“Lá phổi xanh” của thế giới bốc cháy và sự phẫn nộ toàn cầu
Rừng mưa nhiệt đới Amazon , vốn thường được ví như là lá phổi của trái đất đang bị tàn phá bởi một số vụ cháy kỷ lục, gây ra sự phẫn nộ toàn cầu đối với các chính sách môi trường của Brazil.
Làn sóng chỉ trích quốc tế ngày càng gia tăng ngay sau khi National Institute for Space Research (INPE), một trung tâm nghiên cứu của Brazil, báo cáo rằng họ đã phát hiện 72.843 vụ cháy ở khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới cho đến nay. Đó là một mức tăng tới 84% so với năm 2018 và cao nhất kể từ năm 2013.
Các nhà lãnh đạo thế giới đã nói gì?
Tổng thống Pháp đã gọi vụ cháy rừng Amazon là “khủng hoảng mang tính quốc tế” và gợi ý điều này nên được thảo luận tại G7, hội nghị nhóm các nước phát triển dự kiến sẽ khai mạc tại Biaritz , Pháp vào ngày 24/8.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter: “Nhà chúng ta đang cháy”. Amazon là khu rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới, tạo ra 20% oxy của thế giới
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, ông cũng đồng tính lời kêu gọi của ông Macron. Và cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới cần phải hành động vì Amazon.
Đáp lại, Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, đã nổi giận và nói rằng với các cường quốc không nên can thiệp vào vấn đề riêng của nước này, mặc dù thừa nhận đất nước của ông không có đủ khả năng dập tắt các đám cháy.
Trên Twitter, ông Bolsonaro đã chỉ trích Macron và cáo buộc ông ta đã giật gân vấn đề này vì lợi ích chính trị cá nhân.
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: CNBC
Điều gì làm cho Amazon trở nên độc đáo?
Video đang HOT
Rừng nhiệt đới Amazon sản xuất khoảng 20% lượng nước ngọt của thế giới và là nơi sinh sống của hơn 34 triệu người, theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF). Diện tích rừng trải dài trên khoảng 5,5 triệu km vuông, bằng khoảng một nửa diện tích của châu Âu.
“Chúng ta có quá nhiều thứ để mất vì sự bùng cháy của Amazon và chưa hành động chưa đúng mức để ngăn chặn sức hủy diệt của nó!”, WWF cho biết thông qua Twitter.
Amazon rất quan trọng trong việc hấp thụ carbon dioxide (CO2) của hành tinh. Chính vì điều này, đã biến khu rừng này thành một yếu tố quan trọng, nhằm chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu ngày một trở nên nghiêm trọng hơn.
Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã xem biến đổi khí hậu là “vấn đề của thời đại chúng ta”, khi một báo cáo gần đây của tổ chức này đã gọi cuộc khủng hoảng này là “thách thức lớn nhất đối với phát triển bền vững.”
“Trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu toàn cầu, chúng ta không thể để xảy ra nhiều thiệt hại hơn đối với một nguồn oxy và đa dạng sinh học chính. Amazon phải được bảo vệ”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, cho biết thông qua Twitter, nói thêm rằng ông đã rất quan ngại vì vụ cháy này.
Diễn viên và là nhà hoạt động môi trường, Leonardo DiCaprio, cho biết trong một bài đăng trên Instagram hôm 22/8 rằng, lá phổi của Trái đất đang bốc cháy, anh kêu gọi 34 triệu người theo dõi của mình phải ý thức hơn về môi trường.
Khói bay trong đám cháy ở khu vực rừng mưa nhiệt đới Amazon gần Porto Velho, bang Rondonia, Brazil. Ảnh: Reuters.
Nguyên nhân gây ra những đám cháy?
Mặc dù các vụ cháy ở lưu vực sông Amazon là chuyện xảy ra thường xuyên vào thời điểm này trong năm. Nhưng các nhà hoạt động môi trường cho rằng việc các đám cháy gia tăng là do hoạt động đốt phát quang rừng. Sau khi khai thác gỗ, các nhà đầu tư sẽ đốt bỏ các cây cỏ còn lại với hi vọng có thể bán cho nông dân và những người chăn nuôi.
Ông Richard Mello, người đứng đầu Chương trình Amazon của WWF, nói với BBC rằng các vụ hỏa hoạn là một hậu quả của sự gia tăng nạn phá rừng.
