Kpop chính xác là gì?

Khán giả không chấp nhận việc ngày càng nhiều nhóm nhạc nước ngoài hoạt động với tư cách ca sĩ Kpop . Người hâm mộ cho rằng đây là hành vi chiếm đoạt văn hóa.

T rích dịch bài viết trên SCMP , trong đó chuyên gia văn hóa Lee Gyu Tag đề cập đến việc khán giả khó chấp nhận sự “ngoại lai”. Kpop nói chung không còn là thể loại nhạc mà là đại diện cho nền văn hóa Á Đông nổi tiếng toàn cầu.

K-pop chính xác là gì?

Cây bút Tamar Herman của SCMP đặt ra câu hỏi này khi làn sóng Hallyu lan rộng toàn cầu, vươn tầm thế giới với hai cái tên nổi trội là BTS và BlackPink.

Song, cuộc chơi này không hoàn toàn nằm ở các nghệ sĩ nhạc pop người Hàn Quốc . Kpop , từ vốn chỉ những nhóm nhạc Hàn Quốc hoạt động dưới sự điều hành của công ty quản lý, đang dần thay đổi.

Ngày càng có nhiều ca sĩ “ngoại lai” tấn công thị trường này. Song, việc này bị cho là chiếm đoạt văn hóa. Các nhóm nhạc không có thành viên người Hàn cũng khó có thể hoạt động và được đón nhận.

Theo chuyên gia, ý nghĩa về “ Kpop ” ngày càng khó xác định.

Kpop dưới góc nhìn nhà nghiên cứu

Theo SCMP , “Kpop” là thuật ngữ chuyên ngành phổ biến được vài thập kỷ. Chúng không chỉ nói về thể loại nhạc pop của Hàn Quốc , cụ thể hơn là thứ âm nhạc được tạo ra bởi những người trẻ, đa tài được gọi là “ idol ”.

Các thần tượng Kpop nói chung phải được quản lý bởi các hãng giải trí lớn và tương tác mạnh mẽ với fandom – khán giả trung thành của họ.

Lee Gyu Tag , phó giáo sư nghiên cứu văn hóa nhân chủng học của ĐH George Mason Hàn Quốc , là người tìm hiểu lâu năm và nắm rõ cách thức vận hành của Kpop. Ông có những chia sẻ sâu với SCMP về nền văn hóa này.

“Khi định nghĩa Kpop, người ta nên xem xét tổng thể âm nhạc, hình ảnh và cả những người tham gia vào dòng chảy chung của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc”, ông nói.

Kpop chính xác là gì? - Hình 1

BTS trở thành nghệ sĩ toàn cầu nhờ hình ảnh đậm chất Kpop. Ảnh: Big Hit.

Theo ông Lee, “Kpop” không chỉ đề cập đến phong cách âm nhạc mà còn liên quan đến vũ đạo, thời trang , thẩm mỹ trong MV, hệ thống quản lý kinh doanh có cấu trúc (nơi thần tượng được quản lý bởi các công ty giải trí). Ngoài ra, mối quan hệ giữa người hâm mộ và nghệ sĩ trên các phương tiện truyền thông đại chúng là đặc trưng lớn nhất của nền văn hóa này.

“Đây được xem là phong cách Kpop hoặc phong cách Hàn Quốc. Nó được nền giải trí biến thành một nền văn hóa chứ không đơn thuần là nhạc pop viết bằng tiếng Hàn”, ông Lee nói thêm.

Lee cho rằng một số ca sĩ Hàn Quốc hoàn toàn tách biệt với Kpop. Nhiều người nổi tiếng như Hyukoh, Jambinai và Say Sue Me theo đuổi xu hướng indie khác hẳn với các idol nổi tiếng.

Lee giải thích rằng một số nhóm nhạc có thể được coi là ngôi sao nhạc pop toàn cầu nhưng lại bắt nguồn và đại diện mạnh mẽ cho văn hóa Kpop, điển hình là BTS.

“Tất nhiên bây giờ BTS nổi tiếng hơn bất kỳ nhóm nhạc Kpop nào khác. Song, âm nhạc và phong cách của họ vẫn đại diện cho văn hóa này. Từ mối quan hệ giữa BTS và công ty quản lý Big Hit Entertainment hoặc cách họ sản xuất âm nhạc, xây dựng hình ảnh và giao tiếp với người hâm mộ vẫn rất Kpop”, Lee phân tích.

