Lật tẩy nguyên nhân trình duyệt IE6 vẫn được “trọng dụng” ở Trung Quốc
Tại sao người sử dụng Internet Trung Quốc vẫn còn trung thành và gắn bó với một trình duyệt lẽ ra nên cho “về vườn từ lâu” như vậy?
Như thông tin đã đưa, nhằm quảng bá cho chiến dịch “tiễn chân” Internet Explorer 6 ( IE6), Microsoft mới đây đã cho ra mắt trang web IE6 countdown. Tại đây có tấm bản đồ thế giới cùng những số liệu của Microsoft về những quốc gia có tỉ lệ người sử dụng IE6 cao nhất.
Số liệu cho thấy Trung Quốc là nước có số lượng người sử dụng trình duyệt 10 năm tuổi này nhiều nhất với thị phần lên đến 34,5%. Nói cách khác, số người sử dụng Internet Explorer 6 tại quốc gia hơn một tỉ dân, nhiều gấp 5 lần tổng số người dùng trình duyệt “cổ lỗ” này ở các nước khác!
Nhiều năm trở lại đây, IE6 là nguyên nhân dẫn tới rất nhiều rắc rối về bảo mật và gây ra những thiệt hại không hề nhỏ. Vậy tại sao người sử dụng Internet Trung Quốc vẫn còn trung thành và gắn bó với một trình duyệt lẽ ra nên cho “về vườn từ lâu”?
Theo thống kê, Trung Quốc hiện đang có 420 triệu người sử dụng Internet. Số liệu mà Microsoft phát hiện được cho chúng ta thấy Trung Quốc là “pháo đài” kiên cố nhất của IE6. Trong số những lý do cho sự tồn tại vững chắc này của IE6, phải kể đến sự liên quan giữa nó với Windows XP. IE6 chính là trình duyệt web mặc định của hệ điều hành ra đời đúng 10 năm về trước này.
Một điều nữa, Trung Quốc cũng là một thành trì vững chắc của Windows XP. Tại đây, 81,8% trong tổng số máy tính đang sử dụng Windows XP, trong khi Windows 7 dù chật vật đến mấy cũng chỉ giành được 10% thị phần từ chính người tiền nhiệm.
Video đang HOT
So với những nước phát triển, thói quen sử dụng Internet của người Trung Quốc là một thái cực hoàn toàn khác biệt. Lượng lớn người Trung Quốc đều sử dụng IE6, bởi những cỗ máy của họ vẫn chạy trên nền Windows XP do cấu hình thấp. Những người sử dụng Windows XP nếu muốn sử dụng cả những phiên bản Internet Explorer mới hơn (ví dụ IE7 hay IE8) buộc lòng phải sở hữu Windows XP có bản quyền, với những đợt update hệ thống thường kỳ. Tuy nhiên đây dường như là điều bất khả thi, khi mà tại Trung Quốc, hơn 90% số phần mềm đang hiện diện đều là những bản “crack” không có bản quyền.
Hầu như tất cả mọi người sử dụng máy tính tại Trung Quốc đều không bao giờ kết nối máy tính của mình với hệ thống Windows Update. Họ lo sợ Microsoft sẽ phát hiện ra phần mềm lậu mình đang dùng, và Microsoft sẽ vô hiệu hoá Windows của họ. Đối với những người cài đặt IE7 hay IE8 bằng tay, chính sự thiếu nâng cấp từ Microsoft cũng phần nào khiến họ quay trở lại sử dụng IE6.
Có một lý do khác nữa cũng đáng được đề cập đến. Những trang web nổi tiếng và được sử dụng thường xuyên nhất tại Trung Quốc đều chỉ được xây dựng và thử nghiệm với… IE6, mà bỏ qua tất cả những sự lựa chọn khác về nền tảng HĐH (Linux) hay những trình duyệt ngoài Microsoft (Chrome, Opera hay Firefox).
Một ví dụ về sự ưa chuộng IE6 của người Trung Quốc: trang web đăng ký trực tuyến của Chính phủ Trung Quốc chỉ hoạt động được trên IE6. Ngoài IE6 ra, mọi thông tin đăng ký qua những trình duyệt khác đều không được ưu vào cơ sở dữ liệu. Hơn nữa, những ngân hàng ở Trung Quốc cũng là những “người tình thuỷ chung” với Windows XP và Internet Explorer 6. Phần lớn các ngân hàng tại đây vẫn sử dụng hệ thống đăng nhập ActiveX.
Nếu có bất kỳ cong ty phương Tây nào muốn mở chi nhánh tại Trung Quốc, họ đều bắt buộc phải cài đặt Windows XP và IE6 trên hệ thống máy tính của mình, bằng không sẽ không có bất kỳ giao dịch nào được chuyển giao thành công giữa họ với các ngân hàng lớn ở Đại Lục. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với các trang web mua sắm trực tuyến lớn tại đây, khi họ buộc khách hàng chỉ được sử dụng IE6.
Cả thế giới, đặc biệt là những con người ở Microsoft đã và đang nỗ lực để tiễn biệt IE6. Họ đã có thêm một thử thách khá gian nan: thuyết phục gần 150 triệu người dùng Internet tại Trung Quốc (34,5% như đã nói ở trên) cùng từ bỏ trình duyệt cũ kỹ và có quá nhiều lỗ hổng an ninh này.
Tuy nhiên sự thật không thể phủ nhận đó là trừ phi Windows 7 có thể chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường Trung Hoa. IE6 sẽ vẫn là trình duyệt mặc định cho người dân xứ sở Gấu Trúc. Nhiều hành động nữa sẽ phải được thực hiện, với mục tiêu làm cho người Trung Quốc thấy rằng IE6 hoàn toàn không phải là trình duyệt lý tưởng dành cho họ ngày hôm nay, cũng như trong tương lai.
Theo PLXH
Internet Explorer 6 vẫn còn phổ biến hơn mọi người nghĩ
Với tuổi thọ 10 năm và tốc độ cập nhật trình duyệt chóng mặt như hiện nay, có lẽ mọi người nghĩ Internet Explorer 6 (IE6) đã lui vào quá khứ. Tuy nhiên, thống kê của IE6 Countdown lại cho thấy số liệu khá bất ngờ.

