Kiểm tra việc tăng giá của doanh nghiệp sữa
Trước báo cáo kê khai giá nguyên liệu đầu vào tăng tới 12% của một doanh nghiệp sữa, hôm qua 10.2, lãnh đạo Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính cho biết đã yêu cầu cơ quan hải quan vào cuộc điều tra nghi vấn chuyển giá của doanh nghiệp này.
Cơ quan chức năng khẳng định sẽ kiểm tra việc tăng giá của doanh nghiệp sữa để làm rõ những dấu hiệu bất thường – Ảnh. Đào Ngọc Thạch
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 10.2, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó phòng Giá hàng nông lâm, thủy sản (Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính) cho biết trong 6 doanh nghiệp (DN) phân phối sữa trên thị trường mà Cục quản lý có 2 DN đã gửi mẫu kê khai giá yêu cầu được điều chỉnh tăng giá do biến động đầu vào nguyên liệu tăng cao. Trong đó, một DN gửi kê khai giá từ ngày 12.12.2013 đề nghị được tăng từ 6-8% so với mức giá đang bán trên thị trường. Qua phối hợp với phía hải quan, tờ khai nhập khẩu của DN này thể hiện giá nguyên liệu đầu vào tăng 12%. Sau khi đối chiếu, kiểm soát đầu vào, Cục Quản lý giá chấp thuận cho DN này tăng giá của 10/35 dòng sản phẩm đang lưu hành trên thị trường.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, dù chấp thuận cho DN này tăng giá, nhưng do yếu tố đầu vào tăng cao, nghi ngờ có dấu hiệu chuyển giá nên Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan đề nghị điều tra về dấu hiệu này. “Giá tờ khai hải quan cao thì phải nghi ngờ. DN nói không điều chỉnh sẽ bị lỗ, nhưng thực tế kinh doanh sữa rất khó lỗ. Trách nhiệm của cơ quan quản lý là phải phân tích được do đâu lỗ, do giá thành tăng hay chi phí quản lý, giá nhân công… thấy có biểu hiện chuyển giá chúng tôi đề nghị làm rõ”, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.
Cũng từ trước tết, một DN của nước ngoài gửi yêu cầu đề nghị được tăng giá từ 3-6%, nhưng qua rà soát và kiểm tra giá nhập, chi phí kinh doanh, Cục Quản lý giá thấy mức tăng không hợp lý nên đang đã bác đề nghị này. Ông Tuấn cho biết hiện Cục đang yêu cầu DN này giải trình, chứng minh được mức tăng trên là hợp lý. “Nếu yếu tố đầu vào không thay đổi, nhất quyết không cho tăng bất luận vì lý do gì”, ông Tuấn khẳng định.
Video đang HOT
Cũng theo ông Nguyễn Anh Tuấn, nếu thời gian tới giá nguyên liệu biến động bất thường tác động xấu tới chỉ số giá tiêu dùng, cung hàng khan hiếm… thì Bộ Tài chính sẽ tính tới việc công bố bình ổn giá, thông qua một loạt các công cụ để điều tiết thị trường. “Quan trọng nhất là phải kiểm soát được yếu tố đầu vào của giá nguyên liệu. Bên cạnh đó, người tiêu dùngcũng phải thể hiện quyền năng của mình, nếu hãng này tăng giá thì có thể chuyển sang dùng thương hiệu khác. Như vậy sẽ gây áp lực được với DN phân phối, đảm bảo mức giá cạnh tranh công bằng theo quy luật của thị trường”, ông Tuấn khuyến nghị.
Theo TNO
Flappy bird và những giấc mơ gãy cánh
Người Việt Nam chưa bao giờ tự hỏi lại mình một câu hỏi: Chúng ta đã nuôi dưỡng khát vọng làm giàu, khát vọng kiếm tiền chân chính như thế nào?
Flappy bird
Bao nhiêu năm nay, chúng ta vẫn không ngừng hỏi nhau: Tại sao Việt Nam chưa có những thương hiệu lớn mang tầm thế giới? Tại sao chưa có những tỉ phú người Việt có sức ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới?
Nhưng đã bao giờ, người Việt Nam tự hỏi lại mình một câu hỏi: Chúng ta đã nuôi dưỡng khát vọng làm giàu, khát vọng kiếm tiền chân chính như thế nào?
