Lập Hội đồng chuyên gia, NATO muốn cải tổ
Trong một động thái thể hiện mong muốn cải tổ sau những chỉ trích gần đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thành lập một hội đồng gồm 10 chuyên gia để nghiên cứu định hướng chính trị của khối liên minh quân sự này.
Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng NATO đang trong tình trạng “chết não” và kêu gọi các quốc gia châu Âu thành lập quân đội chung giảm lệ thuộc vào Mỹ trong NATO.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hội đồng chuyên gia có chức năng đưa ra các khuyến nghị giúp củng cố sự thống nhất trong NATO, tăng cường tham vấn và phối hợp chính trị giữa các nước đồng minh cũng như củng cố vai trò chính trị của NATO.
Vai trò của NATO thời gian qua bị đặt nhiều nghi vấn. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần kêu gọi cải tổ NATO, chỉ trích các đồng minh châu Âu, yêu cầu họ chi nhiều hơn cho quốc phòng. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ sự thất vọng với việc thiếu tư duy chiến lược và chính trị của NATO. Pháp đề xuất NATO chỉ định một nhóm chuyên viên cao cấp nghiên cứu tầm nhìn NATO về giá trị cũng như mục tiêu của khối.
Bất đồng trong NATO còn gia tăng với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không tầm xa S-400 tối tân của Nga, đối thủ lớn nhất của liên minh. Tuy nhiên, NATO không thể “trừng phạt” Ankara, do nước này có vị trí chiến lược, được xem là bức tường thành quan trọng ở phía Nam của khối này.
Video đang HOT
Quốc Trung
Cuba cử chuyên gia y tế tới giúp Italy, 2.600 quân nhân Mỹ tự cách ly
Việc Chính phủ Cuba gửi phái đoàn hỗ trợ y tế tới Italy là theo đề xuất của chính quyền vùng Lombardy, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 trên toàn lãnh thổ Italy.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Rome, Italy ngày 16/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 20/3, giới chức y tế Italy xác nhận một nhóm chuyên gia y tế gồm 53 bác sỹ và y tá Cuba sẽ có mặt tại tỉnh miền Bắc Lombardy nước này vào ngày 21/3 để giúp quốc gia châu Âu đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona ( SARS-CoV-2) gây ra.
Việc Chính phủ Cuba gửi phái đoàn hỗ trợ y tế tới Italy là theo đề xuất của chính quyền vùng Lombardy, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 trên toàn lãnh thổ Italy với hơn 3.400 người nhiễm bệnh tính tới thời điểm hiện nay.
Trong thông báo, ông Giulio Gallera, cố vấn y tế vùng Lombardy, cho biết đây là nhóm chuyên gia có trình độ chuyên môn cao từng tham gia chống bệnh dịch Ebola và có kinh nghiệm ứng phó với những loại dịch bệnh tương tự.
Trước đó, Đại sứ Cuba tại Italy, José Carlos Rodríguez Ruiz cũng đã xác nhận đề nghị nói trên của chính quyền vùng Lombardia, đồng thời khẳng định La Habana sẵn sàng hỗ trợ nguồn nhân lực y tế cho quốc gia châu Âu này.
Với việc sở hữu lực lượng nhân viên y tế hùng hậu và có nhiều kinh nghiệm trong việc phòng ngừa và ứng phó các dịch bệnh truyền nhiễm, ngoài Italy, hiện nhiều quốc gia khác như Peru, Jamaica, El Salvador, Nicaragua, San Vicente và Granadinas... cũng đang đề xuất sự hỗ trợ về dược phẩm và nhân lực y tế Cuba trong công cuộc ngăn chặn COVID-19.
Trước đó 1 ngày, Bộ Ngoại giao Peru cũng thông báo đang liên lạc với Cuba về vấn đề hỗ trợ nhân lực y tế giúp đối phó với đại dịch tại nước này.
Trong khi đó, Cuba cũng đã gửi các nhóm bác sỹ tới Venezuela và Nicaragua để hỗ trợ các nước bạn chống dịch.
Trong khi đó, ngày 20/3, quân đội Mỹ cho hay khoảng 2.600 quân nhân Mỹ, bao gồm cả những nhân viên quốc phòng đồn trú tại châu Âu, hiện đang tự cách ly sau khi được xác định là những đối tượng có thể bị phơi nhiễm virus SARS-CoV-2.
Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc nhấn mạnh con số trên cao hơn những số liệu đã ghi nhận trước đó và nêu rõ: "Những quân nhân này không nhất thiết là đang ốm, mà có thể họ đã bị phơi nhiễm và đang hoạt động một cách thận trọng theo các biện pháp phòng ngừa về y tế. Con số này bao gồm những người có thể đã được xét nghiệm, mà không cho kết quả dương tính, và những ca dương tính hiện nay trong số họ là 35 người."
Trong một diễn biến khác liên quan đến các động thái của quân đội Mỹ trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành trên thế giới, tờ Washington Post đưa tin, Lầu Năm Góc vừa bác bỏ đề xuất của các quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ rằng nên tạm ngừng huấn luyện tân binh để phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Theo quyết định của Lầu Năm Góc, công tác huấn luyện tân binh phải tiếp tục để tránh suy giảm sức mạnh của quân đội. Mỗi tháng có hàng nghìn thanh niên nhập ngũ. Trước đó, Lầu Năm Góc cũng quyết định cấm quân nhân di chuyển trong nước trong vòng 8 tuần.
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ và Mexico sẽ hạn chế đi lại không cần thiết qua biên giới chung giữa hai nước nhằm hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2.
Trong cuộc họp báo với các quan chức hàng đầu của Mỹ, Tổng thống Trump cũng thông báo ông sẽ kích hoạt một đạo luật đặt trọng tâm vào y tế nhằm ngăn chặn người di cư xâm nhập vào Mỹ một cách bất hợp pháp, cho rằng dòng nhập cư bất hợp pháp "đe dọa tạo ra một cơn bão thực sự"./.
(TTXVN/Vietnam )
Ông Pompeo "bất ngờ" cáo buộc Nga gây ra cái chết của hàng chục binh sĩ TNK ở Syria RIA đưa tin, hôm 18/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Nga về cái chết của hàng chục binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: RIA. "Chúng tôi cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng chục binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria trong các hoạt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giáo sư kinh tế Mỹ nhận định về chiến lược thuế quan của Tổng thống Trump

