Kỷ nguyên mới của chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ

Ngày 1/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh hành pháp áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico và bổ sung thuế quan 10% đối với Trung Quốc .

Kỷ nguyên mới của chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ - Hình 1
Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo sắc lệnh của ông Trump, các sản phẩm năng lượng từ Canada sẽ chỉ chịu mức thuế 10%, nhưng năng lượng nhập khẩu từ Mexico sẽ phải chịu mức thuế 25%.
Ông Trump cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế để triển khai các biện thuế quan mới, cho phép Tổng thống Mỹ có quyền hạn rộng rãi để giải quyết các cuộc khủng hoảng.
Nhà Trắng cho biết, các mức thuế quan mới là cần thiết để buộc Trung Quốc, Mexico và Canada ngăn chặn ma túy tràn vào Mỹ. Sản lượng fentanyl đang tăng ở Canada và lượng fentanyl bị tịch thu ở biên giới phía Bắc vào năm tài chính trước có thể giết chết 9,8 triệu người Mỹ. Ngoài ra, tình trạng vượt biên trái phép từ Canada đã đạt mức cao kỷ lục mới hàng năm trong bốn năm tài chính gần đây.
Ngay sau khi Mỹ thông báo về mức thuế quan mới đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, chính quyền của ba quốc gia này đã có phản ứng nhanh chóng.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố sẽ không lùi bước trong việc bảo vệ người dân. Canada sẽ áp thuế 25% đối với 155 tỷ CAD (106,5 tỷ USD) hàng hóa của Mỹ. Ông Trudeau cũng đặt câu hỏi về các cáo buộc của Tổng thống Trump, khi nói rằng chưa đến 1% fentanyl vào Mỹ đến từ Canada và chưa đến 1% người di cư bất hợp pháp của Mỹ đến từ Canada. Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada đang giải quyết lời kêu gọi của ông Trump về an ninh biên giới bằng cách thực hiện một kế hoạch biên giới trị giá 1,3 tỷ CAD (900 triệu USD) bao gồm việc triển khai các máy bay trực thăng, đội chó nghiệp vụ mới và các công cụ chụp ảnh.
Đối với Canada, dự kiến, hàng hóa bị ảnh hưởng từ các rào cản thuế quan mới của Mỹ sẽ bao gồm một số vật liệu, rượu, trái cây, quần áo và đồ gia dụng. Hiện tại, hơn 75% hàng xuất khẩu của Canada là sang Mỹ. Trong khi đó, 17% hàng xuất khẩu của Mỹ là sang Canada.
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cũng đánh tín hiệu rằng chính phủ của bà sẽ áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm của Mỹ. Bà Claudia Sheinbaum nhấn mạnh rằng các cáo buộc của Nhà Trắng cho rằng chính phủ của bà đang hỗ trợ những kẻ buôn bán ma túy đứng sau cuộc khủng hoảng fentanyl ở Mỹ là vu khống.
Trong khi đó, Trung Quốc cho biết nước này kiên quyết phản đối mức thuế quan mới mà ông Trump áp đặt đối với Trung Quốc, cam kết sẽ thực hiện các biện pháp đối phó tương ứng để kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích của Trung Quốc.
Trước phản ứng từ Canada, Mexico và Trung Quốc, Nhà Trắng cho biết lệnh của ông Trump cũng bao gồm một cơ chế để tăng thuế suất nếu các nước này trả đũa Mỹ. Riêng đối với trường hợp của Canada, họ cho biết miễn trừ thuế quan “de minimis” của Mỹ đối với các lô hàng nhỏ có giá trị dưới 800 USD sẽ bị hủy bỏ.
Với quyết định thuế quan mới, Tổng thống Mỹ đang đánh cược rằng ông có thể gây sức ép buộc các đối tác thương mại của Mỹ tuân thủ mong muốn của Washington, ở thời điểm mà chi phí sinh hoạt vẫn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người Mỹ.
Đối với thế giới , nước cờ mở đầu của ông Trump về thương mại sẽ buộc một loạt quốc gia phải đàm phán về mọi thứ, từ thâm hụt thương mại và chính sách tiền tệ đến nhập cư và thậm chí cả mong muốn mở rộng lãnh thổ của Mỹ. Thị trường tài chính có thể bị rung chuyển và nền kinh tế toàn cầu có thể bị ảnh hưởng.
Giáo sư Eswar Prasad tại Đại học Cornell cho biết, mức thuế quan này báo hiệu một kỷ nguyên mới về chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ, sẽ ảnh hưởng đến tất cả các đối tác thương mại của Mỹ, bất kể là đối thủ hay đồng minh, và sẽ làm gián đoạn đáng kể thương mại quốc tế.
Các nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ là Mexico và Canada do các nước này phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế Mỹ. Cả hai nước đều sẽ đối mặt với suy thoái nếu Mỹ duy trì mức thuế quan 25%. Thiệt hại sẽ còn lớn hơn nữa bởi thực tế là chưa đầy sáu năm trước, hai quốc gia này đã ký một thỏa thuận thương mại mới với ông Trump với hy vọng rằng nó sẽ ổn định quan hệ với Mỹ.
Neil Shearing, nhà kinh tế trưởng của Capital Economics, cho biết tác động kinh tế vĩ mô sẽ phụ thuộc vào mức độ toàn diện của gói thuế quan của Mỹ và tốc độ áp dụng của nó.

