Lật lại chiêu trò của ‘Tịnh thất Bồng Lai’ sau livestream của bà Phương Hằng
Một người là Lê Thanh Minh Tùng tố thêm chuyện “động trời” ở “ Tịnh thất Bồng Lai”.
Hé lộ thêm chuyện “động trời”
Trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng mới đây xuất hiện nhân vật Lê Thanh Minh Tùng, tự nhận là con ruột của Lê Tùng Vân (người nhận là “thầy ông nội” hay Hoà thượng Thích Tâm Đức ở “Tịnh thất Bồng Lai”) và vợ chồng ông Võ Văn Thắng, bà Đoàn Thị Tuyết Mai.
Ông Thắng, bà Mai là cha mẹ của nhân vật Võ Thị Diễm My. Cô gái này từng là nguồn cơn của sự việc nhóm người xông vào “Tịnh thất Bồng Lai” (ở ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) gây ồn ào mà từ đó cơ quan chức năng phanh phui những chuyện bất thường.
Vụ việc ở “Tịnh thất Bồng Lai” lại được khơi lại; đặc biệt là nhắm vào một đơn vị truyền thông và một số cá nhân quản lý đơn vị này mà bà Hằng cho rằng đã góp phần quan trọng tạo dựng câu chuyện, lừa cả xã hội.
Đến nay, cha mẹ của Diễm My vẫn cho rằng, “Tịnh thất Bồng Lai”, tên khác là “Thiền am bên bờ vũ trụ” đã khiến con gái mình u mê. Họ kêu cứu cơ quan công an trong thời gian dài. Họ dẫn cả người thân đến tận nơi tìm con, dẫn đến xô xát vào cuối tháng 10/2019, nhưng không có kết quả.
Còn nhân vật Lê Thanh Minh Tùng từng là người bí ẩn trên mạng xã hội trong thời gian “Tịnh thất Bồng Lai” gây chú ý của dư luận, nay xuất hiện và nhận là con ruột của ông Lê Tùng Vân.
Nhân vật Lê Tùng Vân, tự nhận là “thầy ông nội” hay Hoà thượng Thích Tâm Đức là người chủ trì cơ sở mang tên Tịnh thất Bồng Lai, tên khác là “Thiền am bên bờ vũ trụ”.
Anh Tùng hé lộ, mình là kết quả chuyện loạn luân của ông Vân và một người ruột thịt. Anh này còn lên tiếng về những chuyện động trời, trái luân thường đạo lý, lừa đảo tinh vi mà ông Lê Tùng Vân và nhiều cá nhân khác ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã làm trong nhiều năm qua.
“Tịnh thất Bồng Lai” trục lợi từ thiện
Chính quyền tỉnh Long An từng công bố kết quả điều tra đối với “Tịnh thất Bồng Lai” và sau này đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”. Cơ quan chức năng khẳng định, đây là tụ điểm lợi dụng tôn giáo, danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi từ hoạt động từ thiện.
Thực tế đây là hoạt động “biến gia thành tự” của hộ gia đình bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An) và người chủ trì từ năm 2015 đến nay là ông Lê Tùng Vân (SN 1932, quê An Giang).
Chính quyền khẳng định, “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là tu viện hợp pháp do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý. Những người sống, sinh hoạt ở đó không phải là tu sĩ Phật giáo.
Đến nay đã rõ, Tịnh thất Bồng Lai đã lợi dụng tôn giáo, lợi dụng danh nghĩa trẻ mồ côi để trục lợi từ thiện
Ông Lê Tùng Vân tự nhận là Hoà thượng Thích Tâm Đức hay “thầy ông nội”. Tại ngôi nhà có căn thờ Phật như một chánh điện của tự viện Phật giáo. Phần lớn người sinh sống ở đây xuống tóc, cắt tóc ngắn, mặc áo tương tự nhà sư, tự xưng là thầy, sư cô, hoà thượng, chú tiểu… Họ tổ chức sinh hoạt như một tu viện Phật giáo; làm nhiều clip đăng tải trên mạng tự nhận là chùa, tịnh thất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Thời điểm kiểm tra hành chính, trong nhà có 6 đứa trẻ có mẹ ruột theo giấy tờ hợp pháp. Họ sinh sống như đại gia đình.
Cơ quan chức năng Long An đủ cơ sở xác định, những người sinh sống trong gia đình bà Cúc phần lớn có quan hệ huyết thống, là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không mồ côi, không nơi nương tựa. Và họ lợi dụng hoạt động tôn giáo, lợi dụng danh nghĩa trẻ mồ côi để trục lợi từ thiện.
Những thành viên trong gia đình bà Cúc tham gia các game show truyền hình. Các chương trình đó được mạng xã hội quảng bá là cơ sở nuôi trẻ mồ côi nên đã tạo ra sự nhầm lẫn trong xã hội. Từ đó nhiều năm qua, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã gửi nhiều khoản từ thiện tiền bạc, vật chất về nơi này.
