Khuyến khích nhân tài “bỏ qua” đại học

Theo dõi VGT trên

Trước tình trạng thời gian gần đây, chỉ một nửa số sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ tìm được việc làm và nợ sinh viên đã lên tới 1 nghìn tỷ USD, Peter Thiel – một trong những tỷ phú rất giàu ý tưởng của Mỹ đã đưa ra giải pháp riêng: Chi cho khoảng vài chục sinh viên có tương lai hứa hẹn nhất 100.000 USD để nghỉ học theo đuổi niềm đam mê của họ.

Khuyến khích nhân tài bỏ qua đại học - Hình 1
Tỷ phú Peter Thiel

Đại học không phải là tất cả

“Chúng ta có một quả bong bóng trong giáo dục, giống như hiện tượng bong bóng nhà ở thập niên trước. Mọi người đều tin rằng bạn phải có một ngôi nhà nên họ muốn có bằng mọi giá. Tương tự, ai cũng cho là cần phải học đại học nên mọi người đều muốn hy sinh cho sự nghiệp học hành”, Peter Thiel nói. Vì thế có hiện tượng, một số tân cử nhân Mỹ sau khi hồ hởi cầm tấm bằng tốt nghiệp đã nhanh chóng cảm thấy tương lai khá ảm đạm vì ngập trong số tiền vay nợ. Và với Peter Thiel, chờ đợi đến khi tốt nghiệp là lãng phí khoảng thời gian quý báu.

Thành công đến với Peter Thiel như một điều hiển nhiên: Một thần đồng, nhà vô địch cờ vua và trở thành tỷ phú khi chưa đầy 40 tuổi. Tuy chưa tốt nghiệp Đại học Stanford và một số trường luật, nhưng ông đã kiếm được hàng triệu USD khi là người đồng sáng lập hãng thương mại điện tử Paypal rồi trở thành tỷ phú khi là một trong những nhà đầu tư vào Facebook đầu tiên.

Mỗi năm, tỷ phú Peter Thiel sẽ lựa chọn 20 sinh viên và trả cho họ 100.000 USD để họ theo đuổi ý tưởng của chính mình. Điều kiện duy nhất là… bỏ học. Peter Thiel giải thích, ý tưởng của ông là để mọi người nghĩ kỹ về lý do tại sao họ học đại học. Nếu ước mơ của anh là trở thành giáo sư, bác sĩ hoặc một nghề nghiệp cần đến chứng chỉ bằng cấp thì nên và có lẽ phải đi học đại học, nhưng nếu yêu thích một lĩnh vực nào đó, tại sao lại không mạo hiểm?

Peter Theil cho rằng, thực trạng chỉ một nửa số sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây tìm được công việc đúng nghĩa và nợ sinh viên lên đến 1 nghìn tỷ USD, rõ ràng hệ thống giáo dục có gì không ổn. Thực tế là, học phí đại học ở Mỹ đã tăng gấp 4 lần kể từ những năm 1980, nhiều sinh viên phải trả tới 250.000 USD cho 4 năm học, liệu sau khi ra trường đến khi nào họ mới trả nổi số nợ kinh khủng đó”. Vì thế, đôi khi bằng cấp chỉ mang giá trị “trang trí”.

“Trong xã hội chúng ta có những người thành công được khuyến khích đi học đại học. Nhưng sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng điều đó làm nên những con người thành công”, ông nói. Lập luận của Peter Thiel không phải không có lý khi hiện tại, có rất nhiều tấm gương về những nhân vật cực kỳ nổi tiếng, thành công trong cuộc sống mà chưa từng tốt nghiệp đại học. Mark Zuckerberg của Facebook chưa học xong chương trình tại Harvard, “phù thủy công nghệ” Steve Jobs đã bỏ trường Reed còn tỷ phú Bill Gates cũng “rẽ ngang” khi đang theo học tại Harvard. “Khi bạn làm kinh doanh, bằng chứng nhận không thực sự quan trọng. Điều quan trọng là có ý tưởng trúng, đúng lúc, đúng chỗ”, tỷ phú Peter Thiel khẳng định.

