Lào gia hạn phong tỏa đến hết ngày 20/5
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Chính phủ Lào tối 4/5 đã quyết định gia hạn chỉ thị số 15/TTg ra ngày 21/4, theo đó tiếp tục kéo dài thời hạn phong tỏa đến ngày 20/5 để ngăn làn sóng dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp.
Cảnh vắng vẻ trên đường phố trong thời gian phong tỏa phòng dịch COVID-19 tại Luang Prabang, Lào. Ảnh: THX/TTXVN
Chỉ thị trên quyết định phong tỏa thủ đô Viêng Chăn, trong khi cho phép chính quyền các tỉnh tự quyết định các biện pháp phòng dịch, tùy theo tình hình địa bàn. Tuy nhiên, trước sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19, toàn bộ 18 tỉnh, thành sau đó đã thực hiện lệnh phong tỏa. Theo đó, người dân trên cả nước được yêu cầu hạn chế di chuyển, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết; người dân và các phương tiện sẽ không được di chuyển liên tỉnh nếu không có nhiệm vụ đặc biệt.
Chỉ thị cũng cấm tổ chức hội họp và tổ chức các sự kiện tập trung quá 20 người; đóng cửa các tụ điểm giải trí, quá karaoke, quán cà phê, massage, trung tâm thể thao…
Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại thủ đô Viêng Chăn ngày 20/4, đến nay đã có trên 970 người tại 15/18 tỉnh và thành phố của Lào mắc COVID-19, trong đó phần lớn là các ca lây nhiễm cộng đồng, với tâm điểm của dịch bệnh là ở thủ đô.
Video đang HOT
Lào đang đặt mục tiêu sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 22% dân số vào cuối năm nay, tương đương 1,6 triệu người. Tính đến hết ngày 3/5, cả nước Lào đã có trên 243.000 người được tiêm mũi thứ nhất vaccine ngừa COVID-19, trong khi gần 75.000 người đã tiêm đủ hai mũi vaccine.
Đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.026 ca mắc COVID-19 và là một trong số ít các quốc gia trên thế giới chưa có trường hợp nào tử vong do căn bệnh này.
Lào ghi nhận số ca nhiễm trong ngày tăng vọt ở mức 2 con số
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống dịch COVID-19 trưa 21/4 thông báo nước này đã ghi nhận 28 ca nhiễm mới, trong đó có tới 26 ca ở thủ đô Viêng Chăn. Đây là mức tăng đột biến cao nhất tại Lào trong 2 năm qua.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Thông báo cho biết toàn bộ 26 ca nhiễm tại thủ đô Viêng Chăn đều là các ca lây nhiễm cộng đồng, trong đó có 11 ca do tiếp xúc với bệnh nhân số 59 và 3 người bạn của cô này. 15 ca còn lại ở Viêng Chăn được ghi nhận ở một số bản rải rác trong thủ đô. Trong khi đó, 2 ca nhiễm còn lại đều tại tỉnh Champasak, Nam Lào và đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 hiện đã trưng dụng 4 địa điểm công cộng tại thủ đô Viêng Chăn là các trung tâm thể thao, sân vận động và trường học làm địa điểm tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Bệnh nhân số 59 là một sinh viên Lào, 25 tuổi, được xác nhận mắc COVID-19 hôm 19/4. Người này được cho là tiếp xúc với 3 người, trong đó có người 2 Thái nhập cảnh trái phép vào tỉnh Savanakhet, Trung Lào từ hôm 6/4. Ngày 7/4, 3 người này đi xe khách lên thủ đô Viêng Chăn và được sinh viên này đưa đón đi ăn uống, chơi bời ở nhiều nhà hàng, quán rượu, karaoke, sàn nhảy, quán mát xa và chùa ở thủ đô Viêng Chăn. Ngày 17/4, sau khi những người Thái Lan tiếp tục vượt biên trái phép về Thái và gọi điện thông báo đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân số 59 mới đi khám và bị phát hiện cũng đã nhiễm virus này.
Hiện Lào đang tích cực truy vết và lấy xét nghiệm những người tiếp xúc với các ca nhiễm mới và chắc chắc sẽ có những động thái mạnh tay hơn nữa để đối phó với tình trạng bùng phát nghiêm trọng hiện nay.