Theo đó, số lượng người dùng đang lướt web trên toàn cầu bằng trình duyệt già nua này chiếm tỉ lệ 12%, con số mà các đại gia trình duyệt khác như Google Chrome, Opera hay Safari phải thèm muốn và liên tục cải tiến công nghệ, cập nhật, nâng cấp nhưng vẫn chưa thể đạt được.
IE6 vẫn chiếm 12% thị phần trình duyệt toàn cầu.
Theo thống kê mới nhất của Net Applications, trình duyệt Internet Explorer (bao gồm cả IE6) vẫn đang chiếm thị phần lớn nhất với tỉ lệ xấp xỉ 57%, đứng thứ 2 là Firefox chiếm gần 22%, Google Chrome theo sau với tỉ lệ khoảng 11%, các trình duyệt còn lại chiếm tỉ lệ khá nhỏ như Safari (6,36%), Opera (2,15%).
Nhằm khuyến khích người dùng chuyển sang các phiên bản trình duyệt mới hơn, IE6 đã bị nhiều trang web và ứng dụng phổ biến tẩy chay, thậm chí là tìm mọi các để "tiêu diệt" trình duyệt này. Kể từ năm 2009, một số trang web chia sẻ như Youtube, Digg... đã ngừng hoàn toàn việc hỗ trợ cho IE6 và kêu gọi người dùng chuyển sang các trình duyệt mới hơn. Google cũng đã không còn hỗ trợ cho IE6 trên các ứng dụng của mình như Google Docs và Google Sites... kể từ tháng 3/2010; đến tháng 8/2010, mạng xã hội khổng lồ Facebook cũng đã nói không với IE6.
Ngay chính cha đẻ Microsoft cũng đau đầu tìm cách hối thúc người dùng nâng cấp IE6 lên các phiên bản mới hơn, thậm chí họ còn làm việc không ai ngờ tới là tặng tiền cho các tổ chức từ thiện để khuyến khích tải về IE8 thay thế cho IE6.
Họ cũng lập nên trang web Internet Explorer 6 Countdown, mang đến cho người dùng thông tin về thị phần IE6 toàn cầu. IE6 Coundown còn cung cấp cả một đoạn mã để chèn vào trang web của bạn, nhằm khuyên người truy cập nâng cấp liên phiên bản IE mới hơn thay vì vẫn sử dụng IE6.
Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có tỉ lệ sử dụng IE6 nhiều nhất
Theo thông kê được IE6 Coundown cung cấp, Châu Á vẫn đang là khu vực dẫn đầu về tỉ lệ sử dụng IE6, cao nhất là Trung Quốc, chiếm 34,5% thị phần trình duyệt của nước này. Hàn Quốc, một quốc gia có hệ thống Internet băng thông rộng phát triển mạnh, tỉ lệ người dùng trình duyệt IE6 vẫn chiếm tới 24,8%.
Việt Nam là một trong những quốc gia hiện có tỉ lệ người dùng IE6 nhiều nhất
Một số quốc gia Châu Á khác có tỉ lệ người dùng IE6 cao gồm có: Ấn Độ (12,3%), Ả Rập Xê-Út (10,7%), Đài Loan (10,7%), Nhật Bản (10,3%) và Việt Nam đứng thứ 7 trong số 10 quốc gia sử dụng IE6 nhiều nhất với tỉ lệ 10%.
Ra đời vào năm 2001 đi kèm với hệ điều hành Windows XP, IE6 hiện nay được xem là trình duyệt lỗi thời và kém an toàn, nhiều nổ lực đã được thực hiện để loại bỏ trình duyệt này khiến thị phần của nó sụt giảm nhanh chóng, tuy nhiên, có lẽ cần một thời gian nữa mới có thể "quét sạch" IE6 ra khỏi bản đồ trình duyệt thế giới.
Theo Thông Tin Công Nghệ
3 công cụ chặn virus từ website "đen" Muốn biết website nào đã được phát hiện chứa virus và spyware, bạn chỉ cần dùng một trong ba dịch vụ dưới đây. Virus và spyware ngày càng trở thành một vấn nạn toàn cầu, bởi vậy ba dịch vụ dưới đây rất cần thiết giúp bạn giảm thiểu nguy cơ vô tình ghé thăm các trang chứa virus. Web of Trust (WOT)...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trải nghiệm Mercusys MB112-4G: giải pháp router 4G linh hoạt cho người dùng phổ thông

