Kỳ lạ vùng đất nghiện ăn… cào cào

Theo dõi VGT trên

Từ những con cào cào béo ngậy, người dân ở xã Nghi Kim, Nghi Lộc, Nghệ An đã chế biến thành món ăn dân giã có truyền thống lâu đời và trịnh trọng gọi nó là món “tôm bay”. Rượu ở xã Nghi Ân và “tôm bay” Nghi Kim gặp nhau thì khó có thể cưỡng lại được.

Món ăn truyền thống

Theo những cao niên trong làng kể lại thì từ khi lớn lên họ đã thấy món “tôm bay” có mặt trên mâm cơm của các gia đình. Tại xã Nghi Kim, món “tôm bay” có mặt trong bữa ăn của mỗi gia đình và nó trở thành một món ăn truyền thống mà những ai đi xa quê đều nhớ.

Theo cụ Nguyễn Thị Kỳ (84 tuổi) trú tại xóm 11 cho biết: “Người dân gọi “tĩm bay” bởi cào cào chế biến thành thức ăn cũng ngon như tôm vậy. Khi tui lớn lên đã thấy dân làng rủ nhau đi bắt cào cào về làm thức ăn. Trước đây, người ta thường ăn cào cào đồng. Sau này cào cào đồng ít dần nên người ta chuyển sang bắt cào cào lá tre ăn. Hiện giờ, chuộng nhất vẫn là cào cào xanh. Chúng thường trú tại các rừng phi lao dọc theo bờ biển. Tuy nhiên, mùa săn cào cào cũng chỉ rầm rộ vào các tháng 6, 7, 8 âm lịch”.

Kỳ lạ vùng đất nghiện ăn... cào cào - Hình 1

Mùa săn cào cào chỉ rầm rộ vào các tháng 6,7,8 âm lịch

Cụ Kỳ giải thích, người ta thường săn vào những tháng này bởi cào cào đang mang trứng. Khi đó, sẽ không có máu, nên không bị tanh (chất lỏng màu xanh thường chảy ra ở miệng cào cào khi bị bắt). Như thế cào cào mới ngon, bùi và béo. Mùa săn cào cào cũng kết thúc khi chúng đẻ trứng và chết.

Cũng theo cụ Kỳ nhận định, nguyên nhân người dân ở vùng này có truyền thống ăn cào cào như vậy có thể vì trước đây đói kém nên người ta bắt về rang lên ăn thấy thơm ngon nên sau này trở thành thói quen và cả làng thi nhau ăn.

Còn anh Trần Văn Nhật (SN 1969) thì chia sẻ, khi lên khoảng 8 tuổi thường đi chăn bò cả ngày ở các cánh đồng xa nên phải đùm cơm theo để ăn. Sau đó hái sim, đuổi bắt cào cào nướng ăn. Khi trở về trên tay mỗi đứa trẻ đều có một túi cào cào đem về nấu ăn. Ông Nguyễn Quốc Vinh (70 tuổi), một người dân vốn từ nơi khác đến định cư về đây cho biết:

“Quê tôi ở huyện Thanh Chương, năm 1988 thì mua đất và chuyển gia đình về sinh sống tại đây. Trong một lần gặp ông bạn cũ mời vào nhà chơi và ăn cơm. Khi chủ nhà mang ra một đĩa “tôm bay”, lúc đầu tôi thật không dám ăn vì sợ quá. Nhưng ông bạn cứ nằng nặc mời thử cho bằng được nên cầm lên ăn. Bây giờ thì đã thành nghiện, đến giờ ăn cơm hay lai rai với bạn một chút mà không có món “tôm bay” là thấy thiếu thiếu rồi”.

Gặp thợ săn cào cào kỳ cựu

Dụng cụ để săn cào cào rất đơn giản. Trước đây, vì bắt cào cào ở đồng trống nên người ta thường dùng vợt để bắt. Đi đến đâu, cào cào bay lên đến đó, chỉ việc dùng vợt chao lấy. Mỗi lần như thế có đến hàng chục con mắc vợt. Thế nhưng, hiện nay người dân không còn thích ăn cào cào đó nữa mà chuyển sang cào cào xanh.

Loại này có thân người to bằng ngón chân cái. Chúng thường trú ở các rừng phi lao men theo các bờ biển là nhiều nhất. Có khi mỗi nhành phi lao có đến hàng chục con trú ẩn tại đó. Dụng cụ để bắt là dùng một sào tre hoặc nứa dài 4-5m, đầu kia nối với một móc sắt, vài cái bao tải có đục lỗ thông hơi để cào cào khỏi bị ngạt mà chết.

