Kinh tế Việt Nam 2016 – Tìm cơ hội trong thách thức

Theo dõi VGT trên

Năm 2015, với mức tăng 6,68%, vượt xa con số 6,2% dự báo, GDP Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm.

Những bước tiến của kinh tế Việt Nam trong năm qua được các định chế tài chính thế giới ghi nhận và đánh giá cao.

Thời điểm vàng tái cơ cấu

Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB)tại Việt Nam nhận định: “Nguồn cầu nội địa mạnh, hoạt động xuất khẩu mạnh, lạm phát thấp và niềm tin thị trường cải thiện đã tạo nền móng vững chắc cho tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn”. Bà Victoria Kwakwa cũng cho rằng, đây là thời điểm vàng để Việt Nam củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, tái xây dựng những biện pháp “giảm xóc” cho kinh tế thông qua cân bằng tài khóa và đối phó với những yếu kém tồn tại trong ngành ngân hàng.

Kinh tế Việt Nam 2016 - Tìm cơ hội trong thách thức - Hình 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick tại lễ ký kết chính thức Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA).

Theo Báo, dù tốc độ tăng trưởng của nhiều quốc gia trên thế giới năm 2015 bị kéo lùi từ viễn cảnh “u ám” của kinh tế Trung Quốc, Việt Nam vẫn là một trong số ít nền kinh tế châu Á vẫn duy trì tăng trưởng mạnh với đồng nội tệ ổn định. Thứ nhất, Việt Nam đã tận dụng giá dầu thế giới giảm sâu để nhập khẩu các nguyên liệu thô với giá thấp, với kim ngạch nhập khẩu tăng 12% trong năm nay. Thứ hai, Ngân hàng T.Ư Việt Nam cũng can thiệp kịp thời việc điều chỉnh giảm giá VND ở mức hợp lý, thông qua đó thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu thêm 8% trong năm qua. Thứ ba, lượng đầu tư nước ngoài (FDI) tăng mạnh là yếu tố then chốt cho các thành quả kinh tế năm 2015. Theo các chuyên gia, nguồn nhân lực giá rẻ khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn so với thị trường lớn”hàng xóm” là Trung Quốc. Nhiều tập đoàn xuyên quốc gia, từ Nike, Microsoft tới Intel đã chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam nhằm tiết kiệm chi phí. Một khảo sát gần đây cho thấy, 57% các công ty của Mỹ đánh giá Việt Nam là điểm đầu tư hàng đầu.

Chưa vội mừng

Nhìn vào những số liệu tăng trưởng, kinh tế Việt Nam đang trên đà vững mạnh, tuy nhiên, những chiếc barrie vẫn tồn tại trên con đường tăng trưởng, đặc biệt là trong ngành công nghiệp, ngân hàng.

Theo Nikkei Asia Review, các tổ chức quốc tế đã công nhận những tiến bộ tích cực của kinh tế Việt Nam. Xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam gần đây được hãng đánh giá Fitch Ratings nâng lên 3 bậc, đồng thời nâng mức đánh giá tín dụng từ ổn định lên tích cực. Bên cạnh đó, Standard & Poor cũng nâng mức tín nhiệm của Việt Nam lên BB – trong khi Moodys nâng lên B1 hồi cuối tháng 11.

Kinh tế Việt Nam 2016 - Tìm cơ hội trong thách thức - Hình 2

Bốc xếp xuất khẩu gạo tại cảng Sài Gòn. Ảnh: Đình Huệ

Video đang HOT

Tuy nhiên, Nikkei Asia Review cũng khẳng định, ngành ngân hàng Việt Nam, dù đang được tái cơ cấu vẫn chịu ảnh hưởng lớn từ các ngân hàng quốc doanh, trong khi các DN vừa và nhỏ tiếp tục gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Việt Nam đã gia tăng vay nợ từ đầu năm 2003 cho đến năm 2010 với mức tăng trưởng tín dụng từ 48% GDP lên mức đỉnh 125% GDP. Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng so với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2010 đã đạt mức 4:1, trong khi mức 1:1 đã được đánh giá là không hiệu quả. Tình trạng tín dụng tăng cao đã khiến tỷ lệ lạm phát tăng theo, nền kinh tế trở nên quá “ nóng” và Ngân hàng Nhà nước phải có những biện pháp cứng rắn như tăng lãi suất và hạn chế mở rộng cho vay.

