Kiềm tiến bằng chiêu lừa thế chấp “sổ đỏ”
Ngày 9-5, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 3 bị can gồm: Hoa Thị Mai (SN 1962) Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Cường Yến; Hồ Thăng Long (SN 1981 con trai Mai) Giám đốc Công ty TNHH Long Hải; và Trần Thị Hường (SN 1953) Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Vạn Xuân, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, từ tháng 3-2008 đến tháng 5-2009, bằng thủ đoạn cho các cá nhân vay tiền, rồi yêu cầu bị hại ủy quyền công chứng “sổ đỏ” nhà, đất để đảm bảo khoản vay, các bị can Mai, Long, Hường đã tự ý thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sở hữu bất động sản của các gia đình nạn nhân, chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ đồng.
Cơ quan tố tụng xác định, tháng 2-2008, do cần tiền xây nhà, vợ chồng ông bà Lê Thị V, ở Từ Liêm, Hà Nội, đã đặt vấn đề vay 400 triệu đồng của Hoa Thị Mai. Mai đồng ý với điều kiện gia đình bà V phải thế chấp “sổ đỏ” và ủy quyền công chứng để đảm bảo khoản vay.
Sau đó, Mai bảo Hồ Thăng Long đứng tên ký kết hợp đồng ủy quyền với gia đình bà V, với nội dung Long nhận ủy quyền đi vay ngân hàng cho gia đình bà V. Sau khi giao tiền cho gia đình bà V và nhận giấy ủy quyền cùng “sổ đỏ” mảnh đất diện tích gần 270m2 tại xã Mễ Trì, Từ Liêm, tháng 3-2010, mẹ con Mai – Long đã bán mảnh đất này với giá gần 6,2 tỷ đồng.
Cũng với thủ đoạn tương tự, bị can Trần Thị Hường đã cho gia đình ông Nguyễn Văn N vay 350 triệu đồng và thế chấp “sổ đỏ” căn nhà diện tích gần 240m2, tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau khi nhận giấy ủy quyền và “sổ đỏ” từ gia đình ông N, Hường đã chuyển nhượng cho người khác được 3,6 tỷ đồng.
Ngoài ra, bị can Trần Thị Hường còn bán căn hộ tại khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai của gia đình bà Nguyễn Thị T lấy 600 triệu đồng. Căn hộ này là tài sản bà T dùng để thế chấp vay 100 triệu đồng của Hường.
Theo_An ninh thủ đô
Nghi vấn cán bộ ngân hàng Agribank móc ngoặc lừa dối khách hàng
Một số cán bộ của Phòng giao dịch số 6 - Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Bắc Hà Nội có dấu hiệu cung cấp thông tin sai lệch, lừa dối khách hàng.
Thế chấp sổ đỏ vào ngân hàng Agribank vay tiền tỉ của "cá nhân"?
Video đang HOT
Chất lượng Việt Nam nhận được đơn thư của anh T.M.H. ở ngõ Thông Phong, Q.Đống Đa, Hà Nội phản ánh: Cuối tháng 5/2015, gia đình có nhu cầu tìm mua nhà nên đến xem nhà số 14, ngách 79, ngõ Thổ Quan, Q. Đống Đa đang rao bán.
"Trưa 2/6, bố mẹ tôi đến đàm phán lần cuối về giá cả và thủ tục bàn giao tiền - sổ đỏ - nhà. Chủ nhà Tôn Hữu Nghịnói năng khúc chiết, tỏ ra am hiểu pháp luật và giới thiệu gia bản thân đang làm phó giám đốc ở một công ty bảo hiểm, có trách nhiệm với những gì đã cam kết... Do vậy bố mẹ tôi không mảy may nghi ngờ khi ông ta cho biết đang thế chấp sổ đỏ để vay 1 tỷ đồng ở một chi nhánh NH Nông nghiệp tại phố Đội Cấn - Q.Ba Đình.
Vì vậy, ông Nghị đề nghị chúng tôi chuyển tiền mua nhà sang chi nhánh NH này nhằm khi hai bên thanh toán tiền mua nhà qua tài khoản mở ở đây, phía bán sẽ tất toán với NH để NH làm thủ tục giải chấp, lấy sổ đỏ ra chuyển cho người mua.
Cả tin vào những thông tin phía bán cung cấp, bố mẹ tôi yên tâm đặt cọc 200 triệu đồng để mua nhà. Ngay sau đó chủ nhà dẫn bố tôi tới Phòng giao dịch số 6 (223 phố Đội Cấn, Q. Ba Đình) thuộc NH Agribank chi nhánh Bắc Hà Nội, được một nữ cán bộ tên Trinh xác nhận ông Nghị đã làm thủ tục vay 1 tỷ đồng tại đây", anh H. thông tin.