Có nhà dùng hẳn can nhựa loại 5lít, 10 lít đục lỗ thông hơi để tiện cho việc bắt cào cào. Mỗi khi gặp ổ cào cào nào, chỉ cần dùng móc sắt lắc mạnh cho cào cào rớt xuống rồi chụp nhanh những con rơi xuống. Loài cào cào rất tinh ranh, nên khi rớt xuống nếu không nhanh tay chúng sẽ bay mất.

Em Trần Xuân Bách (19 tuổi) một trong những thợ săn cào cào cừ khôi của xóm 11 cho biết, trong xã này bọn em là người đi bắt cào cào nhiều nhất. Trước đây, bọn em thường bắt ở những xã gần đây. Sau khi nghe tin, tại Hà Tĩnh có hiện tượng cào cào phá hoại mùa màng nên cả làng ồ ạt rủ nhau vào đó để bắt.

Video đang HOT

Đi cả ngày, có khi được vài chục kg, có khi được 40-50kg. Cào cào bán sỉ cũng được 20-30 ngàn đồng/kg, nếu bán lẻ cũng được 40-50 ngàn đồng/kg. Đó là thời điểm bắt được nhiều, còn những năm hiếm cào cào thì lên đến 80-100 ngàn/kg.

Theo Bách, nhìn thì đơn giản nhưng để săn được một kg cào cào không phải là chuyện dễ dàng. Thợ săn cào cào phải biết chịu khó và phải hết sức khéo léo. Đặc biệt là phải nhanh nhẹn thì mới bắt được nhiều. Chìa bàn tay với nhiều vết xước, Bách cho hay, những vết xước này là do chân cào cào khi bị tóm nên búng càng loạn xạ. Săn cào cào cũng có thể gặp nhiều rủi ro. Bách kể, trong một lần móc được nhành phi lao nặng trĩu tưởng là nhiều cào cào ở đấy, ai ngờ từ trên cao, một chú rắn lao xuống, may lúc đó tránh kịp.

Từ sáng sớm, đi dọc con đường dẫn vào xã Nghi Kim đã thấy bà con tấp nập, mỗi hàng quán đều thấy một túm cào cào để bán. Để mua được cào cào về ăn phải đi sớm mới có, đi trưa chợ là coi như hôm đó về không. Điều đặc biệt, chỉ có người dân xã Nghi Kim mới ăn món “tôm bay”. Người dân ở đây xem món “tôm bay” là đặc sản mỗi khi có khách đến nhà chơi.

Bí quyết chế biến món truyền thống

Kỳ lạ vùng đất nghiện ăn... cào cào - Hình 2

Cào cào được bày bán khắp các ngả đường của xã Nghi Kim, Nghi Lộc, Nghệ An để chế biến món tôm bay

Chỉ những người có kinh nghiệm trong chế biến món ăn mới am hiểu về món ăn đầy sức hấp dẫn và lắm công phu này. Người dân ở đây trịnh trọng gọi món này là “tôm bay” bởi nó có một sức hấp dẫn đến kỳ lạ. Những người con xa quê, lâu ngày về thăm nhà đều đòi mẹ, người thân chuẩn bị cho được món “tôm bay” để thỏa cơn thèm khát. Và khi đi xa, họ không quên mang theo ít cân cào cào ướp lạnh để làm quà.

Theo chị Lê Thị Loan, để chế biến được món “tôm bay” phải tuân thủ theo những trình tự nhất định, nếu thiếu đi một quy trình món “tôm bay” trở nên vô hồn, thậm chí là tanh không ăn được. Cào cào khi vừa bắt về, cắt bỏ phần chân trước, chân sau (không bỏ phần đùi), cắt cánh, rút bỏ ruột.

Làm xong, cho cào cào vào ngâm nước muối trong vòng 5 phút, rửa sạch cào cào một lần nữa bằng nước lã. Đem luộc cào cào trong vòng 3-5 phút lửa lớn, bỏ thêm một ít lá chanh và sả cho thơm, vớt cào cào ra để ráo nước rồi đem chiên với dầu, mỡ cho cào cào giòn lên, khi nào thấy vàng thì được.

Sau đó, bỏ gia vị ớt, tiêu, sả băm nhỏ, hành tăm, mật, lá chanh thái chỉ vào rim khô. Đặc biệt, để làm cho món “tôm bay” được ngon, chắc giòn và dai người ta bỏ thêm một ít nước dưa muối hoặc nước cà muối. Khi đó, món “tôm bay” mới thực sự hấp dẫn, chị Loan chia sẻ.

