Ký ức tuổi thơ tôi!

Ai trong mỗi chúng ta đều có những ký ức về tuổi thơ, nhưng mỗi người lại có những ký ức khác nhau do môi trường sống, nhận thức…của mỗi người lại khác nhau nên ký ức tuổi thơ của mỗi người cũng khác nhau.

Tuổi thơ tôi được gắn liền với núi rừng, với những cánh đồng ngô, khoai sắn, củ đậu…bạt ngàn thiên nhiên hòa quyện vào cuộc sống vào con người nơi ấy thật thơ mộng. Mọi người sống ở đấy rất giản dị, chân phương và cũng rất chân tình. Thời đấy nghe thấy chiếc ti vi, xe máy,…cảm thấy một điều gì đó thật là xa xỉ hay xa vời đối với tôi cũng như những người đang sống ở đấy.

Đôi nét về nơi tôi được sinh ra

Tôi sinh ra ở một tỉnh vùng núi nông thôn phía Bắc, làng tôi chỉ có khoảng 100 hộ dân, mọi người ở đấy chủ yếu trồng ngô, khoai, sắn, củ đậu, nấu rượu, chăn nuôi trâu, lợn, gà.. làm kế sinh nhai.

Ký ức tuổi thơ tôi! - Hình 1

Dãy núi Pắc Tạ sáng sớm có sương mù, đám mây bao quanh càng tô thêm cho vẻ đẹp của ngọn núi này.

Với cảnh vật thiên nhiên đối với riêng nhà tôi ở đấy, trước mặt nhà tôi là một con suối xanh trong vắt, nước suối ở đấy bắt nguồn từ một cửa hang rộng lớn, ở đấy người ta gọi “Hang Thủng” là nơi bắt nguồn của con suối chảy quanh làng tôi, nước có quanh năm không bao giờ cạn những mùa mưa lớn nước sẽ chảy nhiều hơn, dâng lên cao hơn và màu nước sẽ không còn trong vắt nữa mà chuyển sang màu nâu đục.

Dòng nước suối sẽ chảy mãi tới tận Cửa Ngòi giao cắt với dòng sông Gâm đang chảy cuồn cuộn. “Cửa Ngòi” cái tên này tôi cũng không biết nó bắt nguồn từ đâu, mà có từ khi nào?, chắc có lẽ người ta hay gọi cửa sông, cửa biển, nước ở suối chảy ra sông nên được gọi là “Cửa Ngòi” tôi nghĩ thế vì ở đấy mọi người gọi như thế nên tôi cũng chỉ biết gọi theo.

Qua con suối là một ngọn núi cao sừng sững ở trước mặt, mọi người đấy bảo rẳng đi hết ngọn núi đó tới “Phiêng Bung”, cái tên “Phiêng Bung” này được gọi theo một bản làng của người tày ở đấy.

Phía bên trái nhà tôi, đi xa khoảng tầm 1km sẽ tới dòng sông gâm đang chảy siết, nước màu nâu đục hầu như quanh năm, rất ít khi nước chuyển sang màu xanh, ở bờ xông có rất nhiều cây “roi” hồi bé chúng tôi cũng hay chạy ra bờ sông chơi cũng những lũ bạn ở đấy để cùng nhau hái quả roi. Cũng đúng như tên gọi của nó, mỗi lần vào đấy hái quả “roi” là về nhận được những cái “roi” yêu thương của cha mẹ. Vì cha mẹ không cho chúng tôi ra bờ sông chơi vì sợ chúng tôi ngã xuống sông không ai cứu được.

Qua dòng sông Gâm chảy siết ấy là dãy nũi ” Pắc Tạ” cao chót vót, khi thời tiết trở lạnh dãnh núi được lớp sương mù cùng đám mây bao phủ, đứng ở trước sân nhà tôi thấy những đám mây đang trôi đi xung quanh ngọn núi. Trên ngọn núi đó chủ yếu là đá vôi, cũng như tạo hóa tô thêm vẻ đẹp cho ngọn núi có cây xanh mọc um tùm, trên vách đá vôi đó nhìn từ xa giống hình thù của một chú Hổ đang đứng há miệng nhìn về làng chúng tôi. Càng tô thêm vẻ đẹp hùng vĩ sừng sững một góc trời dành cho ngọn núi.

Phía bên phải nhà tôi là phía “Dốc Đỏ” đi sâu vào là những cánh rừng già, có lối mòn để mọi người đi lại hay gọi cách khác là con đường độc đạo duy nhất để đi vào xã. Còn phía sau nhà tôi nhà những quả đổi, những cánh rừng già nguyên sinh.

Cái tên “Dốc Đỏ” có từ bao giờ tôi cũng không biết được, chỉ nghe người lớn gọi như thế nên cũng gọi theo. Có người bảo ở đó nó có cái dốc đất chủ yêu là đất đỏ nên được gọi là đất đỏ. Có những người lại bảo khác, vì đi vào đấy thường thấy may mắn lại dốc nữa nên gọi ” Dốc Đỏ”.

Nếu nhìn về tổng quát, làng tôi ở một thung lung thu nhỏ, trước mặt, hai bên, sau lưng đều là những quả đồi, ngọn núi trùng trùng, điệp điệp vây quanh, che trở cho làng tôi những cơn gió lớn, hay những ánh nắng chiêu trang, đem cho làng tôi một không khí rất trong lành, mát mẻ và nên thơ.

Khám phá khắp trốn làng quê

Ký ức tuổi thơ tôi! - Hình 2

Ảnh minh họa.

Nói về khám phá trốn làng quê cho vui vậy thôi, chứ thực ra là nghịch ngợm, ham vui nên quên cả thời gian để về nhà.

Thời đấy gia đình tôi ở làng đó cũng thuộc dạng khá giả trái cây, đồ ăn thức uống lúc bấy giờ đối với gia đình tôi chắc không thiếu. Nhưng tôi ăn ở nhà chắc duy nhất chỉ buổi sáng, còn buổi trưa và buổi tối mà tôi ăn ở nhà là điều hiếm thấy. Ở đấy tôi là một đứa trẻ hiếu động, đi chơi khắp làng lúc thì ở bờ sông, lúc thì bên kia suối, có những lúc thì ở ngã ba làng, lúc thì ở “Dốc Đỏ”.

“Đi chơi quên cả lối về” – tôi đi chơi không biết ngày đêm hay tối muộn là gì, chỉ biết đi chơi hết nhà này đến nhà khác, hết tháng này qua tháng khác ở quanh làng, lúc ăn cơm nhà này lúc thì ăn cơm nhà khác. Có những hôm ba mẹ đi tìm kiếm tôi để về tắm rửa vì trời tối rồi, cũng không phải điều đơn giản. Khi tìm được tôi về cũng đánh, cũng nói, quát dọa nạt nhưng tôi chứng nào vẫn tật ấy cứ đi thôi.

Đến lỗi ba mẹ chán quá không đi tìm nữa ở nhà thấp thỏm đợi về. Vì cha mẹ tôi đìm tôi khó lắm, tôi đi chơi không bao giờ ở yên một chỗ, đi chơi năm ba phút ở nhà này, năm ba phút tôi lại sang nhà kia nên ba mẹ mà tìm được tôi thì cũng phải đi vòng hết mấy chục nhà mới tìm thấy được tôi.

Khi tôi đến chơi nhà, gia đình người ta sắp cơm ăn bảo tôi ăn là tôi ăn ngay, trong đầu tôi không bao giờ có chữ “từ chối”. Bảo ăn là ăn, đói là ăn, có khi đi chơi đói quá còn vào xin cơm nguội để ăn. Được cái mọi người ở trong làng đấy đều người quen biết gắn bó với nhau lâu rồi, sống chân tình, yêu thương và giản dị.

Cha mẹ tôi ở đây chỉ lo cho tôi khi đi chơi sợ bị ngã ở đâu đấy, hay sông ngòi hoặc rắn rết thôi, chứ không phải lo tôi về các vấn đề khác…hay như bị bắt nạt.

Có những lúc ôn lại chuyện cũ, trêu đùa với bố mẹ tôi bảo rằng con là được cả làng nuôi đấy…

Chăn trâu nghịch dại nhất thời

Ký ức tuổi thơ tôi! - Hình 3

Ảnh minh họa.