“Đón sóng” cơ hội

Năm 2015, đánh dấu xu hướng phát triển kinh tế toàn cầu “phẳng” khi các quốc gia sôi động liên kết, hợp tác thông qua các hiệp định thương mại tự do (FTA), và Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó.

Bên cạnh các FTA của Việt Nam với các thị trường Hàn Quốc, Liên minh châu Âu (EU), phải kể đến Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với các bên tham gia đại diện cho 40% GDP toàn cầu, theo đó, ngay khi có hiệu lực sẽ xóa bỏ khoảng từ 78 – 95% số dòng thuế nhập khẩu vào Việt Nam. “Hiệp định TPP sẽ không chỉ mở cửa cho các thị trường mà còn là mỏ neo đánh dấu cho một giai đoạn tái cơ cấu tiếp theo của Việt Nam” – ông Sandeep Mahajan – nhà kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam khẳng định.

Theo báo cáo WB đưa ra hồi tháng 12, với việc có GDP thấp nhất trong 12 nước nội khối TPP, Việt Nam có lợi thế cạnh tranh đặc biệt, nhất là những ngành hàng cần lượng nhân công lớn. Về khía cạnh kinh tế, TPP có khả năng thúc đẩy Việt Nam tăng GDP thêm 8%, kim ngạch xuất khẩu thêm17% trong 2 thập kỷ tới. Hiện, Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 7 của thị trường Việt Nam. Hiệp định TPP có khả năng mở đường để nền kinh tế hàng đầu thế giới này trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Tuy nhiên tới nay, lộ trình hoàn thành văn kiện và có hiệu lực của hầu hết các hiệp định nói trên chưa hoàn thành. Do đó, trong giai đoạn tới là lúc kinh tế Việt Nam chuyển mình, mạnh mẽ hơn để có thể “đón sóng” cơ hội từ những “con tàu lớn” này.

Theo Kinh Tế Đô Thị

'Không thay đổi, Việt Nam sẽ làm thuê cho thế giới'

Kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhưng vẫn ở đẳng cấp thấp. Campuchia và Lào đã vượt mặt.

Mặc dù thừa nhận kinh tế đã đạt được nhiều thành tựu nhưng các đại biểu tham dự diễn đàn "Tổng kết 30 năm phát triển kinh tế Việt Nam (VN)" do Viện Kinh tế VN tổ chức ngày 19-11 đều chung nhận định: Kinh tế VN vẫn tụt hậu, đang ở đẳng cấp thấp.

Hàn Quốc xuất khẩu ông chủ, Việt Nam xuất khẩu làm thuê

Dẫn lời một chuyên gia nổi tiếng, Viện trưởng Viện Kinh tế VN Trần Đình Thiên tổng kết: "Hiện nay Hàn Quốc xuất khẩu ông chủ sang VN, còn VN chủ yếu xuất khẩu lao động làm thuê sang Hàn Quốc. Đây là một hình ảnh đáng giá để nói về sự tụt hậu của VN 30 năm qua".

Theo ông Thiên, 30 năm, Hàn Quốc thay đổi chân dung quốc gia rất nhanh, còn VN vẫn là hình ảnh quốc gia xuất khẩu lao động. Dẫn lời GS Trần Văn Thọ, ông Thiên cho rằng: "Dù xuất khẩu đẳng cấp thấp nhưng vẫn đang được nhiều người coi là thành công, song nếu cứ tiếp tục định hướng này thì VN sẽ là quốc gia đi làm thuê cho toàn thế giới".

Đồng tình, TS Vũ Tuấn Anh, chuyên gia cao cấp của Viện Kinh tế VN, chỉ ra một nghịch lý khác: VN xuất khẩu lao động được đào tạo sang các nước Trung Đông, Hàn Quốc, Đài Loan... nhưng lại nhập khẩu lao động cơ bắp vào VN. Điển hình là lao động Trung Quốc tại những công trình do Trung Quốc làm tổng thầu ở Hà Tĩnh, Tây Nguyên.

Ở khía cạnh khác, TS Vũ Tuấn Anh nhận xét năng suất của lao động VN có tốc độ tăng trưởng rất chậm, thua kém nhiều nước trong khu vực như Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

"Năng suất lao động của chúng ta đứng ở mức thấp nhất khi so sánh với một số nước châu Á và chỉ đóng góp 20% vào sự tăng trưởng trong nhiều năm qua" - ông Tuấn nêu thực trạng.

