Lạm phát của Sri Lanka chạm kỷ lục mới
Bộ Điều tra dân số và thống kê Sri Lanka ngày 23/5 công bố báo cáo cho biết lạm phát của nước này đã liên tục lập đỉnh mới do tình trạng khan hiếm xăng dầu trầm trọng hơn và giá lương thực tăng vọt.
Người dân xếp hàng chờ đổ xăng tại Colombo, Sri Lanka, ngày 5/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Theo báo cáo, Chỉ số giá tiêu dùng của Sri Lanka trong tháng 4/2022 đã tăng 33,8%, tăng cao hơn 6 lần so với mức lạm phát 5,5% của cùng kỳ năm trước. Trong đó, lạm phát riêng với thực phẩm ở mức 45,1%. Dự báo lạm phát sẽ còn tăng trong tháng 5 này do giá xăng đã tăng tới 35%, trong khi dầu diesel tăng 65%.
Sri Lanka đang đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, thiếu thốn thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men trong khi lạm phát cao kỷ lục và không đủ điện sử dụng. Cuộc sống người dân khó khăn dẫn tới những bất ổn chính trị và xã hội leo thang.
Video đang HOT
Quốc gia Nam Á này đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về các gói cứu trợ và cần đàm phán tái cơ cấu nợ với các chủ nợ. Trước đó, chính phủ nước này cho biết cần 3 – 4 tỷ USD để thoát khỏi khủng hoảng hiện tại.
Hôm 15/5, tân Thủ tướng Wickremesinghe đã tổ chức các cuộc thảo luận với đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhằm tìm nguồn hỗ trợ để khắc phục các vấn đề trong chuỗi cung ứng dược phẩm, thực phẩm và phân bón.
Tân thủ tướng nói Sri Lanka chỉ còn dự trữ xăng cho một ngày
Tân thủ tướng Ranil Wickremesinghe nói Sri Lanka chỉ còn dự trữ xăng cho "mỗi một ngày" và cần gấp 75 triệu USD để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu.
"Hiện tại, chúng ta chỉ còn dự trữ xăng cho mỗi một ngày thôi. Vài tháng tới sẽ là thời gian khó khăn nhất đối với cuộc sống của chúng ta", ông Wickremesinghe nói về tình hình khủng hoảng tại Sri Lanka hôm 16.5, theo Reuters.
"Chúng ta phải sẵn sàng hy sinh một số thứ và đối mặt với những thách thức trong giai đoạn này", nhà lãnh đạo nói.
Người dân xếp hàng chờ mua xăng ở Colombo hôm 16.5. Ảnh REUTERS
Tại Colombo, thủ đô thương mại, người dân xếp thành hàng dài ở các trạm xăng để chờ mua trong vô vọng từ sáng sớm 16.5. Nhiều người đã chờ 6 đến 7 tiếng đồng hồ song vẫn không rõ liệu có hàng hay không.
Bộ trưởng Năng lượng Kanchana Wijesekera cùng ngày kêu gọi người dân không xếp hàng mua xăng dầu trong 3 ngày tới, cho đến khi 1.190 trạm xăng có hàng để bán.
Ông Wickremesinghe cho biết hai lô hàng xăng và hai lô hàng dầu diesel, được mua bằng hạn mức tín dụng mà Ấn Độ cung cấp, có thể thể giúp đất nước ứng phó với khủng hoảng trong vài ngày tới. Ngoài xăng, Sri Lanka đang đối mặt với việc thiếu 14 loại thuốc cơ bản, và đất nước cần gấp 75 triệu USD để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, theo tân thủ tướng.
Khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng đã dẫn đến các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và gia đình, đỉnh điểm là việc anh trai ông, Mahinda Rajapaksa, từ chức thủ tướng vào tuần trước. Đụng độ giữa lực lượng ủng hộ chính phủ và người biểu tình đã khiến 9 người thiệt mạng và 300 người bị thương.
Ông Wickremesinghe, người đã năm lần ngồi ghế thủ tướng trước đó và hiện là nghị sĩ thuộc phe đối lập, được tổng thống Sri Lanka bổ nhiệm làm thủ tướng mới.
Bất ổn leo thang, người biểu tình Sri Lanka đốt nhà của hàng chục chính khách Người biểu tình Sri Lanka đã phóng hỏa nhà của 38 chính trị gia nước này trong bối cảnh khủng hoảng gia tăng. Đụng độ bên ngoài dinh thự chính thức của Thủ tướng Mahinda Rajapaks tại Colombo. Ảnh: AFP Kênh CNN (Mỹ) dẫn thông báo của cảnh sát Sri Lanka ngày 11/5 cho biết ngoài các căn nhà bị phá hủy, có...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025