Làn sóng ngoại lai

Theo truyền thống, Kpop không được xác định bởi quốc tịch của các ngôi sao . Hiện nay, việc các thành viên trong nhóm nhạc không phải là người gốc Hàn là điều phổ biến. Kể cả BlackPink hay NCT đều có người quốc tịch khác, đa phần đến từ Trung Quốc, Thái Lan và Nhật Bản.

Song, nhập gia phải tùy tục.

Khi muốn gia nhập cuộc chơi, đồng nghĩa với việc các thành viên phải “Kpop hóa” bản thân nếu không muốn bị đào thải, dù họ hoàn toàn không phải là người gốc Hàn.

“Giống như các thể loại âm nhạc khác như Jpop, Britpop, Cantopop… Kpop không thể tách rời hoàn toàn khỏi quốc tịch hoặc bản sắc khu vực” – Lee khẳng định.

Kpop chính xác là gì? - Hình 2

Ca sĩ ngoại lai không được lòng người hâm mộ. Ảnh: FrontRow Records.

Tuy nhiên, ông cho rằng Kpop đang có nhiều thay đổi, nhất là khi nó trở thành làn sóng Hallyu nổi tiếng toàn cầu.

“Tuy Kpop phổ biến đến toàn thế giới nhưng văn hóa này với có nhiều thể loại nhạc rock hay hip hop thế giới có nhiều khác biệt. Bản sắc dân tộc và đặc trưng khu vực là điều quan trọng để xác định chúng”, giáo sư giải thích.

Song, việc nhiều nghệ sĩ phương Tây lấy cảm hứng từ Kpop những năm gần đây dẫn đến nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh vấn đề “ý nghĩa thực sự của Kpop” là gì.

Điển hình là nhóm Kaachi.

Đây là nhóm nhạc bốn thành viên có công ty quản lý ở London, Anh. Nhóm chỉ có ca sĩ Coco người Hàn Quốc. Các thành viên còn lại là người Tây Ban Nha gốc Anh và người Philippines gốc Tây Ban Nha.

Song, họ vẫn lấy tên nhóm và hoạt động với tư cách idol Kpop. Kaachi trong tiếng Hàn có nghĩa là “cùng nhau”. Trong một lần phỏng vấn, Kaachi đã cố gắng giải thích mối liên hệ của họ với Kpop. Các thành viên trong nhóm cũng tự định nghĩa về nền văn hóa này.

“Kpop khá khó để định nghĩa trong một từ hoặc một câu vì có nhiều lý do để mọi người thích chúng. Đó có thể là âm nhạc, vũ đạo, hình ảnh tiếng Hàn và các nghệ sĩ nói chung”, Kaachi nói.

“Về mặt âm nhạc, Kpop được truyền cảm hứng từ nhạc pop, jazz, hip hop và nhạc điện tử. Bây giờ, thể loại này đang trong quá trình toàn cầu hóa. Hơn hết, nó dần trở nên độc lập và gần như là thể loại âm nhạc riêng. Chúng tôi nghĩ Kpop khiến mọi người thích thú cho dù họ đến từ đâu”, nhóm nói thêm.

Kpop chính xác là gì? - Hình 3

Việc thiếu vắng văn hóa Á Đông khiến các nhóm nhạc có thành viên ngoại lai bị quay lưng.

Tuy nhiên, tại thị trường âm nhạc khắc nghiệt bậc nhất châu Á, việc Kaachi vắng bóng “màu sắc Á Đông” vấp phải sự khinh thường của nhiều người hâm mộ.

Thậm chí, netizen Hàn không công nhận họ là nghệ sĩ Kpop và buộc tội các thành viên bước vào một không gian văn hóa vốn không thuộc về họ. Nói đúng hơn, Kaachi bị Knet cáo buộc chiếm đoạt văn hóa.

“Ban đầu, họ nói chúng tôi không đại diện Kpop vì các thành viên không phải người Hàn Quốc. Tuy có quốc tịch khác nhau, nhưng chúng tôi tạo ra thứ âm nhạc mà mình thích. Chúng tôi là nhóm nhạc sử dụng yếu tố Kpop và được phát triển bởi những người trong ngành công nghiệp Kpop. Chúng tôi là đại diện để phá vỡ rào cản Kpop”, thành viên Coco nói với SCMP.

