Khủng hoảng lương thực Venezuela: Đóng cửa hàng để tránh hôi của
Nhiều người dân Venezuela phải hàn dính các cánh cửa, dựng hàng rào, chướng ngại vật trước cửa hàng sau hàng loạt vụ hôi của chết người trong cuộc khủng hoảng lương thực ở nước này.
Một cửa hàng đóng cửa sau khi bị hôi của. AFP
Những người chủ cửa hàng tại thành phố Cumana, Venezula có động thái trên sau khi nhiều cửa hàng bị hôi của trong tuần này, theo AFP.
Thành phố ven biển này là điểm nóng trong cuộc khủng hoảng lương thực Venezuela đến nay khiến ít nhất 5 người chết.
“Thành phố trở thành đống đổ nát bởi vì hàng hóa của các doanh nghiệp bị cướp bóc. Đây là một sự hủy diệt hoàn toàn”, ông Ruben Saud, chủ tịch Phòng Thương mại Cumana cho hay.
Quân đội được điều động đến Cumana để giữ gìn an ninh trật tự sau khi nạn hôi của bùng phát vào ngày 14.6 giữa lúc xảy ra cuộc biểu tình phản đối tình trạng thiếu thốn lương thực. Thành phố Cumana rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi các băng nhóm trộm cắp chạy xe máy tấn công những xe tải chở hàng hóa viện trợ.
“Bọn trộm cắp đã đánh đập tài xế, cướp xe tải, hàng hóa, chúng còn cướp hàng hóa trong các siêu thị, cửa hàng”, ông Saud nói. Trên 400 người đã bị bắt ở Cumana.
Video đang HOT
Phe đối lập cáo buộc Tổng thống Nicolas Maduro gây ra cuộc khủng hoảng lương thực ở nước này. Ông Maduro cảnh báo sẽ bắt giữ và trừng phạt mạnh tay những kẻ hôi của.
“Những kẻ hôi của sẽ bị xét xử và bị bỏ tù. Họ đang đối mặt với những bản án có thể ngồi tù đến 20 năm. Tôi đã ra lệnh phạt mạnh tay nhất”, ông Maduro nói trên truyền hình.
Người biểu tình phản đối nạn thiếu lương thực tại thủ đô Caracas, Venezuela ngày 14.6. AFP
Mẹ bị bắt, con ở nhà đói khát
Tại Cumana, bà Mari Febres (45 tuổi), một người nội trợ, đang ngóng tin hai cô con gái mất tích trong làn sóng hôi của ngày 14.6.
“Hai con gái tôi ra ngoài đường tìm kiếm thức ăn cho con của chúng. Cảnh sát đã bắt giữ hai đứa, nhưng không thông báo bất kỳ tin tức gì. Tôi có sáu đứa cháu ngoại đang cần thức ăn và hai trong số đó vẫn đang phải bú mẹ”, bà nghẹn ngào nói.
Phe đối lập đổ lỗi cho ông Maduro gây ra khủng hoảng kinh tế dẫn đến thiếu thốn lương thực và hàng hóa ở nước này.
Tổng thống Maduro lại cáo buộc phe đối lập là đảng Liên minh bàn tròn Thống nhất Dân chủ (MUD) cấu kết với giới doanh nghiệp tiến hành “chiến tranh kinh tế” nhằm lật đổ chính quyền của ông. Ông Maduro tuyên bố quyết bảo vệ thành quả “cách mạng xã hội chủ nghĩa” của cố Tổng thống Hugo Chavez.
Phe đối lập đang cố thu thập thêm nhiều chữ ký (hiện đã có 1,3 triệu chữ ký ủng hộ) trong đơn kiến nghị đòi tiến hành trưng cầu dân ý nhằm phế truất ông Maduro.
Phúc Duy
Theo Thanhnien
Venezuela tập trận lớn nhất lịch sử trong tình trạng khẩn cấp
Venezuela hôm qua tiến hành cuộc tập trận quân sự được cho là lớn nhất lịch sử nước này trong bối cảnh kinh tế đang lâm vào khủng hoảng.
Binh sĩ quân đội Venezuela. Ảnh: AFP
Theo AFP, cuộc tập trận hai ngày được tổ chức nhằm cho thấy tinh thần sẵn sàng của chính quyền cánh tả nằm dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong việc đương đầu với các mối đe dọa.
Đây cũng như một lời cảnh báo mà Venezuela gửi tới Mỹ, nước hồi năm ngoái gọi Venezuela là một mối nguy hiểm đối với an ninh quốc gia. Tổng thống Maduro cũng đổ lỗi cho Mỹ là bên gây ra tất cả những vấn đề mà ông đang phải đối mặt.
Cường kích Sukhoi Su-30MK2 do Nga sản xuất cùng nhiều loại phi cơ khác đã bay trên những khu vực khác nhau của Venezuela để mở màn cho cuộc tập trận. Hàng loạt xe tăng và binh sĩ cũng được điều động.
Ông Maduro cuối tuần trước ban bố tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày với lý do để bảo vệ đất nước khỏi "những mối đe dọa" bên trong và bên ngoài, qua đó trao thêm quyền cho cảnh sát và binh lính.
Tuy nhiên, nhiều người dân Venezuela không mảy may quan tâm đến đợt tập trận này cũng như sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp của chính phủ.
"Nó chẳng quan trọng đối với tôi", ông Michael Leal, 34 tuổi, quản lý một cửa hàng ở khu dân cư Chacao, nói. Theo ông, chính quyền Venezuela, chứ không phải những thế lực bên ngoài, phải chịu trách nhiệm cho tình trạng khủng hoảng ở quốc gia này.
Các quan chức tình báo Mỹ cho biết họ rất quan ngại về nguy cơ bất ổn chính trị và kinh tế tại Venezuela, đồng thời dự đoán ông Maduro nhiều khả năng sẽ không thể hoàn thành nhiệm kỳ.
Phe đối lập Venezuela đang tìm cách bãi nhiệm tổng thống 53 tuổi, giữa lúc khủng hoảng ngày càng trở nên trầm trọng hơn, trong đó có việc thiếu lương thực và dược phẩm, mất điện thường xuyên, nạn hôi của thỉnh thoảng xảy ra và lạm phát phi mã.
Vũ Hoàng
Theo VNE
Phi cơ quân sự Mỹ bị tố xâm phạm không phận Venezuela Tổng thống Venezuela cho biết một phi cơ trinh sát Mỹ đã "xâm phạm trái phép" không phận của nước này hai lần trong tuần trước. Phi cơ E-3 Sentry của Mỹ. Ảnh: US Air Force. AFP dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua nói không quân Venezuela phát hiện hai vụ xâm phạm không phận liên quan đến một phi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày mới 12/3: Top 4 con giáp được Thần Tài ban phúc, công việc được quý nhân giúp đỡ, tình yêu thăng hoa
Trắc nghiệm
17:10:54 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do
Nhạc quốc tế
16:05:34 11/03/2025