Khi tôi lớn hơn, cha mẹ tôi bắt đầu giao con trâu của gia đình cho tôi chăm sóc với mong muốn tôi có việc để làm, để không phải chơi lêu lổng lại vừa phụ giúp được cho cha mẹ. Nhưng mong muốn của cha mẹ tôi chỉ đúng theo dự tính được một nửa. Tôi đã ngoan hơn trước không còn chạy đi chơi khắp làng, bố mẹ không phải đi tìm nữa, nhưng lại chuyển hướng chơi sang những trò mạo hiểm hơn như “cưỡi trâu phi ngựa”, thả trâu đánh nhau, leo trèo bắt chim…

Tôi nhớ lại lúc đấy, được biết hôm sau tôi được đi chăn trâu cả buổi tối hôm ấy tôi vô cùng háo hức chỉ mong thời gian trôi thật nhanh, trời mau sáng để sáng đi học chiều về còn được đi chăn trâu, đối với tôi lúc ấy chăn trâu không phải là công việc mà chăn trâu là thú vui, sự tò mà và khám phá vì mình được đi lên những quả đồi cao, đồng cỏ lớn,… từ lúc sinh ra chưa một lần được đi lên đấy cả.

Ngày đầu tiên tôi được bố dẫn đi chăn trâu, bố tôi bắt đầu hướng dẫn tôi làm quen với con trâu, cách điều khiển con trâu sao đi cho thẳng đường. Vì con trâu có cái dây thừng buộc ở mũi khi mình điều khiển còn trâu từ phía sau cầm dây thừng cứ “pát pát”, “diệt diệt”. “pát pát” là cầm dây thừng vật nhẹ vào người con trâu hô “pát pát” con trâu sẽ đi sang bên phải, còn cầm dây thừng kéo nhẹ lại hô “diệt diệt” con trâu sẽ đi sang phía bên trái.

Khi bố tôi dẫn tôi lên đồi chăn trâu bố tôi bắt đầu hướng dẫn cho tôi chỗ nào cỏ nhiều non, cỏ mà con trâu thích ăn như cỏ lau, cỏ nhùng, cỏ kim,.. tầm được một tháng theo bố chăn trâu, khi tôi biết cách điều khiển trâu cũng như biết chỗ có nhiều non cho trâu ăn tôi mới được bố mẹ cho phép tự đi chăn trâu một mình. Sự nghịch ngợm bắt đầu từ đây…

Những ngày tháng đầu tiên tôi chăn trâu cứ chiều dắt trâu đi ăn tối dắt về, có hôm được nghỉ học thì đi cả ngày mang cơm đi ăn hoặc tới trưa buộc nó lại trên đồng cỏ rồi chạy vội về nhà ăn cơm xòn chiều lại đi lại. Con trâu nó đáng yêu lắm gần tôi nhiều hơn, mỗi lần thấy tôi nó cứ nhé răng ra rồi cúi xuống mặc dù hàm trên của nó không có cái răng nào. Có những lúc nó ngửng mặt lên ngước mắt nhìn tôi như muốn nói một điều gì đấy nhưng không nói được.

Khi nó đói nó sẽ ngẩng đầu lên rồi cúi xuống 3 lần như muốn nói với tôi là nó đói hoặc khát nước thế là tôi thả nó ra nó tự đi tìm. Khi khát nước nó sẽ chạy thật nhanh đến nơi có nước để uống, còn nó đói nó sẽ đi thật nhanh tới những chỗ đồng cỏ mà nó hay ăn. Mỗi lần như thế tôi với con trâu cảm thấy gắn bó và quý mến nhau hơn.

Ký ức tuổi thơ tôi! - Hình 4

Trước kia tôi cũng thường hay chăn trâu ở đây, mọi người hay gọi là ” nương bông”.

Được một thời gian tôi bắt đầu bắt trước những anh chị lớn hơn mình cưỡi trâu. tôi cầm đuôi rồi dẫm lên khửu chân nó trèo lên lưng, có những lần lại trèo qua đầu nó để leo lên lưng. May mắn đối với tôi là con trâu nó hiền nếu con trâu nó giữ thì không biết hậu quả nó ra sao.

Khi tôi đã làm chủ được trên lưng trâu bắt đầu cái trò nghịch dại, khi leo lên lưng nó tôi cầm cái rót bắt đầu quất vào mông nó thế là con trâu nó chạy, tôi thấy trâu nó chạy tôi càng quất mạnh con trâu cứ thế cắm đầu cắm cổ chạy còn tôi ngồi trên lưng cầm dây thừng điều khiển nó giống như đang phi ngựa chạy vậy.

Nghịch dại nào rồi cũng có hậu quả, có lần tôi cũng cưỡi trâu kiểu phi ngựa, con trâu nó chạy nhanh quá, có cành cây mọc nghiêng ra đường thế là trán của tôi va vào cành cây ngã lăn ra đường đau đớn, may ngã ra bên đường có cỏ kim mọc ở đây lên tôi không bị thương nặng chỉ bị u đầu mẻ trán, về nhà bố hỏi chỉ dám nói do trèo cây lên bị ngã.

Sau lần đó tôi vẫn cưỡi trâu kiểu phi ngựa nhưng không dám phi trâu chạy nhanh nữa, chỉ để trâu đi bộ hoặc chạy tà tà.

Tôi chăn trâu được hơn một năm, bắt đầu đi tìm kiếm chỗ ăn mới cho trâu, thời điểm hết cỏ tôi phải đi xa hơn, tới những đồi lau thả trâu ở đấy để trâu tìm những mầm lau mới để ăn, còn tôi không dám dắt trâu vào sâu trong đồi lau, vì chui vào những bụi lau bị cứa rách mặt lên tôi đã không vào chỉ đuổi trâu vào cho nó tự ăn còn tôi đi tìm tổ chim để bắt. Khi tối muộn mới đi vào đồi lau để dắt trâu về.

Lần đầu tìm trâu khó lắm vì cả đồi lau rộng mênh mông không biết trâu mình ở đâu, cứ mò theo vết chân của nó để tìm, nhưng vết chân của nó dẫm nên có nhiều hướng không biết đường nào mà lần nên tôi phải đi tìm theo các hướng cuối cùng cũng tìm ra.

Càng trăn trâu nhiều kinh nghiệm lại càng cao, trước khi thả vào đồi lau tôi đã tháo dây thừng buộc ở mũi ra thế là con trâu cứ thế ăn thôi, còn khi tìm trâu về thì trèo lên cây tìm xem chỗ bụi lau nào đang rung lên là trâu mình đang ở đấy.

Đúng là cái gì cũng có cái giá của nó, đồi lau đó đâu phải của riêng mình tôi đâu, cũng có người khác thả ở đấy nên khi trâu tôi vào ăn, gặp trâu nhà khác thì đánh nhau, tôi không biết thể nào để can được sợ quá cứ trèo lên cây quan sát, lúc đầu tôi khóc vì trâu nhà tôi bị đánh quần nát cả những bụi lau ở đấy. Không biết cách nào để can, chỉ cầm những cục đá cành cây ném vào để đuổi nhưng vẫn không can được, vì con trâu nó húc nhau hăng quá.

Nhưng về sau trâu tôi đánh thắng được con trâu của người khác ở đấy tôi lại thấy thích thú, kể từ đó tôi chăn trâu cứ tháo hết dây ra rồi thả cho ăn, gặp trâu nào húc trâu đấy vì phần thắng luôn thuộc về trâu của tôi.

Do trâu của tôi không có dây buộc nên tha hồ vũng vẫy còn trâu của người ta buộc vào vướng dây nên lúc nào cũng thua. Giờ nghĩ lại may sao trâu của người ta không bị thương nặng chứ nó mà thương nặng thì cũng mệt lắm, nghĩ lại cũng thấy mình nghịch dại.

Đi rừng bắt cua, hái măng

Ký ức tuổi thơ tôi! - Hình 5

Ảnh minh họa. (Ảnh: Hương sơn Green)

Mỗi lần trời mưa xuống nước ở các khe núi chảy ra cũng là lúc những con cua trú ngụ ở trong những khe đá bò ra theo dòng nước, tôi cứ theo mạch nước để đi, lật những hòn đá để bắt những con cua. Nói bắt cua nghe đơn giản lắm, khi tự tay mình bắt thì không đơn giản như thế, những con cua bò ra khỏi hang ở những khe đá lớn nhưng chúng chỉ bò ra lấp ló ở cửa hang, thấy nước động là chúng sẽ bò sâu vào trong hang để ẩn lấp nên rất khó bắt chúng.

