Lập khống hồ sơ rút ruột ngân sách, nhiều cán bộ lĩnh án
Có bốn cán bộ xã và một giám đốc công ty xây dựng đã bị tuyên phạt tổng cộng 62 tháng tù giam và 12 tháng tù treo vì liên quan đến việc thu chi tài chính không minh bạch, lập khống hồ sơ rút ruột ngân sách nhà nước.
Sáng 20.4, HĐXX TAND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tuyên án sơ thẩm đối với bốn cán bộ xã và một doanh nghiệp liên quan đến vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiệm trọng” xảy ra tại xã Vĩnh Thành , huyện Vĩnh Linh.
Từ trái sang phải: Nguyễn Thuận Cử, Hoàng Liên Sơn, Ngô Xuân Á, Lê Văn Dục, Lê Anh Quý đứng trước tòa. Ảnh: Ngọc Vũ
Theo cáo trạng, trong các năm 2008, 2012 và 2013, xã Vĩnh Thành có chủ trương bán đấu giá đất trên địa bàn và thu được hơn 448 triệu đồng. Theo quy định, số tiền này phải được nộp vào kho bạc nhà nước nhưng bị cáo Lê Văn Dục (thời điểm đó là Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành) đã chỉ đạo cho Lê Anh Quý (lúc đó là kế toán ngân sách xã Vĩnh Thành) thống nhất để ngoài sổ sách.
Với số tiền hơn 448 triệu đồng, Lê Văn Dục và Lê Anh Quý đã chi 183,9 triệu đồng cho cán bộ, công chức xã đi tham quan, hỗ trợ các thôn trong xã dịp Tết, cho các đoàn thể ứng tiền để hoạt động, hỗ trợ trường học, chi cho hợp tác xã ứng mua máy phay đất. Những khoản chi trái quy định nhà nước, không thông qua kho bạc.
Đến giữa năm 2015, bị cử tri truy vấn, đòi công khai giấy tờ nộp số tiền từ nguồn đấu giá đất lên kho bạc, Lê Văn Dục đã vận động các cá nhân trong cơ quan xã vay nộp tiền vào kho bạc nhà nước để có chứng từ theo yêu cầu của cử tri. Lúc đó, Nguyễn Thuận Cử (thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành) đã vay ngân hàng 90 triệu đồng cho xã mượn để nộp lại kho bạc.
Video đang HOT
Nước mắt đã lăn sau phiên toàn. Ảnh: Ngọc Vũ
Đến tháng 12.2015, vì muốn UBND xã Vĩnh Thành có tiền trả lại 90 triệu đồng cho mình và 20 triệu đồng trả cho Lê Văn Dục, tại một cuộc họp lãnh đạo xã, Nguyễn Thuận Cử đã đưa ra chủ trương “lập và hợp thức hóa” hồ sơ công trình nạo vét kênh mương để lấy tiền ngân sách nhà nước.
Được sự đồng ý của các thành viên dự họp (bằng lời nói, không có văn bản), Nguyễn Thuận Cử chỉ đạo kế toán Lê Anh Quý lập khống hồ sơ công trình, nghị quyết HĐND…
Ông Hoàng Liên Sơn – Chủ tịch HĐND xã Vĩnh Thành và Nguyễn Thuận Cử đã ký các văn bản liên quan nhằm hợp thức hóa bổ sung dự toán chi ngân sách xã 2015 số tiền 130 triệu đồng chi sửa chữa nạo vét kênh mương.
Tiếp theo, Nguyễn Thuận Cử nhờ bị cáo Ngô Xuân Á – Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng Á Thành lập hồ sơ khống công trình nạo vét kênh tiêu xã Vĩnh Thành.
Ngô Xuân Á đã đến gặp ông Nguyễn Hữu Quyết – cán bộ Phòng NNPTNT huyện Vĩnh Linh nhờ lập hồ sơ thiết kế công trình nạo vét kênh tiêu. Hồ sơ này sau đó được ông Lê Tiến Dũng – Trưởng phòng NNPTNT huyện Vĩnh Linh ký thẩm định.
Các hồ sơ liên quan như hợp đồng giám sát công trình, thanh lý, nghiệm thu… cũng được Ngô Xuân Á hoàn tất rồi gửi cho Nguyễn Thuận Cử.
Kho bạc nhà nước huyện Vĩnh Linh đã dựa vào các loại hồ sơ khống nói trên chuyển cho Ngô Xuân Á gần 113,5 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, nộp thuế gần 22,7 triệu đồng, Á đã đưa cho thủ quỹ xã Vĩnh Thành 90,7 triệu đồng trả nợ ngân hàng cho Nguyễn Thuận Cử.
Xét hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, HĐXX TAND huyện Vĩnh Linh tuyên phạt Lê Văn Dục 18 tháng tù giam, Nguyễn Thuận Cử 14 tháng tù giam, Lê Anh Quý 22 tháng tù giam, Ngô Xuân Á 8 tháng tù giam; riêng Hoàng Liên Sơn được hưởng 12 tháng tù treo.
Ngoài ra, hai cán bộ Phòng NNPTNT huyện Vĩnh Linh đã bị UBND huyện này xử lý về mặt nhà nước.
Theo danviet
Phản đối đấu giá chợ ở Quảng Trị: Chính quyền thuận theo tiểu thương?
Huyện Vĩnh Linh đã thuận theo số đông tiểu thương chợ Hồ Xá để có văn bản xin ý kiến UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương định giá và cho thuê lại lô quầy, không tổ chức đấu giá như dự kiến.
Ngày 22.11, đại diện UBND huyện Vĩnh Linh cho biết, địa phương đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị để giải quyết vướng mắc tại chợ Hồ Xá.
Trước đó, địa phương này đã có tờ trình xin ý kiến UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương tổ chức định giá và cho các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Hồ Xá thuê lại lô quầy, không đấu giá như dự kiến.
Ông Trần Hữu Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh đối thoại với tiểu thương chợ Hồ Xá. Ảnh: Ngọc Vũ
Theo ông Trần Hữu Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vinh Linh, chợ Hồ Xá hoàn thành xây dựng năm 2002 và từ đó cho các tiểu thương thuê, hoạt động ổn định. Sau 15 năm, hợp đồng thuê lô quầy của tiểu thương tại chợ đã hết. Huyện đã xây dựng phương án bố trí lô quầy và mức giá sàn làm cơ sở đấu giá cho giai đoạn 2017-2027.
Tuy nhiên, đa số tiểu thương ở chợ không đồng ý với phương án đấu giá mà chỉ muốn thuê lại lô quầy theo mức giá huyện ban hành nhằm ổn định kinh doanh.
Gần 200 tiểu thương chợ Hồ Xá tập trung đến UBND huyện Vĩnh Linh phản đối đấu giá chợ sáng 8.11. Ảnh: Ngọc Vũ
Như Dân Việt đã đưa tin, sáng 8.11, gần 200 tiểu thương buôn bán tại chợ Hồ Xá (Vĩnh Linh) đã tập trung đến UBND huyện này để phản đối kế hoạch đấu giá, sắp xếp lại lô quầy.
Hầu hết tiểu thương ở chợ mong muốn được thuê lại lô quầy để buôn bán vì họ còn nhiều hàng hóa tại chợ. Bên cạnh đó, mức giá cho thuê lại lô quầy phải hợp lý, vừa phải với khả năng của tiểu thương.
Theo Danviet
Xe tải cán đứt đôi xe máy, con gái gào khóc bên thi thể cha Tại hiện trường, chiếc xe máy bị xe tải cán đứt đôi. Người con gái gào khóc bên thi thể người cha xấu số. Khoảng 14h ngày 19.8, tại Km1081 100 đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận khu phố Thượng Nguyên, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đã khởi tố 22 bị can liên quan đến Công ty cây xanh Công Minh

