lùng Cúng là “rốn” của sơn tra, vậy ở đây chắc hẳn có cây sơn tra tổ như cây chè tổ ở Suối Giàng kia?”.

Lên rốn sơn tra Mù Cang Chải - Hình 2

Đồng bào Mông huyện Mù Cang Chải sơ chế trái sơn tra.

Trưởng bản gãi đầu bảo: “Không biết đâu. Khi mình sinh ra đã thấy sơn tra thành rừng rồi. Sơn tra ở đây nhiều và ngon có tiếng trong vùng”. Vài năm gần đây giá sơn tra tăng vọt. Tại trung tâm xã Nậm Có các thương lái nhỏ đã thu mua với giá 20.000đ đến 30.000đ/1kg. Bán tại gốc ở Lùng Cúng cũng 10.000đ đến 20.000đ/1kg. Bây giờ sơn tra không chỉ để ăn chơi hay làm vị thuốc đông y mà sơn tra đã trở thành đặc sản rất được thị trường gần xa ưa chuộng. Sơn tra có thể để ngâm rượu, làm xi rô, mứt, ô mai…

Diện tích sơn tra ở Lùng Cúng đã được giao cho các hộ quản lý, thu hái. Bên những rừng sơn tra lâu năm, những dải sơn tra mới đang mọc lên, từ rừng đến vườn nhà, nối liền nhau, vươn mình đầy sức sống trong cái gió, cái rét thấu da ở Lùng Cúng. Chính quyền, đoàn thể xã Nậm Có, các trưởng bản đang tích cực vận động nhân dân các bản trồng thêm sơn tra. Các Đảng viên đi đầu, trồng để các hộ khác trồng theo. Tôi hỏi: “Ở Lùng Cúng ai giàu nhất nhờ sơn tra?”.

Trưởng bản nói ngay: “Cụ Thào Súa Rùa. Nói đến cụ Rùa thì ai cũng biết…”. Ông Thào Súa Rùa là Bí thư Chi bộ và cũng là Đảng viên lâu năm nhất ở Lùng Cúng. Trên diện tích 2ha sơn tra có sẵn, ông Rùa vận động người nhà trồng mới được khoảng 300 gốc. Vụ sơn tra những năm trước ông thu trên 60 triệu đồng; năm ngoái ông thu 80 triệu đồng; năm nay do dịch bệnh covid- 19, giá cả bấp bênh, ông Thào Súa Rùa vẫn thu trên 20 tấn quả, trừ chi phí, ông vẫn thu về trên 70 triệu đồng.

Lên rốn sơn tra Mù Cang Chải - Hình 3

Thu hoạch trái sơn tra.

Cả bản Lùng Cúng có 103 hộ, hộ nào cũng trồng sơn tra. Hộ nhiều thì trên 2ha, hộ ít cũng trăm gốc. Trong số đó nhiều hộ trồng trên 2ha mỗi vụ, cho thu nhập gần 100 triệu đồng như hộ ông: Chang Trừ Nủ, Chang Tráng Chu, Chang Tồng Chư, Thào Sú Dua….

Ông Khang A Chua, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Có cho biết: “Sơn tra là cây giúp bà con thoát nghèo, vươn lên, vừa để chống xói mòn, sạt lở, vừa tạo thành rừng phòng hộ đầu nguồn nên xã đang có kết hoạch từng bước tăng diện tích…”. Đất đai cằn cỗi, khí hậu lạnh giá, cây ngô còi cọc, cây lúa nước không phù hợp với các giống lúa mới năng xuất cao mà chỉ gieo cấy được các giống lúa thuần chủng địa phương năng xuất thấp, gạo chỉ đủ ăn, nhưng chính nhờ những đặc thù về khí hậu và thổ nhưỡng đó lại ban cho Lùng Cúng cây sơn tra.

Tôi nhẩm tính, cả bản có chừng 80ha cây sơn tra đang cho thu hoạch, mỗi héc ta áng chừng 500 cây, mỗi cây áng chừng 15- 20kg quả, thì cây sơn tra- tuzis- táo mèo quả là nguồn thu quan trọng giúp người dân Lùng Cúng vươn lên. Ngoài kia, rừng sơn tra đang vươn những tán lá xanh pha tím thẫm, dầy ngậm sương, thân bạc phếch bởi thời gian, nắng mưa, gió rét, vẫn lặng lẽ tích cho mình thứ nhựa chua chát để những chùm quả sai trĩu trịt, căng mẩy đầy cành, cho người dân Lùng Cúng những mùa no ấm.