Nên khi muốn bắt được những con cua, tôi phải dùng cành cây nhỏ mang sẵn bên mình, khi thấy cua tôi dùng cành cây trọc sâu vào cửa hang để chúng không bò vào được trong hang, mới có thể bắt được.

Còn đi hái măng, mỗi lần mưa xuống đất ẩm ướt tạo điều kiện cho những cây lứa bắt đầu sinh sôi nảy nở, cũng là lúc những mầm măng non bắt đầu nhú lên khỏi mặt đất.

Tôi cũng nhớ lại lần đầu đi lấy măng, điều khó khăn nhất mà tôi cảm thấy đi lấy măng là quá trình vào rừng để lấy được những củ măng lứa tươi.

Đường rừng mà, trời mưa trơn lạ dốc nữa tôi lúc đấy còn nhỏ leo được vào rừng lấy măng không phải là điều đơn giản. Bên người tôi có một con dao quắn và cái bì mang theo, đường thì trơn cứ bám theo những cành cây nhỏ để leo lên rừng.

Càng vào sâu trong rừng già lại càng sợ, vì không gian ảm đạm và lạnh lẽo. Nhưng vì tính tò mò nên cứ thế đi, nhiều lúc lại phải ngồi nghỉ nhắm mắt lại không dám đi nữa, những lại cảm thấy tiếc vì đã lên gần tới rừng măng rồi, mãi mới lên được nửa đường không lẽ bỏ về. Cuối cùng tôi đã quyết định đi tiếp, cứ thế đi đến rừng măng.

Nhìn thấy rất nhiều măng nên tôi thích lắm cứ thế lấy thôi, bóc măng ra, chỉ lấy lại phần non thôi, khi được đầy bì tôi lại ngồi chơi. Bắt đầu đi hái quả rừng ăn, lúc đấy có một loại quả giống như quả quất vỏ gia bì ở nhà mọi người trồng, nhưng quả này nó nhỏ, tròn và ăn thơm hơn.

Ở đấy mọi người hay gọi nó là quả quất rừng. Quả này mọi người cũng từng đi lấy về cho tôi ăn nên tôi biết. Ăn no xong cũng không quên mang phần về cho bà, bố mẹ và chị gái.

Hành trình đi về cũng khá gian nan, lúc đầu tiên khi mới vác bao măng về thật là vui và hí hửng lắm, nhưng đi được một đoạn bao mang nó nặng quá, không thể đi tiếp được nữa, để giảm trọng lượng của bao măng tôi đã vứt lại một phần măng tươi ở trên đường về.

Như thế tưởng là ngon lành nhưng khi về gần tới cửa rừng, do đường trơn và dốc tôi đã không thể nào vác măng xuống được, ngồi mãi để nghĩ cách đưa măng xuống nhưng vẫn không có cách nào vì người tôi xuống còn khó giờ lại thêm cả nửa bao măng nó nặng thế này làm sao xuống được.

Nghĩ mãi không có cách nào, đằng nào chả phải về nấu ăn – tôi nghĩ thế, nên lúc đó tôi quyết định buộc đầu bao lại và vứt cả bao măng cho nó năn theo đường dốc để về, còn tôi lại một hành trình bám vào những cành cây ven đường dôc rồi từ từ trượt xuống.

Mặc dù bị thả như thế, nhưng những quả quất rừng, măng lứa không bị dập nát quá nhiều. Tôi vác tiếp bao măng trên vai đi về nhà với tâm thế sẽ nhận được một trận đòn nhừ tử từ bố mẹ do trốn đi lên rừng hái măng.

Đi câu cá để nhận được một bài học: “Chỉ cần đam mê, kiên trì thì sẽ kết quả”

Ký ức tuổi thơ tôi! - Hình 6

Ảnh minh họa.

Hai bố con tôi được cái quý mến nhau, bố tôi có thú vui là thích đi câu cá, cứ chiều tối đi làm về là tôi với bố mỗi người một cần câu đi ra suối câu cho đến tận 9 -10 giờ đêm mới về.

Giờ mà cá suối hay ăn chủ yếu là 6-7 giờ tối, hai bố con tôi chủ yếu câu được cá chày, trạch và quất. Cá trạch nó ăn khuya hơn nên hai bố con câu về muộn hơn.

Tôi nhớ lại kỷ niệm, thời điểm trời mưa nhiều nước sông, suối dâng lên những chú cá ở sông cũng theo dòng nước bơi vào suối. Khi tạnh mưa nước sông và suối bắt đầu rút xuống. Đó là thời điểm đi câu lý tưởng dành cho bố con tôi.

Cái cảm giác cứ thả cần câu xuống là cá kéo rung cả cần cứ thế giật lên là cá đã mắc câu. Nhưng có những hôm đi câu ngồi đợi cá tiếng mới được một, hai con nhưng cứ kiên trì ngồi tiếp, cuối cùng bố con tôi cũng có thu hoạch đáng kể.

Khi tôi thả cẩn câu của tôi xuống, cần của tôi rung rung nhưng tôi kéo cần lên lại không được con nào mà mồi câu của tôi đã bị cá ăn sạch, tôi liền gọi bố tới câu vì kinh nghiệm của tôi còn non nên câu không được.

Bố tôi bắt đầu thả cần câu xuống chỗ tôi vừa câu, tôi ngồi cùng theo dõi tôi thấy cần câu của bố tôi rung lên nhưng bố tôi chưa vội kéo cần câu cứ để như thế mãi, đến khi cần câu của bố tôi bị cá kéo vít xuống sát mặt nước bắt đầu bố tôi mới kéo cần lên. Không tin vào mắt mình, trước mắt tôi là một con cá trạch rất to mà bố đã câu được. Từ hồi hai bố con dẫn nhau đi câu mà chưa bao giờ câu được con cá trạch nào nó to đến thế…thế là hai bố con tôi có một buổi tối câu cá thành công.

Sau lần câu đó, bố tôi chỉ bảo với tôi là con đi câu cá, hay làm bất kể công việc nào khác chỉ cần đam mê, kiên trì thì nó sẽ kết quả. Từ lần đó trở đi bố tôi không dẫn tôi đi câu thêm lần nào nữa.

Còn tôi vẫn tiếp tục đi câu, nhưng không dám đi câu buổi tối vì sợ. Chỉ đợi khi trời mưa xuống nước suối dâng lên nước chuyển sang màu đục là tôi lại trốn bố mẹ vác cần đi câu…có lần đi câu bị bố phát hiện nên cũng đã bị “phạt” thích đáng. Vì mưa gió, nước sông suối dâng lên trẻ con đi ra ngoài bờ sông, bờ suối sẽ rất nguy hiểm.

Tết đến xuân về đi chợ huyện bằng thuyền để sắm quần áo mới

Ký ức tuổi thơ tôi! - Hình 7

Trước kia tôi đi xuống chợ huyện phải đi bằng thuyền. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)

Với điều kiện của gia đình tôi thời đấy để mua một bộ quần áo hay một đôi dép đối với tôi không phải là điều khó khăn gì. Khó khăn để mua được một bộ quần áo hay một đôi dép đôi với tôi thời đó là thời gian, phương tiện đi lại.

Chợ huyện cách chỗ tôi ở xa lắm, mọi người đi chợ huyện thường phải đi thuyền, nếu không đi thuyền lại phải đi bộ trèo qua ngọn núi đến “Phiêng Bung” qua đó mới đến chợ được. Đó là đường đi gần nhất. Còn đi xa hơn chúng tôi phải đạp xe vào xã rồi mới đi tới được chợ huyện.

Mỗi lần tôi đi chợ huyện tôi lại đi bằng thuyền, ngồi trên thuyền nhìn thấy hòn đá nó cứ trôi, nhiều khi cảm thấy chóng mặt vì say sóng.

Thời gian mà đi được chợ huyện rồi về cũng phải hết một ngày rưỡi, sáng hôm nay tôi với mẹ đi chợ huyện bằng thuyền, nhưng sáng hôm sau thuyền mới quay đầu về nên phải đợi thuyền quay đầu lại mất buổi chiều và đêm hôm sau ở lại chợ huyện tới tận trưa hôm sau mới về.

