Kim Jong-un khiến Tổng thống Hàn Quốc bẽ mặt
Trái với mong đợi của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từ chối lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN , động thái được cho là khiến ông Moon “ bẽ mặt ”.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Hàn Quốc chủ trì một hội nghị thượng đỉnh trong 2 ngày từ hôm nay với 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thành phố ven biển Busan, phía nam nước này khi Tổng thống Moon Jae-in tìm cách nâng cao vị thế kinh tế và ngoại giao trong khu vực.
Tuy nhiên, hội nghị được cho là đã kém vui khi Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ chối lời mời tham dự của ông Moon với lý do đây không phải là thời điểm thích hợp để ông Kim tham dự sự kiện này.
Ông Moon đã muốn đưa ông Kim lên sân khấu ngoại giao quốc tế trong dịp này, nhưng ông Kim đã thẳng thừng khước từ, chỉ muốn nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Nikkei.
Video đang HOT
Các nhà phân tích nhận định rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi ông Kim từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN, bởi Bình Nhưỡng muốn có tiền hơn là một chương trình chính trị.
Leif-Eric Easley, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha Womans, Seoul tuyên bố: “ Triều Tiên hiện coi các hội nghị thượng đỉnh không mang lại tiền bạc là ngoại giao suông, chỉ giúp ông Moon và ông Trump tăng cường sự ủng hộ chính trị trong nước”.
“Đã đến lúc Washington và Seoul nói rõ với Bình Nhưỡng rằng nếu từ chối đàm phán phi hạt nhân hóa, họ sẽ bỏ lỡ cơ hội đạt được những lợi ích quan trọng”, ông Easley nói.
Theo danviet.vn
Hàn Quốc và Brunei tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực
Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc và có kế hoạch tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hàn Quốc dự kiến khai mạc vào ngày 25/11 tại thành phố cảng. Busan.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên trái) và Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. (Nguồn: kocis.go.kr)
Ngày 24/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đã nhất trí tăng cường quan hệ đối tác song phương trong xây dựng thành phố thông minh cũng như các chương trình liên quan đến công nghệ thông tin khác, nhằm đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư .
Thỏa thuận trên được đưa ra tại cuộc gặp cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo ở Dinh Tổng thống Hàn Quốc.
Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc và có kế hoạch tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hàn Quốc dự kiến khai mạc vào ngày 25/11 tại thành phố cảng Busan.
Theo thông báo từ Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc, các nhà lãnh đạo hai nước đã tiến hành một loạt cuộc thảo luận về "hợp tác thực chất" để nâng tầm quan hệ Hàn Quốc-Brunei cũng như tăng cường hơn nữa quan hệ Hàn Quốc-ASEAN .
Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh hai nước đã tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và năng lượng trên cơ sở "tin tưởng và hữu nghị" trong 35 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Tuy nhiên, hai bên vẫn còn nhiều lĩnh vực để hợp tác, từ các ngành công nghiệp tiên tiến như công nghệ thông tin, thành phố thông minh và chính phủ điện tử, cho tới công nghiệp quốc phòng và vũ khí.
Ông Moon Jae-in bày tỏ hy vọng về một "cú hích hài hòa" cho "Tầm nhìn 2035" của Brunei và "Chính sách hướng Nam Mới" của Hàn Quốc, nói rằng điều đó sẽ mang đến sự thịnh vượng cho cả hai bên.
Quốc vương Brunei cũng nhất trí tìm kiếm sự phối hợp giữa hai chính sách lớn nói trên của hai nước.
Với vai trò quốc gia điều phối cho đối thoại ASEAN-Hàn Quốc trong năm nay, Quốc vương Hassanal Bolkiah nói rằng Brunei sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc.
Các nhà lãnh đạo bày tỏ nhất trí về tầm quan trọng của việc tạo ra các động lực tăng trưởng mới liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Đồng thời, Hàn Quốc và Brunei quyết định đẩy mạnh "hợp tác cụ thể" trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, công nghệ thông tin và chính phủ điện tử./.
Theo H.Thủy (TTXVN/Vietnamplus.vn )
Thủ tướng Hunsen bỏ cuộc họp cấp cao ASEAN - Hàn Quốc vì mẹ vợ ốm nặng Nhà lãnh đạo Campuchia đã quyết định không tham dự các sự kiện cấp cao giữa ASEAN và Hàn Quốc ở Busan do mẹ vợ lâm bệnh nặng. Yonhap hôm 24/11 cho biết Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã quyết định không tham dự các sự kiện trong khuôn khổ các hoạt động cấp cao giữa lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, dự...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra 'tối hậu thư' về xung đột Ukraine cho toàn bộ NATO

Phụ huynh Pháp 'đau đầu' kiểm soát việc dùng điện thoại của con trẻ

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Quốc gia thành viên NATO thứ hai cáo buộc UAV Nga xâm phạm không phận

Vì sao chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng ngay cả khi kinh tế suy yếu?

Nguy cơ ô nhiễm "hóa chất vĩnh cửu" tiếp tục gây lo ngại tại Nhật Bản

Hàng rào an ninh Bờ Tây bộc lộ lỗ hổng chết người

Hàng chục nghìn người tuần hành ủng hộ Palestine tại Auckland

Lộ diện khái niệm các lớp tàu chiến mới của Anh

Chết vì tự lấy bản thân ra thử mũ chống đạn

Indonesia đang cân nhắc mua lại tàu sân bay của một nước NATO?

Ukraine: Cách NATO đánh chặn UAV trên không phận Ba Lan chưa hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Chân váy denim, quần jeans ống rộng và những xu hướng denim 'đỉnh' nhất mùa
Thời trang
11:26:12 14/09/2025
Chồng kiếm "100 củ" một tháng nhưng mặc quần ngược đi làm
Netizen
11:24:56 14/09/2025
3 con giáp vận mệnh 'xuôi thuận như nước chảy', công việc kiếm tiền dễ dàng, vận trình ngập tràn hạnh phúc sau ngày 14/9/2025
Trắc nghiệm
11:19:33 14/09/2025
Nguyên nhân khó tin vụ 3 đối tượng xông vào nhà đánh dã man một phụ nữ ở Phú Thọ
Pháp luật
11:14:01 14/09/2025
Vợ sắp cưới của Ronaldo phô trương nhẫn đính hôn kim cương triệu đô, so bì cùng vợ tỷ phú Jeff Bezos gây choáng
Sao thể thao
11:12:47 14/09/2025
Hai thanh niên tử vong thương tâm sau va chạm xe bồn trên quốc lộ 1
Tin nổi bật
11:09:38 14/09/2025
Honda Winner R ra mắt tại Việt Nam, giá từ 46,16 triệu đồng
Xe máy
11:01:38 14/09/2025
Google Gemini vượt ChatGPT, trở thành ứng dụng iPhone số 1
Thế giới số
10:47:31 14/09/2025
Vì sao Apple đặt tên iPhone mới là iPhone Air, thay vì iPhone 17 Air?
Đồ 2-tek
10:44:00 14/09/2025
SUV dài 5,4 mét, công suất 1.180 mã lực, công nghệ tối tân, giá hơn 4,7 tỷ đồng
Ôtô
10:24:19 14/09/2025