Theo các nhà kinh tế, một số tác động có thể được giảm bớt bằng cách tăng giá đồng USD và thay thế hàng hóa sản xuất trong nước của Mỹ, trong khi các tập đoàn có thể chọn hấp thụ một số chi phí tăng thông qua biên lợi nhuận thấp hơn. Nhưng quy mô các bước đi đầu tiên của ông Trump, nếu được thực hiện đầy đủ, có vẻ lớn hơn nhiều so với các cuộc chiến thương mại hạn chế hơn chống lại Trung Quốc và các đồng minh G7 trong nhiệm kỳ trước của ông.
Ryan Sweet, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Oxford Economics cho biết, đây có thể là một cuộc chiến thương mại được tăng cường. Vòng đầu tiên có mục tiêu rõ ràng hơn. Bây giờ, chúng đang lan trên diện rộng và nhanh hơn mong đợi.
Everett Eissenstat, cựu cố vấn kinh tế của ông Trump và hiện làm việc tại công ty luật quốc tế Squire Patton Boggs, cho biết: Các mức thuế quan sẽ được áp dụng theo cách có cân nhắc hơn, nhưng hiện tại nó có vẻ đang leo thang.
Tổng thống Mỹ muốn sử dụng thuế quan để bù đắp cho khoản ngân sách chi trả cho việc gia hạn cắt giảm thuế. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế trưởng Shearing cho biết các biện pháp mà ông Trump đề xuất có thể đẩy lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lên trên 3%, so với mức 2,6% hiện nay. Bên cạnh đó, các khoản thuế nặng nề hơn đối với Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc sẽ đẩy mức tăng trưởng giá của Mỹ lên cao hơn nữa.
James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại Mỹ của tập đoàn tài chính ING cho biết đây sẽ là một đòn giáng mạnh, đặc biệt là đối với các gia đình lao động Mỹ bao gồm những người từng đã bỏ phiếu cho ông Trump. Ông James Knightley cảnh báo về “nỗi đau” kinh tế đối với người dân vào cuối năm nay, đặc biệt nếu thuế quan mở rộng sang châu Âu.

Đối với kinh tế toàn cầu, ông Knightley dự báo về một cú sốc lớn về nguồn cung, tương tự như những gì xảy ra trong đại dịch COVID-19, gây thiệt hại lớn khi các quốc gia phản ứng với thuế quan của Mỹ.