Cảm giác đi chợ huyện vui lắm, thật nhôn nhịp khác xa nơi tôi đang sống. Có rất nhiều đồ chơi, quần áo, bánh kẹo,… tôi thích nhất được ăn món bánh rán và bánh dày nhân hạt vừng ở đấy.

Tôi cùng mẹ đi hết những ngóc ngách ở chợ, xem mọi thứ ở đấy, mẹ tôi mua bánh kẹo phục vụ ngày tết xong, mới dẫn tôi tới một cửa hiệu để đo may quần áo.

Những bộ quần áo của chúng tôi thời đấy phải chọn vải xong đo để cắt may cho vừa người. Vì thời điểm đấy không có quần áo bán sẵn như bây giờ.

Xong đâu đấy người ta hẹn tới 10 ngày hoặc nửa tháng mới xuống lấy về. Tôi với mẹ lại tiếp tục hành trình đi chợ mua dép, mẹ tôi luôn khuyên tôi chọn đôi dép có quai đằng sau để đỡ bị mất vì tính tôi trẻ con ham chơi hay đi chân đất những đôi dép mà không có quai tôi đi được thời gian ngắn là mất.

Thời đấy chỗ tôi gọi là đôi dép quai hậu. Khi sắm sửa xong tôi với mẹ đến nhà anh em họ hàng để ngủ nhờ qua đêm.

Việc có được những bộ quần áo, đôi dép mới nó gian nan đến thế, đi mua được cũng phải mất khá nhiều thời gian. Nhất là điều kiện đi lại chưa thuận tiện như bây giờ.

Giờ đây nhiều khi các thành viên trong gia đình kể lại với nhau việc đi sắm tết, được mặc những bộ quần áo, đôi dép thời đấy mới thật sự là đáng nhớ.

Vì nó đáng nhớ nên nó đã in hằn nên tâm trí của tôi từ những chi tiết vụn vặt nhất, cũng có thể rời rạc nhất nhưng lại vui nhất và sâu đậm nhất.

Ký ức tuổi thơ tôi có rất nhiều nhiều kỷ niệm, để nhớ hết được, nói hết được thật là khó…chỉ bất chợt nhớ lại thoáng qua rồi tủm tỉm cười. Đúng là ký ức tuổi thơ của mỗi người đều có những trò vui, nghịch ngợm, tu dưỡng, điều kiện,,… khác nhau nhưng cái chung của mỗi chúng ta về ức tuổi thơ nó là kỷ niệm trong đời.

(Ký ức được nhớ lại theo kỷ niệm của tác giả)

Phạm Duy

Theo phapluatplus.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được em18+ khi yêu: Vì gặp được emDàn diễn viên sở hữu nhan sắc cực phẩm, trách sao MV LGBT chẳng hot hòn họt suốt thời gian quaDàn diễn viên sở hữu nhan sắc cực phẩm, trách sao MV LGBT chẳng hot hòn họt suốt thời gian quaDân mạng chọn ra hit quốc dân tại Hàn của BTS: Phát sóng hằng ngày trên truyền hình đến nỗi già trẻ gái trai đều quen thuộcDân mạng chọn ra hit quốc dân tại Hàn của BTS: Phát sóng hằng ngày trên truyền hình đến nỗi già trẻ gái trai đều quen thuộcLoài rắn cây độc đáo ở Úc có thể… nhảy từ cây này sang cây khácLoài rắn cây độc đáo ở Úc có thể… nhảy từ cây này sang cây khácCuối cùng cũng được nhìn thấy full album của BLACKPINK rồi, xịn xò thế này fan còn chờ đợi than thở gì nữa!?Cuối cùng cũng được nhìn thấy full album của BLACKPINK rồi, xịn xò thế này fan còn chờ đợi than thở gì nữa!?Đế Quốc Ottoman - Bá chủ thế giới một thời và sự tàn lụi sau 600 năm tồn tạiĐế Quốc Ottoman - Bá chủ thế giới một thời và sự tàn lụi sau 600 năm tồn tạiKhai mạc lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình DươngKhai mạc lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình DươngQuyết tâm ra sông bắt cá linh về làm món đặc sản cá linh thứ 11 là cá linh nấu ngótQuyết tâm ra sông bắt cá linh về làm món đặc sản cá linh thứ 11 là cá linh nấu ngótKhuê Văn Các trên sản phẩm lưu niệm bằng tre mang văn hoá Việt ra thế giớiKhuê Văn Các trên sản phẩm lưu niệm bằng tre mang văn hoá Việt ra thế giớiCon hư tại mẹ nhưng bố hư thì... tại con!Con hư tại mẹ nhưng bố hư thì... tại con!Lý do mà chị em thích lấy chồng tập gymLý do mà chị em thích lấy chồng tập gymLý do mà các cô gái luôn phải có một người bạn traiLý do mà các cô gái luôn phải có một người bạn traiThiên đường dưới lòng đại dương ở MaldivesThiên đường dưới lòng đại dương ở Maldives[Talkshow] Chuyện nghề giáo 20/11: Đuổi học sinh là minh chứng cho sự thất bại của giáo viên[Talkshow] Chuyện nghề giáo 20/11: Đuổi học sinh là minh chứng cho sự thất bại của giáo viênSau hình ảnh ngôn tình, Tuấn Trần xuất hiện với vẻ ngoài bê bết máu trong teaser web drama mớiSau hình ảnh ngôn tình, Tuấn Trần xuất hiện với vẻ ngoài bê bết máu trong teaser web drama mớiGame 'trở về tuổi thơ' bóng nước KartRider: Drift với phiên bản đua xe siêu hấp dẫnGame 'trở về tuổi thơ' bóng nước KartRider: Drift với phiên bản đua xe siêu hấp dẫnToof.P và K.O (Uni5) tái diễn 'siêu lầy' ca khúc mới của Lip B: Xem ngay nếu bạn chưa biết 'đớp thính' là gì!Toof.P và K.O (Uni5) tái diễn 'siêu lầy' ca khúc mới của Lip B: Xem ngay nếu bạn chưa biết 'đớp thính' là gì!Nhóm học sinh HN giành HCV Quốc tế với hệ thống hãm thang máy rơi tự doNhóm học sinh HN giành HCV Quốc tế với hệ thống hãm thang máy rơi tự doGiá thịt lợn tăng lên mỗi ngàyGiá thịt lợn tăng lên mỗi ngàySự thật, phi tiêu không phải là vũ khí của các NinjaSự thật, phi tiêu không phải là vũ khí của các NinjaKhoảnh khắc vui nhộn của dàn sao ở lễ cưới Giang Hồng NgọcKhoảnh khắc vui nhộn của dàn sao ở lễ cưới Giang Hồng NgọcDàn nghệ sĩ Vbiz nô nức hội ngộ, nhắn nhủ nhiều lời chúc phúc trong đám cưới Giang Hồng Ngọc và ông xã doanh nhânDàn nghệ sĩ Vbiz nô nức hội ngộ, nhắn nhủ nhiều lời chúc phúc trong đám cưới Giang Hồng Ngọc và ông xã doanh nhânTuyển Việt Nam thăng hoa ở World Cup 2022: Bí mật chiến thắngTuyển Việt Nam thăng hoa ở World Cup 2022: Bí mật chiến thắngX019: Khám phá thế giới nhiệm màu trong EverwildX019: Khám phá thế giới nhiệm màu trong EverwildBất ngờ lên sóng với váy cô dâu lung linh, lẽ nào Tâm Tít muốn... cưới thêm lần nữa?Bất ngờ lên sóng với váy cô dâu lung linh, lẽ nào Tâm Tít muốn... cưới thêm lần nữa?Nhật Kim Anh xuất hiện giữa ồn ào với chồng cũNhật Kim Anh xuất hiện giữa ồn ào với chồng cũNhững tựa game được bình chọn hay nhất năm 2019Những tựa game được bình chọn hay nhất năm 2019Realme 5s lộ ảnh teaser mới, xác nhận dùng chip Snapdragon 665Realme 5s lộ ảnh teaser mới, xác nhận dùng chip Snapdragon 665Chung sự kiện: Angela Baby khệ nệ xách váy "khủng", Triệu Lệ Dĩnh – Lưu Thi Thi lên đồ nhẹ nhàng hơn nhưng chẳng hề bị lép vếChung sự kiện: Angela Baby khệ nệ xách váy "khủng", Triệu Lệ Dĩnh – Lưu Thi Thi lên đồ nhẹ nhàng hơn nhưng chẳng hề bị lép vếSửng sốt Hà Giang đẹp như cảnh thần tiên từ mọi góc độSửng sốt Hà Giang đẹp như cảnh thần tiên từ mọi góc độ