Tương lai, ai cũng có thể là chủ của AI

Doanh thu của Meta vượt kỳ vọng làm nhà đầu tư thở phào, Mark Zuckerberg nói về khoản đầu tư vào AI

Dòng iPhone 17 Pro 'lỡ hẹn' công nghệ màn hình độc quyền

Kế hoạch đầy tham vọng của Apple

Chiếc iPhone mới thú vị nhất vẫn sẽ được sản xuất tại Trung Quốc

Cách Trung Quốc tạo ra chip 5nm không cần EUV

One UI 7 kìm hãm sự phổ biến của Android 15?

Chuẩn USB từng thay đổi cả thế giới công nghệ vừa tròn 25 tuổi

Tính năng tìm kiếm tệ nhất của Google sắp có trên YouTube

Làm chủ chế độ PiP của YouTube với 3 thủ thuật ít người biết

Apple Maps hỗ trợ chỉ đường qua CarPlay tại Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Hành động quá đỗi phản cảm khiến Hoa hậu bốc lửa nhất Hàn Quốc nhận "rổ gạch đá" ngay khi trở lại
Sao châu á
06:15:37 02/05/2025
10 phim Hàn hay xuất sắc nhưng ít người biết đến, phải tìm xem ngay dịp nghỉ lễ: Số 1 nhìn đã đau lòng!
Phim châu á
06:05:10 02/05/2025
Tân lang - tân nương đẹp nhất Trung Quốc: Nhà gái là mỹ nhân cổ trang trời sinh, nhà trai có ánh mắt tình ơi là tình
Hậu trường phim
06:03:31 02/05/2025
Xuất hiện dấu hiệu mới cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chao đảo
Thế giới
06:02:18 02/05/2025
Top những món ngon cho ngày nghỉ lễ
Ẩm thực
06:01:33 02/05/2025
Ranh giới mong manh giữa vay nợ và giúp đỡ, tôi nhận được bài học xương máu về 'tiền mất tình tan' với gia đình nhà chồng
Góc tâm tình
05:20:27 02/05/2025
Hé lộ về nghĩa địa cổ với nhiều ngôi mộ táng theo tư thế bó gối
Lạ vui
00:00:01 02/05/2025
Vụ 3 người tử vong trong khách sạn: Nạn nhân đến Nha Trang bằng xe máy
Tin nổi bật
23:42:52 01/05/2025
Cặp song sinh chào đời ngày 30/4, được đặt tên Thống Nhất và Hòa Bình
Netizen
23:40:27 01/05/2025
Bắt giữ đối tượng thực hiện 7 vụ cướp và hiếp dâm
Pháp luật
23:33:17 01/05/2025