Mới chỉ… thử nghiệm

Bắt tay thế nào, tiếp xúc bằng mắt ra sao… đó chỉ là một trong những nội dung của khóa học ngắn ngày về kỹ năng mà những ứng viên được chọn như Sujay Tyle cần có trên con đường định hình sự nghiệp riêng. Cô từng là một tân sinh viên 18 tuổi của Đại học Harvard và rồi giành suất học bổng 100.000 USD cho kế hoạch chế tạo nhiên liệu sinh học giá rẻ. Sujay Tyle tâm sự, ban đầu cha mẹ cô không hưởng ứng chương trình này vì hai người chưa từng có cơ hội học qua đại học trong khi họ từng rất tự hào về cô con gái tốt nghiệp một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu của Mỹ.

Trong số 24 sinh viên đầu tiên được chọn để đào tạo nghề này còn có Alex Kiselev. Không phải là sinh viên của một trường danh tiếng nào như Harvard, anh chỉ đang theo học một trường cao đẳng cộng đồng khi giành được học bổng với kế hoạch sản xuất dụng cụ khoa học với giá rẻ hơn. “Nhìn vào cách giải quyết nợ nần của cha mẹ, tôi đoán có lẽ mình phải hy sinh 5-10 năm đầu, thậm chí là 15-20 năm, đặc biệt là nếu không tìm được việc làm có mức lương hậu hĩnh”.

Theo tỷ phú Peter Thiel, gần một nửa số sinh viên được chọn đến thời điểm này đã bắt tay vào việc. Trong đó, một số người đã nhận được tài trợ từ các nhà đầu tư bên ngoài. Ông tin rằng cuộc sống của họ đang tiến triển hơn rất nhiều so với nếu còn ở trong trường đại học.

Video đang HOT

Mặc dù đây chỉ là một chương trình nhỏ lẻ nhưng ngay lập tức nó đã gây tranh cãi trong dư luận. Vivek Wadhwa, một doanh nhân thành đạt, cũng là giáo sư tại ĐH Duke và Stanford đã sốc khi biết kế hoạch của Peter Thiel. “Ý tưởng thì có hàng tá, ai cũng có ý tưởng riêng. Điều làm nên thành công là đưa ra ý tưởng, biến nó thành một phát minh, và sau đó chuyển giao thành một công ty. Những kỹ năng này chỉ có thể đạt được thông qua giáo dục. Có thể trong một triệu người mới có một Mark Zuckerberg, nhưng không thể có tới 5 Zuckerberg cùng lúc”.

Tuy nhiên, bản thân tỷ phú Peter Thiel thừa nhận mọi việc mới chỉ bắt đầu và mục tiêu không phải là đào tạo ra những người giàu. Các ứng viên cũng nói rằng nếu mọi việc không suôn sẻ, họ có thể quay trở lại trường đại học để học tiếp. Chàng trai Alex Kiselev tâm sự: “Kinh doanh là thế, khi bạn cố gắng làm một cái gì đó mới mẻ, rất có thể là bạn sẽ thất bại. Nhưng tôi nghĩ rằng, khi chúng tôi 21 hay 22 tuổi, thời điểm tất cả các bạn bè đã tốt nghiệp đại học, tôi tin nhiều khả năng chúng tôi sẽ thành công hơn họ”.

Theo ANTD

Giáo viên sử dụng bằng đại học giả vẫn đứng lớp

Một giáo viên có hơn 7 năm đứng trên bục giảng để truyền đạt văn hóa cho học sinh lại sử dụng bằng giả. Tuy đã bị "lật tẩy" từ lâu, nhưng đến nay cô vẫn đang đứng trên bục giảng với tấm bằng đại học giả.

