Kim Jong-un sẽ bị điều tra tội chống nhân loại?
Một chuyên gia của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về vấn đề quyền con người ở Triều Tiên đã yêu cầu LHQ chính thức thông báo cho lãnh đạo nước này Kim Jong-un rằng ông có thể bị điều tra về tội chống lại nhân loại.
Ông Marzuki Darusman, báo cáo viên LHQ đặc trách vấn đề quyền con người ở Triều Tiên, đã đưa ra cảnh báo trên trong một báo cáo mới đây.
Báo cáo của ông đã được đệ trình vào ngày 19-1 nhưng chỉ mới được công bố hôm 15-2. Trước đó, hồi năm 2014, một báo cáo tương tự, cũng có sự tham gia của ông Darusman, đã kết luận rằng các lãnh đạo của chính quyền Bình Nhưỡng và có thể bao gồm ông Kim Jong-un sẽ phải đối mặt với cáo buộc về quyền con người.
Bình Nhưỡng đã liên tục bác bỏ các cáo buộc này và từ chối bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến hành vi vi phạm quyền con người.
Video đang HOT
Ông Kim Jong-un trong chuyến thăm các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên vào đầu năm 2016. (Ảnh: Reuters)
Trong báo cáo mà ông Darusman gửi đến Hội đồng Nhân quyền LHQ mới đây, ông đã đề nghị hội đồng sắp xếp một kênh thông tin liên lạc chính thức để thông báo trực tiếp đến ông Kim. Báo cáo cho hay tình hình quyền con người ở Triều Tiên đã không có dấu hiệu cải thiện. “Chúng ta cần phải thông báo cho ông Kim và các nhà lãnh đạo cấp cao khác rằng họ có thể bị điều tra và nếu đúng sự thật, họ có thể phải chịu trách nhiệm về tội chống lại nhân loại” – báo cáo của ông Darusman nhấn mạnh. Cũng theo báo cáo, ba chuyên gia nên được bổ nhiệm để tìm ra con đường pháp lý tốt nhất nhằm buộc Triều Tiên giải trình và tìm ra các biện pháp “ sáng tạo và thiết thực” để củng cố sự thật cũng như đảm bảo công lý cho các nạn nhân. Darusman nhấn mạnh tầm quan trọng của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Tuy nhiên, việc truy tố các nhà lãnh đạo Triều Tiên tại ICC sẽ đòi hỏi hành động của Hội đồng Bảo an LHQ. Trung Quốc, thành viên có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, đã phản đối việc giải quyết vấn đề quyền con người ở Triều Tiên. Báo cáo của Darusman sẽ được Hội đồng Nhân quyền LHQ xem xét vào tháng tới.
Bảo Anh
Theo_PLO
Khó khôi phục lại hội đồng Nga - NATO
Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa thảo luận vào hôm 12-2 về cách nối lại đối thoại của hội đồng Nga - NATO, vốn chưa từng được tổ chức từ năm 2014.
Với việc quan hệ giữa Nga và NATO đang trong giai đoạn xấu nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh, khối đồng minh muốn thảo luận với Moscow, nhằm cải thiện sự minh bạch và tránh hiểu nhầm.
Tuy nhiên, việc tổ chức lại cuộc họp của hội đồng Nga - NATO là điều vô cùng khó khăn do cả Nga và NATO đề có những quan điểm trái ngược về vấn đề Ukraine cũng như việc máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kì.
Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg
"Nếu tôi bắt đầu nói đến lí do tại sao không tổ chức cuộc họp giữa Nga và NATO, tôi nghĩ mình chỉ làm vấn đề thêm tồi tệ hơn", ông Stoltenberg nói sau khi có cuộc họp với Ngoại trưởng Lavrov.
Hội đồng Nga-NATO được thành lập tại hội nghị thượng đỉnh NATO-Nga tháng 5-2002 ở Rome, Ý như một cơ chế để hai bên tham vấn, thỏa hiệp và cùng đưa ra quyết định chung về các vấn đề cùng quan tâm trên cơ sở đối tác bình đẳng.
Sau những diễn biến tại Ukraine, NATO đã ngừng mọi phương diện hợp tác với Nga, từ đó, chưa một cuộc họp nào của hội đồng Nga - NATO được tổ chức từ năm 2014 cho đến nay.
Đức đã thúc đẩy nối lại liên lạc với Nga vào năm 2015, tuy nhiên, điều này không nhận được sự đồng thuận của phần lớn các nước thành viên NATO.
Trong phiên họp của bộ trưởng quốc phòng các nước NATO vào hôm 10-2. Khối đồng minh đã thống nhất, lực lượng đa quốc gia của NATO, dự kiến bao gồm từ 3.000 đến 6.000 binh sĩ, sẽ luân phiên hiện diện liên tục tại các quốc gia Litva, Latvia, Estonia, Ba Lan, Romania và Bulgaria.
Để đáp trả cho động thái này, Moscow cũng lập tức tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhằm đề phòng sự hiện diện quân sự của NATO ở Đông Âu.
Theo_An ninh thủ đô
Mỹ còn tiêu chuẩn kép, nhân loại gặp đại họa khủng bố Chuyên gia Nga cho rằng, Mỹ không bỏ tiêu chuẩn kép thì nhân loại sẽ gặp đại họa khủng bố, bởi IS đang xây dựng hệ thống khủng bố toàn cầu. Khủng bố đang thiết lập mạng lưới tấn công toàn cầu Các chuyên gia Nga lí giải rằng, những cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện

Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine

NBC News tiết lộ kịch bản xấu với Ukraine kể cả khi Kiev và Washington ký thỏa thuận khoáng sản

Ảnh hưởng lớn tại Australia dù bão Alfred đã suy yếu

Bên trong chương trình huấn luyện quân sự giúp Ukraine có quy mô lớn nhất ở Anh

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel không kích phía Bắc Dải Gaza

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza
Có thể bạn quan tâm

Nghẹn ngào khoảnh khắc mẹ diễn viên Quý Bình bật khóc trong giây phút cuối cùng bên con trai
Sao việt
06:16:22 10/03/2025
Cách nấu hủ tiếu bò viên cực ngon
Ẩm thực
06:10:16 10/03/2025
Phim Hàn mới chiếu đã nhận bão lời khen, nam chính vừa đẹp vừa ngầu nhờ màn lột xác cực chất chơi
Phim châu á
06:05:05 10/03/2025
Lee Min Ho đang gặp nguy hiểm
Hậu trường phim
06:04:35 10/03/2025
Dấu hiệu trên da cảnh báo bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Sức khỏe
05:31:20 10/03/2025
Xem phim "Sex Education" cùng chồng, tôi đỏ mặt NGƯỢNG NGÙNG vì một câu nói và đúc rút BÀI HỌC ĐẮT GIÁ trong hôn nhân
Góc tâm tình
05:30:11 10/03/2025
Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử
Trắc nghiệm
23:59:33 09/03/2025
Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần
Phim việt
23:30:48 09/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
Tin nổi bật
23:21:54 09/03/2025
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
Pháp luật
23:15:36 09/03/2025