Kỳ án Kennedy sau 50 năm
Ai giết Tổng thống Mỹ John F.Kennedy luôn là đề tài gây tranh cãi và Ngoại trưởng John Kerry là người mới nhất bày tỏ hoài nghi về vụ án.
Chuyến diễu hành định mệnh của Tổng thống JFK tại Dallas – Ảnh: US National Archives
Bắt đầu từ hôm qua, cả nước Mỹ bước vào tuần tưởng niệm 50 năm ngày Tổng thống John F.Kennedy (JFK) bị ám sát tại Dallas (22.11.1963 – 22.11.2013). Theo website của Nhà Trắng, dự kiến vợ chồng Tổng thống Barack Obama cùng gia đình cựu Tổng thống Bill Clinton sẽ đặt vòng hoa tại mộ ông Kennedy ở Nghĩa trang quốc gia Arlington vào ngày 20.11. Cho đến nay, đây vẫn là một trong những vụ ám sát gây chấn động và nhiều tranh cãi nhất lịch sử nước này. Nhiều người vẫn không bị thuyết phục bởi kết quả điều tra của Ủy ban Warren cho rằng Lee Harvey Oswald là hung thủ duy nhất trong vụ này. AFP dẫn kết quả khảo sát mới nhất cho thấy 61% số người được hỏi khẳng định có một thế lực khổng lồ đứng đằng sau Oswald hoặc người này bị vu oan để làm “dê tế thần”. Do vậy, không ngạc nhiên khi nhiều năm qua có vô số những đồn đoán và giả thuyết liên quan đến cái chết của vị tổng thống tài hoa. Mới đây, Đài NBC dẫn lời đương kim Ngoại trưởng John Kerry nói: “Cuộc điều tra của Ủy ban Warren đã không đi đến tận cùng vụ việc và tôi không tin Oswald hành động một mình”.
Đoạn băng gây tranh cãi
Ngày 22.11.1963, Tổng thống Kennedy, Thống đốc bang Texas John Connally và các phu nhân đang ngồi trên xe mui trần trong chuyến diễu hành ở Dallas. Đến 12 giờ 30, khi đoàn xe chuyển hướng sang tòa nhà Dealey, 3 tiếng súng vang lên. Cả ông Kennedy lẫn Connally đều trúng đạn. Chiếc xe lập tức tăng tốc đến bệnh viện gần đó nhưng bác sĩ tuyên bố tổng thống đã tử vong ở tuổi 48, còn thống đốc bị thương. Lee Harvey Oswald sau đó bị bắt trong một vụ án mạng khác và bị một người tên Jack Ruby bắn chết 2 ngày sau đó. Tổng thống kế nhiệm Lyndon B.Johnson ra lệnh thành lập Ủy ban Warren để điều tra và ủy ban này kết luận chính Oswald đã bắn 3 phát súng từ cửa sổ nằm ở tầng sáu một tòa nhà gần đó, theo CNN.
Video đang HOT
Tuy nhiên, sự việc không dừng lại ở đó. Một người tên Abraham Zapruder, đứng trong đám đông tụ tập dọc theo lộ trình của đoàn xe tổng thống vào thời khắc định mệnh, đã quay được vụ nã súng bằng máy cầm tay. Với độ dài 26 giây và 486 khung hình, nó trở thành thước phim được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất trong lịch sử Mỹ và được Ủy ban Warren dùng làm chứng cứ để khép tội Oswald. Tuy nhiên, cũng từ đoạn phim, FBI sau đó phát hiện những điểm không khớp. Trong phim, JFK bị bắn vào giữa đoạn 210 đến 225, trong khi ông Connally lãnh đạn ở khung hình thứ 240, tức cách nhau hơn 30 khung hình. Thế nhưng FBI cho hay súng của Oswald không thể bắn nhanh hơn 2,25 giây/phát nên nếu diễn dịch theo tốc độ 24 hình/giây thông thường thì đáng lẽ phải mất từ 40 đến 41 khung hình. Nói tóm lại, không đủ thời gian để Oswald bắn Kennedy rồi quay sang bắn Connally.