Tiêu điểm

Giả vờ bị thất nghiệp để thử nhà chồng, nào ngờ chỉ sau 2 tuần, kết quả lại khiến tôi đau thắt ruột ganGiả vờ bị thất nghiệp để thử nhà chồng, nào ngờ chỉ sau 2 tuần, kết quả lại khiến tôi đau thắt ruột gan
08:38:54 16/11/2019
Khi bác sĩ khuyên sinh mổ, chồng tôi kiên quyết không đồng ý, lý do anh đưa ra khiến bác sĩ giận dữ còn trái tim tôi vỡ vụnKhi bác sĩ khuyên sinh mổ, chồng tôi kiên quyết không đồng ý, lý do anh đưa ra khiến bác sĩ giận dữ còn trái tim tôi vỡ vụn
20:10:57 16/11/2019
Lỡ ngủ với cậu nhiên viên có bầu, tôi nhắm mắt cưới và cái kết không ngờLỡ ngủ với cậu nhiên viên có bầu, tôi nhắm mắt cưới và cái kết không ngờ
08:29:56 16/11/2019
Cảm xúc với vợ trong tôi cứ chết dầnCảm xúc với vợ trong tôi cứ chết dần
11:45:17 15/11/2019
Ngày em tái hôn, con gái 7 tuổi khóc nức nở đòi theo mẹ mà chồng mới cứ giằng lạiNgày em tái hôn, con gái 7 tuổi khóc nức nở đòi theo mẹ mà chồng mới cứ giằng lại
19:09:35 15/11/2019
Con thầy, vợ bạn...Con thầy, vợ bạn...
09:16:27 16/11/2019
Suốt ngày bị mẹ chồng so sánh với "dâu hụt", nàng dâu "tức nước vỡ bờ" đáp trả giữa mâm cỗ bao nhiêu khách khứa khiến bà đau điếngSuốt ngày bị mẹ chồng so sánh với "dâu hụt", nàng dâu "tức nước vỡ bờ" đáp trả giữa mâm cỗ bao nhiêu khách khứa khiến bà đau điếng
08:13:10 16/11/2019
Chồng mất hơn 1 tháng vợ bất ngờ “nhận” căn hộ gần 3 tỷ, sự thật phía sau mới khó tinChồng mất hơn 1 tháng vợ bất ngờ “nhận” căn hộ gần 3 tỷ, sự thật phía sau mới khó tin
09:05:30 16/11/2019
Chị dâu “tặng” em chồng bài học nhớ đời tại nhà nghỉ khiến bao người hả hêChị dâu “tặng” em chồng bài học nhớ đời tại nhà nghỉ khiến bao người hả hê
18:41:40 16/11/2019
Cô vợ bị mỉa mai vì không rơi 1 giọt lệ khi con mất do tai nạn nhưng nửa đêm lại lúi húi ra ban côngCô vợ bị mỉa mai vì không rơi 1 giọt lệ khi con mất do tai nạn nhưng nửa đêm lại lúi húi ra ban công
21:21:40 16/11/2019

Thông tin đang nóng

Chị gái Nhật Kim Anh tố em chồng cũ từng bạo hành, dí dao vào cổ bất chấp vợ đang bầu bí vượt mặtChị gái Nhật Kim Anh tố em chồng cũ từng bạo hành, dí dao vào cổ bất chấp vợ đang bầu bí vượt mặt
22:50:03 16/11/2019
Lần đầu xuất hiện sau tin hẹn hò quý tử Beckham, ái nữ tỷ phú lộ nhan sắc đời thường ra sao?Lần đầu xuất hiện sau tin hẹn hò quý tử Beckham, ái nữ tỷ phú lộ nhan sắc đời thường ra sao?
23:18:50 16/11/2019
Mỹ nhân “phản bội” Châu Tinh Trì: 2 cuộc hôn nhân tai tiếng, gương mặt biến dạng vì thẩm mỹMỹ nhân “phản bội” Châu Tinh Trì: 2 cuộc hôn nhân tai tiếng, gương mặt biến dạng vì thẩm mỹ
08:26:38 17/11/2019
Cô dâu Bảo Thy: 2 ngày cùng tông make up nhưng lễ rước dâu dịu dàng bao nhiêu thì đám cưới lại sắc sảo lộng lẫy bấy nhiêuCô dâu Bảo Thy: 2 ngày cùng tông make up nhưng lễ rước dâu dịu dàng bao nhiêu thì đám cưới lại sắc sảo lộng lẫy bấy nhiêu
23:08:18 16/11/2019
Angelababy, Lưu Thi Thi lộng lẫy, xinh đẹp như nàng công chúa lấn át cả dàn mỹ nhân CbizAngelababy, Lưu Thi Thi lộng lẫy, xinh đẹp như nàng công chúa lấn át cả dàn mỹ nhân Cbiz
01:07:03 17/11/2019
Lâu lâu mới thấy Lam Trường khoe ảnh vợ chồng tình cảm nhưng nhan sắc bà xã kém 16 tuổi lại thành tâm điểmLâu lâu mới thấy Lam Trường khoe ảnh vợ chồng tình cảm nhưng nhan sắc bà xã kém 16 tuổi lại thành tâm điểm
06:51:39 17/11/2019
Chuyện chị dâu em chồng của dàn mỹ nhân Vbiz: Đông Nhi - Ông Thoại Liên như chị em ruột, nhìn Hà Tăng mà ngưỡng mộChuyện chị dâu em chồng của dàn mỹ nhân Vbiz: Đông Nhi - Ông Thoại Liên như chị em ruột, nhìn Hà Tăng mà ngưỡng mộ
06:49:12 17/11/2019
Hồ Hoài Anh- Lưu Hương Giang tình tứ như vợ chồng son đến dự đám cưới Giang Hồng NgọcHồ Hoài Anh- Lưu Hương Giang tình tứ như vợ chồng son đến dự đám cưới Giang Hồng Ngọc
07:27:29 17/11/2019
Khoảnh khắc vui nhộn của dàn sao ở lễ cưới Giang Hồng NgọcKhoảnh khắc vui nhộn của dàn sao ở lễ cưới Giang Hồng Ngọc
07:22:49 17/11/2019
Nhật Kim Anh xuất hiện giữa ồn ào với chồng cũNhật Kim Anh xuất hiện giữa ồn ào với chồng cũ
06:21:36 17/11/2019

Tin mới nhất

Mang quà cưới đến tặng bạn thân, lặng người khi nghe tiếng chồng nói một câu phơi bày sự thật

Mang quà cưới đến tặng bạn thân, lặng người khi nghe tiếng chồng nói một câu phơi bày sự thật

09:09:53 17/11/2019
Câu nói của chồng khiến tôi điếng người, thực sự không thể tin nổi chuyện đó lại xảy trên đời này.
Ngã quỵ khi thấy người đàn ông bước ra từ xe hơi sang trọng, nhưng khi biết được lý do tôi càng sửng sốt

Ngã quỵ khi thấy người đàn ông bước ra từ xe hơi sang trọng, nhưng khi biết được lý do tôi càng sửng sốt

08:05:51 17/11/2019
Đi gặp bạn bè, tôi tình cờ thấy người đàn ông bước xuống từ chiếc xe hơi sang trọng khá giống chồng mình.
Đàn bà dù xinh đẹp đến mấy, có 4 đặc điểm này thì chắc chắn bị chồng phụ bạc, ngoại tình

Đàn bà dù xinh đẹp đến mấy, có 4 đặc điểm này thì chắc chắn bị chồng phụ bạc, ngoại tình

08:03:41 17/11/2019
Phụ nữ bước vào hôn nhân hi sinh cho chồng con là điều đáng tuyên dương, nhưng hi sinh phải có chừng mực chứ không phải là mù quáng.
Phật dạy: 3 cách sống đơn giản giúp phụ nữ trở nên xinh đẹp cả về tâm hồn lẫn diện mạo

Phật dạy: 3 cách sống đơn giản giúp phụ nữ trở nên xinh đẹp cả về tâm hồn lẫn diện mạo

08:00:28 17/11/2019
Phật dạy: Nếu một người sở hữu tướng mặt hung ác, xấu xí. Nhưng nếu tâm can lương thiện, từ bi, làm việc tốt, biết giúp đỡ người khác... Dưới đây là 3 cách sống đơn giản giúp phụ nữ trở nên xinh đẹp cả về tâm hồn lẫn diện mạo.
Tại sao bạn phải chờ đợi?