Sự việc này xảy ra tại Trường THCS Nghi Trung (huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

giá o s ử dụng bằng giả để được nâng lương

Thông tin từ các bậc phụ huynh, học sinh gửi đến PV phản ánh hiện nay tại Trường THCS Nghi Trung có trường hợp cô Trần Thị Kim Ngân (SN 1974) là giáo viên dạy môn Âm nhạc, Giáo dục công dân sử dụng bằng đại học giả để đứng lớp.

Để tìm hiểu rõ sự tình, chúng tôi đã tìm về Trường THCS Nghi Trung, nơi cô Kim Ngân đang công tác.

Cô Trần Thị Thu Hương - hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Sự việc cô Kim Ngân dùng bằng giả là có thật. Khi kê khai bằng cấp, cô Ngân đã khai gian để được hưởng bậc lương cao hơn".

Giáo viên sử dụng bằng đại học giả vẫn đứng lớp - Hình 1

Cô Trần Thị Kim Ngân tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành Giáo dục công dân - Nhạc tại trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk.

Được biết, cô Trần Thị Kim Ngân được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Nghi Trung từ năm 2005, đến năm 2007 thì được chính thức tuyển dụng vào ngành. Giữa năm 2010, khi có chủ trương chuyển đổi mã ngạch, bậc lương của ngành giáo dục, cô Trần Thị Kim Ngân đã sử dụng bằng Đại học tại chức ngành Âm nhạc của Trường ĐH Sư phạm TPHCM để kê khai.

Sau đó, nhiều thông tin đã được phản ánh lên Phòng GD-ĐT huyện Nghi Lộc về việc nghi ngờ cô Kim Ngân có dấu hiệu sử dụng bằng giả. Tháng 2/2011, phòng GD-ĐT huyện Nghi Lộc đã gửi văn bản thông báo đến nhà trường về trường hợp cô Ngân có dấu hiệu sử dụng bằng đại học giả và yêu cầu chuyển tất cả hồ sơ lên cho Phòng tiến hành kiểm tra xác minh.

Ngay sau đó, tất cả hồ sơ có liên quan của cô Trần Thị Kim Ngân đã được chuyển lên phòng GD-ĐT để tiến hành điều tra xác minh tính xác thực của bằng cấp mà cô Ngân đang sử dụng.

Giáo viên sử dụng bằng đại học giả vẫn đứng lớp - Hình 2

Công văn phúc đáp xác minh bằng cấp của Trường ĐH Sư phạm TPHCM với trường hợp của Trần Thị Kim Ngân đã kết luận đây là "bằng giả mạo" vì trường không có chuyên ngành Âm nhạc.

Sau khi tiến hành gửi tất cả các văn bản để xác minh tại các trường mà cô Ngân đã theo học, ngày 14/12/2011, nhà trường nhận được văn bản photo xác minh của Trường ĐH Sư phạm TPHCM do Phòng GD-ĐT huyện Nghi Lộc gửi về với nội dung "phúc đáp xác minh đơn phản ánh của giáo viên và phòng GD-ĐT huyện Nghi Lộc". Theo đó, văn bản do hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TPHCM - TS. Bạch Văn Hợp gửi Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, Phòng Tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT xác nhận với 3 nội dung: "Trường Đại học Sư phạm TPHCM không có ngành Âm nhạc, nên không có sinh viên tốt nghiệp ngành này; Không đúng chữ kỹ của ông Bùi Mạnh Nhị; Bằng tốt nghiệp của Trần Thị Kim Ngân như trên là giả mạo".

Ngày 29/03/2012, hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk - Phạm Vũ Luật có công văn gửi Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nghi Lộc xác nhận: Trần Thị Kim Ngân tốt nghiệp hệ cao đẳng chính quy năm 2003 ngành Giáo dục công dân - Nhạc, với loại Trung bình - khá cấp ngày 1/8/2003.