Công an điều tra vụ khai thác đất trái phép ở Lâm Đồng

Anh chồng dùng xà beng đập vào đầu em dâu để trả thù

Công an cảnh báo hình thức lừa đảo qua kết quả phạt nguội giao thông

Bắt 2 cán bộ Sở NN&MT Cà Mau vì nhận hối lộ khi đăng kiểm tàu cá

Người phụ nữ Hà Nội mất 9 tỷ đồng vì tin lời bạn trai

Gần 100 cảnh sát vây bắt 47 đối tượng vàng 'tặc', mua bán 5 tấn chất độc xyanua

Triệu tập 4 đối tượng trong vụ cố ý gây thương tích bé trai 2 tuổi

Mâu thuẫn trong đám tang, một người bị đâm chết

Nhập cảnh trái phép với khẩu súng cùng 25 viên đạn

Có 7 tiền án vẫn tiếp tục buôn ma tuý

Vào bar thư giãn với... ma túy, 4 bị cáo chia nhau hơn 28 năm tù
Có thể bạn quan tâm

Ngô Thanh Vân dạo này: Im lặng trước nghi vấn bầu bí nhưng lại làm điều này vì bụng đã lớn vượt mặt?
Sao việt
23:15:48 02/04/2025
"Nước mắt cá sấu" của HIEUTHUHAI lọt top trending sau chưa đầy 24 giờ ra mắt
Nhạc việt
23:13:30 02/04/2025
Bắt gặp nữ diễn viên từng thi Hoa hậu đi bán chân gà ở chợ đêm, còn nói 1 câu khiến ai cũng xót xa
Sao châu á
23:09:06 02/04/2025
Sự thật về sao nam đóng phim hot Địa Đạo: Giàu nhất showbiz Việt, hát không cát xê, là chủ 2 khu du lịch sinh thái
Hậu trường phim
23:05:42 02/04/2025
4 phim 18+ gây tranh cãi nhất lịch sử: Đọc nội dung thôi đã rùng mình!
Phim âu mỹ
22:59:45 02/04/2025
Nam thanh niên bị hất tung lên không trung sau cú đâm vào ô tô con
Tin nổi bật
22:42:44 02/04/2025
Khi Chim Nhạn Trở Về kết thúc gây tiếc nuối: Hạnh phúc dở dang cho Hàn Nhạn và Vân Tịch?
Phim châu á
22:41:24 02/04/2025
Người đàn ông mất 170 người thân trong trận động đất ở Myanmar
Thế giới
22:40:38 02/04/2025
Trấn Thành trở lại, Jessica Thanh Tú 'lộ diện' tại 'Em xinh say hi'
Tv show
21:48:14 02/04/2025
1 hành động của "hoa hậu Kpop" khiến Rosé (BLACKPINK) đơ người khó xử
Nhạc quốc tế
21:36:11 02/04/2025