Lên Mù Cang Chải, ngắm đệ nhất ruộng bậc thang Việt Nam

Đã từ lâu lắm, những thửa ruộng bậc thang sóng sánh trong sắc vàng mùa lúa chín tuyệt đẹp, những sườn đồi uốn lượn chuyển dần sang gam màu sắc thu trầm ấm, những thung lũng với các ô màu đối lập sang trọng mà mạnh mẽ đã trở nên quen thuộc với du khách trong nước và quốc tế.

Lên Mù Cang Chải, ngắm đệ nhất ruộng bậc thang Việt Nam - Hình 1

Hoàng hôn trên đỉnh Sáng Nhù - Ảnh: VŨ CHIẾN

Ruộng bậc thang ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái gắn liền với lịch sử cư trú của người Mông. Với những cố gắng ngày qua ngày, những người con Tây Bắc đã biến những ngọn núi khô cằn sỏi đá thành những thửa ruộng màu mỡ, đẹp đến ngỡ ngàng. Để đến khi mùa thu ghé qua đây, những bậc ruộng ấy lại đổi màu, khoe sắc rực rỡ trên những triền núi hùng vĩ, chiếm trọn trái tim những du khách may mắn được một lần chiêm ngưỡng.

Lên Mù Cang Chải, ngắm đệ nhất ruộng bậc thang Việt Nam - Hình 2

Mùa vàng Mù Cang Chải - Ảnh: VŨ CHIẾN

Năm 2007, 330 ha diện tích ruộng bậc thang thuộc 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình được xếp hạng là di tích quốc gia như là một trong những danh thắng độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Đặc biệt, vào cuối năm 2019, danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Vào tháng 2.2018, Telegraph - tờ báo nổi tiếng của Anh đã công bố 12 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Theo đó, ruộng bậc thang Mù Cang Chải là một trong hai đại diện của Việt Nam được lọt vào danh sách này.

Vào tháng 9, tháng 10 hằng năm, đến hẹn lại lên, những cánh đồng Tây Bắc từng bậc, từng ô lại dần dần chuyển sắc đẹp rực rỡ. Có nơi lúa chín đều sóng sánh ánh vàng, có nơi được cấy ở những thời điểm khác nhau nên thửa xanh thửa chàm. Thửa ruộng từng tầng lớp xếp lên nhau, vàng óng màu lúa chín và tỏa hương thơm ngát lưu luyến du khách khi tới xứ này. Lúa chín vàng rực một góc Tây Bắc. Các thửa ruộng uốn lượn, trông như một tác phẩm nghệ thuật. Mỗi thửa ruộng được gieo cấy vào một thời điểm khác nhau, tạo nên sự đa dạng về cung bậc màu sắc, gợi nguồn cảm hứng sáng tác cho biết bao nghệ sĩ và các nhiếp ảnh gia.

Lên Mù Cang Chải, ngắm đệ nhất ruộng bậc thang Việt Nam - Hình 3

Dù lượn Khau Phạ - Ảnh: LÊ THẢO

Cứ thế, những cánh đồng muôn màu muôn vẻ trải dài đến vô tận, Tây Bắc khoảnh khắc ấy tựa như một một bức thổ cẩm khổng lồ, đẹp như một giấc mơ mùa thu.

