Lật lại phim tài liệu của BTS, SUGA đã đích thân sản xuất và sử dụng sample lời phát biểu của kẻ thảm sát từ hơn 1 năm trước
Người hâm mộ đang vô cùng bất ngờ khi thực chất SUGA đã sử dụng bản sample từ rất lâu rồi.
Những ngày gần đây, ồn ào xung quanh việc SUGA (BTS) sử dụng đoạn sample là lời phát biểu của kẻ thảm sát tàn bạo của lịch sử trong ca khúc “ What Do You Think?” thuộc mixtape “D-2″ đang thổi bùng lên làn sóng tranh cãi gay gắt. Dù Big Hit đã đưa ra lời xin lỗi và giải thích đại diện SUGA, đồng thời thay thế toàn bộ ca khúc cũ bằng phiên bản mới không còn sample rùng rợn đó nữa, nhưng mới Dispatch đã chính thức vào cuộc và tung ra mọi bằng chứng chứng minh SUGA thực sự biết rất rõ bản sample đó chứ không phải “ngây thơ” như những gì công ty và fan khẳng định.
Tranh cãi về “D-2″ lại tiếp tục nổ ra
Mới đây, người hâm mộ lại “đào” thêm được một bằng chứng nữa chứng minh rằng SUGA thực chất đã biết tới và sử dụng bản sample này từ lâu, chứ không phải “do một producer khác lựa chọn sample này” như Big Hit khẳng định.
Đó là trong bộ phim tài liệu “Bring The Soul” ghi lại những khoảnh khắc đẹp đẽ trong world tour “Love Yourself” của BTS được Big Hit sản xuất, có một phân đoạn SUGA và Jungkook ngồi trong cùng một phòng. Khi ấy, Jungkook đang tập vẽ, còn SUGA đang ngồi làm nhạc.
Jungkook đang cặm cụi vẽ…
…trong khi SUGA bật bản gốc của “What Do You Think?”
Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu bản nhạc đó không liên quan gì tới “What Do You Think?”. Nhưng sự thực là, có thể nhận ra rõ ràng rằng bản nhạc mà SUGA bật lên trong phân cảnh của bộ phim chính là nhạc beat của “What Do You Think?”. Nhạc beat đó đã có sample của kẻ thảm sát Jim Jones ở phần intro rồi.
Phát hiện SUGA (BTS) đã sử dụng đoạn sample lời phát biểu của kẻ thảm sát từ hơn 1 năm trước trong phim tài liệu của BTS
What Do You Think – Agust D
Thời điểm đó trong bộ phim, đích thân SUGA đang ngồi bật nhạc từ máy tính của mình, đang sản xuất nhạc và trò chuyện trước ống kính máy quay. Bộ phim “Bring The Soul” được ra rạp vào ngày 7/8/2019. Tuy nhiên, trong bộ phim là những khoảnh khắc đẹp nhất của world tour “Love Yourself”, tour diễn được bắt đầu từ 25/8/2018 và kết thúc vào tháng 4 năm 2019.
Như vậy, SUGA đã sản xuất phần beat cho “What Do You Think?” trong thời gian world tour diễn ra, tức sớm nhất là từ tháng 8/2018 và muộn nhất là tháng 4/2019. Khoảng thời gian này đã trôi qua rất lâu rồi. Và câu trả lời của Big Hit Entertainment về việc SUGA và các producer của công ty không biết đến Jim Jones quả thực không hề thuyết phục một chút nào.
Bộ phim “Bring The Soul” cho thấy SUGA đã sản xuất phần beat với sample gây tranh cãi này được ra rạp vào tháng 8/2019
Nhưng thực chất những tư liệu trong bộ phim được sử dụng đã có từ 2018 rồi, chứng tỏ SUGA là người đích thân sản xuất ca khúc và sử dụng sample gây tranh cãi từ rất lâu rồi là đằng khác
Hiện sự việc vẫn đang gây tranh cãi gay gắt, và càng ngày xuất hiện những tình tiết mới của vụ việc càng khiến netizen “nổi da gà”, vì đây không phải chỉ đơn tuần là việc sử dụng một bản sample có nội dung không phù hợp, mà nếu không làm rõ có thể gây ảnh hưởng đến tư tưởng, suy nghĩ của nhiều bạn trẻ chưa có vốn hiểu biết sâu sắc.
