Làm sao phòng ngừa Covid-19 khi không biết nguồn lây trong cộng đồng?

Theo dõi VGT trên

Thêm nhiều ca Covid-19 trong cộng đồng được công bố mà vẫn chưa xác định được nguồn lây (F0) khiến tôi rất lo lắng. Vậy làm sao để phòng ngừa Covid-19 khi không biết nguồn lây là đâu trong cộng đồng? Xin bác sĩ tư vấn. (Trần Thái Thiên, 37 tuổi, ngụ TP.HCM)

Làm sao phòng ngừa Covid-19 khi không biết nguồn lây trong cộng đồng? - Hình 1

Đeo khẩu trang đúng cách ở nơi công cộng là biện pháp quan trọng phòng dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng Ảnh NGUYÊN MI

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM): Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại trong nước, nhiều người đặt câu hỏi: “Đâu là nơi an toàn?” thì câu trả lời là: “Không chắc nơi nào an toàn 100%”.

Vậy, ai là người không có phát tán SAR-CoV-2 ra môi trường? Câu trả lời là chỉ có người vừa xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2. Tuy nhiên, sau đó, một người dù trước kia có xét nghiệm âm tính (không nhiễm Covid-19) mà không chịu phòng bệnh hay đang ủ bệnh thì cũng lại có thể phát tán vi rút.

Bên cạnh đó, người chưa đến nơi có dịch, đang khỏe mạnh nhưng chưa xét nghiệm cũng có thể đang mang vi rút hoặc sẽ nhiễm vi rút.

Vì vậy, không có nơi nào tuyệt đối an toàn 100% và người nào an toàn 100% không nhiễm bệnh Covid-19.

Phát hiện ca dương tính Covid-19, TP.HCM kích hoạt lại hệ thống ngăn chặn dịch bệnh

Trong tình hình không biết người đối diện, những người xung quanh thế nào, có khả năng nhiễm Covid-19 hay không, không biết nguồn bệnh là đâu trong cộng đồng thì mọi người cần phải tự ý thức và luôn luôn chú ý thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Điều quan trọng mấu chốt để hạn chế lây nhiễm Covid-19 là tất cả mọi người cần tự bảo vệ bản thân và người xung quanh bằng cách: Đeo khẩu trang khi ra ngoài, ở nơi công cộng, nơi đông người, hoặc trong không gian khép kín. Nhất thiết phải đeo khẩu trang đúng cách.

Cần rửa tay thường xuyên, tốt nhất là với xà phòng và nước sạch, ở ngoài thì có thể dùng dung dịch rửa tay khô sát khuẩn.

Cần hạn chế đưa bàn tay nên vùng mũi miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo; khăn giấy, khăn vải và sau đó bỏ vào thùng rác đúng nơi quy định.

Đồng thời, người dân nên hạn chế đi lại khi không cần thiết; không nên tập trung đông người và chú ý giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, mọi người cần bình tĩnh chống dịch và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan y tế. Mọi người cùng thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19 thì sẽ hạn chế được việc lây lan và bệnh dịch sẽ được khống chế. Người không thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch có thể làm lây nhiễm Covid-19, sẽ hại bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bộ Y tế cho phát thông báo khẩn số 18: Ai từng đến 29 nơi này phải khai báo ý tế

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước hiện nay, chiều nay (29.7), Bộ Y tế tiếp tục lưu ý người dân:

Những người có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

Đồng thời, người dân được lưu ý có thể thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân. Hoặc mọi người có thể cài đặt ứng dụng Bluezone (https://www.bluezone.gov.vn/)để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình.

Cách ly 121 nhân viên y tế TPHCM tiếp xúc bệnh nhân COVID-19

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết thêm, đã lấy mẫu xét nghiệm 121 nhân viên y tế, bác sĩ có tiếp xúc với bệnh nhân, kết quả âm tính. Hiện các trường hợp này đã thực hiện cách ly theo quy định.