Tại sao bạn phải chờ đợi?

07:56:11 17/11/2019
Không có lúc nào thích hợp hơn lúc này để bạn hạnh phúc.
Mẹ bắt tôi chia tay mối tình đầu chỉ vì điều này

Mẹ bắt tôi chia tay mối tình đầu chỉ vì điều này

07:50:38 17/11/2019
Mẹ nói bạn bè thì được, chứ yêu đương thì nhất quyết không. Mẹ không muốn tôi phải lấy một người phải mang họ mẹ, sau này con cái biết lấy họ như thế nào.
Tại sao bố chồng thường được lòng các nàng dâu hơn mẹ chồng?

Tại sao bố chồng thường được lòng các nàng dâu hơn mẹ chồng?

07:47:57 17/11/2019
Trong khi mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu luôn được coi là nhạy cảm. Và mẹ chồng luôn là hình tượng đáng gờm trong mắt các nàng dâu thì dường như bố chồng lại là một khái niệm dễ được lòng các nàng dâu hơn.
Chồng vừa mất vì ung thư, tôi bị dượng gạ tình giữa đêm

Chồng vừa mất vì ung thư, tôi bị dượng gạ tình giữa đêm

07:44:33 17/11/2019
Giữa khuya, dượng gọi hỏi tôi ngủ chưa, có cần dượng giúp gì không. Tôi tắt máy, để chế độ im lặng thì dượng nhắn bảo, chỉ đùa cho vui.
2 câu chuyện truyền cảm hứng

2 câu chuyện truyền cảm hứng

21:30:16 16/11/2019
Đôi khi, trong cuộc sống, có những thực tế không mấy dễ chịu và không như mong đợi, nhưng chúng ta buộc phải chấp nhận chúng để cuộc sống nhẹ nhàng và tự tại hơn.
Ăn trộm 100k đi mua quà, cách xử lý của 2 người cha quyết định cuộc sống tương lai của 2 đứa trẻ

Ăn trộm 100k đi mua quà, cách xử lý của 2 người cha quyết định cuộc sống tương lai của 2 đứa trẻ

21:27:07 16/11/2019
Cách hành xử của 2 người bố khi 2 con phạm lỗi hoàn toàn trái ngược, ảnh hướng tới tính cách tương lai của 2 đứa trẻ.
Ngoại tình rồi sẽ 'nghiện', chẳng mấy ai đủ dũng khí dứt được ra để quay về

Ngoại tình rồi sẽ 'nghiện', chẳng mấy ai đủ dũng khí dứt được ra để quay về

21:24:23 16/11/2019
Bởi hầu hết những người đàn ông hay đàn bà đã sa vào chuyện bồ bịch, đã dám lừa vợ, lừa chồng để hưởng thụ bản năng thì tự bản thân họ khó từ bỏ được đam mê quyến rũ đó lắm.
Vừa nghèo vừa xấu khiến tôi không thể lấy được vợ, đang lúc chán nản mẹ đưa cho một chiếc túi làm thay đổi cả cuộc đời tôi

Vừa nghèo vừa xấu khiến tôi không thể lấy được vợ, đang lúc chán nản mẹ đưa cho một chiếc túi làm thay đổi cả cuộc đời tôi

20:07:50 16/11/2019
Mẹ bảo lấy vợ chẳng lấy nổi thì lo chuyện xây nhà cửa làm gì, lời mẹ nói nghe cũng có lý nên tôi đã làm theo lời mẹ chỉ dạy. Và rồi...
Trong đám cưới của bạn thân, tôi tránh chú rể như tránh hủi, vậy mà vẫn bị anh ta kéo vào góc tối đùa bỡn đến nỗi rách toạc cả váy

Trong đám cưới của bạn thân, tôi tránh chú rể như tránh hủi, vậy mà vẫn bị anh ta kéo vào góc tối đùa bỡn đến nỗi rách toạc cả váy

20:05:21 16/11/2019
Đúng là giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời. Anh ta quá trơ trẽn và mặt dày mới dám làm vậy với tôi trong cái đám cưới của chính anh ta.
Tết của người già

Tết của người già

19:58:11 16/11/2019
Tính điêu một chút thì chỉ còn vài chục ngày nữa là Tết. Sự xô bồ cuống quít sẽ tự động được rà phanh để chúng ta chuẩn bị giao thừa, rồi năm mới. Quĩ thời gian eo hẹp sắp bị ăn lậm thêm một tuổi, trẻ không sao, người già năm trước năm ...
5 chứng rối loạn tâm lý thường gặp với chị em công sở, không nhận biết sớm sẽ gây ra hậu quả nặng nề

5 chứng rối loạn tâm lý thường gặp với chị em công sở, không nhận biết sớm sẽ gây ra hậu quả nặng nề

19:56:01 16/11/2019
Đừng bỏ qua vì rất có thể chính bạn cũng đang mắc phải một trong năm hội chứng này!
Câu chuyện đặc biệt của một người lính cứu hỏa: Đôi khi đàn ông cũng yếu đuối lắm, chỉ một câu nói thế này cũng đủ làm "nữ thần" trong lòng họ rồi

Câu chuyện đặc biệt của một người lính cứu hỏa: Đôi khi đàn ông cũng yếu đuối lắm, chỉ một câu nói thế này cũng đủ làm "nữ thần" trong lòng họ rồi

19:15:16 16/11/2019
Trong tình yêu, tốt nhất đừng phân chia vai trò ai chủ động, ai lặng im đứng chờ. Đôi khi, sự im lặng của cô gái đủ sức dập tắt đi nhiệt huyết của một người đàn ông trẻ tuổi.
3 loại NGHIỆP phụ nữ nhất định phải buông bỏ để không rước thêm phiền não

3 loại NGHIỆP phụ nữ nhất định phải buông bỏ để không rước thêm phiền não

18:47:08 16/11/2019
Khi phụ nữ buông bỏ những điều này, phúc báo sẽ đến, công danh sự nghiệp, hôn nhân đều viên mãn. Đồng thời, họ còn được Thần Phật ưu ái che chở giúp cuộc đời không còn giông bão.
Trước khi cưới hãy hỏi đàn ông 3 câu này, được thì TIẾN TỚI, không thì LÙI LẠI

Trước khi cưới hãy hỏi đàn ông 3 câu này, được thì TIẾN TỚI, không thì LÙI LẠI

18:43:44 16/11/2019
Trước khi kết hôn, phụ nữ thông minh hãy hỏi người đàn ông 3 câu này để cân nhắc, sau này bạn sẽ không phải khổ sở hay tủi thân.
Phụ nữ 30 tuyệt đối không làm những điều ngu ngốc này kẻo chồng chán vợ, con thất vọng về mẹ

Phụ nữ 30 tuyệt đối không làm những điều ngu ngốc này kẻo chồng chán vợ, con thất vọng về mẹ

18:38:21 16/11/2019
Phụ nữ 30 tuổi đừng dại làm những điều này trong hôn nhân, nếu không sẽ gánh hậu quả ê chề, chồng chán vợ, con cái cũng cảm thấy thất vọng về người mẹ của mình.
Phụ nữ mạnh mẽ đôi khi không vì họ chọn. Hoặc mạnh mẽ là lựa chọn duy nhất mà họ có. Phụ nữ thường có 3 kiểu, trong đó có một kiểu đáng thương nhất.

Phụ nữ mạnh mẽ đôi khi không vì họ chọn. Hoặc mạnh mẽ là lựa chọn duy nhất mà họ có. Phụ nữ thường có 3 kiểu, trong đó có một kiểu đáng thương nhất.

