Lạc giữa thung lũng hoa tam giác mạch trắng xứ Lạng
Mùa này đường lên xứ Lạng (Lạng Sơn) tươi đẹp và thanh bình như một bức tranh thủy mặc. Thung lũng hoa tam giác mạch trắng tinh đang bung nở càng ấn tượng hơn.
Tam giác mạch có tên gọi khác là kiều mạch, hay mạch ba góc. Ở Việt Nam, tam giác mạch phân bố ở các tỉnh miền núi phía Bắc (nhiều nhất là Hà Giang). Cây thân thảo, cao 30-80 cm, có phân cành, lá hình tim, hoa mọc ở nách lá hoặc ngọn. Tam giác mạch ở vùng Hà Giang, Lào Cai hay Lạng Sơn… đều có những đặc điểm trên. Sự khác biệt nằm ở màu sắc của hoa. Ở Trấn Yên, hoa tam giác mạch trong thung lũng có màu trắng, khác biệt so với hoa ở Hà Giang đa số màu phớt hồng.
Trải qua quãng đường 170 km từ Hà Nội, cuối cùng chúng tôi đã tới được cái đích là xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn. Tháng 4 và nửa đầu tháng 5 cũng là lúc thung lũng hoa tam giác mạch Lân Khoản, thôn Lân Gặt, xã Trấn Yên bung nở trắng tinh.
Theo anh Dương Văn Hằng – người dân ở thôn Lân Gặt, ngoài mùa hoa tam giác mạch phổ biến vào dịp tháng 10-11 như nhiều nơi khác, những năm gần đây bà con ở Trấn Yên còn trồng thêm vụ hoa xuân.
Hoa tam giác mạch được một số hộ dân ở trong vùng gieo chủ yếu để lấy hạt xay thành bột làm bánh. Họ có thể bán bột cho du khách tới tham quan với giá 20.000 đồng một kg.
Ai đã từng đi đây đó khám phá, nghe đến hoa tam giác mạch Trấn Yên sẽ cảm thấy vừa lạ vừa quen. Quen bởi tam giác mạch mấy năm nay đã trở thành loài hoa được dân du lịch săn đón trong mỗi chuyến khám phá núi rừng phía Bắc.
Còn lạ là bấy lâu chỉ nghe loài hoa này ở cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), nay vùng xứ Lạng cũng có, mà lại có vào mùa này.
Video đang HOT
Chúng tôi đã có một ngày bách bộ, leo núi vào thung lũng và sống hả hê trong khung cảnh bình yên chỉ có hoa thơm, cỏ lạ và những người bạn vừa mới quen chốn núi rừng.
Một phụ nữ địa phương sàng hạt tam giác mạch để xay bột.
Du khách sẽ được người dân mời món bánh rán từ bột tam giác mạch. Món ăn này rất ngon và lạ miệng khi cho thêm hành và trứng gà vào.
Món bánh rán từ bột tam giác mạch rất ngon và lạ miệng.
Thông tin cho bạn:
- Từ Hà Nội, để khám phá thung lũng hoa tam giác mạch, du khách có thể đi theo quốc lộ 3 tới TP Thái Nguyên, đi tiếp quốc lộ 1B đến Ngã Hai rẽ vào tỉnh lộ 241 về xã Trấn Yên (quãng đường 170km).
- Ngoài mùa hoa tam giác mạch truyền thống vào tháng 10, 11, hoa tam giác mạch trắng Trấn Yên còn nở rộ khoảng một tháng từ nửa đầu tháng 4 đến giữa tháng 5.
- Ô (dù), áo mưa, mũ (nón)… là những thứ bạn cần mang theo vì mùa này ở thung lũng mưa, nắng thất thường.
- Cần chuẩn bị đồ ăn trưa vì khu thung lũng hoa không có hàng quán. Hoặc có thể vào nhà dân thỏa thuận để mua lại gà, vịt, rau nhờ gia chủ nấu cơm ăn trưa.
- Để vào thung lũng hoa phải leo bộ qua một mỏm núi, nên gửi xe lại nhà dân để tránh rủi ro mất mát xảy ra.
Theo Zing
Lên xứ Lạng tìm hoa tam giác mạch trắng
Nghe tin ở huyện vùng núi đá Bắc Sơn của tỉnh Lạng Sơn có những thung lũng hoa tam giác mạch rực rỡ hai màu trắng, phớt hồng và chỉ nở thêm gần 2 tuần nữa rồi tàn, nhiều tốp bạn trẻ thập phương đã kéo đến đây chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn. Đây là loài hoa lạ, khác với hoa tam giác mạch miền Tây Bắc.
Mênh mang thung lũng hoa Tam giác mạch ở xứ Lạng. Ảnh: Thuận Bùi.
Người có công phát hiện ra vẻ đẹp của những vạt tam giác mạch trên quê hương mình là anh Thuận Bùi, một thanh niên địa phương đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh. Những bức hình nhiều cảm xúc, đẹp lung linh của anh đăng tải trên mạng xã hội, trên facebook cá nhân được hàng nghìn bạn trẻ đón nhận, chia sẻ và lôi kéo họ vượt bao con đèo, con dốc đến tận nơi vùng núi đá nơi biên ải.
Vượt nhiều đèo dốc, ngắm tam giác mạch
Chúng tôi đi từ thị trấn huyện lỵ Bắc Sơn đến thung lũng Lân Khoản (thuộc thôn Lân Gặt, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn), xa chừng trên 10 km, sau đó phải gửi xe mô tô ở nhà dân ven đường rồi cuốc bộ, vượt nhiều đèo dốc cheo leo mới đến được nơi cần đến. Trước mắt chúng tôi là từng thung lũng bạt ngàn những cánh hoa màu trắng li ti ngút ngàn, theo gió thoảng chạy đến tít chân trời xa xa...