Trước đó, ông Bolsonaro, người lên nắm quyền vào tháng 1 năm nay, đã nhiều lần nói ông tin rằng Brazil nên mở cửa rừng Amazon cho hoạt động kinh doanh. Điều này sẽ cho phép các công ty khai thác tài nguyên thiên nhiên tại đây.
Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, ông Bolsonaro từng cho biết ông sẽ tìm cách hạn chế tiền phạt cho hành vi gây thiệt hại cho Amazon và làm suy yếu ảnh hưởng của cơ quan môi trường.
Tổng thống Brazil cũng cảnh báo ông có thể rút quốc gia này khỏi thỏa thuận khí hậu, với lập luận rằng các yêu cầu của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu là mâu thuẫn với chủ quyền của Brazil đối với khu vực Amazon.
Mới nhất, ngày 26/8, chính phủ Brazil đã từ chối nhận khoản hỗ trợ 20 triệu USD của các nước thuộc Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) để tiến hành các nỗ lực dập đám cháy rừng Amazon.
Nguồn CNBC
Theo nhipcaudautu
Brazil nói không cần 20 triệu USD viện trợ cứu rừng Amazon, châu Âu nên lấy tiền mà trồng thêm cây
Brazil từ chối đề nghị viện trợ của các quốc gia G-7 để chữa cháy rừng Amazon, cho rằng 20 triệu USD này nên được sử dụng cho việc trồng thêm cây ở châu Âu.
"Chúng tôi đánh giá cao lời đề nghị nhưng có lẽ những tài nguyên đó thích hợp hơn để tái trồng cây gây rừng châu Âu" , Onyx Lorenzoni, Chánh văn phòng Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 27/8 cho hay.
Ông Lorenzoni nhấn mạnh rằng Tổng thống Macron còn chẳng chặn nổi một đám cháy có thể dự đoán từ trước trong nhà thờ Notre Dame nói gì tới việc đi thuyết giảng cho Brazil.
"Ông ấy có nhiều việc cần làm tại quê nhà và các thuộc địa của Pháp ", ông này cho hay.
Brazil từ chối viện trợ của G-7 để cứu rừng Amazon. (Ảnh: Reuters)
Các nước G-7 trước đó nhất trí chi 20 triệu USD mua thêm máy bay chữa cháy để chống lại các vụ hỏa hoạn ở các cánh rừng Amazon sau khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói chính phủ của ông thiếu nguồn lực trong việc đối phó với hỏa hoạn.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles lại đưa ra quan điểm trái ngược với ông Lorenzoni khi khẳng định Brazil sẽ nhận tiền.
Bản thân ông Bolsonaro tỏ ra không hào hứng với số tiền viện trợ từ G-7, khẳng định kế hoạch lập liên minh cứu rừng Amazon của Tổng thống Emanuel Macron như thể ông đang coi quốc gia Nam Mỹ như thuộc địa hay vùng đất không người.
Ông Bolsonara, người vài ngày qua có những lời qua tiếng lại với ông Macron cáo buộc nhà lãnh đạo Pháp mở "cuôc tấn công bất hợp lý và vô cớ với các nước khu vực Amazon" cũng như "che giấu ý đồ của mình đằng sau ý tưởng môt 'liên minh' cứu trợ của các nước G-7".
Ông khẳng định chủ quyền của Brazil cần được tôn trọng, nói thêm rằng ông đã thảo luận với Tổng thống Colombia về sự cần thiết của một 'kế hoạch chung" giữa các nước trong khu vực Amazon.
Nhà lãnh đạo Brazil trước đó cũng cáo buộc nước ngoài đang can thiệp vào chủ quyền quốc gia của Brazil thông qua các khoản hỗ trợ để cứu rừng Amazon.
Theo số liệu thống kê của Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil, tính từ đầu năm tới nay, có gần 79.000 đám cháy lớn nhỏ bùng phát tại của Brazil, hơn một nửa số đám cháy thuộc khu vực rừng Amazon, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2018.
Chỉ tính riêng trong tháng này, 25.000 vụ cháy đã nướng chín "lá phổi xanh" của Trái đất, con số cao nhất trong 1 thập kỷ qua.
(Nguồn: RT)
SONG HY
Theo VTC
Xem chiến đấu cơ Hercules của Brazil dội "bom nước" dập cháy rừng Amazon
Các chiến đấu cơ Hercules của Brazil hối hả dội "bom nước" để dập "biển lửa" đang thiêu đốt rừng nhiệt đới Amazon sau khi hàng nghìn cuộc biểu tình nổ ra trên khắp thế giới yêu cầu chính quyền Tổng thống Bolsonaro nỗ lực cứu rừng. Các chiến đấu cơ Hercules của Brazil dội hàng nghìn lít nước dập cháy rừng Amazon....
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàng chục nghị sĩ châu Âu kêu gọi phản đối hành động quân sự của Mỹ tại Venezuela

