Kịch bản Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Ukraine chống Nga
Trước ảnh hưởng và vai trò quốc tế ngày càng cao của Nga, các lực lượng đối lập đã liên kết lại để cùng chống lại Moskva.
Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác kỹ thuật-quân sự với Ukraine
Trong Hội nghị quốc tế Turkey Defence Week-2015 mới được tổ chức ở Ankara, Phó Tổng giám đốc Ukroboronprom, Denis Gurak khẳng định: “Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường phối hợp xây dựng ngành công nghiệp hải quân để tăng cường an ninh và bảo vệ vùng lãnh hải trên biển Đen. Đây sẽ là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất giữa hai nước”.
Theo Denis Gurak, hiện Ukroboronprom đang tập trung thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài để phát triển tổ hợp công nghiệp-quốc phòng Ukraine theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế.
Vấn đề tăng cường hợp tác song phương Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự, đã được trao đổi cụ thể trong chuyến thăm Ukraine của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong tháng 3/2015.
Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác kỹ thuật-quân sự với Ukraine. (Ảnh:AP)
Theo thông tin từ phía Ukraine, hiện hai bên đang tích cực xem xét, nghiên cứu và thảo luận các hướng hợp tác cụ thể như sản xuất các loại xe tăng bọc thép, sản xuất động cơ máy bay, radar, hệ thống định vị dẫn đường, liên lạc, chế tạo tên lửa… Đây cũng là các hướng được xác định là quan trọng nhất trong hợp tác kỹ thuật-quân sự Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo giới phân tích quân sự, trong bối cảnh quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đang trong giai đoạn cực kỳ căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tích cực đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật-quân sự với Ukraine để có thể nghiên cứu, tìm hiểu kỹ hơn các tính năng của các loại vũ khí Nga đang được sử dụng ở Syria nhằm vạch ra các biện pháp đối phó cần thiết.
Mỹ viện trợ tiền để Ukraine mua vũ khí
Cũng trong một động thái liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25/11 đã ký thông qua dự luật ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2016 sau một số sửa đổi, trong đó quyết định hỗ trợ quân sự cho Ukraine 300 triệu USD.
Video đang HOT
Theo chương trình này, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí hiện đại, trong đó có các hệ thống chống tăng. Tuy nhiên, cách thức thực hiện chương trình này sẽ được giới chức chính trị của Mỹ quyết định.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 23/11 cũng bắt đầu tiến hành giai đoạn 2 chương trình huấn luyện và trang bị vũ khí cho quân đội Ukraine.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis cho biết, chương trình huấn luyện cho quân đội Ukraine có tên gọi “Người Bảo vệ dũng cảm” (Fearless Guardian), được chính phủ Mỹ tài trợ với số tiền 265 triệu USD.
Mỹ chính thức hỗ trợ Ukraine 300 triệu USD mua vũ khí
Trong giai đoạn thứ hai này, quân đội Mỹ sẽ đào tạo nghiệp vụ cho các binh sỹ thuộc 5 tiểu đoàn của Bộ Quốc phòng Ukraine và 1 tiểu đoàn tác chiến đặc biệt của Ukraine tại miền tây nước này.
Tham gia khóa huấn luyện có khoảng 300 binh sỹ từ Lữ đoàn nhảy dù 173 của Mỹ và từ các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.
Theo ông Jeff Davis, đây là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm hỗ trợ Ukraine tiến hành cải cách quân đội, tăng cường tính chuyên nghiệp, cải thiện khả năng phòng thủ và phát huy năng lực của các lực lượng Ukraine.
Những động thái trên của Mỹ một lần nữa làm dấy lên nghi ngại về những căng thẳng có thể tiếp tục xảy ra tại Ukraine. Truyền thông Nga cáo buộc rằng việc Washington hỗ trợ tiền và tiến hành huấn luyện, trang bị vũ khí cho quân đội Kiev vào thời điểm này chủ yếu nhằm gây thêm những áp lực lên chính quyền tổng thống Putin sau vụ việc chiến đấu cơ su-24 của nước này bị bắn rơi ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Al-Qaeda muốn bắt tay IS để chống Nga
Trong cuộc chiến chống IS và các phần tử khủng bố, Nga luôn là lực lượng tiên phong, đi đầu và có tầm ảnh hưởng quan trọng. Chính vì thế mà các lực lượng đối lập luôn tìm mọi cách liên kết với nhau chống phá.
Mới đây, Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã xúi giục người Hồi giáo ủng hộ chúng và các nhóm cực đoan cùng chống Nga, Iran, và các đồng minh của Mỹ trong khu vực.