Video đang HOT

Mô hình đánh giá tác động kinh tế của nhà kinh tế trưởng Greg Daco thuộc công ty tư vấn chiến lược toàn cầu EY-Parthenon cho thấy, kế hoạch thuế quan của ông Trump sẽ làm giảm tăng trưởng của Mỹ 1,5 điểm phần trăm trong năm 2025, đồng thời đẩy Canada và Mexico vào suy thoái và dẫn đến ‘lạm phát đình trệ’ trong nước, cũng như gây ra sự biến động của thị trường tài chính.

Người Mỹ tranh thủ mua hàng nhập khẩu trước khi ông Trump nhậm chức

Khi ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang đến gần và sau hàng loạt cảnh báo của ông tăng thuế với hàng hóa từ một số quốc gia, người tiêu dùng Mỹ đã tranh thủ mua thiết bị điện tử, vật liệu xây dựng và xe điện nhập khẩu.

Người Mỹ tranh thủ mua hàng nhập khẩu trước khi ông Trump nhậm chức - Hình 1
Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Guardian (Anh) cho biết, qua khảo sát, máy tính bảng và đồ gia dụng Trung Quốc, xe lai điện sản xuất tại Canada, rượu vang châu Âu... là những mặt hàng được người tiêu dùng Mỹ săn tìm.

Kể từ khi chiến thắng bầu cử Mỹ, ông Trump cam kết áp dụng ngay mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu của Mexico và Canada, cùng với việc tăng thêm 10% mức thuế hiện hành đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cũng đề cập đến việc có thể áp dụng mức thuế từ 10% đến 20% đối với tất cả hàng nhập khẩu.

Các nhà kinh tế đều đồng tình rằng giá cả sẽ tăng theo thuế quan. Mặc dù chính sách này nhằm khuyến khích các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa nội địa, nhưng chuỗi cung ứng toàn cầu đã trở nên quá phức tạp và liên kết chồng chéo đến mức đối với nhiều công ty, điều đơn giản nhất là chuyển cho người tiêu dùng gánh mức chi phí thuế, đồng nghĩa với việc tăng giá sản phẩm. Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, từ Walmart đến Columbia Sportswear và AutoZone nói rằng họ sẽ làm như vậy.

Trong cuộc thăm dò của Harris/Guardian vào tháng 11/2024, 44% người được hỏi cho biết họ đã lên kế hoạch mua hàng nhập khẩu trước khi ông Trump nhậm chức, trong khi gần 2/3 (62%) cho biết họ đang điều chỉnh kế hoạch tài chính của mình cho năm tới.

The Guardian đặt câu hỏi với độc giả rằng họ có mua hoặc đang có kế hoạch mua hàng để chuẩn bị cho mức thuế mới của ông Trump hay không? Nhiều độc giả cho biết họ đã mua đồ điện tử để chuẩn bị cho mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc. Theo Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng, mức thuế 60% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể đẩy giá máy tính xách tay và máy tính bảng lên 46% và giá điện thoại thông minh lên 26%. Mặc dù nhiều người cho biết họ muốn hoãn việc mua những mặt hàng lớn, nhưng nhiều người cảm thấy áp lực của mức thuế quan sắp tới.

Ông Bob McMahon ở West Chester, Pennsylvania cho biết: "Vợ tôi và tôi đang có kế hoạch mua iPad mới của Apple. Chúng tôi đã cân nhắc mua trong một thời gian, nhưng giờ đây cảm thấy cấp bách vì các mức thuế của ông Trump có thể sẽ làm tăng giá".

Người Mỹ tranh thủ mua hàng nhập khẩu trước khi ông Trump nhậm chức - Hình 2
Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Thiết bị gia dụng, chẳng hạn như máy giặt, máy sấy và thiết bị nhà bếp, cũng được quan tâm. Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ ước tính người tiêu dùng sẽ phải trả thêm 6,4 - 10,9 tỷ USD cho các thiết bị có thể chịu mức thuế mới.