Theo ông Cao Huy Trí – Chủ tịch xã Nghi Kim, việc người dân nơi đây ăn cào cào không còn là điều xa lạ gì nữa. Cào cào đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu từ đời ông cha để lại. Thời điểm này, nhiều nhà dân ở đây chẳng cần phải chợ búa gì, cứ ra chợ xách về một túi cào cào làm món “tôm bay” là lo xong thức ăn cho bữa cơm gia đình.

Riêng gia đình tôi, tuy không bắt được cào cào nhưng cũng đã mua về nấu rim để ăn. Nếu chưa ăn, ai cũng ái ngại, nhưng đã thử món này thì không thể quên được. Món “tôm bay” trở thành món khoái khẩu, một đặc sản truyền thống không thể thiếu của người dân nơi đây.

Theo Nguoduatin

Kiếm vài chục triệu mỗi tháng nhờ... săn cào cào

Họ ra đi lúc nửa đêm và trở về lúc trời tờ mờ sáng với 20kg cào cào buộc đằng sau xe. Mỗi kg có giá từ 30-50.000 đồng, mỗi đêm họ kiếm được ngót triệu bạc. Tính ra mỗi tháng thu nhập từ nghề săn cào cào lên đến vài chục triệu đồng.

Kiếm vài chục triệu mỗi tháng nhờ... săn cào cào - Hình 1

Cào cào là món ăn không thể thiếu của một bộ phận người dân xã Nghi Kim, Tp Vinh

Chưa thể gọi tên một cách chính xác, tôi tạm gọi công việc săn cào cào của người dân xã Nghi Kim (TP Vinh, Nghệ An) là một nghề. Mà nó cũng xứng đáng được gọi là nghề thật bởi đã có lịch sử hình thành và phát triển gần một thế kỷ. Cái công việc nghe có vẻ lạ đời này đã cùng những người dân nghèo nơi đây vượt qua những thời khắc khó khăn nhất của cái thời kỳ đói ăn, đói mặc. Giờ đây, mỗi năm vẻn vẹn 2 tháng nhưng trên mâm cơm của nhiều nhà dân không thể thiếu món ăn chế biến từ những con cào cào béo ngậy.

Nghề "sống" về đêm

Chẳng ai nhớ cái nghề săn cào cào có từ bao giờ nhưng cứ đều đặn mỗi năm 2 tháng, vào tháng 7-8 dương lịch, hàng trăm người dân các xóm 6, 7, 8 và 11 xã Nghi Kim tay bì tay sào lên đường đi săn cào cào.

Kiếm vài chục triệu mỗi tháng nhờ... săn cào cào - Hình 2

Cụ Thìn năm nay cũng phải ngót 80 tuổi, xách bịch cào cào nửa cân vừa mua nở nụ cười tươi rói hở hết hàm răng đã rụng mất 2 chiếc, cho tôi biết: "Nỏ (không) nhớ nghề ni có từ khi mô (nào) nữa, từ khi tui còn nhỏ đã ăn cái món ni (này). Giờ răng yếu rồi nhưng bữa cơm không có mấy con cào cào rim chua ngọt là cũng không muốn ăn".

Không ai đếm chính xác có bao nhiêu người đi săn cào cào, bởi có lúc chỉ chục người nhưng cũng có thời điểm cả làng kéo nhau đi. Dụng cụ để đi "săn" cũng đơn giản lắm, một chiếc sào tre hoặc nứa dài chừng 3m gắn một cái móc bằng sắt, vài cái bao tải đục những lỗ nhỏ cho cào cào khỏi chết ngạt hoặc mấy cái can dầu loại 5lít. Thế là lên đường.

Kiếm vài chục triệu mỗi tháng nhờ... săn cào cào - Hình 3

Cào cào được bày bán ở làng quê xã Nghi Kim

Thực ra cũng có thể đi săn cào cào vào ban ngày nhưng loài cào cào tinh ranh, hễ thấy động là thi nhau nhảy loạn xạ, "thợ săn" cũng phải chạy bở hơi tai mới bắt được. Bởi vậy lựa chọn số một vẫn là đi săn vào ban đêm, trong chuyến hành trình này, đồ nghề của các "thợ săn" nhất thiết phải có cái đèn pin.

