Lại tranh cãi về số phận tử thi cố Tổng thống Libya Gaddafi
Tranh luận một lần nữa lại nổ ra ở Libya về số phận tử thi cố lãnh đạo Muammar Gaddafi .
Cố Tổng thống Libya Muammar Gaddafi. Ảnh: Reuters
Cựu Đại sứ Libya tại Saudi Arabia, Mohammed Saeed al-Qashat nói với hãng tin Sputnik rằng không biết ngôi mộ của Gaddafihiện đang ở đâu.
Thi thể cố lãnh đạo Libya được trao trả cho lữ đoàn Misrata sau cái chết của ông năm 2011 và được giữ trong nhà lạnh một tuần. Sau đó thi thể được làm sạch và lễ cầu nguyện được thực hiện. Nhưng từ đó không ai biết về số phận thi thể Gaddafi nữa.
Mặc dù người thân và lãnh đạo các bộ lạc Libya yêu cầu nhưng lữ đoàn Misrata không tiết lộ địa điểm chôn cất và không phía nào của Libya có được thông tin này – ông al-Qashat nói.
Video đang HOT
Sau khi Gaddafi bị sát hại, giới chức Libya lên kế hoạch chôn cất ông ở một địa điểm không được tiết lộ. Bộ lạc Gaddafa của ông yêu cầu hội đồng chuyển tiếp quốc gia – lúc đó điều hành đất nước – bàn giao thi thể. Các ngôi mộ của gia đình Gaddafi ở thành phố Sirte từng bị phá hoại trong quá khứ.
Một người cao tuổi của bộ lạc Gaddafa bày tỏ sự giận dữ của gia đình khi câu chuyện về số phận thi thể của ông Gaddafi một lần nữa lại bị xới lên. Người này cho biết, người thân của Gaddafi đã yêu cầu lãnh đạo hội đồng chuyển tiếp quốc gia lúc đó là Mustafa Abduljalil trao trả thi thể, nhưng không được áp ứng.
Thông tin về số phận thi thể Gaddafi xuất hiện trong bối cảnh cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị tạm giữ và hôm nay 21.3 đang bị thẩm vấn ngày thứ hai vì nghi án ban vận động tranh cử Tổng thống năm 2007 của ông Sarkozy nhận tiền từ chính phủ Gaddafi.
SONG MINH
Theo Laodong
Con trai Gaddafi đòi cựu Tổng thống Pháp Sarkozy 82 triệu USD của Libya
Con trai cố Tổng thống Libya Muammar Gaddafi, Saif al Islam, tuyên bố: "Ông Sarkozy trước hết phải trả lại số tiền mà ông ta nhận của Libya cho chiến dịch tranh cử. Chúng tôi đã tài trợ cho ông ta".
Cựu Tổng thống Sarkozy bị cáo buộc nhận tiền của chính quyền Tổng thống Gaddafi. Ảnh: Metro
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm nay tiếp tục bị thẩm vấn ngày thứ hai vì nghi án nhận 42 triệu bảng (82 triệu USD) tiền của chính phủ cố Tổng thống Libya Muammar Gaddafi cho chiến dịch vận động tranh cử năm 2007.
Ông Sarkozy bị bắt ở Paris hôm 20.3 để phục vụ điều tra.
Luật của Pháp cấm bất cứ ứng viên tranh cử tổng thống nào nhận tiền mặt trên 6.300 bảng (8.800 USD), nhưng số tiền quyên tặng nói trên được "rửa" qua các tài khoản ngân hàng ở Panama và Thụy Sĩ.
Một tài liệu tiếng Arab có chữ ký Giám đốc tình báo của Đại tá Gaddafi, ông Moussa Koussa đã đề cập đến một "thỏa thuận về nguyên tắc hỗ trợ chiến dịch cho ứng viên tổng thống Nicolas Sarkozy với số tiền tương đương 50 triệu euro".
Vụ việc bị phanh phui vào năm 2012 sau khi trang Mediapart công bố bản ghi chép nói trên của ông Koussa. Cuộc điều tra chuyển sang một bước ngoặt mới vào tháng 11.2016 khi ông Sarkozy - khi đó là Bộ trưởng Nội vụ và Chánh văn phòng Claude Guéant, nhận ba vali chứa 5 triệu euro tiền mặt từ chính quyền ông Gaddafi trong khoảng thời gian từ tháng 11.2006 đến đầu năm 2007.
Số tiền này được chuyển qua một người trung gian là nhà buôn vũ khí Ziad Takieddine.
Cựu Tổng thống Sarkozy luôn bác bỏ mọi cáo buộc về vấn đề này. Ngày 20.3, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe "không đưa ra bất kỳ bình luận nào về tiến trình điều tra".
NGỌC VÂN
Theo Laodong
Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị tạm giữ Cảnh sát Pháp hôm nay 20/3 đã bắt tạm giam cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn ông Sarkozy nhận tiền tài trợ tranh cử bất hợp pháp. Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (Ảnh: Reuters). Sputnik dẫn tin truyền thông địa phương cho biết, ông Nicolas Sarkozy hiện bị tạm giam tại một trụ sở cảnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