Thậm chí, người tại “Tịnh thất Bồng Lai” kêu gọi từ thiện công khai trên mạng xã hội dành cho những đứa trẻ mà họ tự nói là mồ côi. Và thực tế, họ đã trục lợi từ thiện trong nhiều năm qua.
Tịnh Thất Bồng Lai bị vạch trần, CĐM chỉ đích danh, chất vấn trách nhiệm 2 trùm showbiz Điền Quân
Sau khi Tịnh Thất Bồng Lai vướng vào hàng loạt ồn ào, cộng đồng mạng nhắc nhiều đến cái tên Điền Quân. Nhiều người cho rằng Color Man và Khương Dừa có trách nhiệm phải giải thích rõ ràng bởi chính họ là người góp phần giúp nơi này trở nên nổi tiếng.
Tịnh Thất Bồng Lai đang là chủ đề bàn tán của cư dân mạng. Anh Lê Thanh Minh Tùng, người tự nhận là con trai của ông Lê Tùng Vân (người đứng đầu cơ sở Tịnh Thất Bồng Lai) vừa qua lên sóng livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng, thẳng thừng phơi bày sự thật về nơi này. Thông tin về huyết thống của những người sống trong Tịnh Thất Bồng Lai khiến dư luận không khỏi sững sờ.
Đáng chú ý, Lê Thanh Minh Tùng còn nhắc đến hai người đứng đầu Điền Quân là Color Man và Khương Dừa, cho rằng họ đứng sau sự nổi tiếng của Tịnh Thất Bồng Lai. Cụ thể, người đàn ông này chia sẻ: "Chính Điền Quân và Khương Dừa đã dẫn dắt gia đình ông Lê Tùng Vân đưa lên truyền thông để ông ấy tiếp tục lừa đảo xã hội suốt một thời gian dài. Chỗ nhà ông Lê Tùng Vân ỏ không phải là chùa, nếu không có Điền Quân và Khương Dừa thì không bao giờ xã hội, cộng đồng mạng tin là cái nơi ở đó là chùa, nơi nuôi trẻ mồ côi".
Anh Minh Tùng còn khẳng định: "Dưới kinh nghiệm sống, làm chương trình của Điền Quân mà nói Lê Tùng Vân lừa thì không thể nào chúng ta tin được".
Sau khi buổi livestream này được phát sóng, cộng đồng mạng lập tức réo gọi Color Man và Khương Dừa, yêu cầu cả hai phải lên tiếng. Nhiều người cho rằng hai nhân vật đứng đầu Điền Quân có trách nhiệm không nhỏ trong sự việc lần này.
"Nếu những gì anh Tùng nói là sự thật, chỉ mong loại bỏ những thành phần này ra khỏi xã hội vĩnh viễn. Họ lợi dụng tôn giáo, niềm tin của mọi người để kêu gọi từ thiện, đáng ăn chửi".
"Câu hỏi là bây giờ ai sẽ chịu trách nhiệm? Ngoài Tịnh Thất Bồng Lai thì tôi cho rằng HTV và Điền Quân cũng không thể không liên quan. Chưa kiểm chứng thông tin về người chơi mà dám gọi là trẻ mồ côi, chú tiểu là sai rồi".
"Chuyện rõ như ban ngày mà đám người này vẫn nhởn nhơ. Làm truyền thông bẩn, lợi dụng công chúng đây mà".
"HTV làm theo ý Điền Quân, tung hô đám người này lên thì chẳng khác gì cùng một đường dây".
"Đề nghị làm rõ chuyện này, cứ như vậy tôi không dám xem truyền hình nữa, không biết đâu là thật đâu là giả".
Một trong những mối liên hệ gây chú ý giữa Điền Quân và Tịnh Thất Bồng Lai chính là việc 5 chú bé sống tại nơi này lên sóng chương trình Thách Thức Danh Hài và giành được giải thưởng lớn. 5 chú bé được gọi với danh xưng "5 chú tiểu", khiến nhiều người xúc động khi tiết lộ hoàn cảnh côi cút, được các "sư thầy" nhận về nuôi.
Sau khi xuất hiện những thông tin trái chiều, phía Điền Quân cũng không có bất cứ động thái rõ ràng nào. Điều này càng khiến dư luận phẫn nộ, cho rằng họ đang "ôm con bỏ chợ". Kể từ sau Thách Thức Danh Hài, Tịnh Thất Bồng Lai càng được biết đến nhiều hơn. Công chúng đặt ra câu hỏi, liệu đây có phải hành động tiếp tay cho nhóm người giả danh "sư thầy" hoạt động?
Ông Lê Tùng Vân, người đứng đầu "Tịnh thất Bồng Lai" khẳng định cả một đời tu, không vợ không con Trong chia sẻ mới nhất, ông Lê Tùng Vân, người đứng đầu "Tịnh thất Bồng Lai" cho biết bản thân hơn 90 tuổi, cả một đời tu, không vợ không con. Trong clip mới nhất được đăng tải trên Fanpage "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ", ông Lê Tùng Vân, người đứng đầu "Tịnh thất Bồng Lai" khẳng định...