Anh Ngô Long - một trong những thợ săn cào cào cừ khôi xóm 7, xã Nghi Kim cho biết: "Chúng tôi chỉ bắt loài cào cào xanh, còn gọi là cào cào rú, cỡ to bằng ngón tay cái, mỗi cân cũng chừng 110-120 con. Giống cào cào này sống chủ yếu ở vùng đất cát, trên các cây phi lao hoặc cây sắn. Đầu mùa thì kéo nhau xuống bãi phi lao Cửa Lò, giờ thì sang huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Thời điểm này, đi mỗi đêm cũng bắt được chừng 2 yến, hôm cao điểm cũng được 3 yến".

Tôi nhẩm tính, với giá hiện tại 30.000 đồng/kg loại chưa vặt cánh, 40-50.000 đồng/kg loại đã sơ chế thì mỗi đêm vợ chồng anh Long cũng bỏ túi chừng 1-1,5 triệu đồng. Tuy nhiên những người săn cào cào về bán như anh Long chỉ đếm trên đầu ngón tay, số còn lại chủ yếu bắt ngày vài kg làm thức ăn.

Kiếm vài chục triệu mỗi tháng nhờ... săn cào cào - Hình 4

Nhiều nhà mua cào cào thay thức ăn

Xòe bàn tay đen xì đầy vết xước, anh Ngọc - một "đồng nghiệp" của anh Long (xóm 6, Nghi Kim), nói: "Đừng tưởng làm cái nghề này đơn giản. Thợ săn cào cào lành nghề phải hội tụ đủ các phẩm chất: chịu khó, tỉ mỉ và phải hết sức khéo léo. Săn vào ban đêm được cái là cào cào không nhìn thấy gì nên không bay. Chọn được cành cây nặng trĩu cào cào đang say ngủ, nhẹ nhàng dùng sào vít xuống rồi tha hồ mà nhặt. Tuy không bay nhưng khi bị tóm, các chú cào cào mới búng càng loạn xạ. Những móc nhỏ xíu nơi càng tỉa vào lòng bàn tay. Lúc đó chẳng thấy thấm vào đâu nhưng giờ thì tay ai cũng chi chít vết xước và đen nhẻm thế này đây".

Không những thế, thợ săn cào cào luôn phải thường trực trên quần áo thứ mùi tanh nồng của nhựa cào cào, thứ mùi mà dẫu có đứng xa mấy mét vẫn xộc vào mũi người đối diện.

Những người săn cào cào đêm nhiều khi cũng phát hoảng bởi vít được cành cây trĩu cào cào xuống, giơ tay ra bắt thì tá hỏa bởi một chú rắn đang ngóc đầu ngó nghiêng. Gặp những vị khách không mong muốn như thế, tốt hơn hết là nhẹ nhàng thả cành cây ra tìm một cây khác để tiếp tục cuộc đi săn.

Ra đi lúc 12h đêm, thợ săn về đến nhà lúc trời vừa tờ mờ sáng khi cái bì đã lưng lửng đầy để kịp cho buổi chợ. Cái chợ cóc nơi ngã tư đường liên xóm bỗng tấp nập hẳn lên khi hai người phụ nữ hẩy hai bao tải đựng cào cào xuống đất. Bên cạnh đặt cái xô nhựa to, hai người phụ nữ thoăn thoắt vặt cánh cào cào rồi bỏ vào. Khoảng chục người vây xung quanh, chưa đến 9h sáng, 4 yến cào cào đã hết veo.

Kiếm vài chục triệu mỗi tháng nhờ... săn cào cào - Hình 5

Những con cào cào được vặt cánh đưa ra chợ bán

Chị Hằng, vợ anh Long giải thích: "Ở đây chúng tôi chỉ bán cho người trong làng, trong xã thôi chứ ít khi bán cho các quán nhậu lắm. Nghe bảo ngoài Hà Nội người ta bán mấy trăm nghìn một đĩa đấy".

Mùa săn cào cào kết thúc khi cào cào đẻ trứng và chết đi. Và món cào cào cũng vắng bóng trên các mâm cơm khi cào cào có máu (khi bị bắt, miệng cào cào ứa ra một chất lỏng màu xanh, người dân ở đây gọi đó là máu cào cào), từ thời cha ông đã như vậy nên cũng chẳng ai thắc mắc làm gì.

"Tôm bay" - món ăn cũng lắm công phu

Người dân nơi đây vẫn truyền nhau câu cửa miệng "Ân rượu nếp, Kim tôm bay" ấy là để nói về các "đặc sản" của 2 xã này. Nếu như xã Nghi Ân (Tp Vinh) nổi tiếng với món rượu nếp thì Nghi Kim nổi tiếng với món cào cào chua ngọt. Cũng lạ là chỉ chỉ có người dân Nghi Kim mới dám ăn và gọi với cái tên rất sang trọng: Tôm bay. Từng đó cũng đủ hiểu món cào cào này ngon như thế nào rồi.

