Kiên quyết không đưa vào quy hoạch những kẻ cơ hội chính trị
Trung ương đưa ra bàn về chiến lược cán bộ với việc kiên quyết không đưa những cán bộ thoái hóa biến chất, cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực vào quy hoạch là điều đáng mừng.
Đảng ta luôn coi cán bộ là gốc của mọi công việc. Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay xấu. Vì vậy, việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, luôn đặt trong sự tập trung, thống nhất của Đảng với một quy trình chặt chẽ, xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, kiên quyết không đưa vào quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, quan điểm lệch lạc, những kẻ cơ hội chính trị.
Đảng, nhân dân cần những lãnh đạo có năng lực, uy tín và đạo đức (Ảnh: TTXVN)
Ông Nguyễn Đức Hà, chuyên gia cao cấp về tổ chức xây dựng Đảng, cho rằng, từ khi thành lập đến nay, Đảng luôn chăm lo đến các khâu của công tác cán bộ. Đặc biệt từ khi thực hiện đường lối đổi mới đến nay, Đảng ta đã có nhiều chủ trương xây dựng chiến lược cán bộ với những quy định chặt chẽ về quy trình, tiêu chuẩn để lựa chọn cán bộ cho đảng vừa hồng vừa chuyên, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ cách mạng của từng giai đoạn.
“Đại hội VIII của Đảng xác định, sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta đã chuyển sang một giai đoạn mới, đó là giai đoạn đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước. Chính vì vậy, Nghị quyết Đại hội VIII có đặt ra vấn đề là phải sớm xây dựng một chiến lược cán bộ của thời kỳ mới. Để thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII của Đảng, trong những năm qua, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã hết sức quan tâm và có nhiều chủ trương, giải pháp rất cụ thể. Có thể nói, trên tất cả các khâu của công tác cán bộ, đã có những chuyển biến bước đầu quan trọng, là nền tảng cho sự phát triển”, ông Hà cho biết thêm.
Công tác cán bộ của Đảng đã có những thay đổi lớn thông qua công tác quy hoạch, đào tạo, lựa chọn, luân chuyển. Chúng ta đã có đội ngũ cán bộ với đa số có trình độ, năng lực, phẩm chất, đáp ứng được vai trò lãnh đạo của Đảng. Tuy nhiên, công tác cán bộ vừa qua cũng đã bộc lộ những khuyết điểm nhất định, vẫn còn tình trạng bổ nhiệm, đề bạt cán bộ, nhất là cán bộ chiến lược chưa đúng quy trình, không đảm bảo tiêu chuẩn. Đáng chú ý, có những cán bộ suy thoái phẩm chất, năng lực yếu vẫn được đánh giá, nhận xét tốt, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thậm chí được khen thưởng, cất nhắc, bổ nhiệm. Từ đó cho thấy công tác đánh giá cán bộ vẫn là khâu yếu, hình thức và không thực chất.
Dẫn ra con số gần 50 cán bộ cấp chiến lược và người đứng đầu một số cơ quan cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cả đương chức và về hưu, bị kỷ luật trong hơn nửa nhiệm kỳ qua, ông Nhị Lê, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản nhận xét: “Điều đó cho thấy, công tác quy hoạch cán bộ của chúng ta nói riêng và công tác cán bộ nói chung còn ngổn ngang rất nhiều việc”.
Ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cũng cho rằng, công tác cán bộ của Đảng đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn những nhức nhối cần chấn chỉnh. Việc Trung ương đưa ra bàn về chiến lược cán bộ với việc kiên quyết không đưa những cán bộ thoái hóa biến chất, những kẻ cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực vào quy hoạch là điều đáng mừng và mong rằng sẽ thực hiện tốt điều này.
Video đang HOT
“Tổng kết lại, công tác cán bộ của Đảng ta từ trước đến nay đã có nhiều bài học kinh nghiệm tốt nhưng cũng có những khó khăn, nhức nhối, đặc biệt là vấn đề tham nhũng của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ đảng viên có chức quyền. Nghị quyết Trung ương đã nêu rõ không thể để những người vô đạo đức, cơ hội, tham nhũng lọt vào các cấp ủy Đảng, đặc biệt là cấp chiến lược”, ông Vũ Mão nhấn mạnh.
Để có được đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất, theo ông Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, khi quy hoạch lựa chọn, cần căn cứ vào mục đích sử dụng, kết quả đánh giá cán bộ; để thực hiện việc quy hoạch cán bộ phải có sự so sánh về kết quả công tác, chất lượng công việc của các chức danh quy hoạch tương đương gắn với kết quả lấy phiếu giới thiệu của cán bộ, đảng viên theo đúng quy trình, quy định.