Phòng giao dịch số 6 Ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Hà Nội. Ảnh Viết Cường
Ngày 3/6, bố anh H mở một sổ tiết kiệm 1,5 tỷ đồng tại Phòng giao dịch số 6 nhằm đến thời hạn bàn giao tiền mua nhà sẽ chuyển khoản trả nợ thay cho chủ nhà 1 tỷ đồng, để giải chấp rút sổ đỏ ra. "Tuy nhiên, người nhà tôi báo đã tra cứu trên hệ thống dữ liệu công chứng, Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam thì không hề có ai tên Tôn Hữu Nghị - CMND số 0115396xx đang thế chấp sổ đỏ để vay 1 tỷ đồng tại Agribank chi nhánh Bắc Hà Nội", anh H cho biết.
Nghi ngờ có sự không minh bạch, ngày 4/6, hai bố con anh H vội vã đến Phòng giao dịch số 6 xác minh bản chất giao dịch thế chấp sổ đỏ - vay vốn với ông Tôn Hữu Nghị. Tại đây, Giám đốc Phòng giao dịch Kiều Bình Minh và Trưởng phòng Tín dụng Nguyễn Thị Ngọc Trinh cùng ra tiếp khách hàng.
"Họ đưa sổ đỏ gốc của ông Tôn Hữu Nghị ra, tôi phát hiện trên đó không hề có xác nhận và con dấu của Phòng Tài nguyên-Môi trường quận Đống Đa rằng sổ đang đăng ký thế chấp tại Phòng giao dịch số 6 như đúng quy định. Như vậy thể hiện sổ đỏ không thế chấp tại Agribank", anh H. nhớ lại.
Thấy khách hàng thắc mắc, hai cán bộ của Phòng giao dịch số 6 giải thích một cách lòng vòng, tiền hậu bất nhất.
Lúc đầu bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh khẳng định cho khách hàng hiểu ông Nghị đang vay ở NH 1 tỉ đồng. Sau đó, ông Kiều Bình Minh lại "nói riêng" với khách: "Ông chủ nhà (nơi Phòng giao dịch số 6 thuê trụ sở tại 223 Đội Cấn- PV) cho anh Nghị vay. Quan trọng là ông ấy muốn bên NH đứng ra làm để anh Nghị có trách nhiệm... Tiền là tiền của chủ nhà đứng ra... Khi có NH vào, anh Nghị có trách nhiệm tìm người mua (nhà)"!
Khi khách hàng hỏi: "Thực chất ông chủ nhà cho anh Nghị vay 1 tỷ?", ông Minh lập lờ: "coi như đó là tiền của anh chủ nhà"!?
Sổ đỏ nhà đất của ông Tôn Hữu Nghị hiện tại do chủ nhà 223 giữ. Trong này không hề có dấu xác nhận đã thế chấp tại Ngân hàng Agribank
Thông tin mẫu thuẫn!
Trước mớ thông tin giải thích lắt léo, hỗn độn và vô số thuật ngữ chuyên ngành NH hết sức khó hiểu, bố con anh H. được bà Trinh trấn an: "cứ yên tâm mua nhà, NH sẽ bảo đảm mọi thứ được suôn sẻ...!".
"Ở đây đều là người thực việc thực hết, cái nhà đấy là thực, NH là thực, quyển sổ này là thực. Anh với bác nếu có thiện chí mua, có lòng tin rồi thì cứ để lòng tin đấy bọn em sẽ đảm bảo...Chúng cháu không thể làm gì làm mất lòng tin với khách hàng", nữ cán bộ này quả quyết.
Từ lời bảo đảm trên, gia đình anh H. tiếp tục chuyển thêm tiền vào Phòng giao dịch số 6. Tuy nhiên, nhờ người quen làm ở một NH thương mại tư vấn, gia đình này mới chợt hiểu mình đã sa vào "mê cung" trong vụ mua bán không rõ ràng này. Đây chính là một trong những lý do quan trọng khiến gia đình anh H. từ chối mua nhà của ông Tôn Hữu Nghị, đồng nghĩa với việc bị mất trắng 200 triệu đồng đặt cọc.
Từ thông tin được cung cấp, PV Chất lượng Việt Nam đã tới Phòng giao dịch số 6 đặt câu hỏi: Ông Tôn Hữu Nghị có thế chấp sổ đỏ tại NH để vay tiền hay không? Lúc này, cả ông Kiều Bình Minh và bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh lại khẳng định "chắc nịch" rằng không có chuyện này.