“Nghệ thuật là chủ quan. Miễn là mọi người thích âm nhạc của chúng tôi mới là điều quan trọng” thành viên Dani nói thêm. Nhóm đã phát hành đĩa đơn Photo Magic vào ngày 5/11, cho đến nay đã đạt được hơn 2 triệu lượt xem trên nền tảng phát nhạc nổi tiếng.

Các nhóm nhạc có nhiều thành viên không phải người châu Á cũng chịu chung số phận. EXP Edition, nhóm nhạc nam đa chủng tộc ban đầu được thành lập thông qua luận án tốt nghiệp tại ĐH New York, Mỹ. Cuối cùng, họ được quảng bá và ra mắt ở Hàn Quốc. Nhóm nhạc nữ Black Swan (tạm dịch Thiên nga đen) đã bổ sung cô gái da màu vào đội hình của họ.

Khán giả khó chấp nhận

Tuy nhiên, các nhóm nhạc ngoại lai ít được sự đón nhận từ người hâm mộ Kpop lâu năm. Giáo sư Lee cũng có nhiều băn khoăn về điều này.

“Trong khi EXP Edition và Kaachi xác định là Kpop vì họ hát bằng tiếng Hàn và sử dụng nhiều chất liệu của nền văn hóa này, khán giả toàn cầu vẫn nghi ngờ liệu họ có phải là nhóm nhạc Kpop đích thực hay không”, Lee nói.

Tuy nói rằng ông hiểu tại sao Kaachi được phân loại là nhóm nhạc Kpop nhưng Lee vẫn nhấn mạnh di sản văn hóa và nguồn gốc của làn sóng này rất quan trọng.

Kpop chính xác là gì? - Hình 4

Á Đông là yếu tố quan trọng của nền văn hóa Kpop. Ảnh: HB.

Từ những ngày đầu Kpop manh nha xuất hiện ngoài châu Á, người hâm mộ đã có cái nhìn khác về thứ âm nhạc này. Đến nỗi, idol Hàn có ảnh hưởng sâu rộng đến ngành âm nhạc của nhiều quốc gia và hòa nhập vào văn hóa đại chúng chính thống của họ.

Từ nghiên cứu riêng, ông Lee nói người hâm mộ xem Kpop là một hình thức phản văn hóa, hoàn toàn trái ngược với nền giải trí phương Tây.

“Người hâm mộ ngoài châu Á chọn Kpop vì nó khác biệt với âm nhạc toàn cầu (nhạc Âu Mỹ) – thứ vốn được xem là âm nhạc đại chúng và phổ biến hơn” Lee nói.

“Vì vậy, đối với người hâm mộ trung thành, khi nhóm nhạc tự nhận xuất thân Kpop có thành viên không phải người châu Á (phần lớn là Đông Á), thì nó không phải là Kpop nữa. Đó chỉ là thể loại nhạc pop khác”, giáo sư ĐH George Mason giải thích thêm.

'Kill This Love' của BlackPink chạm mốc combo thành tích mới trên Youtube

BlackPink vẫn luôn là một đối thủ đáng gờm khi luôn gặt hái thành tích Youtube nổi bật.

Có thể nói trên đường đua Kpop hiện tại, BlackPink đang là một cái tên nhận được nhiều sự chú ý nhất nhì khi chính thức trở lại với ca khúc How You Like That sau hơn 1 năm vắng bóng. Dù chỉ mới là single mở đường, How You Like That đã làm tốt nhiệm vụ hơn kì vọng, mang về cho BlackPink không ít thành tích từ trong đến ngoài nước, đa dạng ở nhiều nền tảng khác nhau. Không chỉ vậy, BlackPink còn tạo được sự thu hút cho mình thông qua những bản hit cũ đua nhau lập kỉ lục mới. Và gần đây nhất, MV Kill This Love của BlackPink lập combo thành tích trên Youtube khiến fan vô cùng phấn khích.

Kill This Love của BlackPink chạm mốc combo thành tích mới trên Youtube - Hình 1
MV Kill This Love của BlackPink lập combo thành tích trên Youtube.