Chiều 29/7, Bác sĩ Tăng Chí Thượng cho biết tình hình sức khỏe hai ca bệnh COVID-19 tại TPHCM. Hiện hai bệnh nhân COVID-19 (bệnh nhân 449 và bệnh nhân 450) đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Cả hai đều ổn định, tỉnh táo tiếp xúc tốt. Tuy nhiên đối với bệnh nhân 449 (võ sư người Mỹ) đang thở oxy và có nhiều bệnh nền.

Cách ly 121 nhân viên y tế TPHCM tiếp xúc bệnh nhân COVID-19 - Hình 1

TPHCM thông tin tình hình dịch bệnh COVID-19 chiều 29/7. Ảnh Văn Minh

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khi bệnh nhân vào bệnh viện Chợ Rẫy đã được đưa đến phòng cách ly bởi các bác sỹ đã cảnh giác trước các triệu chứng bệnh hô hấp, khả năng lây nhiễm là rất thấp.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết thêm, đã lấy mẫu xét nghiệm 121 nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân, kết quả âm tính. Hiện các trường hợp này đã thực hiện cách ly theo quy định.

Cách ly 121 nhân viên y tế TPHCM tiếp xúc bệnh nhân COVID-19 - Hình 2
Hai bệnh nhân COVID-19 phát hiện tại TPHCM đã đến 3 bệnh viện, trong đó có bệnh viện Quốc tế City. Ảnh Ngô Bình

"Nếu hệ thống y tế và người dân cùng tham gia phòng chống dịch một cách tích cực thì khả năng cách ly xã hội sẽ giảm đi rất nhiều", bác sĩ Thượng nói, đồng thời cho biết thêm chỗ nào phát hiện người nhiễm COVID-19 thì các trường hợp F1, F2 phải được cách ly đúng quy định.

Trước đó, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, hai bệnh nhân COVID-19 vừa được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 449 (giới tính nam, 57 tuổi, quốc tịch Mỹ) và bệnh nhân 450 (là người vợ 44 tuổi).

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thi thể người phụ nữ được bọc giấy bạc trong rẫy cao su Đồng NaiThi thể người phụ nữ được bọc giấy bạc trong rẫy cao su Đồng Nai
09:33:33 24/02/2025
Vụ dụ dỗ người dân tu tập mê tín: Một bị hại phải bán 3 căn nhà ở Hà NộiVụ dụ dỗ người dân tu tập mê tín: Một bị hại phải bán 3 căn nhà ở Hà Nội
12:29:35 24/02/2025
Từ TPHCM lên Bình Dương thăm bạn, cô gái bị tai nạn tử vongTừ TPHCM lên Bình Dương thăm bạn, cô gái bị tai nạn tử vong
13:41:44 24/02/2025
Xe tải va chạm xe máy, một cô gái tử vong trên đường đi thăm bạnXe tải va chạm xe máy, một cô gái tử vong trên đường đi thăm bạn
13:51:55 24/02/2025
Vụ bị xe máy tông tử vong khi cứu người gặp nạn: Cách nào đảm bảo an toàn?Vụ bị xe máy tông tử vong khi cứu người gặp nạn: Cách nào đảm bảo an toàn?
22:46:49 24/02/2025
Vụ trâu húc 2 người nhập viện ở Bình Chánh: Do nạn nhân chọc ghẹo trâuVụ trâu húc 2 người nhập viện ở Bình Chánh: Do nạn nhân chọc ghẹo trâu
14:11:06 24/02/2025
Xe đầu kéo lao xuống vực sâu ở Sơn La, 2 người tử vongXe đầu kéo lao xuống vực sâu ở Sơn La, 2 người tử vong
22:48:14 24/02/2025
Phát hiện thi thể người đàn ông cháy đen trong khu mồ mả ở Bình ChánhPhát hiện thi thể người đàn ông cháy đen trong khu mồ mả ở Bình Chánh
13:55:28 24/02/2025