Đủ loại giả thuyết
Theo CNN, những nghi vấn trên cộng với cái chết đột ngột của Oswald khiến nhiều người tin rằng nghi phạm không hành động một mình và đã bị giết để bịt đầu mối. Đến nay, đã có 42 tổ chức và 214 người bị cáo buộc liên quan đến vụ ám sát, theo sử gia Vincent Bugliosi. Ông là người đã nghiên cứu 1.632 trang tài liệu do Ủy ban Warren thu thập trong nhiều năm trước khi viết cuốn sách Khôi phục lịch sử, được xuất bản vào năm 2007. Kết quả khảo sát do Viện Gallup thực hiện thì cho thấy 13% số người được hỏi tin rằng đây là âm mưu trong nội bộ chính quyền Washington, 7% khẳng định CIA là thủ phạm còn 5% nói vụ việc liên quan đến Liên Xô và Cuba.
Trong cuốn sách Lịch sử bị che giấu trong vụ ám sát JFK, tác giả Lamar Waldron đưa ra giả thuyết các bố già khét tiếng Carlos Marcello và Santo Trafficante đã ra lệnh cho đàn em khử Tổng thống Mỹ để vô hiệu hóa chiến dịch thanh trừng mafia thời đó. Trong khi đó, chuyên gia Patrick Nolan khẳng định CIA đã ra tay để ngăn chặn kế hoạch của Kennedy rút quân khỏi Việt Nam cũng như cải thiện với Cuba và Liên Xô. Cũng có người nghi ngờ Tổng thống Johnson, lúc đó còn là phó tổng thống. Theo giả thuyết này, JFK dự định loại bỏ Johnson và tiến hành điều tra tham nhũng nhằm vào người phó của mình. Do đó, Johnson phải hành động trước. Còn một giả thuyết khác không kém phần kịch tính là Oswald chính là kẻ giết người sau khi bị Liên Xô và Cuba “tẩy não”. Trên thực tế, người này từng có thời gian đào tẩu sang Liên Xô, lấy vợ gốc Ukraine và sau khi về Mỹ thì thường xuyên hội họp với những tổ chức ủng hộ chủ nghĩa cộng sản. (Còn tiếp)
Những điều chưa biết về vụ ám sát JFK Oswald không bị bắt vì giết JFK: Lee Harvey Oswald thật ra bị bắt vì hạ sát cảnh sát J.D.Tippitt tại Dallas 45 phút sau vụ JFK. Nghi can chối bỏ mọi cáo buộc và 2 ngày sau đó bị Jack Ruby bắn chết trên đường bị giải từ đồn cảnh sát đến nhà giam. Ám sát tổng thống Mỹ không phải là tội liên bang vào năm 1963: Bất chấp 3 vụ ám sát trước đó nhằm vào các tổng thống Abraham Lincoln, James Garfield và William McKinley, mãi đến năm 1965, giết chết hoặc hãm hại một tổng thống Mỹ mới bị xem là tội hình sự liên bang. Oswald từng muốn ám sát đối thủ của JFK: 8 tháng trước vụ JFK, Oswald lên kế hoạch ám sát tướng Edwin Walker, người luôn chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Kennedy. Oswald đã bắn vào nhà của Walker nhưng ông này chỉ bị thương nhẹ.
Theo TNO
Kỳ án Kennedy sau 50 năm - Kỳ 2: Những cái chết bí ẩn
Dù chính thức hay chỉ là đồn đoán, các sát thủ được nêu tên trong vụ ám sát J.F.K đều nhanh chóng theo chân Tổng thống Mỹ đời thứ 35 xuống mồ.
Jack Ruby (quay lưng) bắn chết Lee Harvey Oswald ngay đồn cảnh sát - Ảnh: US National Archives
Theo phiên bản chính thức gây nhiều tranh cãi, hung thủ Lee Harvey Oswald, một kẻ hám danh đến từ New Orleans, đã hành động một mình trong vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F.Kennedy (JFK) ngày 22.11.1963. Trong trường hợp thực sự vô tội, Oswald cũng không còn cơ hội kêu oan bởi y bị bắn chết trong vòng 48 tiếng kể từ khi JFK lìa trần. Kẻ bắn Oswald được xác định tên Jack Ruby.
Sát thủ đoản mệnh
Tại đồn cảnh sát ở Dallas ngày 24.11.1963, trước ống kính truyền hình, Jack Ruby đã găm một viên đạn vào bụng Oswald, tống tiễn gọn ghẽ kẻ bị bắt vì tội bắn chết một cảnh sát trong một án mạng cách vụ ám sát JFK khoảng 45 phút. Thế là nghi phạm duy nhất của vụ ám sát nhanh chóng theo bước nạn nhân nổi tiếng, làm dấy lên làn sóng nghi ngờ về kẻ thực sự đã giết JFK. Nhiều nghi vấn được đặt ra: Ruby là ai? Làm sao y có thể mang súng vào Sở Cảnh sát Dallas? Động cơ của Ruby là gì? Liệu đó có phải là một phần của âm mưu kinh hoàng để đảm bảo Oswald không bao giờ có cơ hội mở miệng bào chữa?