Cụ Thìn chép miệng: "Hồi xưa dân ở đây nghèo lắm, chẳng có chi mà ăn. Đói miết, người dân đành bắt cào cào về rang, cho thêm tý mắm, tý muối vào ăn với cơm. Hồi đó, nước mắm, mỳ chính làm chi có, người ta lấy nước dưa, nước cà muối rim với cào cào. Vừa đỡ mắm muối, cào cào lại dai, dòn. Giờ thì khác rồi, làm được đĩa cào cào mà ăn cũng công phu lắm".

Kiếm vài chục triệu mỗi tháng nhờ... săn cào cào - Hình 6

Sau mỗi đêm đi săn cào cào, chị Hằng cũng bỏ túi từ 1 -1,5 triệu đồng

Cào cào vặt hết cánh, bỏ chân, hai cái càng và đầu, rút bỏ ruột chỉ chừa lại phần ức, đuôi và hai cái đùi, cho vào nước muối ngâm rửa sạch cho bớt mùi tanh. Vớt cào cào ra để cho ráo nước rồi cho vào luộc. Nước luộc phải cho thêm tý muối, mỳ chính, để sôi chừng 5 phút cho ngấm rồi vớt ra.

Cho cào cào lên chảo gang đảo đều tay đến khi cào cào vàng đều thì xúc ra rổ để nguội. Phi hành mỡ, sả thật thơm, bỏ cào cào lên xào, nêm mắm, muối vừa đủ. Khi cào cào cháy cạnh thì xúc ra bát, đổ toàn bộ dầu vừa xào đi. Phi hành mỡ, sả bỏ cào cào lên xào một lần nữa, thêm một chút hạt tiêu, bột nêm rồi xúc ra mâm. Rải thêm vài thìa đường, lá chanh thái sợi, vắt nước chanh lên đảo đều cho đường ngấm là có một đĩa mồi nhậu hết ý. Những con cào cào vàng rộm, béo ngậy, thơm phức, bỏ vào miệng cảm giác như tan đầu lưỡi.

"Cào cào đầu tháng 8 là ngon nhất, lúc này mưa lắm, lộc nhiều, lại mùa cào cào mang một bụng trứng, béo lắm. Vả lại cào cào chỉ ăn lá non nên rất lành", ông Chân - xóm 7 cho biết. Cũng chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu hàm lượng chất dinh dưỡng có trong cào cào nhưng với người dân nơi đây, cào cào đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu dù đời sống đã khấm khá hơn trăm lần so với cách đây ngót thế kỷ. Thời điểm này, nhiều nhà dân ở đây chẳng cần phải chợ búa gì, cứ ra ngã tư, xách về một túi cào cào là coi như lo xong thức ăn cho bữa cơm gia đình. Vào mùa cào cào, có nhà còn rim 5-6 cân rồi đóng gói cẩn thận gửi đi nơi khác làm quà cho người thân.

Cái nghề chẳng giống ai này là niềm tự hào của không ít người dân nơi đây. Vừa cải thiện bữa ăn, vừa được coi là "nghề xóa đói giảm nghèo" lại góp phần bảo vệ cây cối khỏi nạn cào cào phá hoại mà không cần phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Dân Trí

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bệnh viện 108 thu hồi sữa của công ty sản xuất giả đã tư vấn cho bệnh nhân dùngBệnh viện 108 thu hồi sữa của công ty sản xuất giả đã tư vấn cho bệnh nhân dùng
20:52:04 17/04/2025
Chủ tịch nước chúc mừng người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụChủ tịch nước chúc mừng người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ
07:17:28 17/04/2025
Nam sinh lớp 7 ở Huế mất tích khi đi tắm biểnNam sinh lớp 7 ở Huế mất tích khi đi tắm biển
19:44:25 16/04/2025
Truy tìm người nước ngoài rời khỏi hiện trường vụ TNGT sau khi tự té ngãTruy tìm người nước ngoài rời khỏi hiện trường vụ TNGT sau khi tự té ngã
15:37:33 16/04/2025
Một người tử vong sau vụ cháy nhà cấp 4 ở Hải PhòngMột người tử vong sau vụ cháy nhà cấp 4 ở Hải Phòng
19:36:30 17/04/2025
Trú ẩn trong vàng: Cái giá thật sự của làn sóng gom vàng toàn cầuTrú ẩn trong vàng: Cái giá thật sự của làn sóng gom vàng toàn cầu
07:02:22 17/04/2025
Hải "lé" điều hành đường dây cho vay lãi nặng như thế nào?Hải "lé" điều hành đường dây cho vay lãi nặng như thế nào?
07:40:30 17/04/2025
20 giờ hôm nay, TP.HCM hợp luyện diễu binh, diễu hành trên đường Lê Duẩn20 giờ hôm nay, TP.HCM hợp luyện diễu binh, diễu hành trên đường Lê Duẩn
10:36:18 18/04/2025

