Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên có bom khinh khí
Lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định quốc gia này đã sở hữu bom khinh khí, một loại bom hạt nhân có sức hủy diệt vô cùng lớn. Triều Tiên sẽ sử dụng loại bom này để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ
“Chúng ta đã trở thành một cường quốc hạt nhân có thể bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ bằng những đòn đáp trả hạt nhân và bom khinh khí”, lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu. Ông cũng cho biết “sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa nền công nghiệp quốc phòng Triều Tiên”.
Hình ảnh lãnh đạo tối cao Kim Jong-un trong một cuộc thị sát gần đây.
Phát biểu trên được ông Kim Jong-un đưa ra sau khi lãnh đạo tối cao Triều Tiên đi tham quan một nhà máy vũ khí ở Bình Nhưỡng ngày hôm nay (10.12), hãng tin TASS dẫn nguồn từ Cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.
Gần đây Triều Tiên không hề có động thái nào chứng tỏ đang thiết kế và sở hữu thành công một quả bom khinh khí.
Ngày 10.2.2015, Triều Tiên tuyên bố đã chế tạo thành công vũ khí hạt nhân. Tuyên bố trên đưa ra bị nhiều lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế. Trong các năm 2006, 2009, 2013, Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất.
Ba vụ thử hạt nhân trước đó được cho là rất quan trọng với chương trình vũ khí chiến lược của Triều Tiên. Vụ thử đầu tiên được thực hiện năm 2006 ở khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri ở đông bắc Triều Tiên. Các trạm địa chấn ở Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đã đo được rung chấn sau khi vụ thử diễn ra. Theo đánh giá sơ bộ, một khối lượng hạt nhân sức công phá từ 5 đến 10 kiloton thuốc nổ TNT đã đã được kích hoạt.
Vụ nổ thứ hai và thứ ba diễn ra lần lượt vào tháng 5.2009 và tháng 1.2013, gây ra sự phẫn nộ gay gắt của cộng đồng thế giới và lệnh trừng phạt do Mỹ ban hành đã giáng xuống Triều Tiên do vi phạm hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Quy mô thiết bị nổ được cho là tương đương 10 đến 20 kiloton thuốc nổ TNT.
Tháng 3.2013, chính quyền Bình Nhưỡng đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ và Hàn Quốc. Sau đó vài tiếng đồng hồ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đồng ý áp dụng lệnh trừng phạt Triều Tiên vì thực hiện trái phép các vụ thử hạt nhân. Lệnh trừng phạt bao gồm các hạn chế về tiền tệ, du lịch và thương mại dành cho quốc gia này.
Bom khinh khí là một loại vũ khí hạt nhân hủy diệt hàng loạt, trong đó vụ nổ hạt nhân thứ nhân sẽ kích hoạt cho vụ nổ thứ hai xảy ra. Hiện nay, đây là loại bom có sức công phá khủng khiếp nhất trên trái đất. Quốc gia đầu tiên chế tạo bom khinh khí là Xô Viết với quả bom kí hiệu AN602 (thường được gọi là bom Tzar) thử nghiệm năm 1961.
Theo Danviet











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Lâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễ
Sao việt
23:08:12 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025