Làm rõ trách nhiệm gây mất điện 22 tỉnh miền Nam
Hôm qua, 26-5, trao đổi với báo chí về sự cố hy hữu gây mất điện 22 tỉnh miền Nam vừa xảy ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết:
- Đây là sự cố chưa có tiền lệ và để khắc phục không phải đơn giản. Hậu quả đến bây giờ chưa tính toán được chính xác, nhưng rất lớn, không chỉ về kinh tế mà còn về xã hội . Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết ngay tức thì, đồng thời, sau sự cố, cũng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo. Bộ đã có báo cáo và đây cũng là một nội dung được đề cập trong phiên họp sáng 26-5 của Chính phủ. Do đây là một sự cố lớn chưa từng có nên Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương xem xét một cách rất nghiêm túc tất cả mọi mặt để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm.
- Ngành điện đã giải thích về sự cố mất điện diện rộng nhưng nhiều ý kiến cho rằng chưa thuyết phục. Chính phủ nhận định thế nào về sự việc này?
- Trường hợp này quy định đã có rồi, vậy thì trách nhiệm của ngành, cấp liên quan tới việc thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hành lang này đã đúng chưa? Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo ngành điện xem xét nghiêm túc. Ngoài ra, ngành điện cũng phải xem xét lại toàn diện các vấn đề để đảm bảo không xảy ra các sự cố lặp lại như vậy và các sự cố có tính nghiêm trọng tương tự.
- Chính phủ cũng như Bộ Công Thương sẽ có giải pháp gì để đề phòng những trường hợp tương tự có thể xảy ra?
- Theo Bộ Công Thương, ngoài lý do mang tính sự cố, cũng còn lý do mang tính kỹ thuật. Chúng ta có lưới điện chằng chịt rất lớn, nhưng đầu dẫn điện vào mới có mấy mạch 500kV. Đúng ra, chúng ta phải có nhiều đầu vào, có nghĩa, tới đây phải đầu tư thêm các đường dây 500kV dẫn vào lưới điện, cũng như đầu tư thêm một số nguồn phát điện được phân bổ hợp lý. Không phải chúng ta chưa lường được mà trong quy hoạch điện được duyệt đã tính hết các công trình này. Chính phủ cũng đang chỉ đạo Bộ Công Thương và ngành điện tích cực tìm các nguồn vốn đầu tư nhanh, bởi nếu không đầu tư nhanh, kịp thời, đất nước thiếu điện thì công nghiệp không phát triển. Điện như “thức ăn” của công nghiệp.
Cần nói thêm, Chính phủ kiên trì lộ trình điều hành giá điện từng bước tiến tới thị trường. Ngoài việc đảm bảo yêu cầu về giá cho công nghiệp và đời sống của nhân dân, còn yêu cầu rất quan trọng nữa là phải có mặt bằng giá hợp lý để thị trường không bị méo mó, theo đúng cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và cũng tạo sự hấp dẫn để huy động được các thành phần kinh tế đầu tư phát triển nguồn điện và các công trình cần thiết trong mạng lưới điện.
Video đang HOT
Kêu gọi người dân cùng bảo vệ an toàn lưới điện
Liên quan tới sự việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết: “Qua sự cố vừa rồi, điều đầu tiên chúng tôi có thể thấy được là tính dễ tổn thương của đường dây truyền tải 500kV. Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương nghiên cứu, đánh giá một cách toàn diện nguyên nhân, tình trạng, cách khắc phục để đưa ra những biện pháp trong thời gian tới như thế nào. Trong đó, cần tăng cường trách nhiệm tham gia bảo vệ lưới điện. Có hàng chục nghìn kilômét đường dây nên lực lượng của EVN khó bảo vệ một cách tuyệt đối an toàn nếu không có sự ủng hộ, giúp đỡ của các địa phương. Quy định hiện hành cũng đã nêu rõ trách nhiệm của các địa phương. Chúng tôi nghĩ chắc chắn các địa phương cũng phải vào cuộc và đặc biệt là sự vào cuộc của người dân. Sự cố vừa rồi rất hy hữu, nếu tất cả địa phương, nhân dân, tổ chức, đơn vị tại nơi đường dây đi qua có trách nhiệm bảo vệ thì nguy cơ xảy ra sự cố sẽ ít hơn rất nhiều”.
