Lần đầu tiên kể từ tháng 8/2020 dòng vốn ghi nhận rút ròng tại thị trường cổ phiếu, hai nhóm ngành có cơ may “hút” tiền trong thời gian tới
Trong thời gian tới, SSI Research cho rằng, phân bổ dòng vốn vào các tài sản tài chính, đặc biệt là cổ phiếu tới thị trường phát triển, sẽ không mấy khả quan khi các rủi ro vẫn được duy trì.
Nhìn chung, dòng tiền sẽ tương đối phân hóa, tập trung vào các ngành cố phiếu cơ bản và không bị tác động nhiều từ việc tăng lãi suất như Ngân hàng hoặc Năng lượng .
Dòng vốn ghi nhận rút ròng tại thị trường cổ phiếu lần đầu tiền sau gần 2 năm từ tháng 8/2020
SSI Research vừa có báo cáo cập nhập dòng vốn toàn cầu tháng 4/2022, trong đó nhấn mạnh việc dòng tiền cổ phiếu vào thị trường phát triển đảo chiều.
Cụ thể, dòng tiền vào các tài sản tài chính tiếp tục suy giảm mạnh khi nhà đầu tư giảm tỷ trọng các tài sản rủi ro trong danh mục. Dòng vốn ghi nhận rút ròng ở tất cả các tài sản tài chính, từ thị trường cổ phiếu (rút ròng -22,4 tỷ USD, lần đầu tiên kể từ tháng 8/2020), các quỹ trái phiếu (-29,8 tỷ USD) và quỹ tiền tệ (-37,9 tỷ USD).
Đáng chú ý, dòng vốn cổ phiếu vào thị trường phát triển đảo chiều sang rút ròng 35,3 tỷ USD, đây là mức rút ròng lần đầu tiên kể từ tháng 8/2021 do áp lực từ thị trường Mỹ. Ngược lại, dòng vốn vào cổ phiếu thị trường mới nổi tăng mạnh, lên mức 12,9 tỷ USD – tăng hơn 90% so với tháng 2 và gấp 3 lần cùng kỳ. Nguyên nhân được SSI đánh giá chủ yếu nhờ định giá hấp dẫn khi mà trong năm 2021, cổ phiếu thị trường mới nổi ghi nhận mức tăng trưởng thấp hơn thị trường phát triển 24,5% trong khi mức này chỉ là 3,5% trong 4 tháng đầu năm nay. Chỉ số P/E forward của cổ phiếu EM là 12 lần trong khi đó cổ phiếu DM là 17,2 lần cho thấy EM hiện đang được định giá tương đối rẻ.
Theo SSI Research, dòng vốn vào thị trường mới nổi tập trung ở các thị trường có một số câu chuyện đặc thù như Trung Quốc ( 9,5 tỷ USD, chính sách tiền tệ – tài khóa phân kỳ với phần còn lại của thế giới) hay có thể mạnh xuất khẩu và đầu tư như Đài Loan ( 1,7 tỷ USD) và Hàn Quốc ( 317 triệu USD). Đặc biệt, dòng tiền cổ phiểu tiếp tục duy trì mua ròng tại các quốc gia có thế mạnh xuất khẩu hàng nguyên vật liệu thô, tiêu biểu là khu vực ASEAN như Indonesia hay Malaysia (lần lượt được mua ròng gần 10 và 30 triệu USD trong tháng 4).
Trong thời gian tới, SSI Research cho rằng, phân bổ dòng vốn vào các tài sản tài chính, đặc biệt là cổ phiếu tới thị trường phát triển, sẽ không mấy khả quan khi các rủi ro vẫn được duy trì với việc xung đột Nga-Ukraine kéo dài, NHTW thắt chặt chính sách tiền tệ và suy thoái kinh tế. Nhìn chung, dòng tiền sẽ tương đối phân hóa, tập trung vào các ngành cố phiếu cơ bản và không bị tác động nhiều từ việc tăng lãi suất như Ngân hàng hoặc Năng lượng.
Video đang HOT
Mặt khác, thị trường trái phiếu đã có những phản ứng tương đối mạnh trong thời gian qua trước động thái của Fed, do vậy lợi suất không còn quá nhiều dư địa để có thể tăng mạnh được nữa. SSI kỳ vọng dòng tiền vào thị trường trái phiếu có thể được cải thiện khi nhu cầu phân bổ tỷ trọng vào các tài sản ít rủi ro hơn sẽ tăng trong bối cảnh khó lường của thị trường toàn cầu.
