Làng Sen ở Ukraine lại bị lục soát bất thường
Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực làm rõ, phối hợp xử lý về vụ khám xét bất thường tại khu dân cư Làng Sen của người Việt ở Odessa.
Cảnh hỗn loạn tại Làng Sen
Theo kênh truyền hình Channel 7, khoảng 14 giờ ngày 23.5 (giờ địa phương), một nhóm khoảng 20 – 30 người có vũ trang, mặc đồ đen theo kiểu đặc nhiệm, bịt mặt và không phù hiệu tràn vào khu dân cư Làng Sen. Họ phá thanh chắn cổng chính, phong tỏa toàn bộ khu nhà, khám xét tất cả những người ở dưới sân. Những ai tỏ ý phản đối đều bị đánh, có người bị bắt nằm úp mặt xuống đất. Sau đó, có thông tin nhóm người này “là đặc nhiệm có lệnh khám xét một vài căn hộ”.
Trên thực tế, họ lục soát nhiều căn hộ mà không có lệnh và người làm chứng. Nếu chủ nhà không mở cửa thì lực lượng này lập tức phá cửa, dùng vũ lực khống chế trước khi lục soát và lấy đi tài sản có giá trị mà không hề lập biên bản ghi nhận. Trong toàn bộ quá trình, đại diện cơ quan chức năng, cảnh sát khu vực và giới truyền thông đều không được phép vào Làng Sen.
Két sắt trong một căn hộ bị phá tung. CHANNEL 7
Hình ảnh do Channel 7 đăng tải cho thấy nhiều nhà bị phá tung két sắt để lấy tiền, còn theo tờ Người Việt Ukraina, “kẹo bánh, rượu trên bàn thờ cũng bị lấy đi”. Khi bà con cố chặn đoàn xe rời đi thì những người mặc đồ đen đã nổ súng và dùng bình hơi cay, dùi cui để trấn áp. Sau đó, bà con kéo đến trụ sở của Tỉnh trưởng Mikheil Saakashvili để kêu oan, nhưng chỉ có cố vấn Salomia Bobrovskaya ra tiếp. Bà Bobrovskaya xin lỗi và hứa sẽ tăng cường an ninh ở Làng Sen.
Trả lời phỏng vấn Thanh Niên ngày 24.5, Tham tán Nguyễn Phan Hồng Hải thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cho hay ngay sau khi nhận được thông tin, sứ quán đã cử đoàn công tác đến Odessa để nắm tình hình, tìm hiểu bản chất sự việc và kịp thời thực hiện công tác bảo hộ công dân. Đoàn công tác đã họp gấp với Hội Người Việt tại Odessa và những bà con bị thiệt hại về thống kê số tài sản bị thu giữ, cũng như làm đơn trình báo cho giới hữu trách địa phương.
Ngay chiều 23.5, Tham tán Hải cũng đã gặp đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo về vụ việc, đề nghị làm rõ cũng như có biện pháp khẩn cấp cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người Việt tại Odessa.
Cũng trong ngày 24.5, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã mời Đại sứ Ukraine Aleksei Shovkoplias lên Bộ Ngoại giao làm việc, theo TTXVN. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh đây là vụ việc nghiêm trọng và đề nghị đại sứ báo cáo về nước, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng của Ukraine lập tức điều tra, trả lại toàn bộ tài sản cho bà con.
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đề nghị phía Ukraine thắt chặt biện pháp bảo vệ bà con người Việt tại khu vực Làng Sen. Đại sứ Shovkoplias hứa sẽ báo cáo ngay về nước yêu cầu của Việt Nam và sẽ có thông tin sớm về giải quyết vụ việc.