Bên cạnh không khí gặt lúa sôi nổi của bà con, đây cũng là thời điểm nhiều hoạt động lễ hội chào đón du khách mọi nơi đến với Mù Cang Chải nhằm tôn vinh danh thắng này và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Mông, nâng cao ý thức bảo tồn di sản, các lễ hội khám phá Danh thắng Ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải đã được tổ chức thường niên từ năm 2015 với nhiều hoạt động gồm chọi dê, hội giã cốm, hội chợ ẩm thực, dù lượn "Bay trên mùa vàng" và "Bay trên mùa nước đổ" tại đỉnh Khau Phạ cùng nhiều hoạt động văn hóa khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngôi chùa bí ẩn nhất Trung Quốc chưa từng được mở cửa 500 năm qua
22:09:35 19/01/2021
Chiêm ngưỡng thị trấn cổ giàu nhất cuối triều đại nhà Thanh
22:09:42 19/01/2021
Tìm người ra đảo ăn ở miễn phí 6 tháng
09:45:50 20/01/2021
Bên trong hòn đảo giá 80.000 USD một đêm
11:17:45 19/01/2021
Vì sao Fiji là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?
08:35:05 19/01/2021
Đào cổ thụ bung nở đón Tết trên bản làng người Mông Nghệ An
15:51:47 19/01/2021
Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn quốc gia Cát Tiên
21:46:46 19/01/2021
Bạn trẻ đến Đà Lạt ngắm đồi hoa oải hương thơm ngát, đẹp tựa trời Âu
21:48:05 19/01/2021
Du lịch mùa đông Quảng Ninh: Bước chuyển mình ấn tượng
22:09:39 19/01/2021
Nơi đầu tiên hoa mơ nở ở Nhật Bản
11:21:28 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Bị CA triệt phá vì bán hàng nhái, CEO chuỗi cửa hàng livestream “chốt đơn” đáp trả: “Đừng ép vào đường cùng”
17:05:39 20/01/2021
Kết cục của 2 bà cháu bán cháo lòng mang xe máy của nhà hảo tâm đi cầm cố rồi lý do vòng vo
13:19:42 20/01/2021
Phan Như Thảo tự tin khoe sự thay đổi sau một tháng: Vóc dáng thon gọn, gương mặt V-line 'thần tốc'
12:08:07 20/01/2021
Hot: Lộ tin nhắn Vân Quang Long xin lỗi vợ cũ, hối hận vì làm gia đình tan vỡ: “Anh quá hư”
15:31:18 20/01/2021
Vợ hai Vân Quang Long gọi mẹ chồng là 'BÁC', khóc nghẹn nói lời xin lỗi
15:55:12 20/01/2021
Lý Hải về Đồng Tháp đưa tiễn Vân Quang Long lần cuối
12:20:37 20/01/2021
Eugene chia sẻ lý do phải lòng Ki Tae Young
12:18:15 20/01/2021
NÓNG: Trợ lý Trịnh Sảng đập máy quay của paparazzi khi bị hỏi xoáy chuyện bỏ rơi con đẻ thuê, thái độ nữ diễn viên gây chú ý
13:32:42 20/01/2021
Trịnh Sảng bị đuổi khỏi giới giải trí và hàng loạt quả đắng sau scandal chấn động Cbiz
12:38:49 20/01/2021
Profile cực "khét" của chồng cũ đấu tố Trịnh Sảng: Phú nhị đại tốt nghiệp trường khủng thành phó chủ tịch, visual như nam thần
12:15:19 20/01/2021

Tin mới nhất

Những giá trị sống khác biệt trên đảo sinh thái biệt lập gần trung tâm TP.HCM 

15:04:56 20/01/2021
Tại đảo sinh thái Angel Island, các biệt thự được bao bọc bởi 4 mặt nước sẽ mở ra một không gian sống hòa mình với thiên nhiên, phương tiện di chuyển chính của cư dân là du thuyền.

Mê đắm đào chuông trên đỉnh Bà Nà 

14:55:06 20/01/2021
Chớm xuân, trên đỉnh Bà Nà, hoa đào chuông bắt đầu bung sắc. Loài hoa độc đáo này chỉ nở vào mùa xuân, khi những đợt rét giao mùa len lỏi trên từng con phố, tạm gác những lo toan, bận rộn ngày cuối năm, du khách có thể dành cho mình một...

Đi đâu Tết này: Đà Nẵng có thêm điểm “check-in” sống ảo, kỳ quan Á - Âu gì cũng có! 

14:51:58 20/01/2021
Công viên nằm trên đường Lê Văn Duyệt, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng (gần cầu Thuận Phước), hiện được ví như Châu Âu trong lòng Đà Nẵng là điểm đến đang được teen check-in rần rần.

Ngắm vẻ đẹp của ngôi chùa thiêng giữa thủ đô 

14:48:21 20/01/2021
Nằm ở phía Đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất tại Thủ đô Hà Nội.

Khách thất vọng vì 'con đường lá phong' khác trên mạng 

14:45:09 20/01/2021
Nhiều du khách chán nản, một số bỏ về do con đường không có hàng cây thay lá vàng rực rỡ như ảnh qua chỉnh sửa trên mạng.

6 công trình dở dang nhưng hút khách

09:45:03 20/01/2021
Trên thế giới tồn tại những công trình chưa hoàn thiện nhưng lại thu hút du khách nhờ sự không hoàn hảo đó.

Về Cần Thơ, “lạc giữa rừng hoa” ngày cận Tết

21:42:21 19/01/2021
Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, bà con ở làng nghề hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đang tất bật chăm sóc hoa cho kịp khoe sắc đón xuân về.

Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên hàng phong lá đỏ đẹp như xứ Hàn

15:50:21 19/01/2021
Thời gian gần đây, nhiều người dân, đặc biệt là các bạn trẻ đua nhau kéo đến con đường trồng phong mùa đỏ lá nằm trong khu Ngoại giao đoàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để chụp ảnh.

Khung cảnh ngoạn mục về địa hình miền núi hoang dã Canada

15:46:55 19/01/2021
Những hình ảnh phong cảnh tuyệt đẹp này đã do nhiếp ảnh gia nghiệp dư James Cliburn ghi lại ở vùng núi hoang dã Canada.

Đến Đà Lạt xem chiếu bóng ‘ngàn sao’

15:45:22 19/01/2021
Nhâm nhi trà và xem phim tình cảm trong không gian yên ắng là trải nghiệm du khách nên thử khi tới phố núi.

Điều ít biết về thành phố đông dân nhất Trung Quốc

10:57:05 18/01/2021
Thành phố nằm trên hợp lưu sông, sở hữu hệ thống tàu điện ngầm lớn thứ 2 thế giới và phố cổ còn tồn tại từ Trung Hoa cổ.

Mùa hoa ban trắng Đà Lạt

10:03:26 18/01/2021
Đầu năm mới, ngoài mai anh đào, hoa ban trắng cũng nở rộ, tô điểm thêm cho các tuyến đường nội ô.

Lên đỉnh Putaleng ngày đầu năm mới

09:58:24 18/01/2021
3 ngày trekking với nhiều khó khăn về địa hình, sức khỏe mang đến cho nhóm du khách những cảm xúc khó quên.

Người dân nườm nượp check-in bên hàng phong lá đỏ giữa Thủ đô

08:12:33 18/01/2021
Thời gian này, nhiều người dân Thủ đô kéo đến con đường trồng phong lá đỏ nằm kề Đại sứ quán Hàn Quốc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để chụp ảnh bên những tán lá phong đang nhuộm đỏ theo mùa.

Du lịch sông nước Tây Đô “khoác áo mới”

07:30:28 18/01/2021
Thành phố Cần Thơ (nhiều người vẫn quen gọi là Tây Đô) được bao bọc bởi những con sông lớn như sông Hậu, sông Cần Thơ, Bình Thủy... đồng thời kết nối với những trục giao thông quan trọng, tạo điều kiện đưa Tây Đô trở thành điểm dừng châ...

Điều cực kỳ lý thú ít người biết về nguồn gốc tên gọi Đà Lạt

07:29:21 18/01/2021
Xung quanh tên gọi Đà Lạt có nhiều cách giải thích khác nhau mà cách nào cũng khiến người ta phải gật gù tâm đắc.

Nơi tuyết rơi nhiều nhất thế giới

07:26:14 18/01/2021
Tuyết rơi mang đến những màu sắc, cảm xúc khác lạ và sự thích thú với rất nhiều du khách. Kỷ lục về tuyết rơi nhiều nhất đang thuộc về các thành phố tại Canada và Nhật Bản.

Những phiên chợ chỉ họp 1 lần duy nhất vào trước Tết ở Sài Gòn

21:04:02 17/01/2021
Ở Sài Gòn có những phiên chợ vô cùng độc đáo vì chợ chỉ hợp một phiên duy nhất vào trước Tết Nguyên đán.

Muôn vẻ California qua ống kính của người dân địa phương

21:02:08 17/01/2021
Hơn 100 nhiếp ảnh gia ở California, Mỹ, đã ghi lại đời sống quê nhà phong phú của họ và chia sẻ trong cuốn sách ảnh.

10 điểm đến được du khách nước ngoài đánh giá cao nhất tại TP.HCM

21:01:13 17/01/2021
TP.HCM gây ấn tượng bởi sự pha trộn hài hòa giữa cũ và mới. Đến đây, du khách sẽ tìm thấy cả những trung tâm mua sắm sang trọng cũng như những khu chợ cổ kính đông đúc với những quầy hàng bán thức ăn đường phố hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm

Đúng ngày 25/1, 'hờn đỏ mắt' với 3 con giáp vét cạn túi thần tài, đếm tiền sái tay, cuối năm tân sửu ngập trong nhung lụa

Trắc nghiệm

18:01:33 20/01/2021
Đầu năm may mắn, giữa năm phú quý, cuối năm phát tài chính là lá số tử vi năm Tân Sửu 2021 trời đã an bài cho con giáp giàu sang thịnh vượng này.