Sau đây là thông tin được công bố chính thức: Jack Ruby (tên khai sinh Jacob Leon Rubenstein) sinh ra ở Chicago vào năm 1911, chuyển đến Dallas năm 1947, quản lý một loạt các hộp đêm và câu lạc bộ thoát y vũ. Theo báo cáo của FBI, Ruby đã lận theo một khẩu súng lục Colt Cobra trong túi áo bên phải và trà trộn vào đám đông phóng viên dự họp báo tại Sở Cảnh sát Dallas trong đêm tổng thống bị ám sát. Đây cũng là vũ khí gây án tại tầng hầm của Sở Cảnh sát Dallas hai ngày sau đó, khi Oswald bị áp giải từ phòng tạm giam đến nhà tù của hạt Dallas.
Tháng 3.1964, Ruby bị kết tội giết người và nhận án tử hình. Phía luật sư bào chữa kháng án với lý do thân chủ của họ không được xử một cách công bằng tại Dallas. Tòa phúc thẩm ở Texas nhận đơn vào tháng 10.1966 và chuẩn bị mở lại phiên tòa mới tại thành phố Wichita Falls. Tuy nhiên, Ruby không đợi được đến ngày đó. Bị cáo đã chết trong tù do tắc mạch phổi trong lúc chống chọi với bệnh ung thư vào ngày 3.1.1967. Trong báo cáo, Ủy ban Warren bác bỏ khả năng Ruby giết Oswald để bịt miệng theo âm mưu đã định sẵn nhưng bản thân bị cáo luôn khăng khăng điều ngược lại. Ruby khai rằng mình làm theo thỏa thuận với một số quan chức cấp cao nào đấy. Còn theo tờ The Sunday Times, bị cáo từng tiết lộ với bác sĩ tâm thần rằng mình biết danh tính kẻ ra lệnh ám sát JFK. Tuy nhiên, trước khi chết, Ruby đổi lời khai, khẳng định chẳng có ai khác liên quan đến vụ án.
Lời tự thú của sát thủ người Cuba
Trong khi vai trò của Oswald lẫn Ruby đều vẫn chưa được xác định, những giả thuyết khác về âm mưu ám sát JFK tiếp tục mọc lên như nấm sau mưa. Trong số đó, nhà báo điều tra Anthony Summers, tác giả các cuốn sách được đánh giá cao về Frank Sinatra, John Edgar Hoover và Marilyn Monroe, đã đặt vấn đề hết sức thú vị. Nếu Oswald đích thực là hung thủ duy nhất trong vụ JFK, tại sao 1.171 tài liệu của CIA về vụ này vẫn được giữ bí mật đến tận ngày nay? "Chắc hẳn vẫn còn điều gì đó phải che giấu trong bao năm qua", nhà báo Summers nói. Lời giải đáp thực sự (theo nhận định Summers) xuất hiện khi ông và ông Robert Blakey, cựu luật sư trưởng của Ủy ban Về các vụ ám sát thuộc Hạ viện, phỏng vấn một người Cuba lưu vong tại Miami tên Reinaldo Martinez (81 tuổi) vào năm 2007. Ông Martinez kể về một người bạn thời sinh viên tên Herminio Diaz, vốn là sát thủ chuyên nhận các vụ ám sát chính trị và từng thực hiện thành công đến 20 vụ.
Theo Martinez, Diaz từng thú nhận đã tham gia vào vụ ám sát JFK. Sau đó, một người Cuba lưu vong khác tên Remigio Arce cũng kể với Martinez rằng người bạn chung Diaz của cả hai là kẻ giết chết tổng thống Mỹ. Diaz đã chết vài năm sau đó trong một vụ án bí ẩn tại Cuba và kết quả là giả thuyết này vẫn chưa được kiểm chứng. (Còn tiếp)
Theo TNO
Những điều chưa biết về vụ ám sát TT Mỹ Kennedy Vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy cách đây 50 năm là một tấn bi kịch của nước Mỹ, và xoay quanh nó có vô số những bí ẩn thú vị. Ngày 22/11 tới đây, nước Mỹ sẽ tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát ở Dallas năm 1963. Mặc dù có rất nhiều...