Còn GS Nguyễn Quang Thái - Hội Kinh tế VN thì nhìn nhận năng suất lao động VN kém chủ yếu do cơ cấu kinh tế lạc hậu, dẫn đến lao động làm việc ở khu vực năng suất thấp quá đông. "Chuyển dịch cơ cấu kinh tế không đạt yêu cầu và không phù hợp với tiềm năng kinh tế của VN" - ông Thái bình luận.

&'Không thay đổi, Việt Nam sẽ làm thuê cho thế giới' - Hình 1

Việc nâng tỉ lệ nội địa hóa ngành ô tô sản xuất trong nước coi như bị phá sản. Ảnh: CTV

"Xin đừng tô hồng Việt Nam"

GS Nguyễn Quang Thái kể: Tuần trước, ông làm việc trực tuyến với Ngân hàng Thế giới. Họ khen ngợi và đánh giá VN rất cao.

Đáp lại những lời khen này, ông Thái nói: "Cám ơn các bạn đã yêu quý VN nên đã tô hồng VN quá nhiều. Các bạn muốn để VN tiến lên, có khát vọng tăng trưởng thì các bạn nên nói rõ những khuyết điểm, những mặt còn yếu kém".

Dưới góc nhìn của ông Thái, VN hiện đã tụt hậu và có những khía cạnh tụt hậu rất xa so với thế giới. "Chúng ta xuất khẩu được 150 tỉ USD nhưng để xuất khẩu được chừng này thì lại phải nhập khẩu nguyên liệu rất nhiều. Chúng ta đã làm nhân đạo rất tốt là... xuất khẩu hộ các nước khác!" - ông Thái tỏ vẻ ngậm ngùi.

Lấy ví dụ về xuất khẩu gạo, GS Thái nói VN xuất khẩu gạo được 3 tỉ USD nhưng dành ra tới 3,8 triệu ha để trồng lúa. "Chúng ta đang thích định lượng và thích sự ổn định về số lượng, không quan tâm đến chất lượng nên gạo của VN không có thương hiệu".

Dẫn ra một con số khác, TS Vũ Tuấn Anh chỉ ra VN xuất khẩu gạo được 3 tỉ USD nhưng lại nhập khẩu tới 4 tỉ USD ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi.

Từ đây các đại biểu cho rằng nền nông nghiệp của VN cũng tụt hậu như đặc trưng chung của nền kinh tế. TS Lê Xuân Bá, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, phát biểu: "Nền nông nghiệp VN không chỉ lạc hậu mà còn là nền nông nghiệp bẩn, đang đầu độc cả dân tộc một cách hợp pháp bằng các loại nông sản không an toàn".

Theo ông Lê Xuân Bá, nếu không khắc phục được tình trạng này, nền nông nghiệp Việt chẳng những không tận dụng được cơ hội do hội nhập quốc tế mang lại, mà còn bị những thách thức của tiến trình hội nhập quốc tế nhấn chìm.

Mai mốt có còn đi vay được không?

Lấy ví dụ về sự phát triển của hạ tầng VN, TS Vũ Tuấn Anh nhận xét hạ tầng đã có những thay đổi rất nhanh. Có điều cơ sở hạ tầng đó có được là nhờ VN đi vay.

"Trong tương lai, chúng ta có còn đi vay được nữa không? Nếu không thì chúng ta sẽ xử lý bài toán hạ tầng thế nào?" - ông Anh lo lắng. Ông cũng cho rằng nếu nói về tốc độ tăng trưởng, VN thuộc loại có tốc độ tăng trưởng cao. Thế nhưng chúng ta vẫn ở một đẳng cấp thấp so với các quốc gia khác. Hiện nay Campuchia và Lào cũng đã vượt VN.

"Niềm tự hào tốc độ tăng trưởng nhanh cũng chưa đủ để giúp chúng ta tiến lên" - ông Anh nhìn nhận.

Vạch ra lý do, TS Vũ Tuấn Anh nói VN hiện tăng trưởng nhờ vào vốn (60%), mà chủ yếu là nhờ đầu tư nước ngoài. Công nghệ rất lạc hậu, còn việc chuyển giao công nghệ chủ yếu là nhờ các tập đoàn lớn của nước ngoài.