18:35:34 16/11/2019
Phụ nữ đẹp nhất không phải phải là người sành điệu, gợi cảm, có nhan sắc... nhất. Phụ nữ đẹp nhất là người nắm trong tay 8 yếu tố vàng bạc này!
Phụ nữ mạnh mẽ có 3 kiểu, kiểu thứ 3 là đáng thương nhất

Phụ nữ mạnh mẽ có 3 kiểu, kiểu thứ 3 là đáng thương nhất

18:32:30 16/11/2019
Phụ nữ mạnh mẽ đôi khi không vì họ chọn. Hoặc mạnh mẽ là lựa chọn duy nhất mà họ có. Phụ nữ thường có 3 kiểu, trong đó có một kiểu đáng thương nhất.
100% đàn ông phản bội có 5 hành động lạ khi về nhà

100% đàn ông phản bội có 5 hành động lạ khi về nhà

18:27:39 16/11/2019
Đa số đàn ông phản bội đều có những hành động lạ khi về nhà. Đây là dấu hiệu để phụ nữ nhận biết đàn ông đang thay lòng đổi dạ, hay thậm chí đã có bồ bên ngoài.
Đàn bà khổ nhất là lấy nhầm chồng hèn

Đàn bà khổ nhất là lấy nhầm chồng hèn

18:20:28 16/11/2019
Một người chồng không thương xót vợ, không dám bảo vệ vợ, thà để vợ khổ chứ không muốn làm phật ý người nhà của mình thì chị ở lại làm gì? Chị khổ sở tận cùng khi lấy nhầm chồng như thế!
Muốn hôn nhân hạnh phúc, khó mà dễ lắm thay!

Muốn hôn nhân hạnh phúc, khó mà dễ lắm thay!

18:14:30 16/11/2019
Muốn hôn nhân hạnh phúc rất khó nhưng chỉ cần chúng ta trân trọng gia đình, trân trọng người bạn đời, biết điều gì quan trọng nhất trong đời thì mọi chuyện sẽ hóa ra đơn giản.
Tâm sự người đàn bà không cần chồng: Giữa chúng tôi chỉ thiếu tờ giấy ly hôn

Tâm sự người đàn bà không cần chồng: Giữa chúng tôi chỉ thiếu tờ giấy ly hôn

18:10:17 16/11/2019
Đàn bà không cần chồng như tôi, chọn cách buông xuôi, bàng quang với mọi thứ để đối diện. Chồng có ra sao cũng mặc kệ, chỉ cần con sống vui, sống tốt là đủ.
5 dấu hiệu rõ ràng cho thấy cô nàng không hề là con nai vàng ngơ ngác trong chuyện tình cảm và bạn nên cẩn thận

5 dấu hiệu rõ ràng cho thấy cô nàng không hề là con nai vàng ngơ ngác trong chuyện tình cảm và bạn nên cẩn thận

18:03:17 16/11/2019
Người có đời sống tình cảm phong phú thì cách họ thể hiện cũng không giống với những người khác.
Đàn bà không ngoại tình, không phải vì không có cơ hội, mà bởi vì họ coi thường chuyện đó

Đàn bà không ngoại tình, không phải vì không có cơ hội, mà bởi vì họ coi thường chuyện đó

09:18:23 16/11/2019
Đàn bà họ không thích ăn nem đơn giản không phải vì họ không dám, không phải vì không có gan, càng không phải vì không có cơ hội.
Chuyên gia lên tiếng vụ vợ cuồng ghen “triệt hạ” chồng không ghê tay

Chuyên gia lên tiếng vụ vợ cuồng ghen “triệt hạ” chồng không ghê tay

09:13:21 16/11/2019
Ca phẫu thuật nối dương vật cho nam bệnh nhân phải kéo dài suốt 10 tiếng đồng hồ tại Khoa Ngoại - Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chỉ vì chị vợ mạnh tay cắt cả cụm. Nguyên nhân ban đầu được xác định là ghen tuông.
3 thời điểm chồng nhất định phải nói lời xin lỗi vợ

3 thời điểm chồng nhất định phải nói lời xin lỗi vợ

09:09:55 16/11/2019
Đàn ông đừng nghĩ mình thất hứa thì vợ sẽ không để ý, phụ nữ có thể không nói ra nhưng lòng tin dành cho bạn có lẽ sẽ vơi dần đi. Bởi nên, nếu như có lỡ hứa mà không thực hiện được thì hãy thẳng thắn nhận lỗi
3 dấu hiệu cho thấy bạn và người ấy có nhân duyên từ kiếp trước, trọn đời hạnh phúc bên nhau

3 dấu hiệu cho thấy bạn và người ấy có nhân duyên từ kiếp trước, trọn đời hạnh phúc bên nhau

09:07:37 16/11/2019
3 dấu hiệu cho thấy bạn và nửa kia có nhân duyên từ kiếp trước, trọn đời hạnh phúc bên nhau. Con người gặp gỡ cũng đều là do duyên số.
Sự thật ngã ngửa đằng sau việc sếp bà 'moi tiền' trong túi chồng giám đốc

Sự thật ngã ngửa đằng sau việc sếp bà 'moi tiền' trong túi chồng giám đốc

09:03:00 16/11/2019
Cháu hơn vợ cả một con giáp, vậy thì sai lầm của vợ nếu được cháu hãy coi như em gái trong nhà phạm lỗi, để rộng lượng tha thứ cho vợ, nhằm níu kéo hạnh phúc gia đình là tốt hơn ra tòa đường ai nấy đi ngay lúc này.
Nữ phiên dịch chết lặng phát hiện sở thích của người yêu trong phòng đọc sách

Nữ phiên dịch chết lặng phát hiện sở thích của người yêu trong phòng đọc sách

09:00:52 16/11/2019
Hẹn hò 3 năm, số lần gần gũi thân mật rất hạn chế nên tôi bị sốc nặng khi biết chồng sắp cưới nghiện phim đen. 
Làm mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân

08:58:08 16/11/2019
Vì lý do nào đó, người phụ nữ chọn cách nuôi con một mình. Làm mẹ đơn thân phải đối mặt với bao nhiêu khó khăn về tài chính, thời gian và cả những xáo trộn tâm lý của chính bản thân...
Cô gái trong tranh

Cô gái trong tranh

08:53:00 16/11/2019
Hồi đó tôi và Thủy cùng vào cơ quan một ngày. Hôm đó tôi gặp Thủy trong phòng làm việc của Tổng biên tập tờ báo tỉnh để nhận quyết định phân công công việc.
Mẹ chồng luôn nghĩ tôi là nguyên nhân khiến anh sạt nghiệp

Mẹ chồng luôn nghĩ tôi là nguyên nhân khiến anh sạt nghiệp

08:50:13 16/11/2019
Bà nói, từ khi cưới tôi, công việc kinh doanh của anh không thuận lợi, và tôi là nguyên nhân của sự không may mắn đó...
Vợ trẻ và chiêu lừa 'cắm sừng' khiến chồng giám đốc uất nghẹn

Vợ trẻ và chiêu lừa 'cắm sừng' khiến chồng giám đốc uất nghẹn

08:48:06 16/11/2019
Trên đời này không có một người đàn ông, hay một người đàn bà nào khi quyết định gắn bó với một nửa kia của mình lại muốn bị lừa đối, cắm sừng đớn đau, trớ trêu như vậy, đúng không anh?
Đang đêm tân hôn, vô tình ngước nhìn đầu giường thấy một bức ảnh, tôi căm hận vùng bỏ chạy khỏi nhà chồng ngay trong đêm

Đang đêm tân hôn, vô tình ngước nhìn đầu giường thấy một bức ảnh, tôi căm hận vùng bỏ chạy khỏi nhà chồng ngay trong đêm

08:45:41 16/11/2019
Ảnh chụp người phụ nữ đó mắt nhìn thẳng về phía trước, miệng nở nụ cười, trong ánh đèn ngủ mờ mờ, cảm giác cô ta đang nhìn chằm chằm vào tôi, khiến tôi dựng hết cả tóc gáy.
Tìm mọi cách mà chồng... không chịu ly hôn

Tìm mọi cách mà chồng... không chịu ly hôn

08:43:40 16/11/2019
Lần thứ ba phát hiện anh ngoại tình, chị không làm lớn chuyện mà âm thầm viết giấy ly hôn. Nhưng anh không ký. Anh tìm mọi lý do để không cho chị ly hôn.
Chuyện hủy hôn của gia đình 'đào mỏ': Nhà gái bỏ tiền làm cỗ, tới khi trả lễ còn bị nhà trai đòi thêm cả trăm triệu

Chuyện hủy hôn của gia đình 'đào mỏ': Nhà gái bỏ tiền làm cỗ, tới khi trả lễ còn bị nhà trai đòi thêm cả trăm triệu

08:37:05 16/11/2019
Rõ ràng, việc nhà trai ép nhà gái lo toàn bộ chi phí ăn hỏi và đám cưới, đến lúc việc không thành còn đòi tiền tráp lễ với giá cắt cổ là quá tồi tệ.
Những ngộ nhận của phụ nữ về việc đàn ông không muốn công khai mối quan hệ, họ thâm sâu và phức tạp hơn chúng ta tưởng đấy nhé!