Anh Thuận Bùi giới thiệu: "Tam giác mạch là loại cây thân mềm, hoa nở thành chùm. Cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt hình tam giác, ở giữa có một hạt mạch, vì thế được gọi là cây tam giác mạch". Theo anh Bùi, quê anh có hai loại tam giác mạch được phân bố khá riêng biệt, loại hoa màu trắng ở xã Trấn Yên; loại màu hồng nhạt có nhiều ở xã Long Đống.
Ông Hoàng Văn Chẩn, Chủ tịch UBND xã Trấn Yên cho biết: Trong thời kỳ bao cấp, còn tồn tại các hợp tác xã, mọi người thi đua trồng tam giác mạch để phục vụ cuộc sống. Các nơi trồng nhiều là: Làng Thẳm, Làng Coóc, Làng Huyền...Đến khi hợp tác xã giải thể, diện tích cây này cũng bị thu hẹp dần, có thời điểm ngừng trồng hẳn.
Tuy vậy, từ năm 2012 trở về đây, cây tam giác mạch có dấu hiệu phục hồi trở lại ở thung lũng Khoản Đấy, Lân Khoản của xã Trấn Yên. Trong đó, Lân Khoản hiện có khoảng 5 mẫu, thuộc 4 hộ quản lý. Theo ông chủ tịch xã Trấn Yên, nếu như ở Tây Bắc, hoa cây này chủ yếu có màu hồng, màu tím thì ở đây chủ yếu là màu trắng. Chính sự khác biệt này mà nhiều người truyền tai nhau và coi đó là điều kỳ thú.
Anh Thuận Bùi ngắt một chùm hoa tam giác mạch đưa cho tôi thấy vẻ đẹp hoang sơ, chân chất, rồi bảo: "Loài cây này có nhiều tác dụng, thiết thực phục vụ cho cuộc sống thường ngày. Cây non dùng để luộc, xào, nấu canh hoặc nhúng lẩu. Khi cây ra hoa, kết hạt có thể nấu ăn như hạt gạo. Nhất là hạt tam giác mạch xay mịn trộn với ngô nấu rượu, tạo hương vị rất đặc trưng miền núi".
Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của Tam giác mạch cuốn hút du khách. Ảnh: Thuận Bùi.
Điểm du lịch hấp dẫn
Trấn Yên là vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Sơn, nơi đồng bào các dân tộc Tày, Nùng sinh sống chủ yếu. Nhờ có thung lũng hoa tam giác mạch, cuộc sống vốn hoang sơ, tĩnh lặng bỗng chốc trở nên nhộn nhịp bước chân người. Nơi đây trở thành điểm du lịch hút khách từ lúc nào không ai hay.
Chủ tịch xã Trấn Yên, ông Hoàng Văn Chẩn cho biết: "Gần một tháng qua, ngày nào cũng có nhiều đoàn du khách, bình quân có trên 100 người/ ngày tới tham quan, chụp ảnh. Trong đó, có nhiều đoàn khách từ các tỉnh, thành phố miền xuôi như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Phòng...lặn lội lên Lân Khoản chỉ để chụp ảnh kỷ yếu, lưu niệm".
Quả thực, thung lũng tam giác mạch ở Lân Khoản có một sức hút kỳ lạ. Từ trên cao nhìn xuống, cánh đồng hoa như những tấm thảm trắng nổi lên giữa thung lũng bao la. Những ngày này nắng đẹp, thung lũng hoa thêm rực rỡ, thơ mộng. Nhiều nhiếp ảnh gia, và các bạn trẻ lũ lượt kéo nhau đến chụp ảnh cưới.
Nhiều bạn trẻ đến Lân Khoản chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Long Quỳnh.
Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là hoa tam giác mạch ở Lân Khoản sẽ tàn; do vậy, nhiều du khách đã không quản ngại xa xôi, tranh thủ đến đây để thưởng ngoạn. Người dân nắm được cơ hội này thu phí dịch vụ du lịch. Gia đình bà Dương Thị Thanh thu phí tham quan, chụp ảnh với mức 20 nghìn đồng/người/lượt; phí cưỡi ngựa cũng có giá tương tự.
Chủ tịch UBND xã Trấn Yên cho rằng, việc nhiều người, nhiều nơi biết đến khu vực này là tín hiệu vui cho cả xã nói chung và bà con khu Lân Khoản nói riêng trong vấn đề quảng bá hình ảnh, phát triển du lịch. Nhờ tam giác mạch, đồng bào các dân tộc nơi đây có thể xóa đói, giảm nghèo. Cấp ủy chính quyền địa phương đang khuyến khích người dân trồng cây này; đồng thời tiến hành trồng thử nghiệm, tính toán về mặt kỹ thuật trồng, chăm sóc để cây nở hoa đúng vào dịp lễ hội Ná Nhèm của địa phương (Lễ hội tháng Giêng hàng năm - PV) nhằm phát huy lợi thế du lịch.
Theo tapchilamdep
Cảnh đẹp mê hồn ở lòng hồ thủy điện Tuyên Quang Ngoài những cảnh đẹp do thiên nhiên ban tặng, con người Tuyên Quang cũng tạo ra một bức tranh sơn thủy hữu tình, trong đó có lòng hồ thủy điện ở hai huyện Na Hang, Lâm Bình. Nơi đây được người dân gọi là Cọc Vài. Hàng chục ngọn núi nhấp nhô ven hồ. Cảnh đẹp như tranh vẽ khiến du khách đến...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đây là những thứ được miễn phí trong 2 tour du lịch đang hot ở Bắc Ninh, du khách cũng cần lưu ý điều này