Trong khi các doanh nghiệp của chúng ta chỉ chuyển giao và tiếp nhận công nghệ mới rất ít. "Nếu cứ đà này thì các doanh nghiệp nước ngoài sẽ chiếm lĩnh toàn bộ nền công nghiệp VN. Nếu một nền kinh tế với công nghệ lạc hậu, rệu rã thì có thể phát triển được hay không?" - ông Anh đặt vấn đề.

Để tăng trưởng bền vững và có hiệu quả, GS Thái đề nghị cần phải xem lại chính sách đầu tư của VN. "Tiền trong túi ít thì phải dè xẻn, phải tính toán sao cho hiệu quả. Nhưng đáng tiếc là chúng ta chưa quan tâm đến điều này" - GS Thái nói.

Đi vào cụ thể hơn, TS Dương Đình Giám nói: "Tư duy tỉnh này có nhà máy thép, tỉnh kia cũng phải có, tỉnh này có xi măng, tỉnh kia cũng đầu tư, không chịu kém đã làm lãng phí nguồn lực để phát triển".

Bị ràng buộc bởi "vòng kim cô" Chúng ta phải chú ý đến những bài học không thành công. Do khách quan, VN không có một mô hình, một chủ thuyết phát triển rõ ràng. Sự đổi mới kinh tế cũng chưa chú ý đến chất lượng. Người VN thích tranh luận. Chúng ta 30 năm nay vẫn đang tranh luận với nhau về kinh tế thị trường định hướng XHCN, doanh nghiệp nhà nước là chủ đạo. Cuộc tranh luận này vẫn chưa kết thúc. Những quan điểm hiện đại như kinh tế tri thức, kinh tế xanh, quốc gia khởi nghiệp, chúng ta cũng đã tranh luận 15 năm nay mà không rõ nội hàm của nó là gì. Chúng ta vẫn bị ràng buộc bởi nhiều vòng kim cô, mãi không thoát ra được. Chúng ta đang luẩn quẩn với những triết lý, chẳng hạn như cái chung hay cái riêng mang tính quyết định. Nguyên Phó Thủ tướng VŨ KHOAN Theo ông Lê Xuân Bá, ngành ô tô, tỉ lệ nội địa hóa với mục tiêu 40% vào năm 2005 và 60% vào năm 2010 với xe thông dụng đã bị phá sản. Bởi hiện nay ngành này mới chỉ đạt có 7%-10% với xe con và 50% xe khách và tải nhẹ. Như vậy VN đang tụt hậu so với chính mục tiêu chúng ta đề ra.

CHÂN LUẬN

Theo_PLO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ cô gái rơi khỏi ô tô đang chạy trên đường: Quá say nên tự lột đồ?Vụ cô gái rơi khỏi ô tô đang chạy trên đường: Quá say nên tự lột đồ?
08:43:15 05/02/2025
Những dấu hiệu vi phạm trong vụ clip cô gái rơi khỏi ô tô khi xe đang chạyNhững dấu hiệu vi phạm trong vụ clip cô gái rơi khỏi ô tô khi xe đang chạy
08:07:40 05/02/2025
Người đàn ông chui ra khỏi taxi rồi băng qua cao tốc TP HCM – Trung LươngNgười đàn ông chui ra khỏi taxi rồi băng qua cao tốc TP HCM – Trung Lương
09:36:24 05/02/2025
Vụ thanh niên mất tích bí ẩn khi đi chùa Đại Tuệ: Tìm thấy thi thểVụ thanh niên mất tích bí ẩn khi đi chùa Đại Tuệ: Tìm thấy thi thể
19:11:51 04/02/2025
Xôn xao clip cô gái không mặc quần áo bất ngờ rơi khỏi xe ôtôXôn xao clip cô gái không mặc quần áo bất ngờ rơi khỏi xe ôtô
07:59:06 05/02/2025
Sự thật ngỡ ngàng người đàn ông chui qua cửa kính taxi kêu cứu trên cao tốcSự thật ngỡ ngàng người đàn ông chui qua cửa kính taxi kêu cứu trên cao tốc
22:05:54 05/02/2025
Phó công an phường và vợ đi xe máy "đầu trần" xin rút kinh nghiệmPhó công an phường và vợ đi xe máy "đầu trần" xin rút kinh nghiệm
11:00:49 05/02/2025
Vụ người phụ nữ rơi khỏi ô tô đang chạy: Tài xế sẽ bị phạt 4-6 triệu đồngVụ người phụ nữ rơi khỏi ô tô đang chạy: Tài xế sẽ bị phạt 4-6 triệu đồng
12:14:21 05/02/2025