Trong đoạn ghi âm đăng tải lên mạng hôm qua, thủ lĩnh al-Qaeda liệt kê người Nga, Iran, lực lượng Hezbollah và người Mỹ đang cùng nhau chống lại các nhóm phiến quân. Al-Zawahiri kêu gọi các nhóm phiến quân thay vì đấu đá lẫn nhau thì hãy tập trung “chống lại kẻ thù chung”, Sputnik đưa tin.
Theo đó, al-Zawahiri muốn có sự thống nhất lớn hơn giữa al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng, nhóm phiến quân đang chiếm nhiều phần lãnh thổ ở Iraq và Syria. Hai tổ chức này hiện vẫn cạnh tranh nhau trong nỗ lực tuyển mộ người ủng hộ.
Thông tin về địa điểm và thời gian ghi âm cụ thể không được tiết lộ nhưng có thể là sau ngày 30/9 bởi thủ lĩnh al-Qaeda có nhắc đến Nga, quốc gia đang triển khai chiến dịch tấn công phiến quân IS ở Syria.
Theo Lương Sơn (Tổng hợp)
Đất Việt
Vụ khủng bố đẫm máu ở Paris thúc đẩy ông Obama "bắt tay" với ông Putin
Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin đã trao đổi gần gũi với nhau bên lề G20 sau loạt khủng bố đẫm máu ở Paris.
Hôm 16/11 Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin đã nhất trí về vai trò của Liên Hợp Quốc trong việc chấm dứt cuộc chém giết ở Syria.
Tổng thống Mỹ Obama (trái) trao đổi với Tổng thống Nga Putin (phải) trước phiên khai mạc hội nghị G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP.
Loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris đã thúc đẩy các lãnh đạo tìm kiếm một mặt trận thống nhất chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.
Gác sang một bên các khác biệt, hai ông Obama và Putin đã gặp gỡ nhau bên bàn cà phê bên lề cuộc gặp thượng đỉnh G30 ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra các vụ đánh bom và nổ súng ở Paris khiến ít nhất 129 người chết.
Một quan chức Mỹ nói: "Cuộc thảo luận kéo dài khoảng 35 phút và xoay quanh các nỗ lực hiện tại trong việc giải quyết xung đột ở Syria - một yêu cầu trở nên cấp bách sau loạt tấn công khủng bố kinh hoàng ở Paris".
Điện Kremlin cho biết sự khác biệt vẫn còn ở cấp độ chiến lược.
Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 tổng thống kể từ khi Nga mở chiến dịch không kích ở Syria vào tháng 9.
Quan chức Mỹ cho biết, hai tổng thống đã nhất trí về nhu cầu trao đổi tại Liên Hợp Quốc, một lệnh ngừng bắn và một chính phủ chuyển tiếp ở Syria, tìm lối thoát cho cuộc chiến kéo dài hơn 4 năm ở đây.
Hình ảnh trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy hai ông Putin và Obama ngồi nghiêng về phía nhau khi trao đổi bên lề cuộc họp G20.
Loạt vụ tấn công Paris đã phủ bóng đen lên hội nghị thượng đỉnh này và làm cho nội dung chống khủng bố được bàn thảo nhiều tại sự kiện./.
Đã đến lúc Mỹ cần hợp tác thực chất với Nga trong vấn đề Syria
VOV.VN - Căn bệnh "Nhà nước Hồi giáo IS" cộng với làn sóng di cư chưa từng có sang châu Âu đòi hỏi Mỹ cần hợp tác tích cực hơn với Nga trong vấn đề Syria.
Trung Hiếu Theo DNA India
Theo_VOV
Chủ tịch Trung Quốc đề xuất 4 phương hướng hợp tác với Việt Nam Chủ tịch Tập Cận Bình nêu ra các đề xuất hợp tác trong thời gian tới khi hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình chiều nay. Ảnh: Reuters Bốn phương hướng mà Trung Quốc muốn thúc đẩy với Việt Nam là hai bên tăng cường gặp gỡ cấp cao,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?

Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương
Có thể bạn quan tâm

Lộ diện dàn phù dâu trong đám cưới Salim - Hải Long, Quỳnh Anh Shyn gây chú ý với chi tiết lạ
Netizen
17:28:56 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phim kinh dị Việt 'Quỷ nhập tràng' thu tiền chóng mặt, 'Nhà gia tiên' lập kỷ lục
Hậu trường phim
17:14:04 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
Sao việt
17:04:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Pháp luật
16:58:37 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19
