Kiểm điểm Công an huyện Chương Mỹ được không?
Theo ông Võ Văn Thêm, nguyên Phó Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM, việc kiểm điểm chỉ là bước đầu, nếu thấy có sự bao che hoặc có tiêu cực thì phải xử lý theo pháp luật.
Vừa qua, tại hội nghị giao ban kiểm điểm kết quả công tác quý I của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã giao Công an TP Hà Nội kiểm điểm nghiêm trách nhiệm của Công an huyện Chương Mỹ trong việc điều tra vụ án xâm hại bé gái 10 tuổi. Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua. Sau khi Công an TP Hà Nội tiến hành rút hồ sơ, bị can Nguyễn Trọng Trình đã bị thay đổi cả tội danh và biện pháp ngăn chặn.
Khó xử lý?
Ngay khi chủ tịch TP Hà Nội có yêu cầu trên, nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ nhưng cũng có ý kiến băn khoăn sẽ xử lý như thế nào đối với Công an huyện Chương Mỹ.
Trong văn bản gửi VKSND huyện Chương Mỹ, VKSND TP Hà Nội cho rằng hành vi của Nguyễn Trọng Trình có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, được quy định tại Điều 142 BLHS năm 2015, là loại tội đặc biệt nghiêm trọng.
Theo VKSND TP Hà Nội, việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là chưa đánh giá đúng bản chất vụ án, dẫn đến không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can này, làm cho dư luận xã hội bất bình và gây bức xúc cho gia đình người bị hại…
Tuy nhiên, khi trả lời PV về việc tại sao chỉ khởi tố tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi và áp dụng biện pháp ngăn chặn tại ngoại, ông Trần Trí Dũng, Trưởng Công an huyện Chương Mỹ, khẳng định cơ quan này “đã làm hết trách nhiệm, đúng pháp luật”.
Theo ông Dũng, ngay khi tiếp nhận tin báo, công an tiến hành đưa nạn nhân đi giám định thương tích tại Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an nhưng tại thời điểm này chỉ khám được bên ngoài vì cháu bé đang đau và chảy máu, phải đưa đi bệnh viện.
Cùng với đó, suốt quá trình đấu tranh, Nguyễn Trọng Trình kiên quyết chỉ khai nhận dùng tay sờ mó cháu bé. Chính vì vậy, sau chín ngày tạm giữ, do chưa đủ căn cứ để khẳng định nghi phạm hiếp dâm nên công an huyện đã thống nhất với VKSND huyện Chương Mỹ trước mắt khởi tố về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
Bị can Nguyễn Trọng Trình tại cơ quan công an. Ảnh: BTP
“Chúng tôi cũng đưa nạn nhân đi giám định để xác định tổn thương bộ phận sinh dục cũng như thương tích trên người. Nếu sau này thấy có đủ căn cứ về hành vi hiếp dâm sẽ chuyển đổi tội danh, hoặc gây thương tích cho nạn nhân thì khởi tố về tội cố ý gây thương tích” – ông Dũng nói.
Tại cuộc họp báo quý I-2019 của Bộ Công an, nói về trách nhiệm của Công an huyện Chương Mỹ khi đánh giá chưa đúng bản chất vụ án, Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, khẳng định không thể xử lý đơn vị này được.
Trung tướng Vệ nhận định việc đánh giá vụ án ban đầu là do nhận thức pháp luật, sau khi Công an TP Hà Nội rút hồ sơ, thống nhất với VKSND cùng cấp thì mới chuyển tội danh. “Việc xử lý chỉ thực hiện khi cơ quan công an bỏ lọt tội phạm hoặc gây ra oan sai” – Trung tướng Vệ nói.
Đừng để nay Chương Mỹ, mai nơi khác
Luật sư (LS) Bùi Đình Ứng, Đoàn LS TP Hà Nội, cho rằng về mặt lý thuyết, giải thích của Công an huyện Chương Mỹ cũng có lý của họ. Theo đó, ngay từ ban đầu công an đưa nạn nhân đi khám nhưng cháu bé đang bị chảy máu nên chưa giám định được, do vậy khởi tố tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi trước, quá trình điều tra nếu có thêm căn cứ sẽ thay đổi tội danh.
Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất trong vụ án này đó là trình độ nghiệp vụ của cơ quan tố tụng huyện Chương Mỹ. “Loại trừ dấu hiệu bao che tội phạm, rõ ràng qua vụ án trên cho thấy trình độ chuyên môn nghiệp vụ của Công an huyện Chương Mỹ còn hạn chế. Bởi tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi là cấu thành về mặt hình thức, không cần phải chờ kết luận cháu bé bị tổn thương vùng kín hay không, chỉ cần căn cứ vào việc bị can dùng vũ lực nhằm mục đích giao cấu trái ý muốn cùng những tổn thương trên cơ thể của nạn nhân… là đã đủ. Với những dấu vết và căn cứ đó, họ hoàn toàn có thể khởi tố tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, nếu sau này có sự thay đổi thì có thể chuyển sang tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi sau” – LS Ứng đặt tình huống.
