Lên facebook kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Lợi dụng việc kêu gọi mọi người quyên góp tiền ủng hộ mua đất, mua vật tư phục vụ việc mai táng cho những thai nhi xấu số, Cao Thị Hoài đã chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng.
Ngày 6/10, thông tin từ Công an tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Cao Thị Hoài (SN 1998), trú tại xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cao Thị Hoài lấy ảnh những thai nhi xấu số rồi đăng lên facebook Mai Mai để kêu gọi ủng hộ.
Theo điều tra ban đầu, để tạo lòng tin với các nhà hảo tâm với mục đích lợi dụng danh nghĩa từ thiện, Cao Thị Hoài đã vào facebook của những người đang làm thiện nguyện, lựa chọn hình ảnh thương tâm về những thai nhi xấu số, tải về rồi đăng lên trên trang facebook cá nhân “Trần Mai Thu Thảo” (sau đổi tên facebook thành Mai Mai), để kêu gọi mọi người quyên góp tiền để mua đất, mua vật tư phục vụ việc mai táng cho những thai nhi xấu số.
Để tăng độ tin cậy, trên facebook Mai Mai, Hoài tự “nổ” mình đang làm việc tại phòng khám và điều trị “Tâm an đường”.
Video đang HOT
Sau khi những hình ảnh và lời kêu gọi của Hoài đăng trên facebook đã thu hút hàng nghìn lượt xem, like và bình luận. Không những thế, từ tháng 11/2020 đến tháng 5/2021, tài khoản của Hoài còn nhận được tiền ủng hộ của 688 người, ở nhiều tỉnh thành khác nhau, người ít vài trăm nghìn, người nhiều thì tiền triệu, cộng dồn là gần 261 triệu đồng.
Đối tượng Cao Thị Hoài bị bắt giữ vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tuy nhiên, Hoài không làm từ thiện như trong nội dung những bài viết đăng tải trên facebook cá nhân. Sau khi nhận được tiền từ thiện của các nhà hảo tâm, Hoài không chuyển cho cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ hay tổ chức từ thiện nào mà sử dụng để chi tiêu cá nhân.
Phía Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo, những người đã quyên góp tiền cho Cao Thị Hoài qua số tài khoản ngân hàng Agribank 3200205398430, chủ động liên hệ với Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Nam Định) để phục vụ việc củng cố tài liệu chứng cứ, xử lý nghiêm đối tượng trước pháp luật.
Cô gái bị bố đẻ nhốt trong nhà, bắt làm con tin hơn 4 giờ
Công an tỉnh Nam Định vừa giải cứu một cô gái bị bố đẻ nhốt làm con tin hơn 4 giờ trong nhà.
Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ việc được lực lượng chức năng xác định là do mâu thuẫn gia đình.
Công an huyện Trực Ninh vừa cho biết, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Nam Định và Công an huyện Trực Ninh vừa giải cứu an toàn cho cô gái bị bố đẻ của mình ép giữ làm con tin trong nhà hơn 4 giờ.
Theo Công an huyện Trực Ninh, sáng 26/8, do mâu thuẫn chuyện gia đình nên Trần Văn Hựu (SN 1975, trú tại xóm Đoài 1, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh) đã khóa toàn bộ 3 cửa ra vào để không cho vợ, con gái cùng cháu ngoại ra ngoài. Bên trong nhà, Hựu còn có các hành vi đe dọa tính mạng người thân trong gia đình.
Lực lượng Công an áp sát, khống chế đối tượng, giải cứu con tin ra ngoài (Ảnh: Công an Nam Định).
Nhận tin báo, Công an huyện Trực Ninh đã triển khai lực lượng xuống hiện trường, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, vận động đối tượng không manh động, đồng thời báo cáo lên Ban giám đốc Công an tỉnh.
Đại tá Phạm Văn Long - Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, cũng đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ triển khai phương án giải cứu, đảm bảo an toàn cho các nạn nhân.
Để đảm bảo an toàn cho các nạn nhân, lực lượng chức năng đã kiên trì thuyết phục đối tượng Hựu không nên manh động và thả các nạn nhân ra ngoài. Nhưng sau nhiều giờ, Trần Văn Hựu chỉ đồng ý thả vợ cùng cháu ngoại ra ngoài, nhưng vẫn giữ con gái ở trong và tiếp tục cố thủ trong nhà.
Sau hơn 4 giờ vận động, thuyết phục, đến 12h45 cùng ngày, phát hiện Hựu có sơ hở, lực lượng chức năng đã bất ngờ áp sát, bắt giữ nghi phạm, đảm bảo an toàn cho nạn nhân. Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ 2 dao nhọn, 1 con dao lam...
Được biết, Trần Văn Hựu có 2 tiền án về ma túy và mới ra tù năm 2018. Sau khi tái hòa nhập cộng đồng, Hựu cùng vợ lên Hà Nội sinh sống, tìm việc làm nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid -19, hai vợ chồng trở về quê từ cuối tháng 7/2021.
Công an huyện Trực Ninh đang củng cố hồ sơ, giám định chất ma túy đối với Hựu để xử lý theo quy định. Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ việc trên được lực lượng chức năng xác định là do mâu thuẫn gia đình.
Tạm giữ 2 đối tượng dùng giấy xét nghiệm giả để qua chốt kiểm soát dịch Để đi qua được chốt kiểm soát dịch bệnh ở Nam Định, một tài xế xe tải từ Tuyên Quang đã dùng giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 giả. Ngày 30/7, thông tin từ Công an tỉnh Nam Định cho biết, Công an huyện Nam Trực đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng để điều tra hành vi "Làm giả tài liệu...