Như vậy, bằng đại học chuyên ngành Âm nhạc được ghi là do Trường ĐH Sư phạm TPHCM cấp mà cô Ngân đang sử dụng là bằng giả. Khi thực hiện chủ trương của ngành giáo dục về chuyển đổi mã ngạch, bậc lương, cô Trần Thị Kim Ngân đã khai gian bằng cấp, từ bằng Cao đẳng thành bằng Đại học tại chức để được hưởng bậc lương và phụ cấp cao hơn.

ng b ng giả ... vẫ n giả ng dạ y ở trườ ng chuẩ n q uố c gia

Sau khi Trường ĐH Sư phạm TPHCM có công văn xác minh, bằng đại học tại chức mà cô Trần Thị Kim Ngân sử dụng đích thực là bằng giả, đến nay, cô Ngân vẫn đang tiếp tục được công tác và hưởng lương bậc đại học bình thường tại Trường THCS Nghi Trung. Điều này khiến phụ huynh và học sinh của trường không đồng tình và không thể chấp nhận được, nhất là Trường THCS Nghi Trung là trường đạt chuẩn quốc gia.

Lý giải cho việc cô Ngân hiện vẫn đang được công tác tại trường sau khi biết cô Ngân sử dụng bằng giả, cô Trần Thị Thu Hương - hiệu trưởng Trường THCS Nghi Trung cho biết: Từ tháng 2/2012, nhà trường đã nhận được văn bản của Sở GD-ĐT Nghệ An và Phòng GD-ĐT huyện Nghi Lộc về việc cô Ngân dùng bằng giả. Nhưng do trường chưa nhận được ý kiến chỉ đạo xem xét hình thức kỷ luật cô Ngân, nên trường chưa tiến hành các hình thức kỷ luật.

Ngày 28/5/2012, Phòng GD-ĐT huyện Nghi Lộc ra công văn chỉ đạo về việc hướng dẫn quy trình xem xét hình thức kỷ luật đối với cô Ngân. Nhưng sang đầu tháng 6/2012, nhà trường mới nhận được văn bản. Vào thời điểm đó, nhà trường đang tiến hành tổng kết năm học để nghỉ hè, mọi công tác xếp loại giáo viên đã làm xong nên chưa thực hiện được văn bản của Phòng GD-ĐT huyện.

Đến ngày 26/7/2012, nhà trường bắt đầu tiến hành họp Hội đồng kỷ luật và căn cứ vào Nghị định 27 của Thủ tướng Chính phủ nhất trí tiến hành, cảnh cáo toàn ngành, buộc hoàn trả lại chế độ lương và phụ cấp khác đang hưởng theo bằng cấp giả đối với cô Ngân. Và cho cô Ngân viết bản tự kiểm điểm. Nhưng do thời điểm này đang trong kỳ nghỉ hè nên Phòng GD-ĐT huyện Nghi Lộc đã tạm hoãn việc thông báo thi hành kỷ luật để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên.

Ngày 12/9/2012, nhà trường tiếp tục họp hội đồng kỷ luật để xem xét, biểu quyết hình thức kỷ luật đối với cô Ngân. Sau khi thống nhất, hội đồng đã đồng ý biểu quyết mức cảnh cáo toàn ngành, buộc hoàn trả lại toàn bộ chế độ lương, phụ cấp khác mà cô Ngân hưởng theo bằng giả và hưởng theo chế độ lương, phụ cấp đúng với bằng cấp được đào tạo là cao đẳng.

Giáo viên sử dụng bằng đại học giả vẫn đứng lớp - Hình 3

Bằng đại học chuyên ngành Âm nhạc của Trường ĐH Sư phạm TPHCM mà cô Trần Thị Kim Ngân sử dụng là bằng giả mạo.

"Tôi rất lấy làm tiếc với trường hợp của cô Ngân và đây cũng là bài học kinh nghiệm cho những người thực hiện công tác giảng dạy. Sắp tới huyện sẽ có quyết định hình thức xử lý đối với cô Ngân. Theo đó, sẽ truy thu và hoàn trả lại chế độ lương và phụ cấp của cô Ngân từ lúc cô sử dụng bằng giả. Sau đó, buộc phải chuyển cô Ngân khỏi trường. Chúng tôi cũng mong muốn cấp trên giải quyết vấn đề này sớm hơn để trường ổn định tình hình dạy và học", cô Trần Thị Thu Hương nói.