Cũng theo LS Ứng, trách nhiệm trong vụ án này không chỉ của Công an huyện Chương Mỹ mà còn từ phía VKS cùng cấp. Quá trình điều tra, VKS luôn giám sát, đồng hành cùng CQĐT, nếu VKS không phê chuẩn thì quyết định khởi tố của CQĐT không thể được thông qua.
Đáng chú ý, LS Ứng cho rằng nếu có kiểm điểm Công an huyện Chương Mỹ thì mới chỉ là phần ngọn phần gốc của vấn đề là làm sao nâng cao trình độ nghiệp vụ của cơ quan tố tụng huyện này nói riêng, cơ quan tố tụng cấp cơ sở nói chung. “Vụ án này xảy ra ngay tại Hà Nội còn như vậy, thử hỏi ở những nơi khác điều kiện kinh tế-xã hội kém hơn thì sao?” – LS Ứng nói.
LS Ứng đặt vấn đề phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ tiến hành tố tụng có chuyên môn giỏi, bản lĩnh vững vàng để không xảy ra tình trạng “hôm nay kiểm điểm Chương Mỹ, hôm sau lại kiểm điểm một nơi khác”.
Thay đổi tội danh và tạm giam sau khi dư luận phản ứng
Ngày 24-2, chị NTH (37 tuổi, trú xã Hợp Đồng) đi đón con gái là cháu VNQ (10 tuổi). Chị tá hỏa khi thấy trên mặt và quần áo của con mình dính nhiều vết máu và liên tục gào khóc. Kiểm tra cơ thể chị phát hiện trên cổ của con có vết hằn hình bàn tay, xương tay phải bị rạn, gãy răng hàm dưới và chảy máu ở bộ phận sinh dục.
Nghi ngờ con bị xâm hại tình dục, gia đình chị H. trình báo tới cơ quan chức năng. Vào cuộc điều tra, nghi phạm được xác định là Nguyễn Trọng Trình. Công an huyện Chương Mỹ sau đó khởi tố Trình về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.
Ngay sau đó, dư luận lên tiếng phản ứng dữ dội về các quyết định nêu trên. Công an TP Hà Nội đã rút hồ sơ vụ án lên để điều tra. Ít ngày sau, Trình bị thay đổi tội danh sang hiếp dâm người dưới 16 tuổi và bị bắt tạm giam hai tháng.
Kiểm điểm Công an huyện Chương Mỹ chỉ là bước đầu
Với những tình tiết như có vết hằn hình bàn tay, xương tay phải bị rạn, gãy răng hàm dưới, chảy máu ở bộ phận sinh dục như vậy đã có dấu hiệu của việc sử dụng bạo lực nhằm mục đích hiếp dâm đối với bé gái 10 tuổi. Do đó, công an huyện khởi tố Nguyễn Trọng Trình tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi có thể được xem là nhận thức pháp luật chưa đầy đủ. Cho nên việc Công an TP Hà Nội rút hồ sơ lên rồi khởi tố tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi là có căn cứ.
Trước hết, do chưa biết vì lý do gì (có thể do trình độ non yếu hoặc vì cái này cái kia) mà Công an huyện Chương Mỹ khởi tố tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi thì nguyên tắc đầu tiên phải tiến hành kiểm điểm. Kiểm điểm ở đây phải được hiểu là cấp trên kiểm điểm cấp dưới để rút kinh nghiệm trong quá trình điều tra, tránh gây ra bức xúc cho nạn nhân và trong xã hội. Còn sau này nếu điều tra ra thấy Công an huyện Chương Mỹ có sự bao che hoặc có tiêu cực thì đương nhiên họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Cho nên kiểm điểm chỉ là bước đầu, bởi vụ án mới đang ở giai đoạn khởi tố điều tra, đối tượng có là tội phạm hay không thì phải có bản án của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
Ông VÕ VĂN THÊM, nguyên Phó Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM
NGÂN NGA ghi
TUYẾN PHAN
Theo PLO
PC14 Công an TP Hà Nội thụ lý điều tra vụ án bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục ở Chương Mỹ
Trung tá Trần Trí Dũng, Trưởng Công an huyện Chương Mỹ, cho biết cơ quan này đã làm hết trách nhiệm vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục ở huyện Chương Mỹ và trong ngày hôm nay đã chuyển xong toàn bộ hồ sơ lên PC14 Công an TP Hà Nội để thẩm định theo chức năng, đồng thời bị...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vợ chồng Chủ tịch Công ty Hoàng Long thừa nhận để ngoài sổ kế toán 1.206 tỷ đồng