Tuy nhiên, khi hỏi về việc sổ đỏ của ông Tôn Hữu Nghị hiện đang ở đâu và thời điểm anh H. đến Ngân hàng xác minh sổ đỏ thì ai giữ, hai cán bộ ngân hàng lại đưa ra nhiều thông tin mâu thuẫn.
Theo ông Minh và bà Trinh, sổ đỏ nhà đất của ông Tôn Hữu Nghị hiện đang do một người tên Hải (chủ tòa nhà 223 Đội Cấn) giữ. Ông Hải cũng xác nhận với phóng viên việc này. Ông Hải cho biết có quan hệ với gia đình ông Tôn Hữu Nghị, khi thấy ông Nghị thế chấp sổ đỏ tại một NH với lãi suất cao, ông Hải đã ứng tạm 1 tỉ đồng cho ông Nghị để ông này rút sổ đỏ về sau đó thế chấp vào Agribank với lãi suất thấp hơn và lấy tiền đó trả lại cho ông Hải.
Ông Minh và bà Trinh cho biết, thời điểm gia đình anh H. đến NH xác minh sổ đỏ (ngày 4/6) thì ông Tôn Hữu Nghị đang làm thủ tục để thế chấp sổ đỏ. Có nghĩa vào thời điểm đó giữa ông Nghị và NH chưa hề xác lập giao dịch thế chấp vay tiền.
Rõ ràng thông tin trên hoàn toàn trái ngược và mâu thuẫn với những gì mà ông Minh và bà Trinh cung cấp cho bố con anh H. ngày 4/6. Theo đó, khi khách hàng hỏi bà Trinh không thể cho xem hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp ký kết giữa Phòng giao dịch 6 với ông Tôn Hữu Nghị phải không? Trưởng phòng Tín dụng trả lời "Vâng, vâng"! Chính câu trả lời này khiến khách hàng tin tưởng hai bên đã thực hiện giao dịch thế chấp sổ đỏ, vay vốn xong.
Đặc biệt, thấy khách hàng nhiều lần thắc mắc tại sao trên sổ đỏ gốc không có dấu xác nhận đã thế chấp của phòng TN-MT quận Đống Đa, bà Trinh giải thích: "Làm thế vẫn là thế chấp của NH"!?
Đáng chú ý, nếu việc vay mượn tiền giữa chủ tòa nhà 223 Đội Cấn với ông Nghị diễn ra minh bạch và hai bên cùng biết rõ thì vì sao cô Trinh liên tục nói với hai bố con anh H. ngày 4/6 rằng: "Chủ tòa nhà 223 Đội Cấn bảo lãnh cho khoản vay nhưng không muốn để anh Nghị biết. Anh Nghị không nắm được đâu, đừng nói gì với anh Nghị" (!?)
Vậy câu hỏi đặt ra:
Tại thời điểm ngày 4/6, ông Nghị đã thế chấp sổ đỏ tại Phòng giao dịch số 6 để vay tiền chưa? Ai là người cho ông Nghị vay 1 tỷ đồng: Một số cá nhân của Phòng giao dịch số 6 hay người mang tên Hải?
Cán bộ Phòng giao dịch số 6 cung cấp thông tin tiền - hậu bất nhất cho khách hàng nhằm che giấu điều gì?
Chất lượng Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...
Giải chấp, xóa chấp mới mua bán được Sáng 4/6, bà Ngọc Trinh hướng dẫn cặn kẽ khách các thủ tục pháp lý tiến hành mua bán nhà đang thế chấp sổ đỏ trong NH: "Chúng cháu làm thủ tục giải ngân cho anh ý 1 tỉ đồng rồi. Anh ý phải có trách nhiệm trả đủ vào đây 1 tỷ đồng thì bọn cháu mới trả sổ này cho anh ý và thông báo sẽ giải chấp quyển sổ này... Nếu quyển sổ này không giải chấp thì không bao giờ ký được hợp đồng mua bán, phải có thông báo giải chấp, xóa đăng ký chấp tại Sở TN-MT & phòng công chứng..."! Như vậy, rõ ràng bà Trinh đã khiến khách hàng tin tưởng ông Tôn Hữu Nghị đã thế chấp xong sổ đỏ vào Phòng giao dịch số 6 theo đúng quy định, để vay 1 tỉ đồng.
Hoàng Nguyên - Mai Ngân
Theo_Vietq
Giám đốc "ăn chặn" tiền dự án hỗ trợ dê cho nông dân Tại 4 xã thuộc huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Cho tới khi cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc, hành vi khuất tất trên mới được đưa ra ánh sáng, ông Long và thuộc cấp phải tra tay vào còng số tám. "Bàn tay ma thuật", không có dê vẫn... quyết toán Đại diện Công an tỉnh Bắc Giang cho biết,...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hai thanh niên chủ mưu gây ra 9 vụ cướp ở Bình Dương