Chỉ vài ngày trước, hàng triệu người Việt Nam dùng internet hân hoan khi Flappy bird của chàng trai trẻ Nguyễn Hà Đông trở thành games được tải nhiều nhất trên các thiết bị di động.
Nhưng khi thông tin chàng trai ấy có thể kiếm được 50.000 USD mỗi ngày từ sản phẩm đó, bắt đầu xuất hiện những ý kiến kiểu như: Nguyễn Hà Đông ăn may, Nguyễn Hà Đông vi phạm bản quyền, cần phải truy thu thuế của Nguyễn Hà Đông...
Nếu ai từng theo dõi cuộc thi Britain's got talent, chắc hẳn không thể quên sự xuất hiện của giọng ca thiên thần ẩn sau thân hình xấu xí của cô Susan Boyle. Giống như Nguyễn Hà Đông, ngay sau khi nổi tiếng, đời tư của Susan Boyle bị soi mói, cuộc sống cá nhân của cô bị can thiệp, đến mức cô phải nhập viện điều trị vì trầm cảm.
Khác với Susan Boyle, Nguyễn Hà Đông không chọn cách bước ra sân khấu, nhưng anh vẫn buộc phải đối diện với sân khấu cuộc đời với hàng loạt những bình phẩm, khen chê, thị phi. Nhưng những thị phi ấy, có thể sẽ giết chết ước mơ làm giàu chân chính của một người thanh niên nói riêng. Và nguy hiểm hơn, nó có thể thui chột ước mơ làm giàu chân chính của hàng triệu thanh niên khác.
Giám đốc cty ePi Technologies Nguyễn Anh Tuấn khi trả lời một tờ báo điện tử, đã nói rằng: "Tôi đánh giá hiện tượng Flappy bird còn có giá trị thực tế đối với giới trẻ Việt Nam hơn nhiều so với sự kiện giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields. Vì bản chất Flappy Bird ai cũng biết, ai cũng hiểu nó là cái gì - từ trẻ con đến người lớn, thậm chí rất rất nhiều người có thể học và làm theo từ sự thành công của nó".
Quả vậy, có thể hàng trăm năm Việt Nam mới có được một giáo sư Ngô Bảo Châu, nhưng chúng ta lại có hàng nghìn kỹ sư máy tính tốt nghiệp mỗi năm, bất cứ ai trong số họ cũng có thể trở thành một Nguyễn Hà Đông thứ hai, mang về 50.000 USD mỗi ngày để làm giàu cho đất nước.
Việc Flappy bird của Nguyễn Hà Đông có vi phạm bản quyền hay không, đã có các cơ quan pháp luật lo lắng. Nếu Nguyễn Hà Đông có kiếm được 50.000 USD hoặc số tiền lớn hơn thế nữa, anh sẽ không thể trốn tránh nghĩa vụ với cơ quan thuế.
Dù Việt Nam là một nước nông nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của nho giáo và đã có giai đoạn - nghề buôn nằm cuối cùng trong tứ nghiệp "sĩ nông công thương", những người buôn bán bị miệt thị bằng danh từ không mấy thiện cảm "con buôn". Nhưng có được sự thay da đổi thịt như ngày hôm nay, không thể không nhắc tới khát vọng kiếm tiền, khát vọng sáng tạo được hun đúc từ tầng lớp doanh nhân thời kỳ đổi mới.
Nếu như Flappy bird của Nguyễn Hà Đông không tiếp tục đập cánh, những ước mơ chinh phục đỉnh cao của thế giới để trở nên giàu có một cách chân chính của hàng nghìn thanh niên khác cũng theo đó mà gãy cánh.
Vậy thì chúng ta đừng hỏi tại sao Việt Nam chưa có những thương hiệu lớn, chưa có những doanh nhân tầm cỡ thế giới khi chính chúng ta chưa bao giờ biết nuôi dưỡng khát vọng kiếm những đồng tiền sạch sẽ của những người bắt đầu khởi nghiệp.
Theo Xahoi
Chuyển ngay công tác bác sĩ gắt gỏng bệnh nhân Chiều 20.1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 tháng triển khai đường dây nóng (ĐDN) với 63 sở Y tế. Ảnh minh họa Ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh văn phòng Bộ Y tế, cho biết: "Trong số 894 các cuộc gọi thuộc phạm vi tiếp nhận của ĐDN có 39,8% phản ánh về chuyên môn, thái độ,...