'Tế Điên Nam Định' vừa bị bắt tạm giam là ai?

Tuyên án tử hình gã trai đâm chết anh họ đang bế con nhỏ ở Hà Nội

Bắt tạm giam đối tượng nhiều lần xâm hại bé gái 13 tuổi ở An Giang

Vụ tiếp viên hàng không xách ma túy: Ký tự lạ trong những tuýp kem đánh răng

5 học viên tấn công cán bộ, tìm cách trốn khỏi cơ sở cai nghiện ở An Giang

Đâm chết người đàn ông đi ăn cơm tấm cùng bạn gái

Lời khai của bảo vệ ngân hàng dùng xích sắt đánh đồng nghiệp vì bị trách đến trễ

Đôi vợ chồng buôn lậu hơn 50.000 bao thuốc lá

'Mật ngữ' và vỏ bọc nhân đạo của những đường dây mua bán thận tiền tỷ

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và đồng phạm hầu tòa vì nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng

Giả mạo trường đại học mua hàng, doanh nghiệp suýt mất 100 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Thi thể bị đông cứng trở thành "người canh gác" ở lối mòn lên đỉnh Everest
Thế giới
18:24:55 18/08/2026
Động thái mới của hàng xóm sau vụ đôi nam nữ tử vong trong chung cư
Tin nổi bật
18:08:45 18/08/2026
BIGBANG tung teaser MV mới, một chi tiết khiến fan xúc động
Nhạc quốc tế
17:41:10 18/08/2026
Nàng hậu Việt công khai nhóc tỳ với doanh nhân kín tiếng, vừa sinh xong đã hưởng đặc quyền trăm triệu
Sao việt
17:35:37 18/08/2026
Taylor Swift khoe khéo nhẫn cưới
Sao âu mỹ
17:30:26 18/08/2026
Nam thần thanh xuân đi bốc vác nuôi 8 miệng ăn lâm thảm cảnh: Không có tiền đóng hóa đơn điện, bị chủ nhà đuổi cổ
Sao châu á
16:05:22 18/08/2026
Tôn làn da trắng với trang phục màu xanh bơ dịu mát
Thời trang
15:37:22 18/08/2026
Điện thoại gập HONOR màn hình rộng lộ diện: Pin 7.000mAh, Snapdragon 8 Elite và camera 200MP
Đồ 2-tek
15:28:51 18/08/2026
Bị phát hiện “vác” 20.000 viên ma túy, 9X chống trả cảnh sát quyết liệt
Điện Biên: Bắt đối tượng người Lào, thu 90.000 viên ma túy tổng hợp
Viện KSND TP Hà Nội: Vụ xâm hại bé gái 9 tuổi là đặc biệt nghiêm trọng
Bắt tạm giam nghi phạm xâm hại bé gái tại vườn chuối ở Hà Nội
Vụ dâm ô bé gái 9 tuổi: Điều tra, xem xét tội danh theo hướng hiếp dâm
Vụ bé gái bị kẻ bán thịt lợn dâm ô làm gãy răng hàm, rạn xương: 'Tôi không ngờ hắn lại được tại ngoại sau 6 ngày bị tạm giữ'
Vụ xâm hại bé gái 9 tuổi : Cục Trẻ em không đồng tình để bị can tại ngoại
Bé gái 9 tuổi bị dâm ô: Công an xác định 'không có hành vi hiếp dâm'