Ukraine hé lộ 'vũ khí bí mật' làm suy yếu bom lượn của Nga

Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol phải ra hầu tòa hình sự về tội danh nổi loạn

Iran nêu điều kiện giảm làm giàu urani

Cuộc chiến trên không ở Ukraine nhìn từ vụ chiến đấu cơ F-16 thứ hai của Kiev bị bắn hạ

Mỹ quyết tâm tự chủ trong các lĩnh vực công nghệ chủ chốt

Bất ngờ với thời hiệu của 'gói miễn thuế đối ứng' mới của chính quyền Tổng thống Trump

Tuyên bố mới nhất của Nhà Trắng về cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc

Quyết định của Trung Quốc đặt ra câu hỏi cấp bách với chuỗi cung ứng quốc phòng của Mỹ

Mỹ và Nga lên tiếng về kết quả đàm phán hạt nhân Washington-Tehran

Ngành đồ chơi Mỹ 'khóc ròng' vì thuế nhập khẩu 145%

Chuyên gia đánh giá về chiến lược linh hoạt của ASEAN với chính sách thuế quan của Mỹ
Có thể bạn quan tâm

"Tóm dính" Chu Thanh Huyền đưa con trai đến SVĐ cổ vũ Quang Hải, vóc dáng và thái độ khác hẳn lúc "sống ảo" trên mạng
Sao thể thao
16:05:28 13/04/2025
Phim Hàn phá kỷ lục 2025 với rating tăng vọt 114%, đứng top 1 cả nước nhờ nội dung xuất sắc đến tận phút cuối
Phim châu á
16:03:44 13/04/2025
Nhan sắc gây lú của Triệu Vy
Hậu trường phim
16:01:04 13/04/2025
"Gương mặt đẹp trai số 2 thế giới" bị ông trùm 18+ đòi đuổi khỏi showbiz
Sao châu á
15:40:50 13/04/2025
Phản ứng của bé gái bán hàng rong khi được khách cho tiền khiến dân mạng khen hết lời: Quá hiểu chuyện và tinh tế!
Netizen
15:09:41 13/04/2025
Mật phục bắt 3 đối tượng từ Đồng Nai ra Hàm Thuận Nam trộm cắp tài sản
Pháp luật
15:07:18 13/04/2025
Đến Côn Đảo vào mùa hè là lựa chọn lý tưởng để tránh nóng
Du lịch
14:12:24 13/04/2025
Đã bước đầu khống chế được cháy rừng ở Bình Liêu
Tin nổi bật
14:10:28 13/04/2025
Hoa hậu Thùy Tiên kiếm được bao nhiêu tiền?
Sao việt
14:02:41 13/04/2025
Fan Việt được xem bom tấn siêu anh hùng 'Biệt đội sấm sét' sớm 5 ngày so với Mỹ
Phim âu mỹ
13:20:55 13/04/2025