MV “Daechwita” – Agust D
Big Hit lên tiếng xin lỗi sau khi Suga (BTS) bị chỉ trích dữ dội về việc sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người vào bài hát
Big Hit đã hoàn toàn nhận lỗi về phía mình sau khi lời ca khúc mới của Suga (BTS) gây ra nhiều tranh cãi.
Những ngày qua, cộng đồng mạng và đặc biệt là fan Kpop đã nổ ra một cuộc tranh cãi xung quanh ca khúc mới của Suga (BTS) mang tên "What Do You Think?" nằm trong mixtape "D-2". Cụ thể, câu chuyện bắt nguồn từ một topic trên mạng xã hội Reddit chỉ ra rằng Suga đã sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người Jim Jones người để đưa vào "What Do You Think?".
Trong đoạn mở đầu của ca khúc xuất hiện giọng nói của một người đàn ông đang phát biểu với thái độ khá giận dữ, kéo dài đến 15 giây đầu tiên của ca khúc cho đến khi Suga bắt đầu phần rap. Đây chính là bài phát biểu của Jim Jones. Được biết, producer sản xuất ra "What Do You Think?" là El Capitxn và Ghstloop. Mới đây nhất, Big Hit cũng đã lên tiếng về sự việc này.
What Do You Think - Agust D
Nhiều người phát hiện Suga đã sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người Jim Jones người để đưa vào "What Do You Think?".
Big Hit cho biết rằng vì những hạn chế về các tình huống lịch sử, xã hội liên quan đến bài phát biểu nên đã vô tình lựa chọn sample này. Công ty gửi lời xin lỗi đến những người đã bị tổn thương hoặc cảm thấy không thoải mái, xem đây là một bài học và rút kinh nghiệm trong tương lai. Về phần Suga, anh chàng cảm thấy nặng nề vì thiếu sót của mình.
"Xin chào, đây là BigHit Entertainment.
Chúng tôi xin đưa ra phản hồi chính thức về mixtape của Suga (BTS).
Trong các bài hát thuộc mixtape "D-2", có ca khúc "What Do You Think?" gồm một sample phát biểu từ Jim Jones, được lựa chọn bởi nhà sản xuất, người không hề biết về người phát biểu và đương nhiên không có chủ đích.
Sau khi chọn sample phát biểu cho bài hát, chúng tôi đã kiểm tra lại theo đúng quy trình, tuy nhiên chúng tôi đã để xảy ra sai sót khi không nhận ra rằng đây là một sample không phù hợp.
Tuy đã trải qua quá trình kiểm tra những vấn đề liên quan nhưng chúng tôi cũng có những thiếu sót về sự hiểu biết các vấn đề văn hoá, xã hội và lịch sử về sample. Chúng tôi xin lỗi những người đã bị tổn thương hoặc cảm thấy không thoải mái vì điều này. Sau khi kiểm tra lại, chúng tôi đã ngay lập tức xoá phần sample và thay thế bằng một phiên bản mới.
Riêng Suga, bản thân anh cảm thấy xấu hổ và cảm thấy phải chịu trách nhiệm với một vấn đề mà anh không nhận ra. Chúng tôi sẽ lấy tình huống này làm bài học và rút kinh nghiệm trong tương lai".
Suga cảm thấy xấu hổ và có trách nhiệm sâu sắc với lỗi không nên có này.
Hiện ca khúc "What Do You Think?" sẽ được thay thế bằng một phiên bản mới.
Knet nhận xét BTS đang quá tự phụ và ảo tưởng sau lùm xùm của SUGA: "Họ cũng chỉ là những chàng trai 20 mấy tuổi giàu có nhưng không biết điều"? Nhiều ý kiến cho rằng BTS đang quá tự tin sau khi đạt được những thành công vang dội. Bạn có đồng ý với ý kiến của 1 bộ phận Knet này? Ngày 22/5 vừa qua, SUGA (BTS) vừa chính thức comeback solo với mixtape "D-2" và MV ca khúc chủ đề "Daechwita". Khỏi phải nói, sản phẩm này đã đạt rất nhiều...