Những ngộ nhận của phụ nữ về việc đàn ông không muốn công khai mối quan hệ, họ thâm sâu và phức tạp hơn chúng ta tưởng đấy nhé!

08:35:09 16/11/2019
Câu trả lời chỉ có thể: 1 là anh ta đang nói dối, 2 là anh ta đã nói dối nhiều lần. Nhưng không, nếu từng suy nghĩ thế thì bạn sai rồi nhé!
Hưởng tuần trăng mật trở về, việc đầu tiên vợ tôi làm là mời mẹ chồng đến chơi, chưa kịp vui mừng thì tôi đã phải hoảng hốt vì "dã tâm" của vợ

Hưởng tuần trăng mật trở về, việc đầu tiên vợ tôi làm là mời mẹ chồng đến chơi, chưa kịp vui mừng thì tôi đã phải hoảng hốt vì "dã tâm" của vợ

08:32:52 16/11/2019
Nếu như những người đàn ông khác khi nghe thấy dã tâm của vợ với mẹ mình thì chắc chắn sẽ nhảy vào để dạy cho vợ một bài học, nhưng với tôi thì mọi chuyện lại không dễ dàng như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Pha xử lý gắt nhất năm: Sợ bạn hỏi bài trong giờ kiểm tra, cậu bé cấp 1 viết hẳn biển báo dựng ngay trước mặt

Pha xử lý gắt nhất năm: Sợ bạn hỏi bài trong giờ kiểm tra, cậu bé cấp 1 viết hẳn biển báo dựng ngay trước mặt

Netizen

10:40:04 17/11/2019
Nếu không nhắc bài thì bị bạn chê xấu tính, ích kỷ, rạn nứt tình cảm bạn bè. Nhưng nếu các bạn học sinh giỏi nhắc bài nhiều thì những bạn học kém sẽ sinh thói ỷ lại, không chịu học mà cứ trông chờ vào người khác.
Melanie C trình làng đĩa đơn “High Heels” lấy cảm hứng từ cộng đồng LGBTQ và gửi lời chào đến Việt Nam

Melanie C trình làng đĩa đơn “High Heels” lấy cảm hứng từ cộng đồng LGBTQ và gửi lời chào đến Việt Nam

Nhạc âu - mỹ

10:36:48 17/11/2019
Mới đây, Melanie C đã phát hành đĩa đơn mới của cô mang tên High Heels, ca khúc tôn vinh tự do ngôn luận và tình yêu bản thân.
Khám nghiệm xác không đầu ở Quảng Nam: Phát hiện nhiều tình tiết mới

Khám nghiệm xác không đầu ở Quảng Nam: Phát hiện nhiều tình tiết mới

Sự kiện nóng

10:35:00 17/11/2019
Quá trình khám nghiệm, ngành pháp y xác định nạn nhân đã tử vong vào khoảng 2 tháng và không có ngoại lực tác động.
Hiệu trưởng xâm hại nam học sinh ở Phú Thọ: Các gia đình bị hại đòi tăng tiền bồi thường

Hiệu trưởng xâm hại nam học sinh ở Phú Thọ: Các gia đình bị hại đòi tăng tiền bồi thường

Pháp đình

10:31:56 17/11/2019
7 gia đình của các nam sinh bị hại nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm đối với nguyên Hiệu trưởng Đinh Bằng My, để đòi tăng bồi thường dân sự và tăng hình phạt.
Từ câu nói của con trai, đôi vợ chồng nhận nuôi 10 đứa trẻ

Từ câu nói của con trai, đôi vợ chồng nhận nuôi 10 đứa trẻ

Thế giới

10:31:38 17/11/2019
Từ câu nói Còn nhiều đứa trẻ cần giúp đỡ của người con trai ruột, hai vợ chồng người Singapore đã cần mẫn chăm sóc, nhận nuôi những trẻ em thiếu may mắn suốt 15 năm.
Tranh giành khách, 2 gã côn đồ đấm đá tài xế ngay trên xe

Tranh giành khách, 2 gã côn đồ đấm đá tài xế ngay trên xe

Bạo lực

10:28:30 17/11/2019
Hai người đàn ông được cho là chủ nhà xe T.L, nhảy lên xe khách đấm đá túi bụi tài xế của hãng khác do mâu thuẫn tranh giành khách hàng.
Xuân Trường, Minh Vương tụ tập ăn uống trên đất Hàn

Xuân Trường, Minh Vương tụ tập ăn uống trên đất Hàn

Sao thể thao

10:26:37 17/11/2019
Trong thời gian tiền vệ Minh Vương sang Hàn Quốc thăm Xuân Trường, cả hai đã rủ thêm hai người cũ của HAGL đi ăn uống.
Gặp SUV “hàng khủng” Brabus 850 Widestar tại Sài Gòn: ở một tầm trên của AMG G63

Gặp SUV “hàng khủng” Brabus 850 Widestar tại Sài Gòn: ở một tầm trên của AMG G63

Ôtô

10:25:24 17/11/2019
Dựa trên mẫu AMG G63, bản độ Brabus 850 Widestar không chỉ có ngoại hình dữ dằn hơn mà còn được nâng cấp mạnh về động lực vận hành. 
Chỉ có thiết kế ấn tượng, liệu mẫu tay ga mới của SYM sẽ cạnh tranh được với Yamaha NVX?

Chỉ có thiết kế ấn tượng, liệu mẫu tay ga mới của SYM sẽ cạnh tranh được với Yamaha NVX?

Xe máy

10:21:30 17/11/2019
Hướng tới phân khúc xe tay ga thể thao phân khối nhỏ, SYM DRG 160i sở hữu thiết kế cực kỳ góc cạnh và dữ dằn trong khi có các trang bị phổ thông quen thuộc.
Sau thập kỷ chờ đợi, khối tiền tỷ USD dồn dập đổ vào ngân hàng Việt

Sau thập kỷ chờ đợi, khối tiền tỷ USD dồn dập đổ vào ngân hàng Việt

Kinh tế

10:21:27 17/11/2019
Dòng vốn ngoại dồn dập đổ vào lĩnh vực ngân hàng, từ vài trăm triệu cho tới cả tỷ USD. Làn sóng mới mang đến kỷ vọng đổi thay lớn trong một lĩnh vực huyết mạch của nền kinh tế.
Cuộc chiến mới trên thị trường tivi

Cuộc chiến mới trên thị trường tivi

Mua sắm

10:15:03 17/11/2019
Nhiều thương hiệu mới xuất hiện khiến thị trường tivi nhộn nhịp trở lại sau một thời gian trầm lắng
Cosplay cô nàng 2B trong Nier Automata đẹp đến xiêu lòng

Cosplay cô nàng 2B trong Nier Automata đẹp đến xiêu lòng

Cosplay

10:13:09 17/11/2019
Nier: Automata là trò chơi hành động nhập vai được Square Enix phát hành. Tham gia trò chơi, bạn sẽ được vào vai một chiến binh dũng cảm, đồng hành cùng những người đồng đội để chiến đấu lại với thế lực hung ác muốn xâm lược thế gi...
Tự tay làm bữa ăn Tây ngay tại nhà

Tự tay làm bữa ăn Tây ngay tại nhà

Ẩm thực

10:09:57 17/11/2019
Các bà nội trợ hãy thử xắn tay vào bếp chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn như nhà hàng để gây bất ngờ cho những người yêu thương nhé.
Thiago Silva: 'Messi lúc nào cũng giở cái thói này trước trọng tài'

Thiago Silva: 'Messi lúc nào cũng giở cái thói này trước trọng tài'

Bóng đá thế giới

10:07:53 17/11/2019
Thiago Silva đã lên tiếng chỉ trích thái độ của Lionel Messi sau khi trận đấu giữa Argentina và Brazil kết thúc.
B.Bình Dương chia tay một loạt cựu binh

B.Bình Dương chia tay một loạt cựu binh

Bóng đá việt nam

10:02:29 17/11/2019
Trên trang mạng xã hội chính thức, CLB Bình Dương xác nhận đã chia tay với một số cựu binh lâu năm.