YouTube ra mắt loạt công cụ AI mới nhằm thúc đẩy sáng tạo nội dung

Thống đốc mới của Fed là người Tổng thống Trump đề cử

Bộ trưởng Mỹ nêu cách chiến sự ở Ukraine có thể kết thúc trong 2-3 tháng

Ukraine sắp tung robot chiến binh "biến hình" ra tiền tuyến

NASA: Mặt Trời bất ngờ đảo ngược xu thế, đang dần thức tỉnh

Mỹ giáng 'đòn chí mạng' vào nguồn tài chính quân sự của Iran, gửi thông điệp với thế giới

Căng thẳng pháp lý tiếp tục leo thang giữa Tổng thống Trump và giới học thuật Mỹ

Ẩn số chủ mới của Tiktok sau thoả thuận khung Mỹ-Trung

Nga lên kế hoạch tổ chức hai sự kiện quốc tế quy mô lớn liên quan cấu trúc an ninh toàn cầu

Malaysia truy lùng kẻ tống tiền 10 nghị sĩ bằng video cảnh nóng giả mạo

Báo Ukraine: Kiev cách chức 2 chỉ huy tiền tuyến cấp cao vì để mất lãnh thổ

Nga nêu rõ lập trường sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV xâm phạm không phận
Có thể bạn quan tâm

Ảnh nét căng: Bạn diễn của Phan Hiển nghẹn ngào khóc khi cầm huy chương thế giới, nhan sắc mẹ đơn thân gây sốt!
Sao thể thao
15:46:01 17/09/2025
"Ngọc nữ mới của Vbiz" đẹp điên đảo đến mức netizen "phong thần", lấn lướt cả Minh Hằng - Thiều Bảo Trâm?
Sao việt
15:23:32 17/09/2025
Rộ tin sốc về tính mạng của Ngô Diệc Phàm trong tù
Sao châu á
15:16:32 17/09/2025
Google ra mắt ứng dụng desktop mới cho Windows với công cụ tìm kiếm kiểu Spotlight
Thế giới số
15:11:10 17/09/2025
Thiên An bị xóa tên?
Hậu trường phim
14:44:40 17/09/2025
Quán quân Rap Việt thành công nhất: 2 lần diễn A50 - A80, rap ít mà chất, đắt show bậc nhất thế hệ
Nhạc việt
14:41:18 17/09/2025
iPhone 17 Pro: Khi Apple đặt trải nghiệm lên trên thiết kế
Đồ 2-tek
14:41:08 17/09/2025
Ngọt ngào và nữ tính với phong cách feminine
Thời trang
14:33:17 17/09/2025
Người đàn ông trồng 1.000 cây hoa hồng, cả chục gốc phượng tặng vợ quá cố
Netizen
14:17:43 17/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 28: Xuân buộc phải lựa chọn hy sinh trại lợn để lên chức
Phim việt
14:15:57 17/09/2025