Tin đang nóng

Truy tố nữ DJ ở TPHCM cầm đầu đường dây mua bán hơn 100kg ma túyTruy tố nữ DJ ở TPHCM cầm đầu đường dây mua bán hơn 100kg ma túy
09:01:20 06/02/2025
Dậy sóng MXH: Từ Hy Viên chưa đăng ký kết hôn với chồng hiện tại, nam ca sĩ Hàn không được thừa kế 1 xu?Dậy sóng MXH: Từ Hy Viên chưa đăng ký kết hôn với chồng hiện tại, nam ca sĩ Hàn không được thừa kế 1 xu?
10:16:39 06/02/2025
Rộ hình ảnh nhiều vết tiêm bất thường trên tay Từ Hy Viên khi qua đời, cái chết nghi có uẩn khúcRộ hình ảnh nhiều vết tiêm bất thường trên tay Từ Hy Viên khi qua đời, cái chết nghi có uẩn khúc
11:27:45 06/02/2025
Vừa đầu năm, Văn Toàn bất lực vì "bị cắm sừng"Vừa đầu năm, Văn Toàn bất lực vì "bị cắm sừng"
11:07:44 06/02/2025
Có thể sẽ có cuộc chiến pháp lý thế kỷ giữa 2 người chồng của Từ Hy ViênCó thể sẽ có cuộc chiến pháp lý thế kỷ giữa 2 người chồng của Từ Hy Viên
09:07:26 06/02/2025
Ông Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp QuốcÔng Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc
10:25:24 06/02/2025
Bánh kẹo, đồ ăn nhanh chất cao "như núi" ở bãi rác xã La PhùBánh kẹo, đồ ăn nhanh chất cao "như núi" ở bãi rác xã La Phù
09:42:28 06/02/2025
Thanh niên đi bán cơm rang và đồ lót vỉa hè thành triệu phú đứng sau "đế chế" Baby Three: Cuộc đời ly kỳ hơn cả phim!Thanh niên đi bán cơm rang và đồ lót vỉa hè thành triệu phú đứng sau "đế chế" Baby Three: Cuộc đời ly kỳ hơn cả phim!
13:08:29 06/02/2025

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết

Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết

13:11:03 06/02/2025
Người đàn ông ở huyện Hậu Lộc mất tích từ mùng 2 Tết, đến sáng nay thì phát hiện thi thể nổi trên sông Lèn ở huyện Hà Trung, Thanh Hóa.
Cán bộ ở Vĩnh Phúc bị cắt ghép hình ảnh, video nhạy cảm để tống tiền

Cán bộ ở Vĩnh Phúc bị cắt ghép hình ảnh, video nhạy cảm để tống tiền

13:06:13 06/02/2025
Các đối tượng còn làm quen trên mạng xã hội, tán tỉnh, tương tác tin nhắn các nội dung nhạy cảm (chat sex) với nạn nhân rồi lén lút quay, chụp hình ảnh nhạy cảm của họ để tống tiền.
Vụ dân dựng lều canh ô nhiễm: Chuyển công an điều tra

Vụ dân dựng lều canh ô nhiễm: Chuyển công an điều tra

12:59:23 06/02/2025
Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình đã chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan đến hành vi đổ, thải chất thải rắn trái quy định của Công ty CP tinh bột sắn Elmaco cho công an điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Xử phạt đối tượng đăng thông tin sai sự thật về an ninh trật tự ở huyện Cư Kuin

Xử phạt đối tượng đăng thông tin sai sự thật về an ninh trật tự ở huyện Cư Kuin

12:51:32 06/02/2025
Ngày 6/2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Giám đốc Công an tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính đối với đối tượng thông tin sai sự thật
Phát hiện một thi thể nữ giới tại khu vực rừng núi ở Phú Yên

Phát hiện một thi thể nữ giới tại khu vực rừng núi ở Phú Yên

22:23:44 05/02/2025
Ngày 5/2, lãnh đạo thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, xác nhận phát hiện một thi thể nữ giới tại khu vực rừng núi ở xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu.
Người phụ nữ tử vong nghi rơi từ tầng 37 của tòa nhà ở Nha Trang