“Chúng ta phải rà soát, đánh giá lại, đặc biệt là tổng kết đánh giá cán bộ của năm nay trên cơ sở đánh giá cán bộ của những năm trước gắn với việc đánh giá của các cơ sở Đảng, bám sát vào quy hoạch và lấy chất lượng của đội ngũ cán bộ bằng hiệu quả của các công việc cụ thể, gắn với quy hoạch đó, tổ chức đó hoạt động như thế nào để mình bố trí con người có khả năng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ”, ông Phúc đề nghị./.
PV/VOV1
Thi đua theo lời Bác: "Đừng để xảy ra trường hợp như Trịnh Xuân Thanh"
" Trong xét duyệt thi đua đừng để xảy ra những trường hợp như Trịnh Xuân Thanh, sau khi được nhận các danh hiệu lại bị cơ quan chức năng thu hồi, hủy. Việc đó khiến nhiều người có suy nghĩ thi đua cũng là "chạy ", PGS -TS Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia) nói khi trao đổi với Dân Việt.
Hồ Chủ tịch nói chuyện tại một Đại hội thi đua (ảnh TL).
Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Hồ Chủ tịch, cũng tròn 70 năm Người ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (1948 -2018). Dân Việt có trao đổi với PGS -TS Nguyễn Mạnh Hà xung quanh vấn đề này.
Thưa ông, mặc dù đã ra đời cách đây 70 năm nhưng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Hồ Chủ tịch vẫn có ý nghĩa trong công cuộc phát triển đất nước của quá trình hội nhập hiện nay, ông nghĩ sao?
- Thời điểm Hồ Chủ tịch ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (1948), dân tộc ta đang trong hoàn cảnh kháng chiến chống thực dân Pháp. Chúng ta đang phải tự lực cánh sinh theo đường lối của Đảng dựa vào sức mình là chính. Lời kêu gọi thi đua để mọi người thi đua với nhau làm tốt tất cả những công việc của bản thân. Hồi đó có câu "người người thi đua, ngành ngành thi đua, ngày ngày thi đua, ta nhất định thắng, địch nhất định thua". Nghĩa là ai cũng làm tốt nhất công việc của mình sẽ tạo ra hiệu quả xã hội rất lớn, điều đó sẽ giúp cho công cuộc kháng chiến của dân tộc chúng ta mau chóng giành thắng lợi.
Hồ Chủ tịch với các cháu thiếu nhi vùng cao Việt Bắc (ảnh TL).
Có thể thấy Lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch đã tác động rất lớn vào tinh thần của người dân, của cán bộ, chiến sĩ. Bác đã khẳng định: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất". Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, từ các phong trào thi đua đã giúp cho chúng ta thực hiện kháng chiến toàn dân, toàn diện, phát huy được đầy đủ các nhân tố của con người góp phần rất quan trọng vào thành công của kháng chiến.
Trong bối cảnh hiện nay cũng vậy, nếu ai cũng mang tinh thần trách nhiệm làm tốt nhất công việc trong khả năng và phạm vi của mình sẽ tạo nên sự đóng góp rất lớn cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Thi đua phải hiểu không phải là ganh đua, thi đua là cố gắng làm tốt, ai cũng cố gắng làm tốt trong công việc của mình sẽ dẫn tới kết quả tốt, tạo nên thành quả chung cho xã hội. Chính vì thế có thể nói Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác cách đây 70 năm đến nay vẫn nguyên giá trị.
PGS -TS Nguyễn Mạnh Hà (ảnh IT).
Bối cảnh hiện nay đã thay đổi nhiều so với trước, cần phải có cách vận dụng mới để phát huy giá trị của Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ông nghĩ sao?
- Cách đây 70 năm nhân dân ta lúc đó có mục tiêu chung là thi đua với nhau để làm tốt nhất công việc, thể hiện thần yêu nước để đóng góp cho cách mạng và kháng chiến.
Đúng là trong bối cảnh hiện nay đã khác hẳn, nay là thời bình, thời kinh tế thị trường. Nếu nói đến kinh tế thị trường sẽ có chuyện ganh đua nhau, cạnh tranh nhau. Có thể nói trong bối cảnh đã khác trước, động lực của mỗi người trong công việc cũng khác nhau, động lực để thi đua với nhau trong cùng một công việc dường như người ta cảm thấy có sự ganh đua, cạnh tranh thậm chí cạnh tranh quyết liệt.