Cụ thể, vào ngày 7/7, MV Kill This Love của BlackPink lập combo thành tích trên Youtube nhận được sự chú ý của đông đảo khán giả. Đầu tiên là về số lượt xem vừa cán mốc con số mới. Tính đến hiện tại, Kill This Love chính thức vượt qua 900 triệu lượt xem trên nền tảng Youtube. Đây là MV thứ 2 của BlackPink xuất sắc có được lượt view đáng ngưỡng mộ này. MV của nhóm trước đó chạm mốc con số này là DDU-DU DDU-DU .

Kill This Love của BlackPink chạm mốc combo thành tích mới trên Youtube - Hình 2
MV Kill This Love của BlackPink cán mốc 900 triệu view.

Kill This Love của BlackPink chạm mốc combo thành tích mới trên Youtube - Hình 3
BlackPink trong MV Kill This Love .

Ngoài ra, một thành tích khác mà Kill This Love của BlackPink cũng vừa lập được đó là về số lượt like. MV Kill This Love của nhóm hiện đã chính thức đạt được 14 triệu like trên Youtube. Con số này giúp BlackPink trở thành nhóm nhạc nữ Kpop đầu tiên làm được điều này. Sản phẩm Kill This Love đánh dấu màn comeback năm 2019 của BlackPink, được ra mắt vào ngày 4/4, có nghĩa nhóm mất hơn 1 năm để đạt được combo thành tích này.

Kill This Love của BlackPink chạm mốc combo thành tích mới trên Youtube - Hình 4
Lượt like mới của MV Kill This Love.

Kill This Love của BlackPink chạm mốc combo thành tích mới trên Youtube - Hình 5
BlackPink trở thành nhóm nhạc nữ Kpop đầu tiên sở hữu MV đạt 14 triệu like.

Xin chúc mừng thành tích mới của BlackPink với Kill This Love !

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bạn có tò mò các MV của Cardi B có chi phí sản xuất là bao nhiêu?04:13BLACKPINK chia sẻ kinh nghiệm thử giọng vào công ty Kpop: Rosé đề cao thái độ, Jennie khẳng định tài năng không phải là tất cả00:30YG tung teaser 'cực nhây' cho Rosé nhưng fan vẫn quyết soi tá hint 'nổi da gà'00:34Fan Việt và quốc tế mừng sinh nhật Hanbin (I-LAND): Đặt bảng quảng cáo khắp nơi, sáng tác ca khúc mới, hashtag lọt top Twitter04:12Why Don’t We phát hành album “The Good Times And The Bad Ones”, đánh dấu sự trưởng thành trong âm nhạc04:34Xuất hiện girlgroup bị cho là hát encore "thảm họa" hơn cả TWICE, gây tranh cãi vì kẻ chê "tông điếc", người bênh hết lời03:26Không phải Rosé (Black Pink), Bobby (iKON) mới là idol YG đầu tiên phát hành sản phẩm solo trong năm nay00:28Vũ đạo nguy hiểm của BTS khiến Jimin cứ nhảy là sợ làm j-hope bị thương, không tin nhau thì cả 2 cùng ngã03:53Drake thông báo hoãn phát hành album “Certified Lover Boy” sau chấn thương05:02Red Velvet vượt mặt SNSD đạt thành tích khủng nhất SM cùng EXO, fan vui sướng mong nhóm comeback liền vì... "quá vã"03:41Selena Gomez “nhá hàng” luôn sản phẩm tiếng Tây Ban Nha kế tiếp ngay trong MV mới02:49Đăng video ăn mừng một triệu lượt theo dõi YouTube, Mark (GOT7) thông báo comeback sau khi rời JYP01:09Rapper Pitbull tái hợp nam ca sĩ Jencarlos, phát hành bản tình ca nóng bỏng “Cosita Linda”03:29Những màn kết hợp trong mơ sẽ khiến không chỉ idol mà ngay cả fan cũng “phát cuồng” nếu nó xảy ra05:48Jason Derulo kết hợp Adam Lavine phát hành ca khúc “Lifestyle”02:37Lisa mải nghịch nên chẳng biết mình bị ghi hình, bất ngờ khi thấy MV "hường phấn" của BLACKPINK có cảnh nằm ngoài kịch bản03:37Suýt thì aespa đã không có Karina, nghệ danh "hụt" của center thị phi nghe như cosplay công chúa Disney15:48Epik High chính thức đem album “Epik High Is Here 上” tiếp tục phá đảo các BXH nhạc số Hàn03:54Olivia Rodrigo giành No.1 BXH Billboard Hot 100 với ca khúc đầu tay cùng hàng loạt kỷ lục về lượt nghe trực tuyến05:29Tim McGraw từng sợ điều này khi được Taylor Swift lấy tên đặt cho ca khúc debut03:52