Người phụ nữ tử vong nghi rơi từ tầng 37 của tòa nhà ở Nha Trang

22:21:13 05/02/2025
Một người phụ nữ được xác định tử vong nghi rơi từ tầng 37 của tòa nhà thuộc khu căn hộ cao cấp Mường Thanh Viễn Triều (thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).
Tài xế dũng cảm lái xe tải đang bốc cháy ra khỏi khu dân cư

Tài xế dũng cảm lái xe tải đang bốc cháy ra khỏi khu dân cư

22:17:42 05/02/2025
Thấy ô tô tải của mình bị cháy, anh Đại nhanh chóng điều khiển xe chạy ra xa để tránh cháy lây lan, ảnh hưởng tới khu vực dân cư.
Thêm tình tiết vụ suy sụp vì 2 tờ vé số trúng giải đặc biệt nhưng bị rách nát

Thêm tình tiết vụ suy sụp vì 2 tờ vé số trúng giải đặc biệt nhưng bị rách nát

20:25:43 05/02/2025
Nghe tin trúng số đặc biệt, người đàn ông ở Trà Vinh thốt lên chết rồi, vé số để trong túi quần bị ướt , khi lấy ra thì hai tờ vé số đã rách nát không thể lĩnh thưởng.
Hướng dẫn nộp phạt giao thông online chi tiết 2025

Hướng dẫn nộp phạt giao thông online chi tiết 2025

20:11:07 05/02/2025
Nộp phạt giao thông trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại số hóa. Đây là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm thời gian, công sức và giảm thiểu thủ tục phức tạp.
Đi theo người lạ từ mùng 5 Tết, nữ sinh 17 tuổi mất liên lạc với gia đình

Đi theo người lạ từ mùng 5 Tết, nữ sinh 17 tuổi mất liên lạc với gia đình

19:57:27 05/02/2025
Nữ sinh 17 tuổi ở Sơn La rời nhà đi cùng một nam thanh niên đã nhiều ngày, đến nay gia đình vẫn không thể liên lạc.
Chủ tịch phường bác tin bắt cóc trẻ em trong quán cơm ở Đắk Nông

Chủ tịch phường bác tin bắt cóc trẻ em trong quán cơm ở Đắk Nông

19:45:27 05/02/2025
Theo ông Sơn, khoảng 11h trưa nay, có một phụ nữ bế theo bé trai dưới 1 tuổi vào quán cơm ở tổ 8, phường Nghĩa Phú để ăn trưa.
Công an làm rõ vụ ngăn cản ở giải đua thuyền huyện Krông Ana

Công an làm rõ vụ ngăn cản ở giải đua thuyền huyện Krông Ana

15:57:27 05/02/2025
Chỉ đến khi lực lượng công an áp tải thuyền phản ứng vào bờ, cuộc đua mới được tiếp tục. Dù vậy, khi đội vô địch về đến đích, lại có thuyền đua lao tới áp sát, xảy ra xô xát giữa các vận động viên.

Có thể bạn quan tâm

4 nguy hiểm tiềm ẩn từ thịt gà nên biết để tránh

4 nguy hiểm tiềm ẩn từ thịt gà nên biết để tránh

Sức khỏe

14:47:46 06/02/2025
Thịt gà là món ăn nhiều người ưa thích thường xuyên đưa vào chế độ ăn. Thịt gà chứa nhiều protein nạc đáng kể, ít chất béo và có nhiều công thức nấu ăn với thịt gà.
Người xưa có câu: "Nhà có 3 thứ này, anh em thuận hòa, con cháu giàu sang phú quý"

Người xưa có câu: "Nhà có 3 thứ này, anh em thuận hòa, con cháu giàu sang phú quý"

Trắc nghiệm

14:46:55 06/02/2025
3 yếu tố quan trọng mở ra cánh cửa giàu có và thịnh vượng cho nhiều thế hệ.Đúng ngày 10 tháng Giêng, 3 con giáp được Thần Tài ban phát lộc lớn, tài vận bùng nổ Top 5
Hữu duyên được Lê Tuấn Khang chở đi "đám giỗ bên cồn", Đức Phúc "bắt cóc" luôn nam TikToker vào MV Valentine năm nay!

