Kuwait yêu cầu đại sứ Iran về nước
Đại sứ Iran tại Kuwait bị yêu cầu rời khỏi nước này trong vòng 48 ngày tới, sau khi 15 nhà ngoại giao Iran bị trục xuất.
Đại sứ Iran tại Kuwait Alireza Enayati. Ảnh: Iran Project.
“Kuwait đã tuyên bố đại sứ Iran Alireza Enayati phải rời khỏi nước này trong vòng 48 ngày”, hãng thông tấn Iran ISNA hôm 20/7 đưa tin.
Video đang HOT
Trước đó, chính phủ Kuwait đã ra lệnh trục xuất 15 nhà ngoại giao Iran và dừng các phái đoàn “quân sự, văn hóa và thương mại”. Quyết định được đưa ra sau khi tòa án tối cao Kuwait tuyên án tù chung thân đối với kẻ đứng đầu “nhóm khủng bố”, cùng án tù có thời hạn với 20 người vì có liên hệ với Iran, lực lượng Hezbollah ở Lebanon và âm mưu tấn công Kuwait.
Hãng thông tấn quốc gia Kuwait đưa tin đại sứ quán Iran tại Kuwait City được yêu cầu giảm nhân viên, đóng cửa phòng kỹ thuật.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh đang có cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn tại vùng Vịnh. Arab Saudi, Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất ( UAE) cắt quan hệ ngoại giao với Qatar từ ngày 5/6, cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và Iran. Qatar bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời tuyên bố không chấp nhận các điều kiện để nối lại quan hệ ngoại giao. Kuwait đóng vai trò trung gian giải quyết khủng hoảng nhưng chưa có tiến triển đáng kể.
Tử Quỳnh
Theo VNE
Qatar nói khủng hoảng vùng Vịnh không thể xử lý trong một ngày
Ngoại trưởng Qatar nói cuộc đối đầu ngoại giao giữa nước này và 4 quốc gia Arab "căng thẳng" và không thể giải quyết trong một ngày.
Ngoại trưởng Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ họp báo chung ở Ankara ngày 14/7. Ảnh: Press TV.
Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và nhóm nước Arab, do Arab Saudi dẫn đầu, "không thể giải quyết trong một ngày", Press TV dẫn lời Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara ngày 14/7.
Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa kết thúc chuyến thăm vùng Vịnh nhưng không đạt được kết quả đột phá. Ông Tillerson đã hội đàm với thái tử Arab Saudi Mohammad bin Salman al-Saud và Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani để tìm cách xóa bỏ rạn nứt.
4 nước Arab, gồm Arab Saudi, Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), cắt quan hệ ngoại giao với Qatar ngày 5/6, cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và Iran nhưng Doha bác bỏ.
Khi đến thăm Doha, Ngoại trưởng Tillerson cùng người đồng cấp Qatar ký thỏa thuận chống tài trợ chủ nghĩa khủng bố nhằm giúp xoa dịu khủng hoảng. Tuy nhiên, 4 nước Arab cho rằng vẫn "chưa đủ". Ngoại trưởng UAE cho biết họ sẽ không sớm kết thúc cuộc khủng hoảng ngoại giao với Qatar.
Như Tâm
Theo VNE
Arab Saudi nhận câu trả lời từ Qatar về tối hậu thư Arab Saudi và đồng minh thông báo đã nhận câu trả lời từ Qatar về danh sách 13 yêu cầu Doha cần làm để khôi phục quan hệ. Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir. Ảnh: Reuters. "4 nước Arab đã nhận câu trả lời của Qatar thông qua Kuwait trước hạn chót và sẽ phản hồi vào lúc thích hợp", Bộ Ngoại giao...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025