Tiêu điểm

YG tung teaser 'cực nhây' cho Rosé nhưng fan vẫn quyết soi tá hint 'nổi da gà'
12:18:38 26/01/2021
Lisa bị tấn công vì share trễ story ủng hộ màn debut solo của Rosé, fan BLACKPINK chiến nhau nảy lửa nhưng sự thật là gì? 
14:24:23 26/01/2021
Đòi nợ thời 4.0: Fan nhờ đến cả... đàn em của BTS để đòi nợ bạn thân, ai dè "hiệu quả" đến bất ngờ!
23:48:05 26/01/2021
Đừng dại dột bắt nạt thành viên nhóm Mamamoo nếu như không muốn gặp phải điều này
08:13:43 27/01/2021
AKMU tái kí thêm 5 năm: Chan Hyuk khẳng định không có công ty nào như YG, Su Hyun cũng chưa từng nghĩ đến việc rời đi
11:18:35 26/01/2021
YG “giương Đông, kích Tây” màn comeback của Rosé (Black Pink): Tung teaser bản b-side, ca khúc chủ đề kín như bưng
11:21:44 26/01/2021
Khi video chất lượng thấp được yêu thích hơn cả MV đắt tiền
19:10:06 27/01/2021
Ủng hộ thành viên rời nhóm vì dùng cần sa, Changsub BTOB bị đám đông mạt sát
12:19:39 26/01/2021
Hình ảnh mới của Nancy
19:15:19 27/01/2021
Hình thức biểu diễn giữa mùa dịch của Ban nhạc Rock Flaming Lips: Nghệ sĩ và khán giả chui vào bong bóng hơi
07:45:01 27/01/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Phát hiện 2 ca COVID-19 cộng đồng, sau 'nữ công nhân Hải Dương'
07:38:09 28/01/2021
Ông xã Hồng Ngọc dương tính Covid-19 ở Mỹ
08:37:21 28/01/2021
Quản lý của Thiều Bảo Trâm gia nhập 'cuộc chơi', hứa hẹn sẽ tung ra loạt tin nhắn giữa Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm trong thời gian tới
07:59:41 28/01/2021
Hoắc Kiến Hoa ôm Lâm Tâm Như cực tình trong ngày sinh nhật
07:25:05 28/01/2021
Sơn Tùng khoe visual đỉnh cao tại họp báo, netizen lại rần rần vì nhận ra “sếp” ngày càng giống Hải Tú?
07:18:18 28/01/2021
Công bố chính thức nguyên nhân về cái chết của Á hậu Philippines trong bữa tiệc cùng 11 người đàn ông
09:24:23 28/01/2021
Bệnh nhân 1553 đi họp lớp, tiếp xúc nhiều người ở sân bay Vân Đồn
07:59:06 28/01/2021
Nữ công nhân Hải Dương nhiễm COVID-19 chủng biến thể từ Anh, chưa rõ F0
07:50:40 28/01/2021
Đàm Vĩnh Hưng mua nhà 8 tỷ, Vũ Hà "tức giận" chửi thằng khốn vì xin một căn không được
07:53:37 28/01/2021
Lâm Bảo Châu bị mỉa mai chuyện “lái máy bay” và tình tiền, Lệ Quyên có ngay pha đáp trả thâm thuý?
07:16:20 28/01/2021

Tin mới nhất

FKA twigs, Fred again.. và Headie One hợp tác phát hành ca khúc “Don’t Judge Me”

07:33:47 28/01/2021
Trở lại với ca khúc Dont Judge Me, FKA twigs, Fred again.. và Headie One muốn mang đến thông điệp hãy đối xử công bằng với mọi người trong xã hội.

Trưởng nhóm BTOB Eunkwang lên tiếng về hành động gây tranh cãi của các thành viên trong concert

06:50:23 28/01/2021
Đứng trước vụ việc gây tranh cãi về hành động ngụ ý số lượng thành viên BTOB của Changsub và Peniel sau khi Ilhoon rời khỏi nhóm, trưởng nhóm Eunkwang đã lên tiếng xin lỗi và mong muốn khép lại mọi chuyện trước khi trở nên rắc rối hơn.