Hữu duyên được Lê Tuấn Khang chở đi "đám giỗ bên cồn", Đức Phúc "bắt cóc" luôn nam TikToker vào MV Valentine năm nay!

Nhạc việt

14:34:07 06/02/2025
3 tháng kể từ khi tung ra MV Đóa Phù Dung Cuối Cùng, Đức Phúc ấn định thả xích ca khúc Chăm Em Một Đời vào ngày 11/2 sắp tới, đúng tuần lễ Valentine.
Kpop bị phớt lờ ở Grammy: Tất cả là tại BTS?

Kpop bị phớt lờ ở Grammy: Tất cả là tại BTS?

Nhạc quốc tế

14:17:49 06/02/2025
Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng sự vắng mặt của Kpop tại lễ trao giải Grammy là vì thiếu đại diện có sức ảnh hưởng toàn cầu, như BTS đã từng
Phản ứng gắt của ông trùm showbiz khi bị nghi lây bệnh cúm cho Từ Hy Viên

Phản ứng gắt của ông trùm showbiz khi bị nghi lây bệnh cúm cho Từ Hy Viên

Sao châu á

13:53:57 06/02/2025
Thời gian qua, vợ chồng Phạm Vỹ Kỳ - Trần Kiến Châu bị dân tình tấn công, chỉ trích thiếu ý thức vì nghi lây bệnh cúm cho Từ Hy Viên.
Trấn Thành đã bị đánh bại

Trấn Thành đã bị đánh bại

Hậu trường phim

13:36:22 06/02/2025
Loạt phim Tết năm nay hiện đã phát hành đến ngày thứ 9 và bất ngờ khi vừa sang ngày mới, ngày 6/2, bảng xếp hạng doanh thu đã có sự thay đổi bất ngờ.
Kinh hoàng sao nữ Vbiz mukbang đồ ăn có sán nhưng nuốt trọn không nhận ra

Kinh hoàng sao nữ Vbiz mukbang đồ ăn có sán nhưng nuốt trọn không nhận ra

Sao việt

13:34:00 06/02/2025
Vào ngày đầu năm mới, Ngân 98 đăng tải một video mukbang lên trang cá nhân, trong đó cô cùng Lương Bằng Quang thưởng thức món tôm hùm.
Trộm 22 điện thoại bán lấy tiền làm... sổ tiết kiệm

Trộm 22 điện thoại bán lấy tiền làm... sổ tiết kiệm

Pháp luật

13:24:43 06/02/2025
Mới ra tù về tội trộm cắp tài sản, Bùi Văn Sinh đột nhập cửa hàng điện thoại ở Ninh Thuận, lấy trộm 22 chiếc iPhone tổng trị giá 190 triệu đồng đem bán để mở sổ tiết kiệm.
2 máy bay đâm nhau trên đường băng, hành khách phải sơ tán khẩn

2 máy bay đâm nhau trên đường băng, hành khách phải sơ tán khẩn

Netizen

13:14:08 06/02/2025
Sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma (SEA) cho biết trên mạng xã hội vào sáng thứ Tư rằng lực lượng cứu hỏa của Cảng Seattle, cảnh sát và đội vận hành sân bay đã có mặt tại hiện trường ngay sau khi sự cố xảy ra vào khoảng 10h15 (giờ địa phươn...
Đồng đội mới của Ronaldo kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi ngày, đi tập bằng máy bay

Đồng đội mới của Ronaldo kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi ngày, đi tập bằng máy bay

Sao thể thao

13:03:20 06/02/2025
Đồng đội mới của Cristiano Ronaldo là Jhon Duran gây sốt với thương vụ chuyển nhượng từ Aston Villa (Anh) đến Al Nassr (Ả Rập Xê Út).
Đi về miền có nắng - Tập 18: Vân hối thúc Khoa đẩy nhanh kế hoạch hãm hại mẹ con Dương

Đi về miền có nắng - Tập 18: Vân hối thúc Khoa đẩy nhanh kế hoạch hãm hại mẹ con Dương

Phim việt

13:01:45 06/02/2025
Nhìn thấy những hình ảnh thân mật của Phong với Dương và bé Bin, Vân sốt ruột hơn bao giờ hết. Vì thế, cô đã gọi ngay cho Khoa hỏi về việc xét nghiệm ADN.