Làm oan nhóm thanh niên, 1 kiểm sát viên Bình Chánh bị kỷ luật
Không đủ căn cứ buộc tội nhóm thanh niên về tội Cướp tài sản nhưng kiểm sát viên huyện Bình Chánh vẫn đề xuất truy tố, gây oan sai cho họ.
VKSND TP.HCM vừa kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với kiểm sát viên Mai Hoàn Đông (VKSND huyện Bình Chánh) do để xảy ra oan sai trong việc truy tố nhóm thanh niên tội Cướp tài sản.
Ông Đông là kiểm sát viên trực tiếp giải quyết vụ án, người chỉ đạo là ông Lê Thanh Tòng (nguyên Viện phó VKSND huyện) – đã bị cách chức do truy tố oan ông Nguyễn Văn Tấn (chủ quán Xin Chào) và vụ án chòi vịt của ông Nguyễn Văn Bỉ.
Đại diện VKSND huyện Bình Chánh trao quyết định đình chỉ vụ án với các bị can. Ảnh: T.G
Kết quả điều tra của Công an huyện Bình Chánh trước đó xác định, đêm 5.12.2012 đang nhậu tại nơi làm việc, Ong Văn Sệt, Khưu Khánh Sỹ (34 tuổi, cùng quê Sóc Trăng), Trần Văn Uống (27 tuổi) và Đen rủ nhau ra đường Trần Đại Nghĩa chặn xe người đi đường cướp tài sản.
Lúc sau, nam thanh niên tên Quyền chở bạn gái ngang qua thấy nhóm này, sợ bị cướp nên quay đầu xe đến chốt dân phòng trình báo. Công an xã Lê Minh Xuân cùng dân phòng đến hiện trường bắt Uống, Sỹ đưa về lập biên bản bắt người phạm tội quả tang; Sệt và Đen chạy thoát.
Video đang HOT
Uống và Sỹ bị truy tố về tội Cướp tài sản nhưng đều kêu oan, cho rằng lúc đó cả nhóm mới nhậu xong, đang đi vệ sinh. Do đường vắng, trời tối nên khi gặp anh Quyền hoảng sợ la cướp và đi báo công an.
Sau nhiều lần yêu cầu điều tra bổ sung, tháng 7.2014, TAND huyện Bình Chánh xử sơ thẩm tuyên phạt Uống và Sỹ 1 năm 7 tháng 9 ngày tù (bằng thời gian tạm giam). Từ đơn kêu oan của Uống, TAND TP HCM phúc xử tuyên hủy án, trả hồ sơ điều tra lại. Sệt cũng bị bắt sau đó.
VKS tiếp tục ra cáo trạng truy tố nhóm thanh niên về tội Cướp tài sản. Tuy nhiên, tòa 2 lần nữa trả hồ sơ, người bị hại cũng không có mặt ở những lần này.
Đến ngày 13.12.2016, VKSND huyện Bình Chánh ra quyết định đình chỉ bị can đối với Uống, Sệt và Sỹ do không đủ cơ sở chứng minh họ thực hiện hành vi cướp tài sản. Đơn vị này yêu cầu chính quyền địa phương nơi cư trú khôi phục các quyền lợi hợp pháp cho 3 thanh niên này.
Theo Hải Duyên (VNE)
Ai bồi thường oan vụ "đi tè bị đổ tội cướp"?
Ba anh Khưu Khánh Sỹ, Trần Văn Uống và Ong Văn Sệt đã được VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM đình chỉ vì hành vi không cấu thành tội phạm.
Đại diện VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM trao quyết định đình chỉ minh oan cho Ong Văn Sệt. Ảnh: Hoàng Giang
Điều này có nghĩa các cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh đã khởi tố, bắt tạm giam, điều tra, truy tố và kết án oan họ.
Liên quan đến việc làm oan đối với anh Sệt thì căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 32 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (Luật TNBTCNN), VKSND huyện Bình Chánh có trách nhiệm bồi thường. Bởi anh Sệt đã bị bắt và bị truy tố sau khi tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại rồi chính VKS đình chỉ vì không phạm tội.
Đối với anh Sỹ và anh Uống, hai anh đã bị VKS truy tố lần hai sau khi tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, rồi chính VKS đình chỉ. Trường hợp này, Luật TNBTcNN vẫn chưa quy định cụ thể, rõ ràng cơ quan nào có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho hai anh.
Theo khoản 3 Điều 31 Luật TNBTCNN thì VKS có trách nhiệm bồi thường trong trường hợp "Tòa án cấp sơ thẩm trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng sau đó có quyết định của cơ quan có thẩm quyền đình chỉ điều tra vì người đó không thực hiện hành vi phạm tội". Trong khi đó, theo điểm a khoản 1 Điều 32 Luật TNBTCNN thì tòa án cấp sơ thẩm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp "Tòa án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo có tội nhưng tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại mà sau đó bị can được đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án vì không thực hiện hành vi phạm tội".