Một năm sau tan rã, các thành viên nhóm X1 hiện tại ra sao?

06:48:39 28/01/2021
Đã một năm trôi qua kể từ ngày nhóm X1 thông báo chính thức tan rã. Tuy ai ai cũng tiếc nuối cho một nhóm nhạc tài năng và đầy hứa hẹn chỉ có thể hoạt động trong thời gian ngắn ngủi, nhưng kết thúc nào rồi cũng sẽ mở ra những khởi đầu m...

Kang Seung Yoon (Winner) chính thức có album đầu tay sau 8 năm kể từ khi debut solo

13:50:51 27/01/2021
Không chỉ có Bobby (iKON) và Rosé (Black Pink), dự án solo của Kang Seung Yoon (Winner) trong năm nay cũng đã chính thức được công bố. Đây chính là album phòng thu mà các fan của giọng ca chính nhóm Winner đã mong đợi suốt tám năm qua.

The Weeknd thông báo phát hành album tổng hợp các bản hit trong sự nghiệp

13:49:41 27/01/2021
Album The Highlights sẽ là một đĩa nhạc tổng hợp 18 ca khúc được người hâm mộ yêu thích nhất trong suốt hành trình theo đuổi âm nhạc của nam ca sĩ The Weeknd. Tuy nhiên, sản phẩm chỉ được phát hành dưới hình thức đĩa vật lý.

Idol nhà người ta: “Cool ngầu” đã là gì, Kang Seung Yoon, Song Mino (Winner) còn là hội viên chính thức của KOMCA nữa kìa

13:48:20 27/01/2021
Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) vừa công bố danh sách 25 thành viên chính thức của năm nay. Trong số đó, người hâm mộ vui mừng khi có thể thấy những gương mặt quen thuộc như Kang Seung Yoon, Song Mino, Changmo, Loco...

Chỉ với 33 giây, teaser cho sản phẩm solo của Rosé (Black Pink) lại đầy ắp chi tiết ẩn được gài gắm

07:46:50 27/01/2021
Vừa qua, Rosé đã phát hành teaser đầu tiên nhá hàng cho album solo của mình. Dù chỉ có thời lượng 33 giây nhưng với độ tinh mắt của các Blink thì chuyện tìm ra những chi tiết ẩn được cài cắm vào đoạn clip này chỉ là chuyện nhỏ mà thôi.

Thường xuyên xích mích nội bộ nhưng lại "êm thấm" với công ty, nhóm nhạc tái ký hợp đồng thêm 5 năm, khẳng định nghỉ hưu mới rời YG!

23:45:14 26/01/2021
Vậy là đã có thêm 1 nhóm nhạc tiếp theo vượt qua lời nguyền 7 năm để cùng nhau đồng hành trong thời gian tới với YG.

Album bán chạy nhất thế kỷ 

14:20:09 26/01/2021
Sau 10 năm, 21 của Adele vẫn giữ nhiều kỷ lục về thành tích, trong đó có album bán chạy nhất thế kỷ.

Olivia Rodrigo tiếp tục giữ No.1 với “Drivers License”, “34+35” của Ariana Grande nhảy vọt lên No.2

11:20:13 26/01/2021
Đây là tuần thứ hai liên tiếp Drivers License chiếm thứ hạng cao nhất của Hot 100 danh giá. Mặt khác, Ariana Grande đang sở hữu hai vị trí trong top 10 BXH tuần này là No.2 cho 34 35 và No.5 cho Positions.

Album “Radiance” của Young Hysan: Hành trình tìm kiếm hạnh phúc, mục đích sống và sự bình yên trong tâm hồn

18:58:24 25/01/2021
Với sự hỗ trợ từ một hãng thu âm nổi tiếng thế giới, Young Hysan vừa phát hành một album mới mang tên Radiance vào ngày 19/1. Sản phẩm tiếp nối hành trình tìm kiếm ước mơ của chàng rapper mang phong cách khác lạ và luôn không ngừng khao...

Trước Black Pink và 2NE1, YG Entertainment còn có một nhóm nhạc nữ vô cùng nổi tiếng nhờ tài năng này

18:57:17 25/01/2021
Trước Black Pink và 2NE1, YG Entertainment đã từng có một nhóm nhạc nữ 4 thành viên sở hữu kĩ năng ca hát đáng kinh ngạc. Đó chính là Big Mama - một trong những ngôi sao nổi bật của YG vào thời điểm đầu những năm 2000s.