Dòng vốn ETF trên TTCK Việt Nam trong tháng 4 ghi nhận mua ròng cao nhất 9 tháng
Về dòng tiền đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, SSI Research cho biết, dòng vốn ETF đã đảo chiều khởi sắc trở lại trong tháng 4/2022 sau 2 tháng bị rút ròng, trong bối cảnh định giá thị trường Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn sau khi giảm tới 9,9% trong tháng 4. Lực mua trong tháng chủ yếu đến từ quỹ VFM VNDiamond (nhờ dòng vốn từ nhà đầu tư Thái Lan thông qua hình thức DR) và quỹ Fubon với giá trị ròng lần lượt đạt 886 tỷ đồng và 953 tỷ đồng. Quỹ VFM VN30 cũng đảo chiều sang hút ròng với giá trị 223 tỷ đồng. Ngược lại, các quỹ ETF ngoại bao gồm VanEck và FTSE tiếp tục bị rút vốn 146 tỷ đồng và 308 tỷ đồng.
Nhìn chung, tổng dòng vốn ETF trong tháng 4 ghi nhận mua ròng với tổng giá trị đạt 1.690 tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng 9 tháng gần đây. Tuy nhiên, lũy kế 4 tháng, dòng vốn ETF vẫn ghi nhận mức vào ròng khá khiêm tốn, chỉ 1.845 tỷ đồng (so với mức kỷ lục 13.200 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2021) với lực mua chủ yếu đến từ Quỹ Fubon và VFM VNDiamond.
Dòng tiền từ các quỹ chủ động cải thiện trong nửa cuối tháng 4; tính chung 4 tháng, các quỹ chủ động rút gần 1,2 nghìn tỷ đồng. Song nhờ dòng vốn tích cực từ ETF giúp thị trường Việt Nam vẫn ghi nhận dòng vốn vào ròng trong 4 tháng đầu năm.
Giao dịch khối ngoại mua ròng trên thị trường chứng khoán trong tháng 4, với tổng giá trị là 4.020 tỷ đồng. Kể cả nếu loại trừ giao dịch đột biến (MSN và MWG), nhà đầu tư nước ngoài vẫn đảo chiều mua ròng 706 tỷ đồng. SSI quan sát thấy khối ngoại có xu hướng tập trung giải ngân vào ngành cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất như ngân hàng, hoặc ngành Việt Nam có lợi thế về dài hạn như bán lẻ và bất động sản khu công nghiệp.
SSI Research tiếp tục duy trì quan điểm về việc dòng vốn ngoại sẽ quay trở lại Việt Nam trong năm 2022. Mặc dù, áp lực lên các thị trường mới nổi sẽ xuất hiện rõ nét hơn trong vòng 1-2 quý tới và Việt Nam nhiều khả năng sẽ không năm ngoài xu thế khi FED tăng lãi suất và đồng USD tiếp tục mạnh lên. Tuy nhiên, so với các quốc gia trong khu vực, thanh khoản tiền đồng trong nước không phụ thuộc nhiều vào dòng vốn ngoại, cũng như VND được hỗ trợ tích cực bởi thặng dư cán cân vãng lai và bộ đệm từ dự trữ ngoại hối.
Trên thực tế, nhờ sự ổn định của tỷ giá, Việt Nam đã thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư trong khu vực như Thái Lan, Đài Loan và Singapore.
Sắc xanh lan tỏa, chứng khoán sẽ phục hồi trong tháng 5/2022?
Kết thúc phiên giao dịch chiều 5/5, VN-Index đã đảo chiều tăng 12 điểm nhờ nhóm cổ phiếu bluechip hồi phục cuối phiên giúp VN-Index dành lại mốc 1.360 điểm.
Thanh khoản thị trường vẫn ở mức khá thấp với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 18.000 tỷ đồng.
Trong đó, đáng chú ý là mã lớn VHM tăng sát trần. Theo một số chuyên gia kinh tế, mặc dù vẫn còn một số yếu tố lo ngại nhưng thị trường chứng khoán đang được kỳ vọng sẽ phục hồi trở lại trong tháng 5/2022.
Trong phiên chiều 5/5, nhóm cổ phiếu ngân hàng là động lực tăng chính của thị trường. Bên cạnh TPB tăng kịch trần, nhiều mã khác trong ngành giao dịch khởi sắc như: CTG tăng 3,33%; VIB tăng ,47%; EIB tăng 2,04%; BID tăng 2,55%; VCB và TCB cùng tăng 1,4%... Chỉ còn VPB, ACB, SSB, SHB, LPB điều chỉnh giảm nhẹ.
Dù tăng về điểm số, nhưng tâm lý thị trường vẫn còn lo lắng, khi hầu hết các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, thép, dầu khí... đều đóng cửa trong sắc đỏ. Nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn chủ yếu giao dịch dưới mốc tham chiếu với các mã đầu ngành như SSI, HCM, VCI, VND đều mất điểm, ngoại trừ một số mã như FTS, ORS xanh nhạt.