Theo ANTD
Miền Nam mất điện: EVN có bồi thường?
Luật sư cho rằng, vụ mất điện toàn miền Nam không thể coi là sự cố bất khả kháng. Đáng lý ra, ngành điện phải có trách nhiệm về thiệt hại của người dùng điện.
Nhiều ý kiến cho rằng sự cố mất điện toàn miền Nam cách đây 3 ngày là điều bất khả kháng. Nhưng trả lời chúng tôi, Luật sư Ngô Ngọc Thủy (Trưởng Văn phòng Luật sư Ngô Ngọc Thủy, Hà Nội) bác bỏ quan điểm này.
Không thể nói là bất khả kháng
Luật sư Thủy thừa nhận, người thiệt hại khó đòi hỏi trách nhiệm bồi thường của EVN trong vụ mất điện này. Đây là sự cố ngoài ý muốn của EVN. Sự cố không phải do lỗi kỹ thuật của EVN mà do người khác gây ra.
Do lái xe và người tham gia vận chuyển để cây va quệt vào dây điện. Đó là đối tượng chính gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp. Người nào gây ra sự cố thì phải chịu trách nhiệm bồi thường. Còn EVN chịu trách nhiệm đứng ra yêu cầu người gây thiệt hại là lái xe và đơn vị quản lý chiếc xe đó bồi thường.
"Tất nhiên, lái xe - người gây thiệt hại này quá nghèo, không có khả năng bồi thường con số thiệt hại hàng trăm, hàng nghìn tỷ. Nên đành phải chịu." - Luật sư Thủy nói.
Nhưng Luật sư Ngô Ngọc Thủy nhấn mạnh, đây không thể coi là sự việc bất khả kháng. Sư cố không do thiên tai, bão lụt, động đất, dịch bệnh gây ra. Hoàn toàn do con người vô ý thức.
LS Ngô Ngọc Thủy
Theo luật sư này, nếu công bằng, doanh nghiệp và người tiêu dùng bị thiệt hại có quyền đòi hỏi EVN đứng ra bồi thường. Còn EVN đòi hỏi được bên gây thiệt hại kia bổi thường hay không là việc của EVN. Dĩ nhiên, để đòi hỏi trách nhiệm của EVN, phải xem lại hợp đồng cung cấp điện, dựa trên thỏa thuận các bên. Nhưng thỏa thuận này hiện nay là không thể có. Nên người tiêu dùng điện không thể đòi hỏi được.
Cần quy định trách nhiệm "nhà đèn"
Từ sự cố mất điện này, Luật sư Thủy cho rằng, cần nhìn nhận lại cơ chế, quan hệ cung cấp điện. Mua bán điện phải dựa trên những căn cứ pháp lý. Đây hoàn toàn là một lĩnh vực kinh doanh - mua bán điện. Việc mua bán điện phải dựa trên hợp đồng quy định nghĩa vụ và quyền lợi giữa hai bên. Như vậy mới giải quyết được vấn đề mua bán điện và trách nhiệm của các sự cố về điện.
Luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty Luật Inteco, Hà Nội) cho rằng, không thể đòi hỏi EVN bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp và người dân trong vụ mất điện này. Tuy nhiên, có thể đặt ra vấn đề: Với tư cách là nhà cung cấp điện, EVN có biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân là những khách hàng bị thiệt hại vì sự cố vừa qua hay không?
LS Hà Huy Phong
"Nhưng tôi được biết, hiện việc cung cấp điện ở Việt Nam chưa có những quy định như vậy. Việc mua bán điện giữa công dân, doanh nghiệp với nhà cung cấp điện còn đơn giản quá." - Luật sư Thủy nhận xét.