Tin đang nóng

Cục Quản lý Dược chuyển đơn tố cáo Chu Thanh Huyền đến cơ quan chức năngCục Quản lý Dược chuyển đơn tố cáo Chu Thanh Huyền đến cơ quan chức năng
07:43:23 18/04/2025
Bé Bắp qua đờiBé Bắp qua đời
11:13:23 18/04/2025
Tổng thống Trump tuyên bố không tiếp tục muốn tăng thuế với Trung QuốcTổng thống Trump tuyên bố không tiếp tục muốn tăng thuế với Trung Quốc
10:05:29 18/04/2025
Pha rơi khẩu trang nổi tiếng cả nước của nữ chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm trên VTV24: Thua hoa hậu mỗi cái vương miện!Pha rơi khẩu trang nổi tiếng cả nước của nữ chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm trên VTV24: Thua hoa hậu mỗi cái vương miện!
08:35:09 18/04/2025
Vụ thuốc giả "khủng" ở Thanh Hóa: Thành phần toàn thuốc giảm đauVụ thuốc giả "khủng" ở Thanh Hóa: Thành phần toàn thuốc giảm đau
10:56:27 18/04/2025
Vụ bảo mẫu ép trẻ ăn đầy bạo lực ở Bến Tre: Thông tin mới nhất về cơ sở trông giữ trẻVụ bảo mẫu ép trẻ ăn đầy bạo lực ở Bến Tre: Thông tin mới nhất về cơ sở trông giữ trẻ
09:01:22 18/04/2025
Nữ nghệ sĩ được phong NSND ở tuổi 38: Sống hạnh phúc bên chồng ở phố Phan Đình PhùngNữ nghệ sĩ được phong NSND ở tuổi 38: Sống hạnh phúc bên chồng ở phố Phan Đình Phùng
12:29:47 18/04/2025
Triệt phá đường dây ma túy, một cán bộ Công an Quảng Ninh hy sinhTriệt phá đường dây ma túy, một cán bộ Công an Quảng Ninh hy sinh
10:14:50 18/04/2025

Tin mới nhất

Sữa giả lọt lưới, bệnh viện nói bị hại, bác sĩ quảng cáo kêu bị lợi dụng, lỗi của ai?

Sữa giả lọt lưới, bệnh viện nói bị hại, bác sĩ quảng cáo kêu bị lợi dụng, lỗi của ai?

10:59:46 18/04/2025
Một tuần sau thông tin đường dây sản xuất gần 600 loại sữa giả bị phanh phui, người dân bất an, lo lắng, nhưng câu hỏi về trách nhiệm quản lý, hậu kiểm khi để số lượng rất lớn các loại sữa giả lọt ra thị trường vẫn còn bỏ ngỏ.
Bắt tạm giam Tuấn 'ngáo' tội giết người

Bắt tạm giam Tuấn 'ngáo' tội giết người

07:03:18 18/04/2025
Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Vũ Văn Tuấn (tức Tuấn ngáo , 33 tuổi, trú tỉnh Lai Châu) đã rút dao đâm tử vong anh P.V.T (34 tuổi, quê Vĩnh Phúc).
Nữ Chi cục trưởng Thi hành án bị cách hết tất cả chức vụ trong Đảng

Nữ Chi cục trưởng Thi hành án bị cách hết tất cả chức vụ trong Đảng

20:25:02 17/04/2025
Do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, gây ảnh hưởng uy tín tổ chức, nguyên Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Bình bị kỷ luật cảnh cáo, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Đồng Hới bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.
Quảng Nam: Xót xa 2 mẹ con tử vong dưới kênh chính Phú Ninh

Quảng Nam: Xót xa 2 mẹ con tử vong dưới kênh chính Phú Ninh

20:20:28 17/04/2025
Chiều 17/4, lãnh đạo UBND xã Tam Dân (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) xác nhận, đã tìm thấy thi thể 2 mẹ con ở kênh chính Phú Ninh, đoạn qua địa bàn xã.
Sập nhà xưởng ở Bình Dương, 3 người tử vong