Đường dây đưa bác sĩ Trung Quốc khám "chui" tại Đà Nẵng lĩnh án

Giao dịch ma túy qua Facebook, 3 đối tượng chia nhau 42 năm tù

Mất gần 1,5 tỷ đồng vì liên lạc với "người thân" qua Facebook

Cảnh sát thu giữ gần 250.000 con tôm hùm giống không rõ nguồn gốc

Sát hại đồng nghiệp bảo vệ, người đàn ông ở TPHCM lĩnh án

Truy tìm một phạm nhân trốn trại ở Thanh Hóa

Mẹ chồng và con dâu điều hành đường dây môi giới mại dâm khủng ở An Giang

Công an làm việc với 3 người đánh vợ chồng chủ tiệm hớt tóc ở Hội An

Xưởng sản xuất 1,4 tấn ma túy ketamin bị triệt phá: Lộ diện chủ cho thuê đất

Kiến nghị xử lý trách nhiệm bộ trưởng liên quan sai phạm tại dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Chém đứt lìa bàn tay bạn vì tranh cãi trên bàn nhậu
Có thể bạn quan tâm

Lukaku chinh phục Napoli
Sao thể thao
23:45:10 01/04/2025
Mỹ nam là món quà cuối cùng mà ông trời dành cho nhân gian
Hậu trường phim
23:34:49 01/04/2025
Cận cảnh nhan sắc hiện tại của mỹ nhân từng đánh bại Song Hye Kyo, Jisoo để trở thành "nữ diễn viên đẹp nhất Hàn Quốc"
Phong cách sao
23:32:17 01/04/2025
Cặp đôi phim giả tình thật hot nhất mỗi mùa Cá tháng Tư: Nàng sexy hút hồn, chàng nổi danh cả châu Á
Sao châu á
23:28:16 01/04/2025
Sao Việt nổ toàn tin sốc trong hôm nay: Đoàn Thiên Ân và dàn hậu phát tin vui mệt nghỉ, 1 diễn viên thông báo mang thai với chồng ngoại quốc
Sao việt
23:22:16 01/04/2025
Trịnh Công Sơn và người định mệnh một đĩa cơm chia hai, cùng ngủ trên tờ báo cũ nhàu nát
Nhạc việt
22:59:02 01/04/2025
'Mật vụ phụ hồ' cấm khán giả dưới 18 tuổi, đối đầu trực tiếp bom tấn 'Địa đạo'
Phim âu mỹ
22:27:09 01/04/2025
Chị bán nước đầu hẻm khen đứa con nuôi và chồng tôi khá giống nhau, tôi liền đưa ra tờ xét nghiệm ADN khiến chị ấy cứng họng
Góc tâm tình
22:19:00 01/04/2025
Nga tăng cường phục kích vào hậu cần Ukraine
Thế giới
22:00:09 01/04/2025
Bé gái 10 ngày tuổi bị bỏ rơi bên đường lúc rạng sáng
Tin nổi bật
21:32:51 01/04/2025