Tin đang nóng

Ảnh nét căng ăn hỏi thủ môn Văn Toản: Dàn xe rước dâu "khủng", đàng gái nhà to nhất phố gia thế không phải vừaẢnh nét căng ăn hỏi thủ môn Văn Toản: Dàn xe rước dâu "khủng", đàng gái nhà to nhất phố gia thế không phải vừa
15:01:03 25/02/2025
Bất bình khi xem clip ghi cảnh cụ bà bị 2 phụ nữ đánh, người vào can còn bị ngăn lạiBất bình khi xem clip ghi cảnh cụ bà bị 2 phụ nữ đánh, người vào can còn bị ngăn lại
15:45:53 25/02/2025
Bị bạn gái "thử thách tình yêu" đưa đi trải nghiệm dịch vụ sinh nở giả, chàng trai bị hoại tử ruột, phải cắt bỏ một phầnBị bạn gái "thử thách tình yêu" đưa đi trải nghiệm dịch vụ sinh nở giả, chàng trai bị hoại tử ruột, phải cắt bỏ một phần
15:52:58 25/02/2025
Chuyện gì đang xảy ra với hôn nhân của sao nữ Vbiz và chồng Ấn Độ?Chuyện gì đang xảy ra với hôn nhân của sao nữ Vbiz và chồng Ấn Độ?
15:03:26 25/02/2025
Một nam nghệ sĩ cưỡng hôn Hồng Đào ngay trên sân khấu: "Tôi mê mẩn Hồng Đào"Một nam nghệ sĩ cưỡng hôn Hồng Đào ngay trên sân khấu: "Tôi mê mẩn Hồng Đào"
15:15:19 25/02/2025
3 năm yêu kín tiếng của Hoài Lâm và bạn gái hot girl trước khi chia tay3 năm yêu kín tiếng của Hoài Lâm và bạn gái hot girl trước khi chia tay
14:19:46 25/02/2025
Tiền vẫn "chảy" vào tài khoản từ thiện của TikToker Phạm ThoạiTiền vẫn "chảy" vào tài khoản từ thiện của TikToker Phạm Thoại
15:23:42 25/02/2025
Nam thần "Sợi dây chuyền định mệnh" đứng sau vụ giết người: Bạn thân tiết lộ sự thay đổi tính cách kể từ khi tu tậpNam thần "Sợi dây chuyền định mệnh" đứng sau vụ giết người: Bạn thân tiết lộ sự thay đổi tính cách kể từ khi tu tập
15:17:55 25/02/2025

Tin mới nhất

Những vận động viên Việt Nam có thu nhập cao nhất lịch sử: Ai đang dẫn đầu?

Những vận động viên Việt Nam có thu nhập cao nhất lịch sử: Ai đang dẫn đầu?

19:37:41 25/02/2025
Vận động viên có thu nhập cao nhất lịch sử, liệu bạn có tò mò không? Trong lịch sử thể thao Việt Nam, những vận động viên xuất sắc không chỉ mang lại niềm tự hào cho đất nước mà còn nhận được mức thu nhập cao ngất ngưỡng.
Xe cứu thương bốc cháy trên đường chở bệnh nhân chuyển viện

Xe cứu thương bốc cháy trên đường chở bệnh nhân chuyển viện

18:29:44 25/02/2025
Phát hiện cháy, tài xế lập tức dừng xe rồi tri hô những người phía sau mở cửa thoát ra ngoài. Chỉ sau ít phút, ngọn lửa đã bao trùm xe cứu thương.
Cửa hàng xe máy ở Kon Tum bị thiêu rụi

Cửa hàng xe máy ở Kon Tum bị thiêu rụi

18:26:28 25/02/2025
Ngày 25/2, thông tin từ UBND xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) cho biết đang phối xác minh điều tra nguyên nhân vụ cháy cửa hàng xe máy trên địa bàn.
Làm rõ nguyên nhân chợ ở Tuyên Quang cháy lớn, nhiều kiot bị thiêu rụi