Tuy nhiên, tinh thần của điểm a khoản 1 Điều 32 Luật TNBTCNN cần hiểu là sau khi tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại mà trong quá trình điều tra lại, bị can được đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án (được minh oan), tức là không có quyết định truy tố lại lần hai của VKS thì tòa án cấp sơ thẩm mới có trách nhiệm bồi thường.
Đối với trường hợp cụ thể này, sau khi tòa án cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm để điều tra lại, VKSND huyện Bình Chánh ra cáo trạng lần hai, Tòa Bình Chánh đã có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung và cuối cùng VKSND huyện Bình Chánh đã đình chỉ (được minh oan sau khi bị truy tố) nên VKSND huyện Bình Chánh là cơ quan có trách nhiệm bồi thường theo khoản 3 Điều 31 Luật TNBTCNN. Tức là trường hợp này không áp dụng điểm a khoản 1 Điều 32 Luật TNBTCNN.
Phân tích trên cũng phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 29 Luật TNBTCNN với nội dung "Cơ quan có trách nhiệm bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự phải bồi thường thiệt hại đã phát sinh trong các giai đoạn tố tụng trước đó". Tức là cơ quan làm oan sau cùng chịu trách nhiệm bồi thường.
Trong vụ án này, sau khi điều tra lại thì VKSND huyện Bình Chánh đã truy tố lần hai rồi chính cơ quan này đình chỉ oan. cơ quan làm oan sau cùng là VKSND huyện Bình Chánh nên VKSND huyện Bình Chánh có trách nhiệm bồi thường cho anh Sỹ và anh Uống.
Các cơ quan tố tụng chưa lên tiếng
Sáng qua (14-12), anh Trần Văn Uống và Ong Văn Sệt đã đến VKSND huyện Bình Chánh để nộp đơn yêu cầu xin lỗi công khai tại quê nhà ở ấp Trà Teo, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng (đã thay đổi nơi xin lỗi so với đơn nộp chiều qua). Về vấn đề bồi thường thiệt hại, hai anh sẽ có yêu cầu sau.
Chiều cùng ngày, trao đổi qua điện thoại, anh Khưu Khánh Sỹ cho biết sẽ xin chủ cho nghỉ một ngày để lên TP.HCM nhận quyết định đình chỉ minh oan cho mình và sẽ yêu cầu VKSND huyện Bình Chánh xin lỗi công khai.
PV đã liên hệ VKSND huyện Bình Chánh, VKSND TP.HCM và TAND huyện Bình Chánh để hỏi về vấn đề xin lỗi, bồi thường oan vụ này nhưng chưa nhận được câu trả lời.
ThS Nguyễn Trương Tín,
giảng viên khoa Luật dân sự Trường ĐH Luật TP.HCM
Theo Pháp luật TP.HCM
Những khoảnh khắc được minh oan Dọc hành trình tác nghiệp, chúngtôi đã ghi lại được những khoảnh khắc ngắn nhưng rất riêng và chân thậtcủa người bị oan khi được trao quyết định minh oan. Ba thanh niên Khưu Khánh Sỹ, Trần Văn Uống, Ong Văn Sệt là những nhân vật trong loạt bài "Nhậu xong đi tè bị quy tội cướp" được minh oan sau khi Pháp...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giết người vì lý do không đâu

Truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sĩ cảnh sát cơ động hi sinh ở Vũng Tàu

Hoạt động tố tụng hình sự khi không còn Công an cấp huyện diễn ra như thế nào?

Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm

Lãnh án vì rủ anh em cô cậu ruột góp vốn làm ăn rồi... chiếm đoạt tiền tỷ

Cầm cố hàng trăm điện thoại iphone, chủ cửa hàng bị chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Nhân viên y tế bị đánh hội đồng ngay tại nơi làm việc

Phạt 20 năm tù đối với kẻ sát hại con dâu

Ba cựu Phó Giám đốc Sở trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2 xin giảm nhẹ hình phạt

Bị xử phạt vì dàn dựng hình ảnh, đăng tin sai sự thật về Công an

Lực lượng CSGT liên tỉnh phối hợp bắt giữ đối tượng trộm cắp xe máy

Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025