Bà Liza Gilbert ở La Crosse, Wisconsin chia sẻ: "Chúng tôi đang mua máy giặt và máy sấy mới... những thứ chúng tôi đã phải hoãn mua vì hóa đơn y tế. Sẽ còn khó khăn hơn nữa để mua chúng vào tháng 1".

Trong khi đó, những người đang có kế hoạch cải tạo nhà đã tranh thủ mua vật liệu xây dựng, bởi mức thuế mới dự kiến áp dụng cho Canada có thể ảnh hưởng đến vật liệu như gỗ nhập khẩu để làm tủ.

Một số độc giả Guardian tiết lộ gần đây họ đã mua xe lai điện vì dự đoán ông Trump sẽ chấm dứt mức hỗ trợ thuế cho xe điện dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Đại học Yale ước tính giá tiêu dùng có thể tăng từ 1,4% đến 5,1% nếu ông Trump hiện thực hóa kế hoạch thuế quan của mình, tương đương với mức tăng thêm từ 1.900 đến 7.600 USD cho mỗi hộ gia đình. Đây sẽ là mức tăng gây áp lực với người tiêu dùng Mỹ, nhiều trong số họ vẫn đang vật lộn với lạm phát trong những năm sau đại dịch COVID-19. Lạm phát đạt đỉnh ở mức 9,1% vào tháng 6/2022 và kể từ đó đã giảm xuống dưới 3%.

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Trump tiếp tục khẳng định rằng ông sẽ áp dụng mức thuế như cam kết, ngay khi nhậm chức. Trong cuộc phỏng vấn ngày 9/12/2024 với Meet the Press, ông Trump cho biết thuế quan "không gây tốn kém cho người Mỹ" mà mang lại tiền cho đất nước.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Putin xác nhận về đoạn trò chuyện với Chủ tịch Tập bị rò rỉTổng thống Putin xác nhận về đoạn trò chuyện với Chủ tịch Tập bị rò rỉ
17:23:33 04/09/2025
Máy bay vận tải quân sự Nga hạ cánh khẩn cấpMáy bay vận tải quân sự Nga hạ cánh khẩn cấp
23:16:46 04/09/2025
Biển số xe đặc biệt của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi thăm Trung QuốcBiển số xe đặc biệt của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi thăm Trung Quốc
08:10:56 05/09/2025
Mỹ thông báo bắt giữ lượng tiền chất ma túy lớn kỷ lục 'từ Trung Quốc'Mỹ thông báo bắt giữ lượng tiền chất ma túy lớn kỷ lục 'từ Trung Quốc'
13:22:50 04/09/2025
Nga lên tiếng khi châu Âu lên kế hoạch đưa quân đến Ukraine hậu chiến sựNga lên tiếng khi châu Âu lên kế hoạch đưa quân đến Ukraine hậu chiến sự
23:28:38 04/09/2025
Ông Thaksin giải thích lý do ban đầu định sang Singapore cuối cùng đến DubaiÔng Thaksin giải thích lý do ban đầu định sang Singapore cuối cùng đến Dubai
14:17:30 05/09/2025
Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phánTổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phán
16:36:49 05/09/2025
Thái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướngThái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng
18:11:06 05/09/2025