Làm rõ nguyên nhân chợ ở Tuyên Quang cháy lớn, nhiều kiot bị thiêu rụi

18:22:41 25/02/2025
Sau khi nhận được tin báo của người dân, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Tuyên Quang đã huy động hơn 50 cán bộ, chiến sĩ cùng 6 xe chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường để dập lửa.
Tàu chở hàng cháy trên biển, 2 người bỏng nặng

Tàu chở hàng cháy trên biển, 2 người bỏng nặng

17:21:46 25/02/2025
Nhận thông tin, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn đã phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa điều tàu PTSC 06 ra khu vực tàu Nam Phát 08 gặp nạn để hỗ trợ đưa thuyền viên vào bờ đi cấp cứu.
Vụ cháy tiệm bánh kem ở TPHCM: 4 bệnh nhân phải thở máy

Vụ cháy tiệm bánh kem ở TPHCM: 4 bệnh nhân phải thở máy

13:28:07 25/02/2025
Theo thống kê, vụ cháy làm cháy toàn bộ khu vực làm bánh tầng 1, 1 phòng ngủ phía sau tầng 2, diện tích cháy khoảng 23m2/118m2 của khu vực làm bánh và phòng ngủ gia đình, 1 khu vực phía trước tầng 2 bị cháy xém.
Bí ẩn chiếc thẻ thanh tra xây dựng của người bị CSGT khống chế ở TPHCM

Bí ẩn chiếc thẻ thanh tra xây dựng của người bị CSGT khống chế ở TPHCM

09:23:57 25/02/2025
Chiếc thẻ thanh tra xây dựng phường của người đàn ông bị CSGT khống chế ở TPHCM vẫn còn nhiều bí ẩn cần được làm rõ, cảnh sát đang tiếp tục xác minh.
Xôn xao clip 2 vợ chồng bị đánh tới tấp nghi do mâu thuẫn đất đai

Xôn xao clip 2 vợ chồng bị đánh tới tấp nghi do mâu thuẫn đất đai

09:19:57 25/02/2025
Chiều 24/2, một clip gây xôn xao dư luận đã xuất hiện trên mạng xã hội, ghi lại cảnh người đàn ông bị đánh chảy máu vùng đầu. Người phụ nữ đi cùng đã sử dụng điện thoại để livestream (ghi hình phát trực tiếp), kêu gọi sự can thiệp từ cộ...
Công nhân nhận chế độ thôi việc kiểu "trả góp": Công ty làm trái quy định

Công nhân nhận chế độ thôi việc kiểu "trả góp": Công ty làm trái quy định

09:14:46 25/02/2025
Theo phân tích của luật sư, Công ty Cổ phần dệt may Hoàng Thị Loan chi thanh toán chế độ thôi việc cho người lao động bằng cách chia nhỏ từng tháng là trái với quy định của Bộ Luật lao động.
Nam thanh niên tử vong thương tâm trên đường đi làm

Nam thanh niên tử vong thương tâm trên đường đi làm

00:00:04 25/02/2025
Hơn 15 giờ ngày 24.2, Công an Q.Bình Tân cùng Đội CSGT An Lạc (thuộc Phòng CSGT Công an TP.HCM) giải quyết xong hiện trường vụ tai nạn giữa xe tải và xe máy xảy ra trên đường Trần Văn Giàu (P.Tân Tạo A).
Phát hiện thi thể nam giới ở bờ sông Sài Gòn, chân có hình xăm mặt quỷ

Phát hiện thi thể nam giới ở bờ sông Sài Gòn, chân có hình xăm mặt quỷ

18:07:56 24/02/2025
Người dân đi dạo thì phát hiện thi thể nam giới ở bờ sông Sài Gòn thuộc địa bàn Thủ Đức, chân người này có hình xăm mặt quỷ.
Trâu húc 2 người đàn ông bị thương nặng ở Bình Chánh

Trâu húc 2 người đàn ông bị thương nặng ở Bình Chánh

14:01:17 24/02/2025
Ngày 23.2, nguồn tin của Báo Thanh Niên cho biết, trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Bình Chánh (TP.HCM) vừa xảy ra vụ 2 người đàn ông bị trâu húc gây thương tích nặng.