Tuy nhiên trên tinh thần của lòng yêu nước, việc cạnh tranh của các cá nhân hay tập thể với nhau ngoài ý nghĩa đem lợi ích về cho cá nhân còn có đóng góp nhiều cho xã hội thì việc thi đua ái quốc vẫn có ý nghĩa tích cực. Hay nói cách khác, việc thi đua vẫn có ý nghĩa nếu những người thi đua không mang tính triệt hạ nhau. Người này và người kia, cơ quan này với cơ quan kia cùng thi đua để làm một cách tốt nhất công việc, có thể kết quả khác nhau nhưng cộng những tích cực đó lại thì đó là thành quả chung của xã hội, của đất nước. Nói đến ý nghĩa của thi đua là như vậy, dù bối cảnh giữa các thời kỳ khác nhau.
Trong các phong trào thi đua, điều đáng ngại nhất là tính hình thức, không thực chất, theo ông làm sao để tránh được điều này, làm sao nhân lên những điển hình thực sự?
- Chúng ta cũng biết, ngay từ thời kỳ Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, mục đích là động viên khả năng cao nhất của các cá nhân để đóng góp cho đất nước. Tuy nhiên không phải nơi nào làm cũng tốt, có nơi, có đơn vị, tổ chức và những con người tại đó có những việc làm không phù hợp với tính chất của thi đua. Hay có nơi làm chạy theo hình thức, chạy theo phong trào, không thực chất. Vì thế hiện nay nếu phát động phong trào thi đua muốn có hiệu quả thì không được phát động thi đua một cách hình thức, không được cào bằng; đã là thi đua phải có động viên thực sự và kịp thời, phải ghi nhận và tôn vinh những người đã cống hiến. Nếu việc đánh giá thi đua không khách quan, không ghi nhận kịp thời tự nhiên sẽ làm mất động cơ phấn đấu, thui chột ý thức tốt đẹp của người đã cống hiến.
Trong xét duyệt thi đua đừng để xảy ra những trường hợp như Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN sau nhận các danh hiệu lại bị cơ quan chức năng thu hồi, hủy. Việc đó khiến nhiều người có suy nghĩ thi đua cũng là "chạy", như thế họ sẽ không coi trọng việc thi đua nữa.
Phát động thi đua ái quốc trong bối cảnh hiện nay phải căn cứ vào tính hình thực thế, không được làm hình thức, thi đua là phải tôn vinh được những người thực sự có đóng góp cho xã hội, nhân lên những tấm gương điển hình, người tốt, việc tốt. Tôi rất thích xem chương trình như "những tấm gương bình dị mà cao quý", "cặp lá yêu thương", những câu chuyện làm việc thiện giúp người nghèo như quán cơm 2.000 đồng, tủ bánh mỳ miễn phí, nước uống miễn phí.
Đó là những chuyện khi xem rất xúc động. Chúng ta nhân lên nhiều những hình ảnh như thế sẽ làm cho mọi người hiểu trong xã hội còn rất nhiều người tốt, việc tốt, chứ không phải nhìn thấy những điều bức xúc trong xã hội.
Có thể nói những nhân vật trong những câu chuyện nhân đạo đó cũng là những tấm gương thi đua. Họ không cần làm theo phát động, làm để được vinh danh, họ làm một cách âm thầm xuất phát từ động cơ trong sáng. Nói lên điều này để mong rằng việc thi đua yêu nước làm sao phải phát huy được tính nhân văn, tự tính giác của mỗi con người, chẳng cần chờ dịp phát động nhưng hàng ngày ở nơi này, nơi kia vẫn có những tấm gương âm thầm tỏa sáng.
Xin cảm ơn ông (!)
Theo Danviet
Sáng nay 30-10, Quốc hội bắt đầu chất vấn các thành viên Chính phủ 8 giờ sáng nay 30-10, bắt đầu phiên chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Điểm mới là các đại biểu có thể tiến hành chất vấn đối với tất cả các thành viên Chính phủ và trưởng ngành. Từ 8 giờ sáng nay 30-10, theo chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV bắt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn
Có thể bạn quan tâm

Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025
Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án
Pháp luật
22:35:33 10/03/2025
Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền
Ẩm thực
22:27:23 10/03/2025
Loạt clip gây tranh cãi: 5h sáng đi chợ, nấu ăn, dọn nhà, chăm con, động lực nào khiến mẹ bỉm như siêu nhân vậy?
Netizen
22:19:55 10/03/2025