Lonely Planet gợi ý những điểm đến tuyệt vời nhất tại Việt Nam trong năm 2025

Khám phá hang động núi lửa ở Đồng Nai với mô hình lưu trú độc đáo

Ngắm làng cổ 400 năm tựa như cánh diều gần Nha Trang

Hồ nước trong nhất thế giới, nơi du khách phải lau sạch giày dép khi ghé thăm

Mũi Né 'cháy phòng' đều đặn vào dịp cuối tuần

Chiêm ngưỡng cảnh sắc Bạch Mã trong mùa đẹp nhất

Hàn Quốc tăng tốc kích cầu du lịch với các lễ hội mùa xuân đặc sắc 2025

Bắc Ninh mở hai tour du lịch miễn phí

Khám phá hành lang có mái che hình rồng vắt qua núi dài nhất Việt Nam

Làng ở Quảng Nam được ví như 'Singapore thu nhỏ', mỗi hộ góp 1 mâm 'nuôi' khách

Một đêm ở 'thiên đường mây Tà Xùa'
Có thể bạn quan tâm

Phim "3 xu" đầy cảnh 18+: Nam chính khiến chị em lịm tim, xem thấy cực sến mà không thể bỏ qua
Phim việt
23:12:20 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Người duy nhất dám mắng thẳng mặt Triệu Lệ Dĩnh là "kẻ tham lam ích kỷ"
Hậu trường phim
23:06:58 10/03/2025
Netizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổi
Sao châu á
22:51:45 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025
Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án
Pháp luật
22:35:33 10/03/2025
'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư
Sao việt
22:30:04 10/03/2025
Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền
Ẩm thực
22:27:23 10/03/2025
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật
Tin nổi bật
22:25:35 10/03/2025