Nhóm PV

Theo dân trí

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng bắn trước khi ký thỏa thuận khoáng sản?Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng bắn trước khi ký thỏa thuận khoáng sản?
11:21:10 08/03/2025
Nga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nướcNga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nước
05:35:23 09/03/2025
Ông Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ UkraineÔng Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ Ukraine
22:20:36 09/03/2025
Hungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho UkraineHungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine
16:10:38 09/03/2025
Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?
13:15:31 09/03/2025
Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với NgaÔng Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga
19:57:24 09/03/2025
Trung Quốc áp dụng kỹ thuật hơn 2.000 năm trước cho máy bay chiến đấuTrung Quốc áp dụng kỹ thuật hơn 2.000 năm trước cho máy bay chiến đấu
11:29:11 08/03/2025
Ghen tỵ nơi công sở, người phụ nữ bỏ độc vào nước uống của đồng nghiệpGhen tỵ nơi công sở, người phụ nữ bỏ độc vào nước uống của đồng nghiệp
07:17:44 08/03/2025

Tin đang nóng

'Hoa hậu Toàn cầu' bị tấn công vì nghi dùng bản đồ 'đường lưỡi bò''Hoa hậu Toàn cầu' bị tấn công vì nghi dùng bản đồ 'đường lưỡi bò'
22:28:53 09/03/2025
Nhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rờiNhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời
22:57:29 09/03/2025
Gây án mạng ở Hưng Yên, chạy trốn vào Quảng Ngãi thì bị "tóm"Gây án mạng ở Hưng Yên, chạy trốn vào Quảng Ngãi thì bị "tóm"
22:08:35 09/03/2025
Lý do vợ trẻ không giao 5 con cho nghệ sĩ Vượng RâuLý do vợ trẻ không giao 5 con cho nghệ sĩ Vượng Râu
22:55:30 09/03/2025
Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!
23:18:14 09/03/2025
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhânDùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
23:15:36 09/03/2025
Quán quân 'Sao Mai 2013' kể chuyện bạn trai qua đời trong MV tái xuấtQuán quân 'Sao Mai 2013' kể chuyện bạn trai qua đời trong MV tái xuất
21:44:39 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mìnhVợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
22:04:43 09/03/2025

Tin mới nhất

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

07:12:04 10/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn đàm phán một thỏa thuận hạt nhân với Iran và đã gửi một lá thư cho lãnh đạo của nước này vào ngày 6.3 với hy vọng Tehran sẽ đồng ý đàm phán.
Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

07:08:50 10/03/2025
Quả bom được phát hiện trong quá trình bảo trì đường ray, khiến nhà ga đông đúc nhất tại Paris phải tạm ngừng hoạt động, ảnh hưởng nhiều chuyến tàu cao tốc đi các nước.
Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

06:50:45 10/03/2025
Các bác sĩ phẫu thuật tin rằng kỹ thuật được gọi là phẫu thuật vách ngăn mũi chức năng giúp khởi động quá trình phục hồi khứu giác ở bệnh nhân hậu Covid-19.
Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

06:44:10 10/03/2025
Số khinh khí cầu trên được phát hiện cùng với 5 máy bay chiến đấu và 6 tàu chiến trong vòng 24 giờ tính đến 6 giờ sáng 7.3 (giờ địa phương), theo cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo trong bản tin hằng ngày.
Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

06:37:15 10/03/2025
Trùm ma túy Ryan Wedding bị truy nã gắt gao tại Mỹ là vận động viên trượt ván tuyết từng thi đấu cho đội tuyển quốc gia Canada tại Thế vận hội mùa đông 2002.
Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện

06:29:17 10/03/2025
Giọng nói bằng tiếng mẹ đẻ Tây Ban Nha xen lẫn tiếng thở của Giáo hoàng Francis đã được ghi âm hôm 6.3 tại bệnh viện và được phát trước toàn thể những người có mặt ở Quảng trường thánh Peter cầu nguyện cho ngài đêm đó.
Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine

Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine

05:45:26 10/03/2025
Bên cạnh đó, ông Musk cũng lên tiếng thể hiện quan điểm ủng hộ việc Mỹ rời khỏi tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cho biết không hợp lý khi Mỹ phải trả tiền cho việc phòng thủ của châu Âu .
NBC News tiết lộ kịch bản xấu với Ukraine kể cả khi Kiev và Washington ký thỏa thuận khoáng sản

NBC News tiết lộ kịch bản xấu với Ukraine kể cả khi Kiev và Washington ký thỏa thuận khoáng sản

05:43:34 10/03/2025
Các phái đoàn của Mỹ và Ukraine dự kiến sẽ gặp nhau tại Jeddah, Saudi Arabia, vào ngày 11/3 để thảo luận về khuôn khổ cho một thỏa thuận hòa bình tiềm năng giữa Ukraine và Liên bang Nga.
Ảnh hưởng lớn tại Australia dù bão Alfred đã suy yếu

Ảnh hưởng lớn tại Australia dù bão Alfred đã suy yếu

05:40:33 10/03/2025
Cũng theo cơ quan chức năng sở tại, do ảnh hưởng của bão đã xảy ra một vụ tai nạn liên quan 2 xe của Lực lượng Phòng vệ Australia khiến 13 người bị thương hôm 8/3.
Bên trong chương trình huấn luyện quân sự giúp Ukraine có quy mô lớn nhất ở Anh

Bên trong chương trình huấn luyện quân sự giúp Ukraine có quy mô lớn nhất ở Anh

05:37:03 10/03/2025
Trọng tâm chiến lược của Chiến dịch Interflex là về độ chuyên sâu và chất lượng đào tạo. Ukraine không thể cạnh tranh với số lượng lớn binh sĩ Nga, vì vậy chiến lược của họ là tập trung vào sự huấn luyện chuyên nghiệp.
Căng thẳng tại Trung Đông: Israel không kích phía Bắc Dải Gaza

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel không kích phía Bắc Dải Gaza

05:34:06 10/03/2025
Cuộc tấn công được tiến hành trong bối cảnh giai đoạn đầu kéo dài 6 tuần của thỏa thuận ngừng bắn vừa kết thúc hôm 1/3 và hai bên đang nỗ lực kiềm chế tái diễn xung đột toàn diện, ngoại trừ một số đợt bạo lực lẻ tẻ.
Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

23:13:40 09/03/2025
Các đồng minh đang bị đẩy vào tình thế phải cân nhắc do lo ngại các tài sản tình báo nước ngoài có thể bị bóc trần danh tính vì sự vô ý của Mỹ, theo các nguồn tin trong đó có 2 quan chức nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Lòng vị tha của cha mẹ bị hại trong vụ án 'chồng giết vợ' do ghen tuông

Lòng vị tha của cha mẹ bị hại trong vụ án 'chồng giết vợ' do ghen tuông

Pháp luật

07:14:49 10/03/2025
Bị cáo Nguyễn Nhựt Vũ bị tòa đưa ra xét xử về hành vi sát hại vợ do mâu thuẫn, xuất phát từ ghen tuông, không kiềm chế được bản thân.
Hot: Jennie (BLACKPINK) lên tiếng về loạt tin đồn hẹn hò

Hot: Jennie (BLACKPINK) lên tiếng về loạt tin đồn hẹn hò

Sao châu á

07:14:31 10/03/2025
Trả lời phỏng vấn, Jennie xác nhận không hẹn hò trong thời gian dài. Nữ idol 1 lúc đá bay 3 tin đồn hẹn hò ra chuồng gà
Mỹ nhân Việt đóng chính phim nào thất bại phim đó, tiếc cho nhan sắc cực phẩm đẹp không tả nổi

Mỹ nhân Việt đóng chính phim nào thất bại phim đó, tiếc cho nhan sắc cực phẩm đẹp không tả nổi

Hậu trường phim

07:10:48 10/03/2025
Sở hữu diện mạo nổi bật, không điểm nào chê được là vậy nhưng Jun Vũ vẫn là một cái tên khá nhạt nhòa trong làng phim điện ảnh Việt khi cô chưa có cho mình vai chính để đời nào.
Chuyện gì đã xảy ra với Chi Pu và Quỳnh Anh Shyn?