Với 28 ca nhiễm mới, tổng số ca bệnh ở Lào đến nay đã lên tới 88 ca, chưa có trường hợp nào tử vong.
* Cùng ngày, tại Campuchia, người phát ngôn Chính phủ Phay Siphan cho biết tất cả những người nước ngoài phải lưu lại Campuchia vì không có chuyến bay về nước, dù thị thực (visa) hết hạn, vẫn có thể đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại nước này.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: THX/TTXVN
Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn lời ông Phay Siphan cho biết tất cả những người đủ điều kiện sức khỏe để tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể liên hệ với Sở Y tế hoặc với bà Or Vandine, Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia phụ trách chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19.
Trong khi đó, người phát ngôn Tổng Cục Di trú thuộc Bộ Nội vụ Campuchia Keo Vanthorn đã nhắc lại thông báo của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia đưa ra hồi tháng 4/2020 về việc gia hạn visa du lịch (visa T) cho một số khách du lịch tới Campuchia sau ngày 1/1/2020 và không có chuyến bay về nước. Quyết định gia hạn visa có hiệu lực từ ngày 3/4/2020 cho phép công dân nước ngoài gia hạn visa tự động và không bị phạt lưu lại quá hạn cho đến khi họ có thể rời khỏi Campuchia. Tướng Vanthorn cho hay thông báo trên sẽ được lấy làm phụ lục trong thông báo cho phép những khách du lịch quá hạn visa có thể đăng ký tiêm vaccine.
Tính đến ngày 20/4, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng Campuchia đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 1.277.688 công chức, người dân và lực lượng vũ trang trên cả nước. Cụ thể, Bộ Y tế thực hiện tiêm phòng cho 983.145 người và Bộ Quốc phòng tiêm cho 294.543 người.
Quốc hội Lào thông qua danh sách thành viên Chính phủ Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trong khuôn khổ kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX, ngay sau khi được Quốc hội Lào bầu làm Thủ tướng nước CHDCND Lào, ông Phankham Viphavanh đã trình Quốc hội thông qua danh sách các thành viên Chính phủ Lào nhiệm kỳ 2021-2025. Quang cảnh kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX của...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump: Thương chiến với Mexico, Canada giúp World Cup 2026 hấp dẫn hơn

Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Mỹ lần đầu xử bắn tử tù sau 15 năm

Ông Trump dự tính rút quân khỏi Đức, đưa sang Đông Âu

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn
Có thể bạn quan tâm

Cha tôi, người ở lại - Tập 10: An bỗng dưng chăm học lạ kỳ
Phim việt
14:28:49 10/03/2025
Triệu Vy hết "trốn chui trốn nhủi", giờ thông báo trở lại Cbiz, nhan sắc tàn tạ?
Sao châu á
14:28:29 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Cảnh trái ngược của Zirkzee và Garnacho
Sao thể thao
14:19:31 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025
Người con trai hiến giác mạc của ba: "Ba mất đi nhưng ánh sáng ấy còn mãi"
Netizen
14:04:57 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
Lạ vui
13:47:59 10/03/2025
Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn sau 5 năm nghỉ chơi: Tối còn ôm hôn, tự đào lại drama gốc mít, sáng ra nhìn nhau "sượng trân", "mất trí nhớ"!
Sao việt
13:36:59 10/03/2025
Nạn lừa đảo ở trường quay phim mới của Châu Tinh Trì
Hậu trường phim
13:26:54 10/03/2025
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Tin nổi bật
12:43:55 10/03/2025