Chuyện khôi hài đằng sau tình sử của mỹ nam V BTS

15:31:19 25/01/2021
Chuyện hẹn hò của thần tượng luôn là chủ đề hot bất kể thời gian. Nếu fan có lỡ tìm thấy hint nào khả nghi về chuyện yêu đường của các thần tượng là y như rằng mạng xã hội lại được dịp sôi nổi như họp chợ.

'Đào mộ' MV Song Yoo Jung từng đóng nữ chính trước khi tự tử ở tuổi 26

15:30:05 25/01/2021
Cư dân mạng đào mộ lại 2 MV ca nhạc mà Song Yoo Jung từng là nữ chính. Đó là MV Goodbye Road của iKon và Friend To Lover của Standing Egg.

Nam thần thích ở ẩn Jungkook náo loạn MXH ngày trở lại

15:27:27 25/01/2021
Là thành viên BTS và cũng là nam Idols sở hữu lượng fan cá nhân đông đảo không chỉ tại Hàn mà còn trên khắp các quốc gia biết đến BTS, nhưng Jungkook lại cực kỳ ít lộ mặt trên mạng xã hội.

Đang yên đang lành BTS lại ra album làm fan rút ví mà đau đầu: Dù "bình mới rượu cũ" nhưng có thêm 2 chi tiết "đáng giá ngàn vàng"

10:59:05 25/01/2021
Dịp đầu năm, các fan BTS tiếp tục cháy túi bởi 1 album hứa hẹn cực xịn của nhóm nam toàn cầu sắp sửa phát hành.

Chưa có lịch debut nhưng Rosé "chơi lớn", diễn luôn bài solo trong concert online của BLACKPINK cho nóng!

10:56:43 25/01/2021
YG chưa công bố ngày Rosé debut solo, nhưng trước đó fan sẽ được nghe ca khúc mới ngay trong concert online của BLACKPINK.

Bộ đôi rapper của BLACKPINK bị "bóc" là hay quên lời nhất nhóm, ai ngờ được Rosé bênh với lý do thuyết phục

14:20:31 24/01/2021
Lisa và Jennie là 2 thành viên hay quên lời nhất BLACKPINK, tuy nhiên mọi chuyện đều có lý do của nó.

V BTS bước lên đỉnh cao mới trong sự nghiệp solo

14:18:44 24/01/2021
V là Idol đầu tiên của nhà Big Hit Entertainment mang về giải thưởng ở cả 3 lĩnh vực hát, nhảy và diễn xuất.

Xuất hiện girlgroup bị cho là hát encore "thảm họa" hơn cả TWICE, gây tranh cãi vì kẻ chê "tông điếc", người bênh hết lời

05:08:23 24/01/2021
Xuất hiện girlgroup bị cho là hát encore thảm họa hơn cả TWICE, gây tranh cãi vì kẻ chê tông điếc, người bênh hết lời

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh ăn mặc gây tranh cãi của Hiền Thục ở độ tuổi 40

Phong cách sao

10:25:57 28/01/2021
Hiền Thục vẫn thể hiện rõ sự tự tin qua cách ăn mặc. Ca sĩ Hiền Thục vừa chia sẻ loạt ảnh diện bộ trang phục để lộ rõ vòng eo nhỏ gọn cùng vóc dáng đầy mảnh mai.

Ra tù lại rủ nhau đi cướp, đâm người ngăn cản 3 nhát gây thương tật 63%

Pháp luật

10:25:44 28/01/2021
Nhiều lần vào tù ra khám về tội cướp giật tài sản, đến khi ra tù, Tài lại tiếp tục cùng đồng bọn đi cướp. Liều lĩnh hơn, tên này còn đâm gục người khống chế mình.

Trường THPT Yên Thế - Bắc Giang: Tiếp bước truyền thống, tự tin trưởng thành

Học hành

10:25:43 28/01/2021
Trải qua 55 năm hình thành và phát triển, trường THPT Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ các năm học đề ra.

Sơn Tùng M-TP tổn thất thế nào sau ồn ào tình cảm với Thiều Bảo Trâm và Hải Tú?