Mỹ nói sẽ "chi phối" mọi quyết định của chính quyền lâm thời Venezuela

Nhật Bản: Từ tăng trưởng thần kỳ đến nền kinh tế "đứng yên"

Mỹ đồng loạt rút khỏi 31 cơ quan thuộc Liên hợp quốc

Mỹ sẽ tiếp quản toàn bộ dầu mỏ "mắc kẹt" ở Venezuela

Phản ứng cứng rắn của Nga khi Mỹ bắt giữ tàu chở dầu

Mỹ tiết lộ kế hoạch 3 giai đoạn ở Venezuela sau chiến dịch quân sự

Mỹ hoài nghi hệ thống phòng không Nga trong vụ đột kích Venezuela

Ukraine đàm phán với Mỹ về lãnh thổ

Nhân viên quán trà sữa lấy tay trần khuấy nước, nhặt đồ rơi cho vào cốc

"Ông trùm" Chen Zhi đã bị bắt và trục xuất về Trung Quốc?

Mỹ tuyên bố bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Nga có liên hệ với Venezuela
Có thể bạn quan tâm

Nam NSND là Giám đốc nhà hát: U50 mới cưới vợ kém 19 tuổi, cuộc sống sau 6 năm kết hôn ra sao?
Sao việt
17:47:36 08/01/2026
Sự trùng hợp đến khó tin: Ông Park Hang-seo đối đầu ông Troussier, cầu thủ bị nhận thẻ đỏ nay là HLV tuyển Việt Nam
Sao thể thao
17:34:34 08/01/2026
Điều không thể tin ở Goo Hye Sun
Sao châu á
17:30:08 08/01/2026
iPhone sắp có camera 200MP
Thế giới số
17:00:36 08/01/2026
Xử lý 2 TikToker đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về nghệ sĩ Quyền Linh
Pháp luật
16:57:30 08/01/2026
Cháy lớn ở Hà Nội: 'Chúng tôi dùng bình cứu hỏa, xô nước... dập lửa nhưng như muối bỏ biển'
Tin nổi bật
15:21:44 08/01/2026
Áp lực tâm lý đè nặng lên Tuấn Hưng
Nhạc việt
15:17:44 08/01/2026
Rừng Amazon cứ giãy giụa kêu cứu trong tuyệt vọng trước lòng tham của con người
Nga giao lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ



TT Trump lần đầu thừa nhận hối tiếc khi thương chiến leo thang
Cả nước gồng mình chữa cháy rừng, Tổng thống Brazil đi xem hài kịch
Cháy khủng khiếp ở rừng Amazon: Ông Trump lên tiếng
Tổng thống Brazil huy động quân đội dập tắt cháy rừng Amazon
Dù rừng Amazon vẫn đang bùng cháy, Tổng thống Brazil yêu cầu thế giới không can thiệp
Tổng thống Brasil đáp trả các chỉ trích về thảm họa cháy rừng Amazon
Thợ đào vàng chiếm làng thổ dân Brazil sâu trong rừng Amazon
Ông Trump đón năm mới bằng buổi đấu giá từ thiện triệu USD
Lý do 67 ô tô đâm liên hoàn trên cao tốc Nhật Bản gây chết người
Ông Trump xác nhận tấn công Venezuela, tuyên bố đã bắt ông Maduro và vợ
Nga điều tàu ngầm hộ tống tàu dầu bị Mỹ truy đuổi ngoài khơi Venezuela
Tổng thống Trump nói về thương vong trong chiến dịch quân sự ở Venezuela
Đan Mạch tăng cường hiện diện quân sự tại Greenland giữa căng thẳng liên quan Mỹ
Mỹ nêu 3 điều kiện với Tổng thống lâm thời Venezuela?
Nga sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho Venezuela
Giải mã cử chỉ của Tổng thống Venezuela khi bị đưa đến Mỹ
Nhà Trắng đăng ảnh Tổng thống Trump tại sân bay Hàn Quốc
Đệ nhất phu nhân Mỹ không thích điệu nhảy của chồng
Đây rồi hình ảnh mới nhất của "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh, ngồi ăn lẩu cùng Táo Kinh Tế giữa giá rét Hà Nội
Nữ diva dại dột từ bỏ tài sản gần 100.000 tỷ đồng của chồng quá cố, 2 năm sau mọi chuyện mới vỡ lẽ
Sao nhí Ở Nhà 1 Mình rơi từ đỉnh cao xuống vực thẳm, vực lại cuộc đời nhờ mỹ nhân H'Mông
Katy Perry công khai ảnh tình tứ bên cựu Thủ tướng Canada
Trấn Thành bị bắt quả tang lúc 2 giờ sáng
Cách Trái Đất 23,1 tỷ km, tàu Voyager gửi ảnh gây chấn động: Nhân loại có thể không phải sự sống duy nhất
Tạm giữ hình sự kẻ cầm dao xông vào tiệm tóc truy sát vợ và con gái
Khách Tây chỉ bí kíp 40:1 chọn quán ngon 'bất bại' ở Việt Nam
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý vào tận nơi "nhắc nhở" 1 nam ca sĩ nổi tiếng Vbiz
Team qua đường bắt gặp Trấn Thành giữa đêm, hành động đặc biệt gây bàn tán khắp cõi mạng
Gậy gỗ vứt ở Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà sau khi giám đốc bị bắt
Nam ca sĩ điển trai ế suốt 13 năm vì bị hôi miệng
Khởi tố 3 nhân viên Công ty Cổ phần Vinpearl "tuồn vé" gây thiệt hại 1,7 tỷ đồng
Đăng clip sai sự thật về bà Nguyễn Phương Hằng, YouTuber bị truy tố
Quyết tâm cưới cô gái cao 1m20, chàng trai Thanh Hóa vượt hơn 1300km về ở rể: Biến cố bất ngờ
Cô dâu Việt lấy chồng Nội Mông, sốc khi đi thử váy cưới
Phóng hỏa bằng xăng ở Tây Ninh, 2 người nguy kịch
MC truyền hình triệu người yêu mến bật khóc nói về cuộc sống sau khi bị ung thư máu