Theo Luật sư Thủy, đúng ra, tất cả người dân hay doanh nghiệp mua điện của EVN đều phải ký hợp đồng, trong đó quy định các điều khoản thỏa thuận. Mất điện trong những trường hợp nào, "nhà đèn" sẽ phải bồi thường hoặc không.
Nhà cung cấp và người tiêu thụ phải có thỏa thuận. Nhà cung cấp có nghĩa vụ đảm bảo cung cấp điện đầy đủ cho người dân và doanh nghiệp là những người tiêu dùng. Không thể có chuyện mua bán điện mà không có điều kiện gì như hiện nay.
Nhiều nước trên thế giới đã có quy định này. "Muốn cắt điện phải thông báo trước để tôi chuẩn bị. Nếu bỗng dưng để mất điện gây thiệt hại mà tôi chứng minh được sự cố không phải do thiên tai bất khả kháng, tôi có quyền yêu cầu nhà cung cấp điện bồi thường thiệt hại." - Ông Thủy nói.
Trong khi đó, theo ông Thủy, "nhà đèn" ở Việt Nam cứ để mất điện tùy tiện, cắt lúc nào thì cắt. EVN độc quyền cung cấp điện. Doanh nghiệp và người dân là khách hàng, người mua điện. "Khi xảy ra sự cố, mất điện gây thiệt hại, người mua không dám đòi bồi thường, người bán thì lờ đi." - Ông Thủy đánh giá.
Luật sư Ngô Ngọc Thủy kết luận, trường hợp thiên tai, bão lũ, động đất là bất khả kháng. Mất điện chỉ vì một người dân vô ý thức vương vào, không thể coi là bất khả kháng. Đó là do nhà cũng cấp điện không biết tự bảo vệ, đảm bảo hành lang an toàn đường điện để đáp ứng, cung cấp điện thông suốt cho khách hàng.
Luật sư Trịnh Anh Dũng (Trưởng Văn phòng Luật sư Trịnh, Hà Nội) cho rằng, nếu việc làm trên của tài xế là vô ý, thì hành vi đó có dấu hiệu phạm vào tội "vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản". Nhưng vị luật sư cũng cho rằng, nếu sự việc nêu trên có nguyên nhân gián tiếp từ việc vi phạm quy định của Nhà nước về bảo vệ hành lang an toàn quốc gia, thì những cá nhân có nhiệm vụ bảo vệ an toàn lưới điện đã xảy ra vi phạm cũng có thể bị xử lý về tội "thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước " hoặc tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Theo đó, người nào có nhiệm vụ trực tiếp trong công tác quản lý tài sản của Nhà nước, vì thiếu trách nhiệm mà để mất mát, hư hỏng, lãng phí gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Nếu gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.
Theo 24h
Ông Đinh Tiến Dũng được đề cử Bộ trưởng Tài chính
Ông Đinh Tiến Dũng, Tổng kiểm toán nhà nước vừa được Thủ tướng Chính phủ giới thiệu vào chức danh Bộ trưởng Bộ Tài chính. Trong buổi làm việc chiều 23/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong tờ trình gửi đến Quốc hội đã giới thiệu ứng viên duy nhất cho chức vụ Bộ trưởng Tài chính vừa bỏ trống là...
Bão Kalmaegi đi qua để lộ tàu cổ ở Hội An, chuyên gia ngỡ ngàng vì sự thật sốc02:43
Bà Nguyễn Thị Bình nhận Giải thưởng Hòa bình, phát biểu hàng triệu người khóc02:34
Nhất Dương, Dịch Dương nặng tình Hằng Du Mục, làm 1 điều đặc biệt gây xót xa02:40
Biển nước ngập lụt Tây Nha Trang, vòng xoay Ngọc Hội thành nơi 'cứu' ô tô09:29
BTC Miss Universe đổi luật giờ chót, không còn lấy Top 10, Hương Giang mừng rơn02:43
Đèo Mimosa bị "xé đôi", Đà Lạt tê liệt cửa ngõ sau vụ sạt lở chưa từng có02:43Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Số người chết và mất tích do mưa lớn, ngập lụt và sạt lở đất lên tới 52 người