Tin đang nóng

Áp thấp nhiệt đới có thể hình thành trên Biển Đông trong 24 giờ tớiÁp thấp nhiệt đới có thể hình thành trên Biển Đông trong 24 giờ tới
16:42:15 05/09/2025
Mối quan hệ hơn 2 thập kỷ giữa Mỹ Tâm và một nữ ca sĩ ở MỹMối quan hệ hơn 2 thập kỷ giữa Mỹ Tâm và một nữ ca sĩ ở Mỹ
15:08:12 05/09/2025
Bị các sao nam chê béo, mỹ nhân đẹp nhất Cbiz giảm cân đến mức "thảm hoạ"Bị các sao nam chê béo, mỹ nhân đẹp nhất Cbiz giảm cân đến mức "thảm hoạ"
16:41:57 05/09/2025
Lý do bố Tạ Đình Phong cưng Trương Bá Chi hết mực nhưng lại lạnh nhạt với Vương PhiLý do bố Tạ Đình Phong cưng Trương Bá Chi hết mực nhưng lại lạnh nhạt với Vương Phi
16:31:54 05/09/2025
Bị chê "óc chỉ để đi hát", Tóc Tiên phản pháo gắtBị chê "óc chỉ để đi hát", Tóc Tiên phản pháo gắt
16:49:41 05/09/2025
Công an xác minh nam thanh niên bị đuổi đánh giữa đường ở TP.HCMCông an xác minh nam thanh niên bị đuổi đánh giữa đường ở TP.HCM
15:35:53 05/09/2025
Phạm Quỳnh Anh: "Tôi làm gì sai mà phải xin lỗi?"Phạm Quỳnh Anh: "Tôi làm gì sai mà phải xin lỗi?"
16:46:13 05/09/2025
Bị bạn trai bỏ rơi ở nhà hàng sang, cô gái phải tự thanh toán hơn 300 triệu đồngBị bạn trai bỏ rơi ở nhà hàng sang, cô gái phải tự thanh toán hơn 300 triệu đồng
18:08:40 05/09/2025

Tin mới nhất

Indonesia: Tìm thấy tất cả 8 nạn nhân vụ rơi trực thăng ở Kalimantan

Indonesia: Tìm thấy tất cả 8 nạn nhân vụ rơi trực thăng ở Kalimantan

20:00:37 05/09/2025
Chiếc trực thăng BK117 D3 do hãng hàng không Eastindo Air vận hành được xác định mất liên lạc từ sáng 1/9, chỉ 8 phút sau khi cất cánh từ sân bay Kotabaru ở Nam Kalimantan để đến Palangkaraya, thủ phủ tỉnh Kalimantan.
Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel phát lệnh sơ tán đầu tiên ở thành phố Gaza

Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel phát lệnh sơ tán đầu tiên ở thành phố Gaza

19:56:57 05/09/2025
Cùng ngày, trên nền tảng Telegram, Hamas công bố video về con tin người Israel Guy Gilboa-Dalal cùng 1 con tin khác, hiện danh tính chưa được tiết lộ theo yêu cầu gia đình.
Mỹ triển khai 10 tiêm kích F-35 tới Puerto Rico, trấn áp các băng nhóm ma túy

Mỹ triển khai 10 tiêm kích F-35 tới Puerto Rico, trấn áp các băng nhóm ma túy

19:55:37 05/09/2025
Các tiêm kích hiện đại sẽ bổ sung vào lực lượng quân sự vốn rất hùng hậu của Mỹ ở phía Nam Caribe, khi Tổng thống Donald Trump thực hiện cam kết tranh cử nhằm trấn áp các nhóm mà ông cáo buộc đã tuồn ma túy vào Mỹ.
Giá lương thực thế giới ở mức cao nhất trong hơn 2 năm qua

Giá lương thực thế giới ở mức cao nhất trong hơn 2 năm qua

19:48:33 05/09/2025
Giá ngũ cốc giảm 0,8% so với tháng 7, đánh dấu tháng giảm thứ 5 liên tiếp. Tương tự, giá lúa mì giảm do vụ mùa bội thu ở Liên minh châu Âu (EU) và Nga. Giá ngô tăng do nhu cầu thức ăn chăn nuôi và ethanol tăng cao tại Mỹ.
Tấn công bằng dao ở Đức

Tấn công bằng dao ở Đức

19:44:20 05/09/2025
Hiện chưa có thông tin về việc có thêm nạn nhân nào khác trong vụ việc này hay không. Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ sự việc.
Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025: Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực

Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025: Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực

19:37:00 05/09/2025
Cũng theo Tổng thống Nga, vấn đề nhân khẩu cũng cần được chú trọng tại Viễn Đông. Ông cho biết các công cụ chính sách đã phát huy hiệu quả và sẽ được triển khai rộng hơn tới đây để thu hút người trẻ đến với vùng này.
Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu điều tra về việc đối xử bất công với lao động nước ngoài

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu điều tra về việc đối xử bất công với lao động nước ngoài

18:16:10 05/09/2025
Trước đó, ngày 2/9, ông Lee đã nêu quan ngại về các trường hợp nợ lương liên quan đến người lao động nước ngoài và kêu gọi Bộ Tư pháp Hàn Quốc xem xét các biện pháp như hoãn việc họ trở về nước cho đến khi được trả tiền lương chưa thanh...
Kinh nghiệm phát triển năng lượng ở Đông Nam Á

Kinh nghiệm phát triển năng lượng ở Đông Nam Á

18:10:10 05/09/2025
Phiên họp có sự tham dự của Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân (Nhân đại, tức Quốc hội) toàn quốc Trung Quốc Lý Hồng Trung, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Mông Cổ Gombojavyn Zandanshatar.
Chính phủ Mỹ kiện công ty điện lực vì vụ cháy rừng nghiêm trọng ở California

Chính phủ Mỹ kiện công ty điện lực vì vụ cháy rừng nghiêm trọng ở California

18:08:08 05/09/2025
Trong nhiều tháng qua, một đường dây điện của SCE đã bị nghi ngờ là nguyên nhân gây cháy. Công ty trước đó đã thừa nhận phát hiện một sự cố trên một trong các đường dây truyền tải của mình vào khoảng thời gian đó.
Nguyên nhân khiến trái phiếu bị bán tháo khi giá vàng thăng hoa

Nguyên nhân khiến trái phiếu bị bán tháo khi giá vàng thăng hoa

17:43:32 05/09/2025
Việc bán tháo trái phiếu làm tăng lợi suất trái phiếu, tức số tiền phải trả cho người nắm giữ trái phiếu hàng năm. Theo Guardian (Anh), lợi suất tăng cho thấy nhu cầu sở hữu nợ của các nhà đầu tư đang giảm dần.
Truyền thông Trung Quốc: Quan hệ Việt - Trung trở thành điển hình về tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác

Truyền thông Trung Quốc: Quan hệ Việt - Trung trở thành điển hình về tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác

17:35:20 05/09/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Triệu Lạc Tế đã lần lượt có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Tai nạn xe khách nghiêm trọng ở Sri Lanka khiến nhiều người thiệt mạng

Tai nạn xe khách nghiêm trọng ở Sri Lanka khiến nhiều người thiệt mạng

17:30:09 05/09/2025
Tai nạn xe buýt nghiêm trọng thường xuyên xảy ra ở Sri Lanka, đặc biệt là ở các vùng núi, chủ yếu là do lái xe ẩu, đường sá hẹp và bảo trì kém.

Có thể bạn quan tâm

Đúng 6h sáng ngày mai, thứ Bảy 6/9/2025, 3 con giáp sống hiền lương nên làm gì cũng có lộc, phú quý tự tìm đến cửa, tiền của đầy tay

Đúng 6h sáng ngày mai, thứ Bảy 6/9/2025, 3 con giáp sống hiền lương nên làm gì cũng có lộc, phú quý tự tìm đến cửa, tiền của đầy tay

Trắc nghiệm

21:08:23 05/09/2025
Vào thứ Bảy 6/9/2025, 3 con giáp sống hiền lương nên làm gì cũng có lộc, phú quý tự tìm đến cửa, tiền của đầy tay
Chiến sĩ biên phòng lội suối vào bản, cõng học sinh đi khai giảng

Chiến sĩ biên phòng lội suối vào bản, cõng học sinh đi khai giảng

Netizen

20:49:27 05/09/2025
Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ chiến sĩ biên phòng tại Quảng Trị đã vượt đèo, lội suối vào tận thôn, bản, đón học sinh về trường dự lễ khai giảng năm học mới.
42 học sinh nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường

42 học sinh nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường

Tin nổi bật

20:36:51 05/09/2025
Để nắm thêm thông tin, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Mỹ qua số điện thoại đăng trên trang web nhà trường nhưng không thành công.
Công an Bắc Ninh tạm giữ cô giáo vụ bé gái hơn 1 tuổi bị bầm tím mặt

Công an Bắc Ninh tạm giữ cô giáo vụ bé gái hơn 1 tuổi bị bầm tím mặt

Pháp luật

20:25:02 05/09/2025
Nhà trường cũng cho biết đã chủ động liên hệ thăm hỏi gia đình bé V., đồng thời nỗ lực ổn định tinh thần cho các học sinh khác để đảm bảo hoạt động dạy học.
Chu Thanh Huyền yểu điệu khoác tay Quang Hải, "trốn con" đi xem Mưa Đỏ, khoảnh khắc ngọt ngào gây sốt!

Chu Thanh Huyền yểu điệu khoác tay Quang Hải, "trốn con" đi xem Mưa Đỏ, khoảnh khắc ngọt ngào gây sốt!

Sao thể thao

19:25:08 05/09/2025
Mới đây, cộng đồng mạng rần rần chia sẻ hình ảnh tiền vệ Nguyễn Quang Hải xuất hiện cùng bà xã Chu Thanh Huyền trong một buổi hẹn hò đặc biệt
Loại mưa axit mới đang gây lo ngại cho giới khoa học

Loại mưa axit mới đang gây lo ngại cho giới khoa học

Lạ vui

19:10:01 05/09/2025
Axit trifluoroacetic (TFA) - một hóa chất cực kỳ bền vững, gần như không thể phân hủy trong tự nhiên, đang hiện diện trong mọi trận mưa trên hành tinh.
Toàn cảnh drama Bảo Anh - Phạm Quỳnh Anh dậy sóng 7 năm trước: Nghi đánh ghen giữa bữa tiệc đến tin nhắn gây sốc

Toàn cảnh drama Bảo Anh - Phạm Quỳnh Anh dậy sóng 7 năm trước: Nghi đánh ghen giữa bữa tiệc đến tin nhắn gây sốc

Sao việt

17:26:26 05/09/2025
Tin đồn này dù chưa bao giờ được xác thực nhưng vẫn lan nhanh với tốc độ chóng mặt, khiến cả hai cái tên Bảo Anh - Phạm Quỳnh Anh bị kéo vào vòng xoáy thị phi suốt nhiều năm.
Đồng NDT là đòn bẩy ngoại giao của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại với Mỹ

Đồng NDT là đòn bẩy ngoại giao của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại với Mỹ

17:19:08 05/09/2025
Nhìn chung, những động thái này cho thấy Trung Quốc đang sử dụng đồng NDT như một đòn bẩy ngoại giao, đồng thời giảm bớt căng thẳng với Mỹ, trong khi củng cố niềm tin kinh tế trong nước.
Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà trôi cơm

Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà trôi cơm

Ẩm thực

16:51:48 05/09/2025
Mâm cơm hôm nay mang đậm hương vị dân dã với những món ăn giản dị nhưng vô cùng đưa cơm. Bữa cơm không hề có món gì xa hoa nhưng lại hấp dẫn vô cùng.
Phương Oanh xuất sắc vùng lên bảo vệ con trai bị bắt nạt: Từ ngôn từ sắc lẹm đến thần thái đều khiến tất cả phải nể!

Phương Oanh xuất sắc vùng lên bảo vệ con trai bị bắt nạt: Từ ngôn từ sắc lẹm đến thần thái đều khiến tất cả phải nể!

Phim việt

16:27:35 05/09/2025
Thái độ đanh thép nhưng vẫn hợp tình hợp lý của Phương Oanh cũng khiến người xem phải xuýt xoa rằng quá ngầu, quá chất.