Hồi tháng 1.2016, tại Làng Sen cũng đã xảy ra một vụ lục soát, tịch thu tài sản tương tự, được cho là nhằm điều tra hoạt động giao dịch ngoại tệ bất hợp pháp, nhưng có rất nhiều điểm không rõ ràng. Cộng đồng người Việt ở Ukraine đã kêu gọi bà con người Việt tăng cường đoàn kết, sống và làm việc đúng pháp luật, đặc biệt trong giai đoạn Ukraine đang trải qua bất ổn như hiện nay.
Thụy Miên
Theo Thanhnien
Thanh tra thuế Kiev dùng búa phá cửa lục soát Làng Sen người Việt
Các nhân viên thuế từ Kiev đã phá cửa các căn hộ trong Làng Sen trên phố Grushevskyi nơi những người Việt sống và tiến hành lục soát. Người Việt tại đây đã kháng cự, xảy ra xô xát với cảnh sát.
Truyền thông Ukraine đưa tin, đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát Ukraine với người Việt sống tại khu cư xá Làng Sen ở Odessa. Theo các nhân chứng, nguyên nhân vụ việc là do cuộc lục soát tại khu cư xá này và cảnh sát đã sử dụng vũ lực.
Xô xát đã xảy ra giữa người Việt và cảnh sát.
Theo lời các nhân chứng, vài xe buýt nhỏ cũng với những người bảo vệ pháp luật đi đến khu Làng Sen. Cư dân yêu cầu cho xem thẻ nhưng họ đã từ chối và các cư dân của khu nhà tưởng họ là các nhân viên của Lực lượng đặc nhiệm.
Trang tin Nguoivietodesa cho biết, các nhân viên bảo vệ pháp luật phá cửa các căn hộ bằng búa. Trong khi các nhân chứng ghi nhận rằng họ không cho phép bất cứ ai về nhà mình trong lúc lục soát.Theo lời của các cư dân, các nhân viên thuế đã đánh người, cụ thể là một cư dân 65 tuổi bị đánh.
Các cư dân cũng tuyên bố rằng khi lục soát các nhân viên bảo vệ pháp luật đã tịch thu tất cả tiền mà họ tìm thấy trong các căn hộ. Họ lục soát hầu hết các căn hộ trong khu nhà mặc dù trong tay họ chỉ có lệnh khám một vài căn hộ và dường như có những người vi phạm pháp luật trong đó.
Theo nguồn tin của Kênh1TV, việc khám xét khu dân cư Làng Sen do các thanh tra thuế Kiev tiến hành. Tuy nhiên các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine không bình luận tình hình. Cảnh sát quốc gia Ukraine tỉnh Odessa chỉ thông báo chiến dịch lục soát Làng Sen do Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thực hiện.
Kênh 1 TV đưa tin, các nhân chứng cho biết lực lượng lục soát đã dùng búa để phá cửa nhà người Việt.
Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông, cuộc lục soát còn có sự tham gia của Tổng Công tố và Cơ quan tài chính Ukraine. Theo các nhân chứng, vào khoảng 18 giờ tối, người Việt chặn các lối ra khỏi khuôn viên khu Làng Sen, dẫn tới đụng độ giữa hàng chục người Việt với không dưới 10 cảnh sát. Ít nhất 1 cảnh sát Ukraine trong cuộc ẩu đả đã sử dụng vũ khí, và sau đó người Việt bắt đầu ném đá.
Kênh 1TV của Ukraine ngày 24.5 đưa tin, hiện tại cảnh sát khu vực đã nhận đơn của những người Việt. Họ hứa sẽ tăng cường bảo vệ Làng Sen. Việc này sẽ do Cục cảnh sát điều tra tỉnh Odessa thực hiện.
Theo Danviet
Đại sứ Ukraine hứa sớm giải quyết vụ Làng Sen bị lục soát, cướp tiền
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã có cuộc làm việc với Đại sứ Ukraine về vụ việc người Việt ở Làng Sen, thành phố Odessa bị khám xét và tịch thu tài sản vô cớ. Thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: "Về việc ngày 23.5, người Việt Nam tại khu chung cư Làng Sen, thành phố Odessa,...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?