Đỉnh Fansipan (Lào Cai) xuất hiện đợt sương muối đầu tiên

Lực lượng Quân đội dồn tâm sức ứng cứu giúp dân chống lũ

Khánh Hòa cảnh báo lũ khẩn cấp trên sông Dinh Ninh Hòa

Những cuộc giải cứu trong biển nước miền Trung

Hình ảnh chưa từng thấy ở Tây Nha Trang, người dân phải thốt lên 'thật khủng khiếp'

Lũ rút, người dân Gia Lai 'mò mẫm' dọn nhà trong đêm

Lo thiếu nhiên liệu, người Đà Lạt đổ xô mua xăng giữa đêm

100 can axit sunfuric bị cuốn trôi trong lũ, công an phát cảnh báo nguy hiểm

Hai cháu bé rơi xuống hố sâu ở Hà Nội

Nhà dân, trụ sở xã xuất hiện vết nứt sau tiếng nổ lớn dưới lòng đất

Nghi vấn lật ca nô cứu hộ trên dòng lũ chảy xiết
Có thể bạn quan tâm

Lee Dong Wook bất ngờ công khai ảnh vợ con
Sao châu á
13:30:16 21/11/2025
Trời lạnh đừng chỉ ăn lẩu bò: 3 món này mới được gọi là "đệ nhất đại bổ" mùa đông, càng ăn càng thấy khỏe
Ẩm thực
13:26:55 21/11/2025
Thông báo nóng quan trọng từ Hoa hậu nhà Sen Vàng
Sao việt
13:21:41 21/11/2025
Đoạn tin nhắn cứu rỗi nữ ca sĩ vô danh: Sự nghiệp vỏn vẹn 13 fan, sau 1 đêm tăng sốc 460.000%
Nhạc quốc tế
13:11:44 21/11/2025
Giảng viên thanh nhạc quyền lực nhất Việt Nam
Nhạc việt
13:05:16 21/11/2025
Huyền thoại bóng đá 59 tuổi vừa chia tay bạn gái 22 tuổi, liền cặp kè với mỹ nhân tóc vàng gây choáng
Sao thể thao
12:20:28 21/11/2025
Google Chrome cuối cùng cũng chịu "sao chép" tính năng "xịn" mà đối thủ có từ lâu
Thế giới số
12:10:50 21/11/2025
3 người bạn chung tiền xây nhà kính bên vách núi, cùng nhau dưỡng già: Gian nan khởi nghiệp trở thành ký ức ấm áp, có nỗ lực có thành công
Sáng tạo
11:40:50 21/11/2025
Khung nhôm iPhone 17 Pro có tản nhiệt tốt hơn khung titan iPhone 16 Pro?
Đồ 2-tek
11:02:18 21/11/2025
Bộ đôi 368E và 368K - Xe ga chuyên phượt của Honda vừa về Việt Nam
Xe máy
10:39:13 21/11/2025
Thu thuế từ bất động sản giảm mạnh
Thủ tướng sẽ làm diễn giả chính
"Huyết mạch" quốc gia sao dễ... tổn thương?
2 dự án bauxite: Không dám dừng vì thiệt hại rất lớn
Trụ điện bỗng nhiên biết... "khóc"
"Đói điện", "khát đường" ngay tại thị xã công nghiệp
Khó tránh tăng giá điện
Giá điện sẽ tăng cao?
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra thị ủy lộng quyền
Bội chi ngân sách thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao
Bán điện bậc thang cho người thuê nhà
Không "đua" theo xăng, giá điện tạm "đứng im"
'Dự án bô xít vừa làm vừa nghiên cứu điều chỉnh'
Làm đường 80 km/giờ, buộc xe chạy 40 km/giờ
Ám ảnh đoạn clip không hình của 3 mẹ con ngồi trên nóc nhà cầu cứu suốt nhiều giờ
Tìm kiếm tài xế bị lũ cuốn ở Quảng Trị: Chủ xe xác nhận đồ vật vừa được phát hiện
Đèo Mimosa sạt sâu 30m, thót tim cảnh xe khách ngấp nghé miệng hố
Đặc công nước, hải quân xuyên đêm ứng cứu ở 'điểm nóng' ngập lụt Khánh Hòa
Hình ảnh thắt lòng ở Nha Trang: Hàng nghìn ô tô chìm trong nước lũ
Đi vào làn khẩn cấp Vành đai 3, tài xế không bị phạt với lý do bất ngờ
Đắk Lắk: Hàng chục ngàn hộ dân bị ngập, nhiều thủy điện vẫn buộc phải xả lũ
Hương Giang trượt top 30 Miss Universe
Hoa hậu Việt là mẹ đơn thân, U60 đẹp như 30, sở hữu biệt thự bề thế ở TP.HCM, đi mỏi chân không hết
Căn phòng "toát ra mùi tiền" trong biệt thự đi 7 ngày không hết của tiểu thư Thượng Hải
Bố Hoa hậu Yến Nhi đuối sức, bị lật xuồng trong lũ hiện ra sao?
Cách em 1 milimet - Tập 23: Ngân chua chát phát giác kế hoạch của Nghiêm, Biên lo lắng khi biết Thư đi xem mặt
Từ nay đến Rằm tháng 10 Âm lịch: 4 con giáp tài lộc phơi phới, làm ăn thắng đậm, tình duyên cũng "lên hương"
Cách em 1 milimet - Tập 24: Ngân hỏi Viễn tại sao không lấy vợ
Loạt bằng chứng 2 thành viên hot nhất của BLACKPINK và BTS đang yêu nhau say đắm, không ai có thể xen vào
Cảm ơn cuộc đời vì được xem phim ngôn tình Trung Quốc siêu hay này, nữ chính 8 lần lọt top đẹp nhất thế giới
Mẹ Thùy Tiên gục khóc, con gái vẫy tay chào sau khi nghe tòa tuyên án 2 năm tù
Phản ứng của Son Ye Jin khi chạm mặt "vợ cũ đẹp nhất" của Hyun Bin ngay tại Rồng Xanh 2025
HOT nhất Rồng Xanh 2025: Song Hye Kyo xuất hiện cạnh người đàn ông đặc biệt, danh tính khiến cả MXH lao vào đẩy thuyền
Lộ thêm 7 Anh Trai tiếp theo bị loại, tiếc nhất là mỹ nam nhảy top 1 Say Hi mùa 2
Nữ thần không tuổi đang lừa dối khán giả
Nhã Phương sống cả đời oan ức
Elon Musk đáp trả 'gắt' khi bị Billie Eilish gọi là 'kẻ hèn nhát'
Sốc nhất Rồng Xanh 2025: Lộ số phiếu bầu cho Song Hye Kyo, 40 triệu người không tin đây là sự thật
Ơn trời vì cuối cùng cặp đôi này đã cưới nhau: Cô dâu đẹp như thiên sứ, chú rể đào hoa số 1 showbiz