Nhạc việt

10:24:10 28/01/2021
Không chỉ gà cưng Hải Tú nhận hàng loạt group anti-fan, Sơn Tùng M-TP cũng bị giảm lượt theo dõi từ Instagram cá nhân đến kênh YouTube trong khi công ty M-TP Entertainment của anh nhận bão đánh giá 1 sao và còn nhiều “tổn thất” khác nữa...

MU lại thua sốc, Solskjaer thừa nhận điều đáng lo ngại

Bóng đá thế giới

10:21:26 28/01/2021
MU để thua sốc đội chót bảng Sheffield United, vốn 48 năm chưa biết mùi thắng ở Old Trafford, lỡ cơ hội đòi lại ngôi đầu bảng từ Man City.

Ái nữ huyền thoại làng mẫu Kate Moss khoe nhan sắc nữ thần ở tuổi 18 khi cùng mẹ lên sàn diễn

Thời trang

10:18:48 28/01/2021
Bên cạnh các siêu mẫu kỳ cựu như Naomi Campbell hay những chân dài đang hot như Bella Hadid, Lila vẫn tỏa sáng đầy tự tin dù chỉ là gương mặt non trẻ trong làng mẫu.

Điểm danh những con giáp nam đáng tin cậy nhất trong tình yêu

Trắc nghiệm

10:18:45 28/01/2021
Cơ duyên gặp được những con giáp này cả đời bạn sẽ sống trong tình yêu và sự tin tưởng. Cùng xem những con giáp nam đáng tin cậy nhất trong tình yêu là ai nhé.

Bỏ 10 năm xây cả thế giới Chúa Nhẫn trong Minecraft, dùng Ray Tracing càng thêm đẹp mê hồn

Game offline

10:18:17 28/01/2021
Với anh em từng chơi Minecraft, hẳn đã tận mắt chứng kiến hoặc quan tâm tới rất nhiều công trình lớn nhỏ được xây dựng trong cộng đồng. Tuy nhiên, nếu so về độ đồ sộ và hùng vĩ thì gần như gamer Minecraft cũng phải ngả mũ bái phục một d...

Những bí quyết làm thịt đông trong veo, ngon ngậy mềm tan trong miệng cho ngày Tết

Ẩm thực

10:17:30 28/01/2021
Thịt đông là một trong những món ăn hấp dẫn, lạ vị trong ngày Tết, tuy nhiên làm sao để thịt đông trong, thanh mát hấp dẫn là điều không đơn giản.

Chủ tịch công ty công nghệ theo đuổi chủ quán Bar với phương châm 'ăn không được thì đạp đổ'

Netizen

10:15:34 28/01/2021
Amy (34 tuổi) sống tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, từng trải qua một đời chồng khi kết hôn với doanh nhân người Đài Loan vào năm 18 tuổi và ly hôn vào 7 năm trước.

'ATM điểm' tại Old Trafford

Hài hước

10:14:08 28/01/2021
Thua 1-2 trước Sheffield United tại vòng 21 Ngoại hạng Anh khiến Nhà hát một lần nữa trở thành ác mộng của Manchester United.

HLV Kiatisuk hãy 'giải cứu' Lương Xuân Trường

Bóng đá việt nam

10:13:13 28/01/2021
HLV Kiatisuk hứa hẹn nâng tầm Công Phượng, Văn Toàn ở HAGL, nhưng người cần giải cứu hơn cả là cựu đội trưởng ưu tú U23 Việt Nam, Lương Xuân Trường.

Ferrari 488 GTB độ Liberty Walk tái xuất với "bộ áo" ấn tượng

Siêu xe

10:11:37 28/01/2021
Không chỉ được nâng cấp gói độ đắt tiền đến từ Nhật Bản, chiếc xe còn được lên thêm nhiều món đồ chơi khác cũng như màu sơn cực chất.

Thêm cảnh sát Mỹ tự tử sau bạo loạn ở quốc hội

Thế giới

10:11:14 28/01/2021
Cảnh sát Smith, người tham gia ứng phó vụ bạo loạn tại quốc hội Mỹ, tự tử trên đường đi làm, sau khi một đồng nghiệp cũng tìm đến cái chết.

Ngựa tung cước khiến bò tót bỏ chạy

Clip hay

10:10:29 28/01/2021
Bò tót và ngựa đối đầu nhau trong một đấu trường khép kín, một hồi sau, kẻ phải bỏ chạy lại là bò tót