Bé 9 tuổi bị xâm hại: 1 cuộc đời đáng giá 10 triệu bồi thường, tội ác tày trời chỉ 6 tháng tù?
Vụ bé gái bị xâm hại ở vườn chuối : Lời kể đau đớn
Vì sao gã bán lợn dâm ô khiến bé gái 9 tuổi bị gãy răng hàm và rạn xương lại được tại ngoại?
Truy trách nhiệm Công an H.Chương Mỹ trong vụ bé gái bị xâm hại
Hà Nội: Kiểm điểm trách nhiệm công an Chương Mỹ vụ bé gái 10 tuổi bị xâm hại
Yêu cô gái yếu chân từ lần đầu gặp, chàng trai Ninh Bình bế đi đăng ký kết hôn
Cả gia đình bỏ chạy tán loạn khi đang ngồi ăn uống, camera ghi lại diễn biến kinh hoàng trước đó
Cách Huấn 'Hoa Hồng' trao tiền từ thiện qua lời kể của trưởng bản và người dân
Phú Lê và vợ Lã Thúy Kiều bị khởi tố
Công an đề nghị cung cấp mẫu sản phẩm để làm rõ vụ án buôn bán hàng giả
Cảnh sát biển dẫn giải tàu chở 130.000 lít dầu trái phép về Phú Quốc
Đối tượng truy nã từ Campuchia về Quảng Ninh đầu thú
13 bị can bị đề nghị truy tố sau màn bốc đầu xe ở Quảng Ninh
Hình ảnh phiên tòa xét xử ca sĩ Chi Dân, Andrea Aybar trong chuyên án ma túy VN10
Bắt đối tượng đập kính ô tô trộm tài sản gần 1 tỷ đồng
Apple phát hành iOS 26.6.1, người dùng iPhone nên cập nhật sớm
Busquets trở lại Barca, bắt đầu sự nghiệp huấn luyện
MU có nên bán Bruno Fernandes?
Jamal Musiala giờ thế nào sau màn đổ gục rợn người ở trận giao hữu của Bayern Munich?
Cole Palmer từng ngộ độc vì không biết nấu món ngon ai cũng quen thuộc
Hoa khôi làng quần vợt Emma Raducanu có thể bất ngờ giải nghệ?
Trương Tiến Anh, từ'công nhân' đến... nghệ sĩ vẽnênnhữngtrác tuyệt
NSƯT Hoài Linh trở lại đường đua
"Dâu hào môn" Đỗ Mỹ Linh được khen nức nở vì visual xinh đẹp, ngày càng nhuận sắc hậu sinh con thứ 2 cho Chủ tịch CLB Hà Nội
Tang lễ của mẹ Quang Lê
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển
Vừa kéo loài sinh vật lên khỏi mặt nước, ngư dân gặp sự cố không ai ngờ tới
Nam ca sĩ Việt có tiếng lấy vợ hơn 8 tuổi có 2 con riêng: "Dành tất cả cho vợ con"
Nữ nghệ sĩ đình đám một thời dùng app hẹn hò 5 năm chỉ có 5 lượt ghép đôi, 61 tuổi lấy chồng
Đây mới đúng là Lee Min Ho
Nàng hậu Việt vừa sinh con cho doanh nhân kín tiếng
Nghệ sĩ Thúy Nga san sẻ nỗi đau với ca sĩ Quang Lê, Anh Thơ gác lại bộn bề
Một trường ĐH hút 56 thí sinh đạt 30 điểm: Sở hữu 170 GS, PGS, 406 Tiến sĩ, tổng thu hơn 940 tỷ đồng/năm, đặt mục tiêu lọt top 100 châu Á