Chốt phiên chiều 5/5, HNX-Index giảm 2,22 điểm (-0,62%), xuống 358,75 điểm với 82 mã tăng (6 mã trần), 129 mã giảm (9 mã sàn). Tổng khối lượng giao dịch đạt 68,2 triệu đơn vị, tổng giá trị đạt 1.559,4 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đóng góp gần 4,5 triệu đơn vị, giá trị 162,83 tỷ đồng, trong đó đáng kể là HTP thỏa thuận 4 triệu đơn vị, giá trị 148 tỷ đồng.
Trong ngày 5/5, một vấn đề được giới kinh tế quan tâm là Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ ngày 4/5 (rạng sáng 5/5 theo giờ Việt Nam) đã quyết nâng lãi suất liên bang thêm 0,5 điểm phần trăm. Đây là động thái mạnh mẽ nhất trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed trong thời gian qua.
Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng, CTCP Chứng khoán SSI nhận định: "Fed tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm đã được dự báo từ trước. Việc họ giảm quy mô bảng cân đối tài sản cũng không phải là chuyện mới. Thậm chí, một Thống đốc Fed đã thông tin trong kỳ họp Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về những vấn đề này rồi nên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không xảy ra những phản ứng bất ngờ. Nếu có bất ngờ thì chỉ xảy ra khi FED nâng mức tăng từ 50 lên 75 điểm".
Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, người sáng lập FinPeace, nội lực của kinh tế Việt Nam cũng đang tốt. "Khi mà 'bão tố' xảy ra trên thế giới thì sẽ là cơ hội để cải thiện vị thế. Trên thế giới, thị trường chứng khoán châu Âu đang giảm mạnh, sau đó Mỹ cũng giảm nhưng đã bật lên, sàn Hong Kong cũng giảm sâu. Xét tương đối, thị trường Việt Nam vẫn đang có một vị trí tốt, kể cả chỉ số VN-Index đã có nhiều phiên giảm sâu nhưng vẫn đang nằm ở mức an toàn".
Dự báo thị trường chứng khoán tháng 5/2022, VNDirect Research dự báo: Chứng khoán Việt sẽ nhận được sự hỗ trợ từ một số yếu tố tích cực từ nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ ( /-0,2 điểm %) trong quý II/2022, cải thiện từ mức tăng trưởng 5,0% trong quý I/2022. Dự báo năm 2022, GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,1% so với cùng kỳ.
Một động lực khác cũng được các chuyên gia của VNDirect đưa ra, đó là kế hoạch kinh doanh khả quan cho năm 2022 được công bố trong Đại hội cổ đông thường niên. Theo đó ngày 25/4, 116 doanh nghiệp niêm yết trên sàn HoSE đã công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2022. Các doanh nghiệp này đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 17,3% và lợi nhuận ròng tăng trưởng 19,4% cho năm 2022. Trên sàn HNX, 91 doanh nghiệp niêm yết đã công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2022. Theo đó, các doanh nghiệp này đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 16,8% và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 13,3% cho năm 2022.
Một số ngành có kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận cao trong năm 2022, bao gồm bán lẻ, ngân hàng, bất động sản, thủy sản, dệt may... Kế hoạch kinh doanh khả quan cho năm 2022 được công bố trong mùa Đại hội cổ đông thường niên sẽ giúp nâng cao niềm tin của nhà đầu tư đối với các doanh nghiệp niêm yết. Cùng với đó, kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2022 cũng sẽ là động lực cho thị trường. Đến ngày 27/4/2021, 529 công ty đã công bố kết quả kinh doanh, tương ứng với 30,7% tổng số cổ phiếu và 20,7% tổng vốn hóa toàn thị trường. Theo đó, tổng doanh thu và lợi nhuận của các công ty này tăng lần lượt 31,5% và 68,1% so với cùng kỳ trong quý 1/2022.
Nhóm vốn hóa lớn có mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất là 81,3% so với cùng kỳ trong quý 1/2022, vượt trội so với nhóm vốn hóa trung bình và nhóm vốn hóa nhỏ, có mức tăng trưởng lợi nhuận ròng lần lượt là 45,4% so với cùng kỳ và 23,4% so với cùng kỳ.