Sập nhà xưởng ở Bình Dương, 3 người tử vong

20:16:17 17/04/2025
Trong lúc các công nhân đang thi công, cải tạo nhà xưởng cho một công ty ở Bình Dương thì bất ngờ sàn nhà đổ sập, đè chết 3 người.
Giá vàng hôm nay, 17/4: Tăng dữ dội, cán mốc 120 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay, 17/4: Tăng dữ dội, cán mốc 120 triệu đồng/lượng

12:46:02 17/04/2025
7h11 sáng nay 17/4, giá vàng miếng trong nước chính thức cán mốc 120 triệu đồng/lượng, mức đỉnh mới cao nhất mọi thời đại.
Kiểm tra xe tải dừng bất thường trên đường Vành đai 3, 'lộ' tài xế dùng ma túy

Kiểm tra xe tải dừng bất thường trên đường Vành đai 3, 'lộ' tài xế dùng ma túy

07:47:05 17/04/2025
Tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) kiểm tra một xe tải dừng bất thường trên đường Vành đai 3 trên cao, phát hiện tài xế dương tính với ma túy.
Quy định về nhiệm vụ của CSGT khi thực hiện tuần tra, kiểm soát

Quy định về nhiệm vụ của CSGT khi thực hiện tuần tra, kiểm soát

06:59:56 17/04/2025
Theo quy định, CSGT có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người tham gia giao thông đường bộ chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
Giá vàng lên sát 116 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay

Giá vàng lên sát 116 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay

06:31:55 17/04/2025
Bảng giá vàng của các thương hiệu kinh doanh trong nước liên tục nhảy múa . Giá vàng 5 lần lập kỷ lục trong một ngày, tiến gần mốc 116 triệu đồng/lượng.
Công an phường giúp người dân nhận lại 410 triệu đồng chuyển nhầm

Công an phường giúp người dân nhận lại 410 triệu đồng chuyển nhầm

17:03:53 16/04/2025
Ngày 16/4, Công an phường Điện Minh, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ thành công một người đàn ông ở tỉnh Đắk Lắk nhận lại số tiền 410 triệu đồng do chuyển nhầm.
Hãng hàng không bán cả sớ khấn đồ lễ 6,4 triệu đồng cho khách ra Côn Đảo

Hãng hàng không bán cả sớ khấn đồ lễ 6,4 triệu đồng cho khách ra Côn Đảo

12:49:04 16/04/2025
Thông tin về việc hãng hàng không Việt bán cả giấy sớ, đồ lễ với giá từ 450.000 đồng tới 6,4 triệu đồng cho khách ra Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đang thu hút sự quan tâm.
Học sinh lớp 7 ra khỏi nhà rồi mất liên lạc với gia đình nhiều ngày

Học sinh lớp 7 ra khỏi nhà rồi mất liên lạc với gia đình nhiều ngày

09:47:05 16/04/2025
Ngày 15.4, Công an P.13 (Q.Tân Bình, TP.HCM) đã tiếp nhận tin trình báo của người dân về vụ việc bé trai 13 tuổi (học sinh lớp 7) ra khỏi nhà rồi mất liên lạc nhiều ngày nhưng gia đình chưa tìm thấy.

Có thể bạn quan tâm

Từ cơn sốt "Địa đạo": Tranh cãi hư cấu và chân thực trong phim chiến tranh

Từ cơn sốt "Địa đạo": Tranh cãi hư cấu và chân thực trong phim chiến tranh

Hậu trường phim

13:46:16 18/04/2025
Thành công của Địa đạo không chỉ là con số doanh thu mà còn ở sự thu hút mọi đối tượng khán giả, đặc biệt là giới trẻ, thế hệ Gen Z đến rạp xem phim.
Truy xét nhóm đua xe, gây rối rồi ghi hình khoe chiến tích

Truy xét nhóm đua xe, gây rối rồi ghi hình khoe chiến tích

Pháp luật

13:44:36 18/04/2025
Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp điều tra, truy xét, làm rõ nhóm đối tượng từ tỉnh Nam Định sang tỉnh Ninh Bình gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, chiếm đoạt tài sản.
Hoa hậu Lý Kim Thảo diện áo dài lấy cảm hứng từ làng nghề mây tre đan