Có thể bạn quan tâm

Ai chi trả toàn bộ chi phí điều trị chấn thương cho Nguyễn Xuân Son?

Ai chi trả toàn bộ chi phí điều trị chấn thương cho Nguyễn Xuân Son?

Sao thể thao

19:56:10 25/02/2025
Tiền đạo Nguyễn Xuân Son và hậu vệ Hồ Tấn Tài chấn thương nặng trong hành trình bảo vệ chức vô địch AFF Cup 2024 của đội tuyển Việt Nam.
Mỹ đề xuất phí qua cảng tối đa 1,5 triệu USD với tàu Trung Quốc

Mỹ đề xuất phí qua cảng tối đa 1,5 triệu USD với tàu Trung Quốc

Thế giới

19:56:08 25/02/2025
Đề xuất được đưa ra theo kết quả cuộc điều tra do Mỹ tiến hành từ tháng 4/2024 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden về việc Trung Quốc ngày càng chiếm thị phần lớn trong ngành đóng tàu, hàng hải và logistics toàn cầu.
Chào hè bằng mốt tóc ngắn siêu xinh, vừa trẻ trung vừa làm gọn gương mặt

Chào hè bằng mốt tóc ngắn siêu xinh, vừa trẻ trung vừa làm gọn gương mặt

Thời trang

19:54:29 25/02/2025
Giàu chất thơ lãng mạn, cổ điển và ưa nhìn bậc nhất trong số những kiểu tóc ngắn là tóc bob kiểu Pháp. Đây là phong cách nổi tiếng trong thế giới thời trang mà các tín đồ của Chic style, Parisian style... không thể bỏ qua.
5 cây phong thủy 'ưa chịu khổ', thích sống chậu nhỏ, ghét chậu to, là cây nào?

5 cây phong thủy 'ưa chịu khổ', thích sống chậu nhỏ, ghét chậu to, là cây nào?

Trắc nghiệm

17:38:32 25/02/2025
Khi trồng cây cảnh, đặc biệt các cây phong thủy nhiều người cho rằng trồng chậu càng to càng dễ phát tTuy nhiên, có những cây lại thích chậu nhỏ, trồng chậu lớn dễ bị thối rễ, chết cây.riển.
Cộng đồng mạng gọi tên Phạm Thoại: 16 tỷ đồng chi thế nào, không phải chỉ sao kê

Cộng đồng mạng gọi tên Phạm Thoại: 16 tỷ đồng chi thế nào, không phải chỉ sao kê

Netizen

17:17:01 25/02/2025
Nhiều người cho rằng, sao kê ở đây không chỉ là việc xác nhận số tiền quyên góp đã đổ về tài khoản của Phạm Thoại là bao nhiêu, mà còn cần làm rõ số tiền đó đã được sử dụng như thế nào, vào mục đích gì.
Thanh Hóa: làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt trên suối Cổ Đam

Thanh Hóa: làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt trên suối Cổ Đam

Sức khỏe

17:16:02 25/02/2025
Đồng thời, chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng cá chết để chế biến thực phẩm hoặc làm thức ăn cho gia súc, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.
Không thời gian - Tập 49: Giàng Bá Lâm đột ngột biến mất

Không thời gian - Tập 49: Giàng Bá Lâm đột ngột biến mất

Phim việt

16:08:06 25/02/2025
Trong trích đoạn giới thiệu Không thời gian tập 49, Giàng Bá Lâm đang rèn sắt ở chợ thì bị Trạm tới cảnh cáo. Cô ta muốn Lâm phải biến đi sau khi hoàn thành công việc nhưng Lâm không đồng ý.