Chuyện gì đã xảy ra với Chi Pu và Quỳnh Anh Shyn?

Sao việt

07:07:46 10/03/2025
Không ai ngờ, tại hôn lễ của Salim, Chi Pu và Quỳnh Anh Shyn không chỉ đứng chung khung hình mà còn quàng vai, hôn má chấn động.
Nguồn gốc 10 năm "ân oán" Selena Gomez và Hailey vì Justin: Kendall châm ngòi nhưng đây mới là kẻ đổ dầu vào lửa

Nguồn gốc 10 năm "ân oán" Selena Gomez và Hailey vì Justin: Kendall châm ngòi nhưng đây mới là kẻ đổ dầu vào lửa

Sao âu mỹ

07:04:07 10/03/2025
Mối quan hệ được cho là thù địch của Selena Gomez và Hailey Bieber bắt nguồn từ 1 sự việc quan trọng vào năm 2015.
Cách nấu hủ tiếu bò viên cực ngon

Cách nấu hủ tiếu bò viên cực ngon

Ẩm thực

06:10:16 10/03/2025
Hủ tiếu bò viên là món ăn quen thuộc của nhiều người miền Nam bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, bổ dưỡng. Hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé!
Phim Hàn mới chiếu đã nhận bão lời khen, nam chính vừa đẹp vừa ngầu nhờ màn lột xác cực chất chơi

Phim Hàn mới chiếu đã nhận bão lời khen, nam chính vừa đẹp vừa ngầu nhờ màn lột xác cực chất chơi

Phim châu á

06:05:05 10/03/2025
Bộ phim The Art Of Negotiation (Nghệ Thuật Đàm Phán) sau một thời gian dài khiến khán giả chờ đợi thì đã chính thức lên sóng tập đầu tiên vào tối ngày 8/3 vừa qua.
Dấu hiệu trên da cảnh báo bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Dấu hiệu trên da cảnh báo bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Sức khỏe

05:31:20 10/03/2025
Lao da phát triển khi vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis (M. tuberculosis) xâm nhập vào da. Vi khuẩn thường xâm nhập vào cơ thể qua phổi. Bệnh lao lây lan qua các giọt bắn khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc la hét.
Xem phim "Sex Education" cùng chồng, tôi đỏ mặt NGƯỢNG NGÙNG vì một câu nói và đúc rút BÀI HỌC ĐẮT GIÁ trong hôn nhân

Xem phim "Sex Education" cùng chồng, tôi đỏ mặt NGƯỢNG NGÙNG vì một câu nói và đúc rút BÀI HỌC ĐẮT GIÁ trong hôn nhân

Góc tâm tình

05:30:11 10/03/2025
Tôi và chồng nhìn nhau mỉm cười tình tứ. Bộ phim Sex Education thật sự đã dạy cho tôi một bài học thấm thía trong hôn nhân.
Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử

Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử

Trắc nghiệm

23:59:33 09/03/2025
Sư Tử sẽ có một ngày làm việc đầy thành công và gặt hái nhiều thành tích. Tình cảm cung Bọ Cạp đang có sự gắn kết bền chặt.
Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần

Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần

Phim việt

23:30:48 09/03/2025
Sau Mẹ lao công học yêu, đến lượt webdrama Nàng Kiều Lỡ Bước càn quét mạng xã hội bởi loạt tình tiết 18+ gây tranh cãi.