Hoa hậu Lý Kim Thảo diện áo dài lấy cảm hứng từ làng nghề mây tre đan

Phong cách sao

13:14:18 18/04/2025
Nhà thiết kế Eric Moon (Duy Trần) cùng Hoa hậu Lý Kim Thảo đã kết hợp thực hiện bộ ảnh tôn vinh nét đẹp làng nghề truyền thống của dân tộc.
Ca sĩ Thành Lê: "Tôi tận hưởng hạnh phúc mình đang có"

Ca sĩ Thành Lê: "Tôi tận hưởng hạnh phúc mình đang có"

Nhạc việt

13:11:03 18/04/2025
Sự cô đơn từng tồn tại, thi thoảng cũng hiện hữu, nhưng hiện tại, tôi sống an vui mỗi ngày , Giải nhất Sao Mai 2007 dòng nhạc dân gian bộc bạch khi nhìn lại chặng đường âm nhạc của mình.
Con gái 12 tuổi của Lý Hải gây sốt: Nhan sắc xinh đẹp, diễn hay nhảy giỏi

Con gái 12 tuổi của Lý Hải gây sốt: Nhan sắc xinh đẹp, diễn hay nhảy giỏi

Sao việt

12:44:31 18/04/2025
Ở tuổi 12, Cherry - con gái thứ hai của Lý Hải và Minh Hà - khiến khán giả bất ngờ với chiều cao vượt trội, nhan sắc xinh đẹp và khả năng trình diễn tự tin.
Thân phận thật sự của chồng Hyomin (T-ara) gây sốc toàn cõi mạng

Thân phận thật sự của chồng Hyomin (T-ara) gây sốc toàn cõi mạng

Sao châu á

12:37:19 18/04/2025
Truyền thông Hàn cuối cùng cũng hé lộ thông tin liên quan tới profile của ông xã Hyomin (T-ara), khiến bao người ngã ngửa.
2 món ăn giúp đổi vị cho gia đình: Chỉ khoảng 15 phút nấu mà hương vị đậm đà, nước dùng ngọt ngon vô cùng

2 món ăn giúp đổi vị cho gia đình: Chỉ khoảng 15 phút nấu mà hương vị đậm đà, nước dùng ngọt ngon vô cùng

Ẩm thực

12:16:55 18/04/2025
Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn 2 cách làm món ăn từ các nguyên liệu tuyệt vời - trứng muối, tôm và đậu phụ. Những món ăn này sẽ khiến bạn phải nhướn mày bất ngờ sau mỗi miếng ăn!
Xe Subaru được trang bị túi khí nhằm bảo vệ an toàn cho cả người đi xe đạp

Xe Subaru được trang bị túi khí nhằm bảo vệ an toàn cho cả người đi xe đạp

Ôtô

12:13:43 18/04/2025
Trong trường hợp xảy ra va chạm, một túi khí sẽ bung ra ngay trên nắp ca pô, giúp hấp thụ lực tác động và làm giảm đáng kể mức độ chấn thương cho người đi bộ trong các tình huống va chạm trực diện với xe Subaru.
Đừng ngại 'khơi gợi' nét riêng với những chiếc áo cổ yếm

Đừng ngại 'khơi gợi' nét riêng với những chiếc áo cổ yếm

Thời trang

12:04:35 18/04/2025
Trong dòng chảy không ngừng của thời trang, áo cổ yếm đang trở thành một điểm nhấn đầy cuốn hút, mang đến sự giao thoa giữa nét truyền thống và phong cách hiện đại.
Nữ giáo viên 35 tuổi bỏ việc vì "muốn xem thử thế giới rộng lớn", 10 năm sau có hối hận không?

Nữ giáo viên 35 tuổi bỏ việc vì "muốn xem thử thế giới rộng lớn", 10 năm sau có hối hận không?

Netizen

11:39:14 18/04/2025
Với nhiều người, công việc biên chế đồng nghĩa với sự ổn định và bảo đảm, nhưng với Cố Thiểu Cường, nó là vòng lặp của sự đơn điệu và mệt mỏi.
Ngôi mộ 28.000 năm hé lộ bí ẩn về đứa trẻ lai giữa hai loài người

Ngôi mộ 28.000 năm hé lộ bí ẩn về đứa trẻ lai giữa hai loài người

Lạ vui

11:34:57 18/04/2025
Một bước ngoặt bất ngờ trong ngành khảo cổ học vừa được công bố khi các nhà khoa học cuối cùng đã xác định chính xác niên đại của đứa trẻ Lapedo một cá thể lai giữa người hiện đại và người Neanderthal,