Tính đến ngày 27/4, chỉ có 7 ngành có tỷ lệ doanh nghiệp công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2022 cao hơn 40% (theo tỷ trọng vốn hóa) và tất cả đều có mức tăng trưởng lợi nhuận khả quan trong quý I/2022. Trong số 7 ngành này, hóa chất có mức tăng trưởng lợi nhuận ròng mạnh nhất là 500,8% so với cùng kỳ, đóng góp 20,1% vào tăng trưởng lợi nhuận ròng của thị trường trong quý I/2022. Các ngành khác bao gồm: điện ( 105,5% so với cùng kỳ), công nghệ ( 36,6% so với cùng kỳ), dịch vụ tài chính ( 28,9% so với cùng kỳ), đồ uống ( 27,2% so với cùng kỳ), dầu khí ( 23,8% so với cùng kỳ) và chăm sóc sức khỏe ( 19,4 % so với cùng kỳ).
Tuy nhiên, theo các chuyên gia của VNDirect, những lo ngại trên thị trường gần đây vẫn chưa tan biến, bao gồm: căng thẳng Nga - Ukraine kéo dài hơn dự kiến và việc Trung Quốc giãn cách xã hội nghiêm ngặt làm tăng thêm lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại; Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh hơn dự định trước đó; lạm phát trong nước cao hơn dự kiến có thể cản trở đà phục hồi kinh tế và khiến chính sách tiền tệ thắt chặt sớm hơn dự kiến.
Theo số liệu từ VNDirect, tại thời điểm ngày 25/4/2022, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 12 tháng là 14,7 lần, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2020 và giảm 15,2% so với mức đỉnh từ đầu năm. Các chuyên gia của công ty này kỳ vọng, lợi nhuận thị trường tăng trưởng lần lượt 23% so với cùng kỳ và 19% trong năm 2022 và 2023, khiến mức P/E dự báo cho năm 2022 là 12,3 và P/E dự báo cho 2023 là 10,5 lần, thấp hơn nhiều so với P/E trung bình 3 năm gần đây là 16,2 lần.
"Đây là mức định giá thị trường rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn, những người tìm kiếm các doanh nghiệp được quản trị tốt với mức tăng trưởng lợi nhuận cao. Chúng tôi tin rằng những nỗ lực gần đây của các cơ quan quản lý trong việc nâng cao tính minh bạch của thị trường chứng khoán sẽ mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đóng góp cho sự phát triển bền vững của thị trường trong dài hạn", chuyên gia VNDirect cho biết.
Còn Công ty chứng khoán BSC đưa ra 2 kịch bản cho Vn-Index trong tháng 5/2022. Theo đó kịch bản thứ nhất, VN-Index quay trở lại xu hướng hồi phục sau chuỗi thời gian giảm điểm khi quay trở lại kiểm tra vùng 1.380 - 1.400 điểm đồng thời hướng đến vùng 1.450 - 1.480 điểm khi tâm lý thị trường tích cực trở lại sau động thái quyết tâm làm lành mạnh thị trường tài chính nói riêng và đẩy mạnh hoạt động sản xuất, khôi phục nền kinh tế nói chung của Chính phủ, đồng thời diễn biến địa chính trị và giá cả hàng hóa vận động theo xu hướng tích cực, thị trường sẽ tiếp tục phân hóa khi các cổ phiếu chủ chốt được kỳ vọng sẽ đóng vai trò dẫn dắt
Kịch bản thứ hai, tâm lý tiêu cực quay trở lại, giá cả nguyên vật liệu đầu vào tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc tiếp tục khó lường. Diễn biến Nga - Ukraine chưa chấm dứt bên cạnh những biện pháp trừng phạt và đáp trả mới giữa Nga và các nước phương Tây khiến thị trường tiếp tục trong tâm lý thận trọng.
Mặt khác, FED nâng lãi suất tiếp theo với mức độ lớn hơn điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn cầu. VN-Index được dự báo dao động trong khoảng 1.350 /- 50 điểm.
Khối ngoại bán ròng gần 7.000 tỷ trong quý 1/2022, đâu là những cái tên bị "xả" mạnh nhất? Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm trừ cho thị trường khi họ bán ròng 6.561 tỷ đồng trong quý 1/2022, song đã có dấu hiệu khả quan khi giảm gần 63% so với giá trị bán ròng trong cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh tin tức tiêu cực bao vây thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index vẫn ghi nhận...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Bị phạt 151 triệu đồng do chở quá tải trên 150% ở Hà Nội

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2
Thế giới
17:03:38 06/03/2025
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang
Hậu trường phim
16:24:25 06/03/2025
Hotboy ĐT Việt Nam tuổi trẻ tài cao: 28 tuổi lái siêu xe, sở hữu biệt thự to nhất phố
Sao thể thao
16:14:04 06/03/2025
Phi Thanh Vân được bạn trai hơn 10 tuổi 'hộ tống' đi sự kiện
Sao việt
16:04:17 06/03/2025
Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise
Sao âu mỹ
16:01:06 06/03/2025
Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn
Pháp luật
14:14:39 06/03/2025