Ba Lan từ chối cho Mỹ mượn tên lửa Patriot cho cuộc chiến Iran

Nổ kho vũ khí tại Burundi, ít nhất 13 người tử vong

Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột Iran

Dư luận Mỹ về chiến lược Iran của Tổng thống Trump

Lễ Vượt qua tại Israel: Giữ nhịp sống và truyền thống trong những ngày đặc biệt

Mỹ biết rõ "gót chân Achilles" của Iran và sắp hành động?

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Lugansk, ra tối hậu thư cho Ukraine

Chuyên gia cảnh báo về "cuộc chiến khác" sau khi eo Hormuz thông suốt

Sống chung gián đoạn, khi Hormuz không là nút thắt buộc tháo bằng mọi giá

Loạt quốc gia tung "phao cứu sinh" tỷ USD hạ nhiệt giá dầu

Ấn Độ bắt đầu cuộc tổng điều tra dân số lớn nhất thế giới
Có thể bạn quan tâm

Màn nịnh vợ "hiếm có" của danh hài Xuân Hinh gây sốt
Sao việt
21:04:12 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa
Mọt game
21:03:01 02/04/2026
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não
Sao châu á
21:01:02 02/04/2026
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể
Nhạc quốc tế
20:48:50 02/04/2026
Cover bài mới của Hùng Huỳnh, nam ca sĩ khiến cả cõi mạng tranh cãi: Hay hơn bản gốc là được
Nhạc việt
20:44:10 02/04/2026
Tuổi 44 của Khánh Thi
Sao thể thao
20:23:01 02/04/2026
Vụ "chia bill" kì cục nhất MXH hôm nay: Hóa ra sau lưng người yêu đàn ông có thể "khôn lỏi" cỡ này
Netizen
19:46:42 02/04/2026
4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm
Ẩm thực
18:10:06 02/04/2026
3 bí quyết trị thâm và khôi phục sắc môi hồng tự nhiên
Làm đẹp
17:26:22 02/04/2026
Nhật, Canada ‘quan ngại sâu sắc’ về quân sự hóa Biển Đông
Ngắm 2 chuyên cơ phục vụ Tổng thống Obama hạ cánh tại Đà Nẵng




Cập nhật vụ người Việt bị đặc nhiệm Ukraina bắt
Cận cảnh đặc nhiệm Ukraine cướp, phá Làng Sen của người Việt
Odessa phá dỡ hàng trăm tượng đài thời Liên Xô
Thông tin tiếp về vụ an ninh Ukraine bắt người Việt ở Làng Sen
Ukraine thả người Việt bị bắt ở khu Làng Sen
Pháp chiếu phim Cách mạng Maidan, thảm sát Odessa, vạch mặt Mỹ-Ukraine
Lực lượng đột kích Làng Sen bị dân Ukraine tố "ăn bẩn"
Đại sứ Việt Nam lên tiếng vụ đặc nhiệm Ukraine lục soát Làng Sen
Đặc nhiệm Ukraine lục soát Làng Sen: Điều tra hay cướp tiền?
Khu dân cư Làng Sen của người Việt tại Ukraine bị khám xét
Poroshenko xem xét đưa Thống đốc Odessa thay thế Thủ tướng Yatsenyuk
2.500 USD và hành động đẹp của một tiểu thương người Việt
Máy bay quân sự Nga rơi tại Crimea, toàn bộ 29 người thiệt mạng
Mỹ dùng bom xuyên phá boongke tấn công thành phố Isfahan của Iran
Vì sao Mỹ chưa dùng vũ lực để 'mở khóa' eo biển Hormuz?
Vệ tinh Starlink phát nổ tạo nên hàng chục mảnh vỡ, có gây ra nguy hiểm?
Các bên đẩy cao mức độ đối đầu
Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện ca nhiễm biến thể BA.3.2 đầu tiên
Iran giăng sẵn bẫy chết chóc chờ ông Trump
Nhà vua Thái Lan phê chuẩn nội các mới
Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"
Xe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn Vision
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026
Hãy tận dụng "thời kỳ vàng son" và cho con bạn ăn thường xuyên 5 món tươi ngon, hấp dẫn lại giúp tăng chiều cao
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
Bảo Anh viết tâm thư cho con gái, tiết lộ lời nói dối đẹp đẽ nhất trong 3 năm làm mẹ đơn thân
Xuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngày
Cô gái 10X du học về làm nghề tảo mộ thuê, nhận lương 15 triệu
Cảnh báo tình mẹ con có nguy cơ sứt mẻ sau khi loạt tranh này được công bố!
Hội mỹ nữ Việt được báo Trung khen lên tận mây xanh từ 6 - 7 năm trước, giờ ra sao?
Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Nhìn bức ảnh này mới hiểu lý do Hoa hậu Ý Nhi yêu Anh Kiệt suốt 9 năm
Khán giả xót xa cho Lê Phương
Cẩm Ly tuyên bố đặc biệt khi Hoài Lâm đi hát trở lại
Lan truyền bức ảnh với nội dung "Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia Sầm Nhất ở Tây Ninh": Phản ứng của chính chủ
Phạm Băng Băng đi bán mặt nạ ở siêu thị: Nhan sắc thật khiến đám đông tròn mắt, đứng hình kinh ngạc