Xấu hổ có mẹ buôn đồng nát tôi giới thiệu là giúp việc với đồng nghiệp, đến cuối cùng lại phải hối hận khi bà bỏ đi

Tâm sự

17:59:47 20/01/2021
Sợ đồng nghiệp chê cười, mất mặt khi phó giám đốc lại có mẹ đi buôn đồng nát, tôi giới thiệu mẹ là giúp việc, không phải mẹ đẻ.

Chân dung tỷ phú Nigeria vừa đính hôn với Tiffany Trump

Netizen

17:57:08 20/01/2021
Nổi tiếng với lối sống xa hoa, Michael Boulos bay đến Hy Lạp bằng máy bay phản lực riêng của gia đình và tham dự các bữa tiệc sang chảnh trên du thuyền vào mỗi mùa hè.

Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết

Đời sống

17:56:01 20/01/2021
Thời kỳ Edo, hay còn gọi là thời kỳ Tokugawa, là một giai đoạn vàng son trong lịch sử phong kiến Nhật Bản, kéo dài từ năm 1603 đến 1868. Thời kỳ này, luôn được người Nhật đương đại kể lại qua lăng kính màu hồng bằng sách truyện hay các ...

Lady Gaga chuẩn bị biểu diễn tại lễ nhậm chức tổng thống

Sao âu mỹ

17:50:40 20/01/2021
Nữ ca sĩ Lady Gaga đăng tải bức ảnh đang cầu nguyện trong Điện Capitol - nơi cô sẽ hát quốc ca tại lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1 (đêm nay theo giờ Hà Nội).

Giả mạo TPBank nhắn tin quảng bá cá cược

Thế giới số

17:48:22 20/01/2021
Các tin nhắn quảng cáo cá cược hiển thị người gửi là TPBank nhưng Ngân hàng Tiên Phong khẳng định bị giả mạo.

Đâu sẽ là những tiêu chí hàng đầu để chọn mua tai nghe dành cho giới trẻ trong năm 2021? 

Đồ 2-tek

17:46:15 20/01/2021
Thiết kế hầm hố, tính năng khác lạ, chất âm xập xình nịnh tai có còn là tiêu chí mà các bạn trẻ đặt ra để chọn mua tai nghe không dây trong năm nay?

Đào Thị Hà sexy trước biển

Sao việt

17:44:36 20/01/2021
Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Đào Thị Hà khoe hình thể nóng bỏng trước biển trong bộ ảnh mới.

Danny Ings báo tin cực vui cho Tottenham

Bóng đá thế giới

17:43:46 20/01/2021
Telegraph đưa tin, tiền đạo Danny Ings đang tạm gác lại quá trình gia hạn hợp đồng với Southampton, đồng thời để ngỏ khả năng gia nhập một CLB được đá Champions League.

Bùi Tiến Dũng trở lại ở trận gặp Thanh Hóa

Bóng đá việt nam

17:43:21 20/01/2021
Đội trưởng CLB Viettel sẽ ra sân ở trận nhà đương kim vô địch V.League Viettel làm khách trước Thanh Hóa ngày 24/1.

Hồng Duy làm hòa với Thanh Thụ ở giải Fair Play 2020

Bên lề sân cỏ

17:42:58 20/01/2021
Hình ảnh Nguyễn Phong Hồng Duy bắt tay Nguyễn Thanh Thụ càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra ở lễ trao giải thưởng Fair Play 2020.

Kim Thành Vũ - Takeshi Kaneshiro | Mỹ nam lai hai dòng máu từng khiến Song Hye Kyo mê mẩn

Sao châu á

17:38:02 20/01/2021
Cách đây nhiều năm về trước, Song Hye Kyo đã không ngần ngại xác nhận có một người đàn ông khiến cô thầm yêu. Đó chính là Kim Thành Vũ - người đàn ông lai hai dòng máu Trung, Nhật.

Những mẫu xe sang mới cho khách Việt trong 2021

Ôtô

17:30:38 20/01/2021
BMW 520i máy 2.0, Mercedes E- class, S-class mới, Lexus UX là những cái tên dự kiến sẽ hâm nóng thị trường xe sang Việt.

Yamaha YZF-R15 đời 2021 được ra mắt tại Indonesia

Xe máy

17:28:51 20/01/2021
Phiên bản mới của Yamaha YZF-R15 được bán tại Indonesia với giá khởi điểm 2.634 USD.

Thủy cung Nhật tạo cuộn sushi cá chình khổng lồ 

Clip hay

17:25:42 20/01/2021
Lũ cá chình rất thích nơi ẩn nấp mới này khiến khách tham quan thích thú khi chứng kiến.